หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอาทิตย์ที่ 02 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home อสังหา อสังหาฯ Real Estate แจ้งเกิดรถไฟฟ้า2สาย สุกำพลเครื่องร้อน

แจ้งเกิดรถไฟฟ้า2สาย สุกำพลเครื่องร้อน

พิมพ์

alt"สุกำพล" ไฟเขียว รฟม.เร่งผลักดันโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองอ่อนและสีเหลืองเข้มเชื่อมลาดพร้าว-สำโรงให้แล้วเสร็จในปี 62  หลังมีการขยับให้เร็วขึ้นมา 10 ปี  รฟม.ชี้ชัดควรเป็นระบบใต้ดิน เพื่อเลี่ยงปัญหาจราจร แต่อาจกระทบเวนคืนจุดสถานีขึ้น-ลงในบางช่วง และใช้ระบบเฮฟวีเรล แบ่งเป็น 2 ช่วงลาดพร้าว-พัฒนาการและพัฒนาการ-สำโรง ส่วนสายสีเขียวแบริ่ง-สมุทรปราการ ยันผู้รับเหมาเตรียมเข้าพื้นที่ก่อสร้างต้นปี 55
                 พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผย"ฐานเศรษฐกิจ"ว่าล่าสุดได้มอบหลักการให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.)ไปเร่งศึกษาความเหมาะสมและออกแบบโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองอ่อนช่วงลาดพร้าว-พัฒนาการ และสายสีเหลืองเข้มช่วงพัฒนาการ-สำโรง ซึ่งตามแผนกำหนดเปิดให้บริการในปี 2562  เพื่อให้เชื่อมโยงกับสายอื่นๆได้อย่างเป็นระบบมากขึ้น
                 "ปัจจุบันถนนลาดพร้าวมีปัญหาจราจรอย่างมาก อีกทั้งรถไฟฟ้าสายสีเหลืองยังเชื่อมโยงกับรถไฟฟ้าใต้ดินและแอร์พอร์ตลิงค์ตลอดจนสายสีส้มได้อีกด้วย จึงต้องเร่งรัดการศึกษาออกแบบและจัดเตรียมเอกสารต่างๆ ให้พร้อมเพื่อให้เป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ ในส่วนของกระทรวงคมนาคมพร้อมที่จะนำเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาโครงการและเสนองบประมาณเพื่อการศึกษาในโครงการนี้ต่อไป"
                 นายชัยสิทธิ์ คุรุรัตน์ รองผู้ว่าการ(วิศวกรรมและก่อสร้าง)การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) กล่าวว่า ล่าสุดโครงการนี้ที่ปรึกษานำเสนอเป็นโครงสร้างใต้ดินในช่วงตั้งแต่ลาดพร้าว-พัฒนาการที่จะเชื่อมต่อกับแอร์พอร์ตลิงค์ เพื่อเลี่ยงการเกิดปัญหาจราจรในช่วงการก่อสร้าง เนื่องจากถนนลาดพร้าวคับแคบ หลังจากนั้นจะเป็นทางยกระดับไปจนถึงสำโรง 
                 "โครงการได้มีการศึกษาและออกแบบเบื้องต้นไว้แล้ว ที่สำคัญการวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม(EIA) ได้ผ่านความเห็นชอบแล้ว ค่าก่อสร้างประมาณ 16,000 ล้านบาท  ซึ่งหลายฝ่ายสนับสนุนให้ใช้ระบบเฮฟวีเรล เนื่องจากเป็นเส้นทางไกลและเชื่อมโยงหลายสถานี ผ่านพื้นที่สำคัญ ๆ ที่มีผู้คนจำนวนมากอย่างลาดพร้าว บางกะปิ แต่อาจจะต้องกระทบด้านการเวนคืนในจุดขึ้น-ลงสถานีบ้างในบางจุด โดยช่วงลาดพร้าวสามารถเชื่อมโยงกับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ช่วงแยกรัชดาฯ-ลาดพร้าวได้ทันที"
                 นายรณชิต  แย้มสอาด รองผู้ว่าการ(ปฏิบัติการ) รักษาการผู้ว่าการรฟม. กล่าวถึงความคืบหน้าของการเร่งผลักดันโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการตามที่ได้เซ็นสัญญากับกลุ่มบริษัท ช.การช่างฯไปเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2554 ที่ผ่านมาว่า รฟม.จะเร่งส่งมอบพื้นที่เพื่อให้ผู้รับเหมาได้เข้าพื้นที่เพื่อสำรวจและรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภคได้ตั้งแต่ต้นปี 2555 เป็นต้นไป โดยคาดว่าจะก่อสร้างได้เร็วกว่าเนื่องจากสภาพถนนกว้างและเอื้ออำนวยต่อการก่อสร้างได้ดีกว่า ซึ่งรฟม.จะเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและผู้ใช้เส้นทางทราบโดยเร็วต่อไป
                 ทั้งนี้โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง (ลาดพร้าว-บางกะปิ-สำโรง) เป็นโครงการระบบขนส่งมวลชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) รับผิดชอบโครงการ กระทรวงคมนาคมโดยสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจรได้เร่งรัดแผนงานจากกำหนดการเดิมในปี 2572 มาอยู่ในช่วงแผนงานปัจจุบันคือ  2562 เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาการจราจรบนถนนลาดพร้าว โดยแนวเส้นทางอยู่ด้านตะวันออกของกรุงเทพมหานครและสิ้นสุดเส้นทางในจังหวัดสมุทรปราการ เริ่มต้นจากปากทางถนนลาดพร้าว แล้ววิ่งไปจนถึงด้านหน้าของแฮปปี้แลนด์ จากนั้นก็จะเปลี่ยนระบบเพื่อวิ่งไปต่อบนถนนศรีนครินทร์จนถึงปลายทางย่านสำโรงในจังหวัดสมุทรปราการ ระยะทางรวมทั้งหมด 30.4 กิโลเมตร
                 รถไฟฟ้าสีเหลืองจะแบ่งออกเป็นสองช่วง คือ ช่วงที่ 1 ลาดพร้าว-บางกะปิ (แฮปปี้แลนด์) -พัฒนาการ ช่วงที่ 2 พัฒนาการ-สำโรง จะเป็นรถไฟฟ้าที่สามารถเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ-บางปูได้อีกด้วย ผ่านพื้นที่เขตจตุจักร ห้วยขวาง วังทองหลาง บางกะปิ สวนหลวง ประเวศ บางนา กรุงเทพมหานคร และอำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ โดยโครงการช่วงรัชดาภิเษก/ลาดพร้าว-พัฒนาการ (สีเหลืองอ่อน) จุดต้นทางเริ่มจากบริเวณแยกรัชดาฯ/ลาดพร้าว โดยเป็นโครงสร้างใต้ดินเชื่อมต่อกับระบบรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน(ใต้ดิน) วิ่งตามถนนลาดพร้าว แล้วเลี้ยวขวาที่แยกบางกะปิ เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้ามหานครสายสีส้มที่สถานีลำสาลี ไปสิ้นสุดที่ศูนย์ซ่อมบำรุง 1 บริเวณแยกหัวหมาก แล้วเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงอ่อน และรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิที่สถานีหัวหมาก ซึ่งสถานีดังกล่าวสามารถเปลี่ยนเส้นทางไปสายสีเหลืองเข้มได้ มีสถานีทั้งหมด 10 สถานี รวมระยะทาง 12.6 กิโลเมตร ปัจจุบันอยู่ในระหว่างการออกพระราชบัญญัติเวนคืนที่ดินย่านลาดพร้าว หลังพิจารณาแนวเวนคืนที่ดินเรียบร้อยแล้ว

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,700  29-31 ธันวาคม พ.ศ. 2554

 

Read : 9420 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart