หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอังคารที่ 05 พฤษภาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home Breaking News

ข่าวรายวัน

คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

Tisco Market Insight : บทวิเคราะห์กลยุทธ์รายวัน

สรุปภาวะตลาดวันก่อน : SET +10.62 จุด ราคาน้ำมันเด้งดึงตลาดขึ้น

SET ผันผวนในแดนบวกกรอบ 1545-1556 โดยมีปัจจัยบวกและลบคือราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นหลังจากที่การโจมตีทางอากาศของซาอุฯ ยังดำเนินต่อไป ทำให้ส่งผลบวกต่อหุ้นกลุ่มพลังงาน แม้ว่าในภาพรวมของตลาดจะมีปัจจัยที่ทำให้ปรับลงระหว่างวันคือการเลือกตั้งที่อาจล่าช้ากว่าที่คาดไว้เดิม  ต่างชาติซื้อสุทธิ 1,163 ลบ. และ Long S50 Futures 1,395 สัญญา 

คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

ไทย-ฮ่องกงผลักดันความร่วมมือด้านการค้า การลงทุนและการท่องเที่ยว

นายกรัฐมนตรีหารือทวิภาคีกับผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

ก.ล.ต. เตือนผู้ถือหุ้น CYBER รอบคอบโหวตซื้อหุ้น APU

ก.ล.ต. ขอให้ผู้ถือหุ้นบริษัท ไซเบอร์แพลนเน็ต อินเตอร์แอคทีฟ จำกัด (มหาชน) (CYBER) ไปใช้สิทธิออกเสียงในการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2558 ในวันที่ 30 เมษายน นี้ กรณีที่บริษัทจะขออนุมัติผู้ถือหุ้นเพื่อซื้อหุ้นและหุ้นเพิ่มทุนของบริษัท อันดามันเพาเวอร์ แอนด์ ยูทิลิตี้ จำกัด (APU) ทั้งหมดรวมจำนวน 3.4 ล้านหุ้น ในราคา 340 ล้านบาท พร้อมได้สิทธิสัมปทานขายไฟฟ้าให้แก่ทางการเมียนมาร์ ซึ่งที่ปรึกษาทางการเงินอิสระ (IFA) เห็นว่าเป็นการทำรายการที่ไม่สมเหตุสมผล และราคาซื้อสูงกว่ามูลค่ายุติธรรม

คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

หุ้นไทยเปิดบวก 3.30 จุด ยืนที่ 1,558.76 จุด

เช้าวันนี้ (27 เมษายน 2558) เมื่อเวลา 09.59 น. SET เปิดบวก 3.30 จุด ยืนที่ 1,558.76 จุด เปลี่ยนแปลง +0.21% มูลค่าการซื้อขาย 1,939.51 ล้านบาท ดัชนีสูงสุดอยู่ที่ 1,560.17 จุด ดัชนีต่ำสุดอยู่ที่ 1,558.18 จุด

คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

เงินบาทเปิดเช้านี้ที่ 32.57/59 บาท/ดอลลาร์

นักบริหารเงิน เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้ (27 เมษายน 2558) อยู่ที่ระดับ 32.57/59 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงเย็นวันศุกร์ที่ปิดตลาดที่ระดับ 32.51/56 บาท/ดอลลาร์

คอลัมน์ : สภาวะทองคำ

ทองขึ้น 50 บาท ทองแท่งขาย 18,300 บาท

สมาคมค้าทองคำ ประกาศราคาทองคำวันนี้ (27 เมษายน 2558) เวลา 09.22 น. ทองคำแท่งรับซื้อที่บาทละ 18,200 บาท ขายออกบาทละ 18,300 บาท ทองรูปพรรณรับซื้อที่บาทละ 17,934.28 บาท ขายออกบาทละ 18,700 บาท

คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

"เทพชัย หย่อง" โพสต์แถลงการณ์เครือเนชั่นไม่ยอมถูกทุนครอบงำ

จากกรณีที่ บริษัท โซลูชั่น คอนเนอร์ (1998) จำกัด (มหาชน) หรือ SLC ได้เข้ามาลงทุนซื้อหุ้น NMG หรือบริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และมีการต่อต้านจากผู้บริหารเนชั่น นั้น 

คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

วิเคราะห์สถานการณ์น้ำมัน: บมจ.ไทยออยล์

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เพิ่มขึ้น จากการสู้รบในเยเมนยืดเยื้อ ส่วน WTI ลดลง หลังปริมาณน้ำมันดิบคงคลังอยู่ในระดับสูง

+/- ราคาน้ำมันดิบปรับสวนทางกัน โดยราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบกว่า 4 เดือน เนื่องจากการความกังวลด้านอุปทาน หลังการสู้รบในเยเมนยังคงยืดเยื้อ ในขณะที่ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับลดลง เนื่องจากความกังวลว่าปริมาณอุปทานอยู่ในระดับสูง 

คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

นักวิจัยสหรัฐฯ ตัดต่อไมโทคอนเดรียลดีเอ็นเอในหนูสำเร็จ

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า นักวิจัยจากสถาบันซอลค์ในสหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการทดลองใช้กรรไกรเอ็นไซม์ระดับโมเลกุล ตัดเอาบางส่วนของไมโทคอนเดรียลดีเอ็นเอ ที่เกิดการกลายพันธุ์ในตัวอ่อนหนูออก ซึ่งเป็นพื้นฐานไปสู่การพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยขจัดโรคทางพันธุกรรมได้ในอนาคต

คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

คุมเข้มความปลอดภัยชายแดนใต้ ห่วงคนร้ายสร้างสถานการณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทหารในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด ตามคำสั่งแม่ทัพภาค 4 เนื่องจากตลอดเดือนเมษายน คนร้ายได้ก่อเหตุสร้างสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้หลายเหตุการณ์อย่างต่อเนื่อง ทั้งการลอบวางระเบิด ลอบยิง เจ้าหน้าที่ และประชาชน

คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

"อำนวย" ถกโรงสีข้าวเหนียวอีสาน หาช่องปฏิรูปการผลิต

รมช.อำนวย ประชุมหารือกับชมรมโรงสีข้าวเหนียวอีสาน เพื่อรับฟังข้อมูลนำไปปฏิรูประบบการผลิตและการค้าข้าวเหนียวไทย

คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

จราจร กทม. เช้านี้ ต่างระดับรัชวิภามีอุบัติเหตุ

กองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) รายงานสภาพการจราจรในเขตกรุงเทพมหานครเช้าวันนี้ (27 เมษายน 2558)  ถนนรัชดาภิเษก ขาออก จาก แยกรัชโยธิน มุ่งหน้า แยกประชานุกูล รถมากชะลอตัวช้า บนต่างระดับรัชวิภามีอุบัติเหตุ 

คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

จับตา กสท. เตรียมรับฟังความเห็นเลื่อนจ่ายค่าประมูลทีวีดิจิตอล

นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ หนึ่งในคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า วันจันทร์ที่ 27 เมษายน 2558 นี้ ในการประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์(กสท.) ครั้งที่ 14/2558  มีวาระการประชุมสำคัญน่าจับตา ได้แก่ รายงานการประเมินผลกระทบจากการเลื่อนเวลาชำระเงินค่าธรรมเนียมใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อการประกอบกิจการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล ประเภทบริการทางธุรกิจระดับชาติ ภายหลัง กสทช. มีมติเห็นชอบหลักการให้เลื่อนการชำระเงินค่าประมูลออกไป 1 ปี โดยนำข้อสังเกตของกรรมการ กสทช. ไปรับฟังความคิดเห็นสาธารณะแบบเร่งรัดใน 15 วัน ใน 4 ประเด็น ได้แก่ 1.เลื่อนการชำระเงินค่าประมูลทีวีดิจิตอลออกไป 1 ปี เฉพาะงวดที่ 2 เท่านั้น หรือ 2.เลื่อนการชำระเงินค่าประมูลทีวีดิจิตอลของทุกงวดออกไป 1 ปี 2.การคิดดอกเบี้ยระหว่างเลื่อนการชำระการประมูล โดยคิดอัตราดอกเบี้ยตามประกาศของธนาคารแห่งประเทศไทย และ 4.เงื่อนไขเพิ่มเติมกำหนดให้ผู้ประกอบการต้องทำการช่วยเหลือผู้บริโภคด้วย

คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

ไทย-เวียดนาม ตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าการ เป็น 2 หมื่นล้านดอลลาร์

หลังปี 57 การค้าสองฝ่ายพุ่งเกือบ 1.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ จึงปรับเพิ่มเป้าหมายจาก 1.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯเป็น 2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯในปี 2020(พ.ศ.2563) ขณะที่เตรียมผลักดันจัดตั้งสภาธุรกิจร่วมไทย-เวียดนาม เพื่อแก้ปัญหาการค้า 2 ประเทศ ในการประชุมครม.ไทย-เวียดนาม เดือน ก.ค.58 นี้ ด้านธุรกิจดูแลรักษาสัตว์เลี้ยง สุขภาพความงาม ที่เวียดนามกำลังต้องการและทำกำไรดี

คอลัมน์ : สภาวะอากาศ

ทั่วไทยมีฝน 30-40% เตือนมีฝนต่อเนื่องถึง 2 พ.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศ ประจำวันที่ 27 เมษายน 2558 ลักษณะอากาศทั่วไป บริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมประเทศไทยมีกำลังอ่อน แต่ยังคงทำให้ทั่วทุกภาคของประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองและมีลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้บางแห่ง จึงขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากลมกระโชกแรง รวมทั้งรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงไว้ด้วย 

คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

กต.แจงมาตรการช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหวในเนปาล

กระทรวงการต่างประเทศ รายงานเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาล วานนี้ (26 เมษายน 2558) ว่า    1..  รัฐบาลได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และในการนี้ ได้แสดงความเสียใจในนามของรัฐบาลและประชาชนไทยต่อรัฐบาลและพี่น้องชาวเนปาล โดยนายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้มีสารแสดงความเสียใจไปยังนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเนปาล ตามลำดับ พร้อมทั้งยืนยันความพร้อมของรัฐบาลไทยในการให้ความช่วยเหลือแก่รัฐบาลและประชาชนเนปาล

คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

ผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวในเนปาลเพิ่มขึ้นเป็น 2,300 ราย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานยอดรวมผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวขนาด7.8ริกเตอร์ในเนปาลและประเทศเพื่อนบ้าน    ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวานนี้(25เม.ย.)มีมากกว่า2,300รายแล้วและมีผู้บาดเจ็บมากกว่า5.400ราย โดยเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายครั้ง    ครั้งที่รุนแรงที่สุดวัดได้6.7ริกเตอร์
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

'ธนะศักดิ์'ร่วมเวทีรมว.ตปท.หารือขับเคลื่อนประชาคมอาเซียน

เมื่อวันที่ ๒๖ เมษายน ๒๕๕๘ พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและคณะ ได้เข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

'ธีระชัย'มองปม'กรีซ'เลื่อนตัวเป็นเกมการเมืองระหว่างประเทศ

นายธีระชัย    ภูวนาถนรานุบาล    อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง    โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุว่าข่าว Bloomberg บอกว่าการประชุมระดับรัฐมนตรีคลังยุโรปที่แล๊ตเวีย ยังไม่มีความคืบหน้ามากนัก
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

นายกฯมีสารแสดงความเสียใจเหตุแผ่นดินไหวเนปาล-รัฐบาลไทยอนุมัติเงินช่วย6ลบ.

เหตุแผ่นดินไหวและการช่วยเหลือคนไทยในเนปาล ฉบับที่ ๓กระทรวงการต่างประเทศ ขอเรียนเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาล ดังนี้  
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

THAIนำผู้โดยสารที่เนปาลเดินทางกลับถึงไทยแล้ว 2 เที่ยวบิน

 จากกรณีเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในกรุงกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2558 นั้น
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

สภากาชาดชวนคนไทยร่วมบริจาคเงินช่วยผู้ประสบภัยที่เนปาล

สภากาชาดไทยขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยร่วมส่งต่อพลังความช่วยเหลือไปยังผู้ประสบภัยพิบัติแผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาล โดยเปิดรับบริจาคเงินผ่านบัญชี ธนาคารกสิกรไทย สาขาสีลม
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

อุตุฯคาดปลายเม.ย.นี้อากาศร้อนจัดเกิน 40 องศาเซลเซียสอีกครั้ง

นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวถึงลักษณะอากาศในช่วงระหว่างวันที่ 26- 27 เมษายนนี้ว่า
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

ออกหมายจับบึ้มเซ็นทรัลสมุยเพิ่มอีก5ราย

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ศาลจังหวัดยะลาได้อนุมัติออกหมายจับผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ ลานจอดรถห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

ติดต่อนิสิตแพทย์ มศว ขาดการติดต่อที่เนปาลได้แล้ว

มีรายงานข่าวว่า แฟนเพจเฟซบุ๊กชื่อ "สโมสรนิสิตคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ" โพสต์ข้อความกรณีนิสิตแพทย์ มศว ทั้ง 6 คนที่เดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศเนปาล ในขณะที่ภายหลังเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวแล้วไม่สามารถติดต่อได้ว่า กลุ่มนิสิต
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

สศก.1 เจาะพื้นที่เชียงใหม่-ลำพูน ศึกษาการผลิต-โครงสร้างตลาดลำไย

สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 1 ลุยศึกษาข้อมูลการผลิตการตลาดลำไยในฤดูปี 2557 จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดลำพูน
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

นายกฯและคณะเดินทางถึงกรุงกัวลาลัมเปอร์แล้ว

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา และคณะ ได้เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียแล้ว เมื่อเวลา 18.15 น. ตามเวลาท้องถิ่น
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

ไทยส่งข้าวสาร 300-500 ตันช่วยเนปาล

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา    นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)กล่าวถึงการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเหตุแผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาลว่า รัฐบาลได้ติดตามสถานการณ์มาตั้งแต่ต้น
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

สปช.หารือเตรียมช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวที่เนปาล

ที่รัฐสภา ในระหว่างการประชุมสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญร่างแรก เป็นวันที่ 7 นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธานสปช. ได้ขอหารือที่ประชุมถึงแนวทางการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุแผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาล
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

เปลี่ยนฉาก"คืนความสุขฯ"บิ๊กตู่บอกอยากให้รักษาป่าสวยงาม

ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการเปลี่ยนฉากรายการคืนความสุขให้คนในชาติเป็นป่าสีเขียว
หน้าที่ 27 จากทั้งหมด 37 หน้า


jL Poll Module1

เสนอปฏิรุปตำรวจโดยแยกงานสอบสวนออกมาเป็นอิสระ ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

กนง.มีมติลดดอกเบี้ยทางการลงอีก0.25%ต่อเนื่องจากครั้งก่อน ท่านมีความเห็นอย่างไร
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*