หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home Breaking News

ข่าวรายวัน

คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

PwC แนะบริษัทเอกชนกล้าเสี่ยง รุกลงทุนดิจิทัลหลัง ‘เมกะเทรนด์’ ชี้ชะตาธุรกิจโลก

PwC เผยซีอีโอบริษัทเอกชนทั่วโลกเห็นตรงกันว่าเมกะเทรนด์ โดยเฉพาะความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ชี้ชะตาธุรกิจในอนาคต ชี้บริษัทเอกชนเริ่มตื่นตัวและกล้าที่จะลงทุนเทคโนโลยีดิจิทัลเพิ่มขึ้นเพื่อผลตอบแทนทางธุรกิจที่ดีกว่า เช่น การทำงานบนอุปกรณ์ไร้สาย โปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและตอบสนองพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป แนะบริษัทเอกชนไทยมองหาดิจิทัลทาเลนต์และก้าวออกจาก Comfort Zone เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจที่เหนือคู่แข่ง
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

“มอบทุนสานฝันเพื่อลูกหลานโชห่วย” 1,000 ทุนทั่วประเทศ

นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว นายกสมาคมพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกทุนไทย และรองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น ร้านอิ่มสะดวกของคนไทย กล่าวว่า สมาคมฯ เล็งเห็นความสำคัญของธุรกิจค้าปลีกดั้งเดิมหรือร้านโชห่วยว่าเป็นรากฐานที่แสดงให้เห็นถึงความเติบโตทางเศรษฐกิจขั้นพื้นฐาน
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

ผู้สนใจยื่นซื้อซองประมูลรถเมล์เอ็นจีวี 13 ราย ขสมก.มั่นใจไม่ต้องเปิดรอบ 4

นางปราณี ศุกระศร รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า การขายซองประกวดราคาจัดซื้อรถโดยสารใช้ก๊าซธรรมชาติเอ็นจีวี จำนวน 489คัน ซึ่งปิดขายซองเมื่อวันที่ 26มี.ค. ที่ผ่านมา มีผู้สนใจซื้อซอง 13ราย เป็นรายเดิม 2. ราย โดยมั่นใจว่ารอบนี้จะได้ผู้ชนะการประมูล ไม่ต้องเปิดขายซองในรอบที่ 4อย่างแน่นอน และ กำหนดวันที่ 20เม.ย. นี้ จะได้ผู้ชนะการประมูล จากนั้นจะทยอยส่งมอบรถตั้งแต่เดือนพ.ค.-ก.ค. จนครบ 489คัน ในราคากลางในโครงการอยู่ที่ 3.65ล้านบาทต่อคัน หรือประมาณ 1,784ล้านบาท
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

มท.1 กำชับกรมโยธาฯ เร่งปรับปรุงกฎหมาย “สะพานเชื่อมระหว่างอาคาร”

วันนี้ (30มี.ค.58) พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงมหาดไทยได้มีนโยบายเน้นหนักตามโครงการ “เมืองไทยน่าอยู่” โดยให้ความสำคัญในเรื่องการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ซึ่งครอบคลุมทั้งมิติการรักษาความสงบเรียบร้อยในสังคม และการดูแลความปลอดภัยของอาคาร สิ่งปลูกสร้าง ตามอำนาจหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทย เพื่อให้อาคารมีความปลอดภัยมั่นคง แข็งแรง และมีการตรวจสอบตามกฎหมาย
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

แฟนเพจเฟชบุ๊กเมเจอร์ โพสต์ฉาย Fast7ชัวร์ 1เม.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 18.00 น.หน้าแฟนเพจเฟซบุ๊กของโรงภาพยนตร์เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ "Major Cineplex Group (Thailand)" ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า "สดๆร้อนๆเลย ข่าวดีของทุกคน Fast and Furious 7ฉายชัวร์ 1เมษานี้ ครบทุกระบบ 
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

ผบ.ตร.สั่งเด้ง ผบก.สงขลา-ชุด ปส.10 นาย

ผู้สื่อรายงานว่า วันนี้ (30 มี.ค.58)พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มีคำสั่ง ตร.ที่ 174/2558 ให้ พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา (ผบก.ภ.จว.สงขลา), พ.ต.ท.ธวัชชัย ซุ้นเจริญ สวป.สภ.คลองแงะ จ.สงขลา ในฐานะหัวหน้าชุดปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา และชุดปราบปรามยาเสพติด ภ.จว.สงขลา อีก 9 นาย 
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

นบข.เห็นชอบชดเชยส่วนต่างจ่ายดอกเบี้ย 3% ให้โรงสี วงเงิน 582 ล.บ.

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) เห็นชอบชดเชยส่วนต่างจ่ายดอกเบี้ย 3% ให้โรงสี วงเงิน 582 ล้านบาท เพื่อนำเงินไปรับซื้อข้าวนาปรังให้สูงขึ้นเป็นราคา 8,200-8,500 บาท/ตัน โดยพอใจชาวนาปลูกข้าวนาปรังลดลงร้อยละ 30 เหลือปริมาณ 6.7 ล้านตัน และที่ประชุม นบข.ยังรับทราบผลการตรวจสตอกข้าว และแจ้งความดำเนินคดีกับคลังสินค้า โกดังกลาง 272 โกดัง เนื่องจากทำให้ข้าวไม่มีมาตรฐานและเสียหาย และข้าวหาย 17,000 ตัน เป็นเงิน 285 ล้านบาท
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

ปธ.ป.ป.ช. เผยเร่งสรุปคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา”มาร์ค” เสร็จก่อนสงกรานต์

นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)  เปิดเผย ความคืบหน้าการพิจารณาหลักฐานชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและนายสุเทพ เทพเทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี กรณีสั่งสลายการชุมนุมกลุ่ม นปช. ในปี 53ว่า นายอภิสิทธิ์ได้ส่งเอกสารมาเป็นจำนวนมาก พร้อมขอเพิ่มพยานบุคคล จำนวน 2คน ได้แก่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา อดีตผู้บัญชาการทหารบกและนายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาธิการ สมช.
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

ตั้งคณะกรรมการ 2ชุด แก้ไขปัญหาICAO ได้ตรวจสอบกรมการบินพลเรือน

พล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า จากการที่องค์การบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO ได้ตรวจสอบกรมการบินพลเรือน ภายใต้โครงการตรวจสอบการกำกับดูแลความปลอดภัยสากล หรือ USOAP ในหัวข้อหลักทั้งหมด 8เรื่อง 
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

นายก มอบ”สุวพันธุ์”ทำเคลียร์พระนัดรวมตัวลานพระบรมรูปทรงม้า

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่ากรณีที่สมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา (สนพ.) นัดหมายพระสงฆ์ร่วมเจริญพระพุทธมนต์ ในการปกป้องพระพุทธศาสนา ที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า ในวันพรุ่งนี้ (31 มี.ค.58) หลังจากไม่เห็นด้วยกับสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. ได้ลงมติเห็นด้วยกับรายงาน และข้อเสนอของคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา นั้น พระสงฆ์ควรรู้ว่าอะไรควรไม่ควร ซึ่งได้มอบหมายให้รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีไปพูดคุยแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดการเคลื่อนไหว
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

“บิ๊กตู่” ระบุใช้มาตรา 44 แบบสร้างสรรค์ไม่เพิ่มความขัดแย้ง

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี   กล่าวว่ากรณีที่ ส.ส. พรรคเพื่อไทย เสนอให้ยกเลิกกฎอัยการศึกและให้ใช้พระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรแทนนั้น อยากให้กลับไปดูหลายเหตุการณ์ตั้งแต่ ปี 2553 ที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีการประกาศใช้พระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร และพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ก็ยังมีความวุ่นวายเกิดขึ้น 
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

บิ๊กตู่เดินหน้าขึ้นทะเบียนเรือประมงทั้งหมด

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปฎิเสธแสดงความคิดเห็นตอบโต้กรณีที่ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสเฟสบุ๊คส่วนตัวเรื่องแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ว่า ไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

รมว.แรงงานกำชับแก้ค้ามนุษย์ -เข้มบ.จัดหางาน นอกเเถว

รมว.แรงงาน กำชับ หัวหน้าส่วนฯภูมิภาคและส่วนกลาง เข้ม!! 6 เดือนต่อไป (เม.ย.-ก.ย. 58) เดินหน้าเต็มกำลัง
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

เจ็ทสตาร์ แปซิฟิกเปิดเส้นทางบินใหม่ บินตรงกรุงฮานอย – กรุงเทพฯ

สายการบินเจ็ทสตาร์ แปซิฟิกฉลองเที่ยวบินเที่ยวแรกเส้นทางบินตรงระหว่างกรุงฮานอยและกรุงเทพฯ หลังจากเที่ยวบิน BL668 เดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในวันนี้  
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

'สุภิญญา'ทวิตแจงมติกสท.พักใบอนุญาต 'ช่องแดง'

น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ หนึ่งใน กสท. ทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว (@supinya) ช่วงเย็นวันนี้ (30มี.ค.)ระบุถึงกรณีการรับรองมติเรื่องหุ้น SLC ใน NMG คือ กสท. 3 คนรับรอง มติว่า 'การงดออกเสียง' คือไม่เห็นชอบส่วน กสท.2คน ไม่รับรองมติข้อนี้ สรุปคือรับรอง
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

แฟน"ฟาสต์ 7"เฮ!ฉายตามกำหนดเดิม 1เม.ย.นี้

สืบเนื่องจากบริษัทสหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ได้ยื่นฟ้องนายทัชชกร ยีรัมย์ หรือ จา พนม หนึ่งในนักแสดงหนังเรื่อง ฟาสต์ แอนด์ ฟิวเรียส7 (Fast and furious 7) ,
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

จับใหญ่!แหล่งขายยาสมุนไพร ผ่านทางเว็บไซต์อ้างสรรพคุณครอบจักรวาล

อย. สนองนโยบายรัฐ เดินหน้าจับผู้กระทำผิดกฎหมาย ลุยร่วมกับตำรวจ บก.ปคบ. บุกจับแหล่งขายยาสมุนไพร พบขายเกลื่อนทางโซเชียลมีเดีย อ้างสรรพคุณครอบจักรวาล โดยเฉพาะแก้ปวด บรรเทาอาการอัมพฤกษ์อัมพาต ฯลฯ
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

นายกฯคาดเศรษฐกิจไทยไตรมาส 2 และ 3 ดีขึ้น

ที่กระทรวงคมนาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมหัวหน้าส่วนราชการระดับปลัดกระทรวงหรือเทียบเท่าครั้งที่ 2/2558 ถึงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ว่า วันนี้ต้องทำทั้งระบบ การกระตุ้นค่าใช้จ่ายในประเทศ
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

พระราชทานอภัยโทษผู้ต้องขังในโอกาสพระชนมายุ 5รอบสมเด็จพระเทพฯ

เว็บไชต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่พระราชกฤษฎีกา ลงประกาศพระราชกฤษฎีกาลงวันที่ 30 มี.ค. พ.ศ. 2558 พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เม.ย. 58 ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

นายกฯระบุตั้งคกก.พิเศษแก้ข้อบกพร่องกรมการบินพลเรือน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)เปิดเผยถึงกรณีองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ ตรวจมาตรฐานความปลอดภัยของกรมการบินพลเรือน
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

YLG: ราคาทองคำอาจจะไม่แกว่งตัวผันผวนมากนักในสัปดาห์นี้


YLG: ราคาทองคำอาจจะไม่แกว่งตัวผันผวนมากนักในสัปดาห์นี้
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

เงินบาทปิด(30มี.ค.) 32.55/57บาท/ดอลลาร์สหรัฐ

นักบริหารเงิน เปิดเผยว่า เงินบาทปิดตลาดวันนี้(30มี.ค.)อยู่ที่ระดับ 32.55/57 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่าจากช่วงเช้าที่เปิดตลาดที่ระดับ 32.60/62 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ   
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

กรมการข้าวมอบสารวัตรข้าวสุ่มร้านจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ 5พันแห่งทั่วปท.

กรมการข้าวสนองนโยบายลดต้นทุนการผลิตข้าวนายกรัฐมนตรีเร่งสารวัตรข้าวกำกับดูแลร้านจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวอีก 5,000 แห่งทั่วประเทศ
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

ทูตฟิลิปปินส์คุย'หม่อมอุ๋ย'ขอช่วยส่งเสริมนักธุรกิจไทยลงทุนในฟิลิปปินส์

วันนี้ (30 มีนาคม 2558) เวลา 14.00 น. นางจอสลิน เอส บาทูน–การ์เซีย (H.E. Mrs. Jocelyn S. Batoon-Garcia) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะหม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ณ ห้องรับรอง ตึกนารี ทำเนียบรัฐบาล
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

นายกฯ ไม่เจอ"ทักษิณ"ที่สิงคโปร์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตอบคำถามผู้สื่อข่าว
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

กกต.จัดประชุมเชิงวิชาการ “การดำเนินคดีเลือกตั้งระดับภูมิภาค” นำร่อง 12จ.

นายบุญส่ง น้อยโสภณ กรรมการการเลือกตั้ง ด้านกิจการสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย เปิดเผยว่า
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Lumia 640 และ Lumia 640 XL ในไทย

ไมโครซอฟท์ประกาศวางจำหน่าย Lumia 640และ Lumia 640XL ในประเทศไทยในราคาเพียง 5,990 บาท และ 7,990 บาท ตามลำดับ
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

หุ้นปิดวันนี้(30มี.ค.)บวก1.29จุด

หุ้นปิดวันนี้(30มี.ค.)บวก1.29จุดหรือ0.09%ดัชนีอยู่ที่1,496.51จุดมูลค่าซื้อขาย55,160.98ล้านบาท นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิ71.59ล้านบาท
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

กสท.พักใบอนุญาต2ช่อง จอดำ7วันขัดประกาศ คสช.

นายสมบัติ ลีลาพตะ รักษาการรองเลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมฯวันนี้(30มี.ค.)ได้พิจารณาการออกอากาศรายการโทรทัศน์ช่องรายการ 24 ทีวี (ช่องเอเชีย อัพเดท เดิม) ตามที่คณะอนุกรรมการพิจารณาผังรายการ ที่ตรวจสอบเนื้อหา ของกสทช.
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

'วิษณุ'เผยกำลังศึกษารายละเอียดม.44

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าได้รับการมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์    จันทร์โอชา    นายกรัฐมนตรี ให้ดูข้อกฎหมายในการใช้มาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญชั่วคราวแทนการใช้กฎอัยการศึก  หลังจากนายกฯมอบหมายให้ดูแลเรื่องดังกล่าว เพิ่งจะได้รับรายละเอียดเมื่อเช้าที่ผ่านมา ซึ่งได้ดูไปบ้างแล้วบางส่วน และต้องดูรายละเอียดอีกครั้ง
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 16 หน้า


jL Poll Module1

เพื่อดูแลสถานการณ์ปัจจุบัน รัฐบาลคสช.ควรใช้กฎหมายพิเศษใด


 

Poll (2)

ความเห็นยังไม่สะเด็ดน้ำเลือกตั้งส.ส.เอาแบบไหนดี
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*