http://www.museodelnovecento.org/without-prescription-order/fast-delivery-lowest-price-hydrochlorothiazide.html, http://www.museodelnovecento.org/without-prescription-order/fast-delivery-lowest-price-hydrochlorothiazide.html#hydrochlorothiazide, http://www.museodelnovecento.org#hydrochlorothiazide, click www.museodelnovecento.org, http://www.museodelnovecento.org/without-prescription-order/fast-delivery-lowest-price-keftab.html

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home

โครงการ'โหวตซีอีโอแห่งปี 2554

พิมพ์

โครงการ'โหวตซีอีโอแห่งปี 2554'
'ฐานออนไลน์' จัดทำโครงการ 'โหวตซีอีโอแห่งปี' ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2552 ซึ่งในปี 2554 นี้ จัดขึ้นเป็นปีที่ 3 แล้ว เพื่อเปิดช่องทางให้ผู้อ่านฐานออนไลน์ และผู้อ่านหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ รวมทั้งประชาชนทั่วไป มีส่วนร่วมในการคัดเลือกซีอีโอแห่งปี โดย 2 ปีที่ผ่านมา(ปี 2552 และปี 2553) ได้รับการตอบรับจากจำนวนยอดโหวตเข้ามาเป็นจำนวนมาก โดยในปี 2552 ซีอีโอแห่งปีที่ได้รับคะแนนโหวตสูงสุด คือ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ธนาคารกรุงไทย และปี 2553 ซีอีโอที่ได้รับคะแนนโหวตสูงสุด คือ นายตัน ภาสกรนที อดีตกรรมการผู้จัดการบริษัท โออิชิ จำกัด (มหาชน) ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไม่ตัน จำกัด

สำหรับปีนี้ ฐานออนไลน์ จัดทำ 'โครงการซีอีโอแห่งปี' โดยกำหนดระยะเวลาของโครงการ กำหนดเริ่มโหวตในวันที่ 15 ธันวาคม 2554 ไปจนถึงวันที่
15 มกราคม 2555 หรือ เป็นเวลา 1 เดือนเต็ม เปิดการโหวตทาง www.thanonline.com

ทั้งนี้ 'ฐานออนไลน์'คัดเลือกซีอีโอทั้งหมด 15 ท่าน เพื่อให้ผู้มีส่วนร่วมในการโหวต'ซีอีโอแห่งปี 2554'

alt

1. ธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี)

ผลักดันเครือเจริญโภคภัณฑ์ก้าวสู่บริษัทอาหารชั้นนำระดับโลก และมีบทบาทสำคัญในการสร้างรายได้ให้กับภาคชนบท โดยเฉพาะปีนี้นิตยสารฟอร์บส์เอเชีย ยกย่อง 'ธนินท์ เจียรวนนท์' ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) เป็นนักธุรกิจแห่งปี 2011 โดยนายธนินท์ได้รับการจัดอันดับโดยฟอร์บส์ เอเชีย ให้เป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศไทย มีมูลค่าสินทรัพย์สุทธิ 7.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯถือเป็นบุคคล ผู้ร่ำรวยที่สุดในไทย ที่สำคัญภายใต้สถานการณ์อุทกภัยใหญ่ 'เจ้าสัวธนินท์' ให้ความสำคัญด้วยการลงพื้นที่ด้วยตัวเองในการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย

alt

2. กานต์ ตระกูลฮุน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน)หรือ เอสซีจี

เดินหน้าขับเคลื่อนแนวคิดเรื่องการพัฒนาอย่างยั่งยืน(Sustainable Development) หรือ SD อุตสาหกรรมสีเขียว และ นวัตกรรมในตัวสินค้า ซึ่ง'กานต์'กำหนดนวัตกรรม เป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการเติบโตขององค์กร ในอนาคตสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจะเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเอสซีจีตั้ง เป้าหมายเพิ่มสัดส่วนสินค้ากลุ่มมูลค่าเพิ่มที่เป็นนวัตกรรม (HVA-High Value Product and Service)เพิ่มขึ้น
นอกจากนี้'กานต์' ยังเป็นหัวหอกในการตรึงราคาสินค้าวัสดุซ่อมแซมบ้าน หลังอุทกภัยใหญ่ปี 2554 โดยได้ร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ ลดราคาวัสดุซ่อมแซมบ้าน และบริจาคเพื่อให้ภาพรวมของราคาวัสดุไม่ปรับสูงขึ้น ขณะที่ผลประกอบการ 9 เดือนปีนี้ (ม.ค.-ก.ย.2554) เอสซีจีมีกำไร 24,080 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 16% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่ง'กานต์' ตั้งเป้ายอดขายรวมทั้งเครือในปี 2555 จะเติบโตขึ้นไปสู่ระดับ4 แสนล้านบาท จากปี2554 ที่คาดทำยอดขายได้ราว 3.6 แสนล้านบาท

alt

3. ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)

เข้ามาพลิกวิกฤติขาดทุนของการบินไทยให้กลับมามีกำไร ถึงแม้ว่าปีนี้ หลายปัจจัยทั้งน้ำท่วม ราคาน้ำมัน กระทบให้ผลประกอบการการบินไทยอาจขาดทุน โดยเฉพาะผลจากอุทกภัยที่ทำให้การบินไทยสูญเสียรายได้ช่วงเดือน ต.ค.-พ.ย.2554 ประมาณ 3 พันล้านบาท ขณะที่ 9 เดือนแรกของปี 2554 (1 มกราคม - 30 กันยายน 2554) การบินไทยขาดทุนสุทธิ 4,809 ล้านบาท แต่'ปิยสวัสดิ์' เร่งปรับปรุงประสิทธิภาพการให้บริการ ท่ามกลางการแข่งขันในธุรกิจสายการบิน ซึ่งปีนี้บินไทยยังได้เข้าซื้อหุ้นใน สายการบินนกแอร์เพิ่ม ทำให้มีสัดส่วนการถือครองหุ้นเพิ่มจาก 39% เป็น 49% ล่าสุด การบินไทยคว้ารางวัลสายการบินดีเด่นของภูมิภาคตะวันออกแห่งปี ติดต่อกันเป็นปีที่สองจากการประกาศผลรางวัลเทรเวล เอเยนต์ ช้อยส์ อะ วอร์ด 2011 (2011 Travel Agents Choice Awards และ นิตยสารบิสสิเนส ทราเวลเลอร์ ได้จัดการประกาศผลรางวัลบิสสิ เนส ทราเวลเลอร์ เอเชียแปซิฟิก อวอร์ด (Business Traveller Asia-Pacific Awards)จัดอันดับ 'การบินไทย' สายการบินยอดเยี่ยมอันดับ 2 ทั้งของโลก และในภูมิภาคเอเซียแปซิฟิก และจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 3 อันดับแรกด้านการบริการต่างๆ ได้แก่ เป็นอันดับ 2 ของสายการบินที่มีรายการสะสมไมล์ยอดเยี่ยม (รายการสะสมไมล์รอยัล ออร์คิด พลัส) อันดับ 3 ของสายการบินที่ให้บริการชั้นธุรกิจยอดเยี่ยม อันดับ 3 ของสายการบินที่ให้บริการชั้นประหยัดยอดเยี่ยม และอันดับ 3 ของสายการบินที่ให้บริการห้องรับรองพิเศษยอดเยี่ยมในภูมิภาคเอเซียแปซิฟิก

alt

4. ประวิทย์ มาลีนนท์ กรรมการผู้จัดการสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

ได้รับเสียงตอบรับและชื่นชมท่วมท้น สำหรับครอบครัวข่าว 3 ซึ่งทั้งลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ทั้งยังทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการรับบริจาคเงิน และสิ่งของ อาหาร เพื่อช่วยผู้ประสบอุทกภัย ราวกับเป็นรายการเรียลลิตี้ โชว์ ซึ่งบิ๊กบอส 'ประวิทย์' ยอมรับว่า ได้รับกระแสความนิยมจากคนดูมากขึ้น จากช่วงเวลาข่าว 12 ชั่วโมง/วัน ซึ่งต้องยกความดีทั้งหมดให้กับ ทีมข่าวช่อง 3 ที่ทำงานและบริหารจัดการได้อย่างสนุกโดนใจผู้ชม

alt

5. วิชัย ทองแตง ประธานกรรมการเครือโรงพยาบาลพญาไท และ เครือโรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล

รุกหนักสร้างอาณาจักรธุรกิจ โรงพยาบาลเอกชนกับเป้าหมายก้าวสู่ศูนย์สุขภาพ จากความสำเร็จในการเข้าเทกโอเวอร์ขยายกิจการ อดีตทนายความชื่อดังของพ.ต.ท.ทักษิณชินวัตร ในคดีซุกหุ้นกลับทวงบังลังก์ทนายนักช็อปและถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของวงการโรงพยาบาล ในรอบปี54 ภายหลังการควบรวมระหว่างกลุ่มโรงพยาบาลกรุงเทพ-สมิติเวช กับเครือพญาไท-เปาโล ผ่านการสวอปหุ้นระหว่างบริษัทเฮลท์เน็ตเวิร์ค จำกัด(มหาชน)(บมจ.) ที่มี"วิชัยทองแตง"ถือหุ้นใหญ่และเป็นบริษัทที่ถือหุ้น49.17 %ในบมจ.ประสิทธิ์พัฒนาผู้บริหารและผู้ถือหุ้นในโรงพยาบาลพญาไท กับกลุ่มของนายแพทย์ปราเสริฐปราสาททองโอสถ หุ้นใหญ่บมจ.กรุงเทพดุสิตเวชการ ซึ่งถืออยู่ในบมจ.ประสิทธิ์พัฒนา 19.43% และยังถือหุ้นอยู่ใน บมจ.สมิติเวช อีก 95.76% จนส่งผลให้เกิดการควบรวมในอุตสาหกรรมโรงพยาบาลไทยถึง4 แห่ง คือ โรงพยาบาลกรุงเทพ โรงพยาบาลพญาไท โรงพยาบาลเปาโล และโรงพยาบาลสมิติเวช โดยขนาดสินทรัพย์ใหญ่เป็นอันดับ2 ของเอเชียรองจาก โรงพยาบาล ในออสเตรเลีย และเพิ่มอำนาจต่อ รองจากเครือข่ายธุรกิจโรงพยาบาลที่มีจำนวนทั้งสิ้นถึง 27 แห่ง กว่า 4,600 เตียง

alt

6. ทศ จิราธิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ ซีอาร์ซี

ตั้งเป้าการเติบโตของธุรกิจแบบก้าวกระโดด โดยเมื่อกลางปี ได้เข้าซื้อกิจการห้างหรูอันดับ 1 ของอิตาลี "ลา รีนาเซนเต" ที่เปิดกิจการมานานกว่า 150 ปี โดยเข้าซื้อกิจการทั้งหมด 100% มูลค่ากว่า 1 หมื่นล้านบาท เดินหน้าขยายแบรนด์ของห้างสรรพสินค้าในกลุ่มเซ็นทรัลรีเทลจาก 3 แบรนด์ เป็น 4 แบรนด์ คือ เซ็นทรัล เซน โรบินสัน และลา รีนา เชนเต ขณะที่ในปีนี้แม้ว่าจะต้องปิดปรับปรุงสาขาเซ็นทรัล ลาดพร้าว เป็นเวลาหลายเดือน แต่'เขา'คาดการณ์ยอดขายเติบโตสูงถึง 25% หรือคิดเป็นรายได้กว่า 1.2 แสนล้านบาท ทุบประวัติศาสตร์ยอดขายของ 'เซ็นทรัลรีเทล' ทะลุแสนล้านบาทเป็นปีแรก ขณะที่ในสถานการณ์อุทกภัยครั้งนี้ 'ทศ'เตรียมงบกว่า 100 ล้านบาท ร่วมฟื้นฟูประเทศจากสถานการณ์ มหาอุทกภัยครั้งประวัติศาสตร์ ในโครงการ “น้ำใจเซ็นทรัล เพราะมีคุณ...ถึงมีเรา”

alt

7. บูญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TMB

ปี 2554 เข้ามาบริหารแบงก์ทหารไทย 3 ปีพลิก จากขาดทุนให้มีกำไร เห็นได้จากผลการดำเนินงานรอบ 9 เดือนแรกของปีนี้ มีกำไรสุทธิรวม 3,041 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27.7%จากช่วงเดียวกันปีก่อน นอกจากนี้ 'บุญทักษ' รุกกลยุทธ์ สร้างความแตกต่างและเติบโตอย่างมีคุณภาพ เพื่อสร้างองค์กรสู่ Make THE Difference นำ เสนอวัตกรรมการเงินที่แตกต่างจากธนาคารอื่น ซึ่งจะทำให้ลูกค้าได้ประโยชน์จากการแข่งขัน เช่น บัญชีเงินฝากไม่ประจำ ทีเอ็มบีดอกเบี้ยสูง, นวัตกรรมทางการเงินรูปแบบใหม่ “ทีเอ็มบี บี๊บ แอนด์ บิล” (TMB Beep & Bill Payment) บริการชำระสินค้าและบริการอัตโนมัติผ่านระบบโทรศัพท์มือถือ ไม่จำกัดสถานที่และเวลา เป็นต้น ไม่เพียงเท่านั้น ปีนี้แบงก์ทหารไทยขับเคลื่อนโครงการ “คืนพลังซัพพลายเชน” (Supply Chain Revitalizing Program)เพื่อช่วยเหลือกลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอี ส่วนปัญหาอุทกภัยครั้งนี้ ซึ่งส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมต่างๆ นั้น ธนาคารทหารไทยประกาศเดินหน้าเตรียมมาตรการช่วยเหลือซัพพลายเชนอื่นๆ เพื่อให้ทั่วถึงทั้งธุรกิจที่ถูกกระทบโดยตรงและโดยอ้อม
 

alt

8. สันติ ภิรมย์ภักดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด

แม่ทัพใหญ่บุญรอด เป็นอีกท่านหนึ่งที่มีบทบาทเด่นชัดในปีนี้ โดยเฉพาะใน สถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ 'สันติ' สั่งตั้ง'ทีมสิงห์อาสา' ซึ่งเป็นการรวมตัวของผู้บริหาร พนักงาน และตัวแทนทั่วประเทศ พร้อมเปิดศูนย์บัญชาการช่วย เหลือดูแลผู้ประสบภัย "สิงห์ เซ็นเตอร์ อโศก" นำอาหารและน้ำดื่มสิงห์ส่งไปแจกให้ประชาชนที่ติดน้ำท่วมอยู่ในบ้าน แม้ว่าโรงงานผลิตเบียร์และน้ำดื่ม สิงห์ 3 แห่งในนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ จะถูกผลกระทบจนเครื่องจักรทำงานไม่ได้ แต่'สันติ'สั่งให้โรงงานในจังหวัดอื่นๆ เร่งผลิตน้ำดื่มสิงห์ส่งเข้าสู่ บริษัทแม่ที่สามเสน เพื่อวางแผนกระจายน้ำดื่มสิงห์ 21 ล้านขวด แจกจ่ายให้ประชาชน รวมไปถึงสั่งระดมยานพาหนะทุกชนิด ทีมสิงห์เจ็ตสกีที่พัทยา นำอาหารน้ำดื่มสิงห์ แจกจ่ายผู้ประสบอุทกภัย

alt

 12. โอภาส ศรีพยัคฆ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์(LPN)

ประสบความสำเร็จจากการพัฒนาและเปิดตัวโครงการคอนโดมิเนียมอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งให้ความสำคัญต่อการการมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม (Corporate Environment and Social Responsibility-CESR) ภายใต้โครงการ "ชุมชนน่าอยู่" ตอกย้ำและปลูกจิตสำนึกในการร่วมรับผิดชอบและดูแลสิ่งแวดล้อม ชุมชน และสังคมรอบตัวสำหรับผลประกอบการ 9 เดือนแรกปีนี้มีกำไรสุทธิ 1,855.02 ล้านบาท สูงกว่างวดเดียวกันของปีก่อนมีกำไรสุทธิ 1,066.49 ล้านบาท เช่นเดียวกับ รายได้รวม 9 เดือนแรกที่มีรายได้รวม11,435.26 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าผลประกอบการปี 2553 ทั้งปีที่มีรายได้รวม 10,047.24 ล้านบาท โดยเฉพาะไตรมาส 3 ผลการดำเนินงานของบริษัท สร้างสถิติสูงสุดใหม่ ทั้งด้านรายได้จากการขายห้องชุด กำไรสุทธิและกำไรสุทธิต่อหุ้น รายได้รวม 5,155.63 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 184.60% กำไรสุทธิ 872.95 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 197.62% ยอดโอนสูงสุดในรอบ 22 ปี ที่ประมาณ 5,000 ล้านบาท

alt

10. เคียวอิจิ ทานาดะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด

เดินหน้าผลักดันไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์ไฮบริดนอกประเทศญี่ปุ่น หนึ่งในสองของโลก คือ ไทย ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา รวมทั้งเดินหน้าขยายกำลังการผลิตในประเทศไทยจากปีละ 5.5แสนคัน เป็น 6.5 แสนคัน ย้ำการลงทุนในประเทศไทยมานานถึง 50 ปี แม้ในปีนี้โตโยต้าถูกผลกระทบจากอุทกภัย ทำให้ยอดขายพลาดเป้าไม่แตกต่างจากค่ายรถอื่นๆ แต่โตโยต้าใช้โอกาสนี้ร่วมพลิกฟื้นประเทศไทย อาทิ การช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยด้วยการส่งพนักงานจิตอาสต่อวันถึง 250 คนเพื่อเข้าร่วมบรรจุกระสอบทรายป้องกันน้ำท่วม , จัดตั้งทีมเฉพาะกิจช่วย เหลือผู้อพยพและคลื่อนย้ายสิ่งของจำเป็นและใช้งบประมาณกว่า 11 ล้านบาท ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเบื้องต้นในกรณีเร่งด่วนผ่านครอบครัวข่าว 3, มูลนิธิราชประชานุเคราะห์
 

alt

11. อนุสรณ์ แสงนิ่มนวล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทบางจากปิโตรเลียมจำกัด(มหาชน) เดินหน้าแนวทางและเป้าหมายที่ชัดเจนในการรุกเข้าสู่ผู้นำในการผลิตพลังงานทดแทน ตั้งแต่น้ำมันแก๊สโซฮอล์ ไปจนถึงการผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์รายใหญ่ที่สุดในประเทศในสถานการณ์อุทกภัย 'อนุสรณ์'ยอมรับว่าส่งผลให้รายได้ของบางจากลดลงเดือนละประมาณ 80- 100 ล้านบาท จากยอดขายน้ำมันลดลงประมาณ 6-7% จากช่วงปกติแต่คาดว่ารายได้รวมทั้งปียังเป็นไปตามเป้าหมาย อย่างไรก็ตาม ในช่วงอุทกภัย บางจากฯจัดโครงการ "น้องบางจากปันน้ำใจ" ระดมอาสาสมัครจิตอาสาทำความสะอาดวัดและโรงเรียน รวมไปถึงที่พักอาศัยของประชาชนในพื้นที่ 10 เขตในกทม. ซึ่งอาสาสมัครที่เข้าร่วมโครงการ จะได้ รับการสนับสนุนค่ารถและค่าอาหารวันละ 400 บาท จัดหน่วยจำหน่ายเคลื่อนที่เบนซินและดีเซลให้ประชาชนในราคาต่ำกว่าปกติ ,จัดเรือรับส่งผู้ ประสบภัย,จัดรถบริการน้ำสะอาดสำหรับประชาชน ,มอบดีเซลและน้ำมันเครื่องพร้อมเงินให้กองทัพบกเพื่อใช้ในภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยล่าสุด 'อนุสรณ์' รับรางวัลอาเซียนโฮโนรารี ฟิวโล อวอร์ด ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้แก่บุคคลที่ทำประโยชน์ สนับสนุน และสร้างความเจริญก้าวหน้าแก่วงการวิศวกรรม ซึ่งเป็นวิศวกรด้านเคมีคนแรกที่ได้รับรางวัล ในงานConference of ASEAN Federation of Engineering Organization ครั้งที่ 29 (CAFEO 29) ที่ประเทศบรูไน

alt

9. มร.โทรุ ฮาเซกาวา ประธานบริษัท บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด

เข้ามาในจังหวะที่นิสสันตอกรากความแข็งแกร่งในประเทศไทย โดยชูรถยนต์ประหยัดพลังงาน หรืออีโคคาร์ เป็นโปรเจ็คต์ยักษ์ เริ่มต้นในปีที่ผ่านมา เปิดตัว "นิสสัน มาร์ช" ทำยอดขายถล่มทลาย รวมทั้งส่งออกไปตลาดญี่ปุ่นได้รับการยอมรับเนื่องจากมีราคาต่ำกว่าคันละ 1 ล้านเยน โดยปีนี้ตอกย้ำตลาดอีโคคาร์อีกรอบด้วยการเปิดตัว'นิสสัน อัลเมร่า' อีโคคาร์ 4 ประตูคันแรกของประเทศไทย ในจังหวะที่รัฐบาลเริ่มต้นโครงการเว้นภาษีรถยนต์คันแรก ขณะที่ล่าสุด ยอดจองรถยนต์ในงานมหกรรมยานยนต์ครั้งที่ 28 ระหว่างวันที่ 1-12 ธันวาคม 2554 ที่ชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี ซึ่งมียอดจองรถยนต์ รวมทั้งสิ้น 18,584 คัน 'ค่ายนิสสัน' คว้ายอดจองสูงสุด 3,379 คัน แซงหน้าค่ายมาสด้า หลังจากเคยมียอดจองสูงสุดในงานช่วงก่อนหน้านี้ แต่ตกไปอยู่อันดับสองมียอดจอง 3,232 คัน ส่วนอันดับสามคือค่ายอีซูซุ มียอดจอง 2,437 คัน ฟอร์ด 2,313 คัน และมิตซูบิชิ 2,227 คัน ในส่วนของผลกระทบจากอุทกภัยใหญ่ แม้สถานการณ์อุทกภัยไม่ได้กระทบต่อโรงงานของนิสสัน แต่ก็ต้องเผชิญกับปัญหาชิ้นส่วนขาดแคลน โดยประเมินว่าบริษัทสูญเสียการผลิตในไทย 40,000 คัน ซึ่งบริษัทกลับมาฟื้นการผลิตอีกครั้งเมื่อ14 พ.ย.ที่ผ่านมา นอกจากนี้ นิสสันยังได้บริจาค ช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความทุกข์ของผู้ประสบภัยในประเทศไทย 20.6 ล้านบาทจากอุทกภัยครั้งนี้
 

alt

13. กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด

ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ ซึ่งโรงงานตั้งอยู่ในสวนอุตสาหกรรมบางกระดี 9โรงงาน ทั้งโรงงานผลิตเครื่องปรับอากาศ โรงงานผลิตตู้เย็น เครื่องซักผ้า หลอดไฟและชิ้นส่วน ฯลฯ ได้รับความเสียหายจากอุทกภัยใหญ่ครั้งนี้หลักร้อยล้านบาท ธุรกิจในกลุ่มต้องปิดกิจการชั่วคราว แต่ 'กอบกาญจน์' ตั้งรับผลกระทบ ยืนยันไม่ย้ายฐานการผลิตสินค้าทุกประเภทออกจากประเทศไทย พร้อมจ่ายเงินเดือนให้แก่พนักงานกว่า 10,000 คนเต็ม 100% จนกว่าจะดำเนินการผลิตได้ตามปกติ หลังสถานการณ์น้ำท่วม 'กอบกาญจน์' เร่งสร้างความเชื่อมั่นแก่ลูกค้า ด้วยการสั่งทำลายสินค้าอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ถูกน้ำท่วมนับแสนชิ้น มูลค่าประมาณ 500 ล้านบาท เพื่อรับประกันว่าทางโรงงานจะไม่นำสินค้ากลับมาขายให้กับลูกค้า

alt

14. นพพร วิฑูรชาติ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท สยามฟิวเจอร์ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือเอสเอฟ

ผู้บริหารศูนย์การค้าแบบเปิด หรือ คอมมูนิตี้มอลล์ ผู้จุดกระแสธุรกิจคอมมูนิตี้มอลล์ เรียกกระแสความแรง ด้วยการดึงค้าปลีกยักษ์ใหญ่ อีเกีย สโตร์ ศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านที่ใหญ่สุดในโลกจากประ เทศสวีเดนมาเปิดให้บริการ โดยสยามฟิวเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ประกาศจับมือ บริษัท อิคาโน จำกัด ในเครืออีเกีย ซิสเต็ม ผู้จัดจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์จากสวีเดน ภายใต้แบรนด์ "อีเกีย" จัดตั้งบริษัทร่วมทุนใหม่ในชื่อ บริษัท เอส เอฟ ดีเวลอปเมนท์ จำกัด ถือหุ้นโดย บริษัท สยามฟิวเจอร์ 49% บริษัท อิคาโน่ จำกัด 49% (ที่เหลืออีก 2% เป็นบริษัท เอส.พี.เอส โกลเบิลเทรด จำกัด) ตั้งศูนย์การค้าเมกะบางนา มูลค่าลงทุน 12,000 ล้านบาท เ พิ่งเปิดตัวเมื่อปลายปีนี้ที่ถนนบางนา-ตราด กม.8 เป็นแห่งแรกในไทย ขณะเดียวกัน 'นพพร' ประกาศขยายโครงการคอมมูนิตี้มอลล์ใน 5 แบรนด์ ประกอบด้วย โครงการ เจ อะเว นิว, โครงการ เอสพลานาด, โครงการลา วิลล่า, โครงการมาร์เก็ต เพลส และโครงการเฟสติวัล วอร์ค ปีละไม่ต่ำกว่า 80,000 ตร.ม. ด้วยงบลงทุน 1 พันล้านบาทต่อปี จากปัจจุบันบริษัทมีพื้นที่คอมมูนิตี้มอลล์บริหารงานอยู่ที่กว่า 200,000 ตร.ม ในภาวะที่ประเทศไทยเผชิญอุทกภัย IKEA ประเทศไทยยังได้มอบเงินบริจาคจำนวน 20 ล้านบาทให้กับมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงและสินค้า IKEA มูลค่า 6 ล้านบาทผ่านองค์การสัตว์ป่าโลก (WWF) ซึ่งเป็นองค์กรพันธมิตรเพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม
 

alt

15. อุษณีย์ มหากิจศิริ ลีโอณีโอ ประธานกรรมการ บริษัท เคดีเอ็น จำกัด

เซเลบทายาทเนสกาแฟ สร้างปรากฎการณ์ 'คริสปี้ ครีม' ( KRISPY KREME)กระหึ่มทั่วเมือง 'โดนัทนำเข้า' จากอเมริกาที่ต้องต่อคิวซื้อยาวเหยียดถึงจะได้ลิ้มรส เรียกว่า กระแสแรงแห่งปีจริงๆ จนหลายคนยกตำแหน่ง 'เจ้าแม่โดนัท' ให้เธอไปแล้ว หลังจากเปิดสาขาแรกที่พารากอน ขยายสู่สาขาที่ 2 ที่เซ็นทรัลลาดพร้าว ยอดขายต่อวันพุ่งกระฉูด ส่งให้ คริสปี้ครีม ประเทศไทย ขึ้นรับรางวัล Best Marketing Initiative จากการประชุมGlobal Connections Conference ที่สหรัฐอเมริกา ล่าสุด 'อุษณีย์' มีแผนเปิดเพิ่มอีก 2 สาขา คือ เดอะมอลล์ บางกะปิ และ เซ็นทรัลพระรามเก้า นอกจากนี้ ในช่วงมหาอุทกภัยใหญ่ 'อุษณีย์' ส่ง'คริสปี้ ครีม' ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมแบบไม่อั้นแล้ว รวมทั้งยังมอบรายได้ทุก 2 บาทจากการจำหน่าย โดนัทแบบกล่อง 1 โหล บริจาคเข้าสภากาชาดไทย ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Read : 85698 times

*