หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันจันทร์ที่ 03 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ยานยนต์ คอลัมน์ : First Drive แรกพบโคโลราโด ใหม่ หนึบ ดุดัน ท้าทายโค้ง

แรกพบโคโลราโด ใหม่ หนึบ ดุดัน ท้าทายโค้ง

พิมพ์

altค่ายรถเชฟโรเลต เปิดตัว โคโลราโด รถกระบะรุ่นใหม่หมดจด ครั้งแรกในโลกที่เมืองไทย ด้วยรูปลักษณ์ที่ดุดัน แข็งแกร่ง สไตล์อเมริกัน  พร้อมกับเครื่องยนต์ใหม่ที่ทรงพลังให้แรงบิดจัดจ้านอย่างไม่น่าเชื่อว่าจะมีจำหน่ายในประเทศไทย   
 เมื่อเร็วๆนี้ เชฟโรเลต เชิญสื่อมวลชนไทยทดสอบขับ เชฟวี่ โคโลราโดก่อนใครในโลก บุกตะลุยไปทุกเส้นทาง ทั้งออนโรด และออฟโรด ตลอดจนดอยสูงชันที่เชียงราย  โดยมีเป้าหมายจะโชว์ พละกำลังและความแข็งแกร่งของโคโลราโด ใหม่ทั้งในด้านเครื่องยนต์อันทรงพลัง สมรรถนะการควบคุมอันมั่นใจ ความสะดวกสบายของห้องโดยสาร และระบบความปลอดภัยที่เหนือกว่ารถกระบะระดับเดียวกัน  

 ผมเริ่มทดสอบเชฟโรเลต โคโลราโด ใหม่หมดจด  โดยเริ่มต้นที่สนามบินแม่ฟ้าหลวง เชียงราย  รถคันแรกที่ได้ขับเป็นรุ่นเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร   เกียร์ธรรมดา   รูปโฉมภายนอกอย่างที่ทุกคนได้เห็นละครับว่า หน้าตามันหล่อเข้ม เส้นสายกล้ามเนื้อล่ำมาก  แต่ด้านท้ายดูลีบไปหน่อย  พอเข้าไปนั่งในห้องโดยสารยิ่งชอบเข้าไปใหญ่ เพราะกว้างขวาง  อีกทั้งยังเพิ่มอุปกรณ์ต่างๆเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการขับขี่ทั้งทางใกล้และทางไกล รุ่นนี้ใช้เครื่องปรับอากาศแบบลูกบิด ขณะปรับให้เย็นน้อยสุด เวลาขับตอนฝนพรำยังถึงกับสั่นสะท้าน

 การทดสอบครั้งนี้ ใช้เส้นทางที่หลากหลายและครบเครื่องทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นถนนทางหลวงต่างจังหวัดที่สามารถทำความเร็วได้พอสมควร เครื่องยนต์ขนาด 2.5 ลิตรของโคโลราโด แบบ 4 สูบแถวเรียง 16 วาล์ว คอมมอนเรลไดเร็กอินเจ็กชัน พร้อมเทอร์โบและอินเตอร์คูลเลอร์ ให้อัตราเร่งแซงได้อย่างน่าพอใจ แรงบิดสูงสุด 350 นิวตัน-เมตรที่ 2,000 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์ธรรมดา 5 สปีด   ให้พละกำลังสูงสุด 150 แรงม้าที่ 3,800 รอบ/นาที

 ส่วนรุ่นเครื่องยนต์ 2.8 ลิตร คอมมอนเรลไดเร็กอินเจ็กชัน พร้อมเทอร์โบแปรผัน และอินเตอร์คูลเลอร์ ที่นับว่าเป็นตัวท็อปสุด เพราะให้พละกำลังสูงสุด 180 แรงม้าที่ 3,800 รอบ/นาที ทำงานประสานกับเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ให้แรงบิดสูงสุดเหนือกว่ารถในระดับเดียวกัน 470 นิวตัน-เมตรที่รอบต่ำเพียง 2,000 นาที ให้อัตราเร่งที่จัดจ้าน แต่ไม่กระโชกโฮกฮาก  ขับขี่ได้ง่ายกว่าที่คิดไว้     ส่วนรุ่นเกียร์ธรรมดาให้ แรงบิด 440 นิวตัน-เมตรที่ 2,000 รอบ/นาที

 ผมวิ่งบนถนนดำไม่ทันไร ขบวนทดสอบเลี้ยวเข้าถนนขนาดเล็กในหมู่บ้าน และผ่านทางดินออฟโรดที่จะทดสอบความแกร่งของช่วงล่าง ก่อนจะขับขึ้นดอยสูงชัน  ถึงสามดอย อันได้แก่ดอยช้างมูบ ดอยตุง และดอยแม่สลอง รวมระยะทางราว 250 กิโลเมตร ซึ่งหากขับในสภาพอากาศธรรมดา ก็นับว่าโหดพอสมควร แต่ขบวนคาราวานครั้งนี้ต้องประสบกับฝนตกพรำๆ พร้อมกับหมอกลงจัด พื้นถนนมีเศษดินปะปนทำให้ลื่นกว่าปกติ  ซึ่งโคโลราโดใหม่สร้างความมั่นใจในการขับขี่ตลอดการเดินทาง ด้วยเทคโนโลยีความปลอดภัยที่อัดแน่นเต็มพิกัด 

alt ต้องยอมรับว่า  โคโลราโดใหม่ได้รับการพัฒนาให้ดีกว่ารุ่นเดิมมากมายจนเป็นมาตรฐานใหม่ของรถกระบะ โดยบางโค้ง ผมเปลี่ยนเกียร์จาก 3 มาเป็น 2  เพื่อส่งกำลังเพื่อไต่โค้งชัน  ตัวรถเกิดอาการดิ้นลื่นไถลใกล้เสียการควบคุม  ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ESP ทำงานในเวลาเสี้ยววินาที สั่งระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TCS  และระบบเบรก ABS เพิ่มแรงเบรกในแต่ละล้อ รวมทั้งลดกำลังของเครื่องยนต์ ส่งผลให้รถกลับเข้าสู่สภาวะสมดุลและควบคุมได้ง่ายขึ้น    นอกจากนี้

 โคโลราโดใหม่ยังเพิ่ม ระบบ PBA ระบบรองรับการเบรกกะทันหัน และที่เหนือกว่ารถกระบะระดับเดียวกัน คือ CBC (Cornering Brake Control) ระบบสร้างสมดุลขณะเบรกในโค้ง ช่วยสร้างสมดุลและการทรงตัว ช่วยให้ขับขี่ได้ง่ายขึ้น 

 โดยภาพรวมแล้ว เชฟโรเลต โคโลราโด ใหม่ ได้รับการพัฒนาให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าในทุกกลุ่มเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นโดยสาร บรรทุก หรือการลากจูง  ระบบเกียร์ พวงมาลัย จึงเน้นความทนทาน แข็งแกร่ง การขับขี่อาจไม่สะดวกสบายเหมือนรถกระบะญี่ปุ่น แต่มั่นใจมากในเรื่องการเกาะถนน แม่นโค้ง  ภายในห้องโดยสารเรียบหรู สะดวกสบาย จึงน่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในยุคนี้ครับ

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,681   23 - 26  ตุลาคม พ.ศ. 2554

 

Read : 26827 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

ข่าวอื่นๆ

29 กรกฏาคม 2015, 12.25 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า หลังจากได้ลงนามบันทึกเจตจำนงร่วมกับญี่ปุ่น ที่จะพัฒนาเส้นทางรถไฟ 3...
28 กรกฏาคม 2015, 10.59 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
แสนสิริ เผยเห็นสัญาณเก็งกำไร  จึงเพิ่มเงินดาวน์ขึ้นอีก 5% สกัดปัญหาการโอนในอนาคต เล็งจับกำลังซื้อต่างชาติ แบ่งสัดส่วนการขายคอนโดฯให้เพิ่มขึ้น...
28 กรกฏาคม 2015, 08.56 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
2015-07-28-02-01-02 กรังด์ปรีซ์ฟุ้งมหกรรมยานยนต์นำเข้าและรถยนต์มือสอง ครั้งที่ 7 ฟีดแบ็กดี กวาดยอดจองรถมือสองกว่า 7 พันคัน ส่วนรถใหม่กว่า 800 คัน ด้านคนเข้าร่วมงานทะลุ 8...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart