หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันจันทร์ที่ 03 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home

'ไอโฟน4เอส'มาแล้วเครื่องหิ้วถึงไทยเดือนนี้

พิมพ์

สมาร์ทโฟนแข่งดุ "เอไอเอส-ดีแทค-ทรู" เตรียมเปิดขายไอโฟน 4 รุ่น 8 กิ๊ก 14 ต.ค.นี้ คาดเคาะราคาไม่เกิน 19,000 บาท ชนคู่แข่งแอนดรอยด์โฟน ขณะที่เครื่องหิ้วไอโฟน 4 เอส ลงตลาดไทยแน่เดือนนี้  ด้านคู่แข่งบ่ยั่น เชื่อกระแสไม่แรง 
 นายอรรถพล สาธิตคณิตกุล ผู้จัดการประจำประเทศไทย  บริษัทไอดีซี (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทวิจัยทางด้านตลาดไอทีชื่อดังของโลก  เปิดเผย"ฐานเศรษฐกิจ"ว่า แม้จะมีการเปิดตัวไอโฟน 4 เอส  แต่ทางค่ายแอปเปิลก็ยังทำตลาดไอโฟน 4  ขนาดความจุ 8 กิกะไบต์  ที่วางจำหน่ายภายใต้สัญญากับโอเปอเรเตอร์ในสหรัฐฯไว้ 99 ดอลลาร์สหรัฐฯ ควบคู่ไปด้วย   ซึ่งคาดว่าราคาจำหน่ายไอโฟน4เอส ในเมืองไทยน่าจะอยู่ราว 18,900 บาท
 "ที่ผ่านมาตลาดสมาร์ทโฟน มีราคาเฉลี่ยลดลงทั้งตลาด 4,000-5,000 บาทต่อเครื่อง  ซึ่งสมาร์ทโฟน ที่เป็นแอนดรอยด์โฟน เปิดราคาขายเครื่องใหม่ที่เป็นรุ่นไฮเอนด์   ประมาณ 18,000-19,000 บาท จากเดิมราคา 22,000-24,000 บาท   ทำให้แอปเปิล พยายามลงมาแข่งขันในเรื่องราคา โดยนำไอโฟน 4  ที่มีขนาดความจุ 8  กิกะไบต์  เข้ามาอุดช่องว่างในตลาดดังกล่าว"
 ส่วนกระแสการตอบรับจากตลาดไทยนั้นประเมินว่าไอโฟน 4 เอส คงได้รับการตอบรับจากผู้ใช้คนไทยที่มีพฤติกรรมการซื้อสินค้าเทคโนโลยีเพื่อเสริมภาพลักษณ์ความทันสมัยและบ่งบอกฐานะทางสังคม  อย่างไรก็ตามประเทศไทยไม่ได้ติดอยู่ที่ 7 ประเทศ ที่แอปเปิลเปิดให้จองวันที่ 7 ตุลาคม 2554 นี้ และติด 22   ประเทศที่แอปเปิลมีแผนวางจำหน่ายในวันที่ 28 ตุลาคม 2554  ดังนั้นเชื่อว่าตลาดที่มีการขายแอปเปิลไอโฟน 4 เอสก่อนคือตลาดเกรย์มาร์เก็ต หรือเครื่องหิ้ว แต่มองว่ากระแสหรือยอดขายคงไม่สูงเท่ากับช่วงที่เปลี่ยนจาก ไอโฟน 3จีเอส  มาเป็นไอโฟน 4
 แหล่งข่าวจากวงการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายหนึ่ง กล่าวว่าขณะนี้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ทั้งเอไอเอส ทรูมูฟ  และดีแทค  เตรียมเปิดขายไอโฟน 4 ขนาดความจุ 8 กิกะไบต์ในวันที่ 14 ตุลาคม 2554 นี้    โดยคาดว่าจะมีราคาจำหน่ายระหว่าง 17,000-19,000  บาท ซึ่งใกล้เคียงกับคู่แข่งที่เป็นแอนดรอยด์โฟน อย่างซัมซุงกาแล็คซี่ เอส ทู , เอชทีซี เซนเซชั่น และแอลจีออพติมัส  ส่วนไอโฟน 4เอส นั้นคาดว่าไทยจะอยู่ในกลุ่มประเทศที่แอปเปิลวางแผนขายผ่านโอเปอเรเตอร์ในเดือนธันวาคม 2554
 ด้านแหล่งข่าวจาก บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวเช่นกันว่า ทางแอปเปิล ประเทศไทย เตรียมนำไอโฟน 4 เอส เข้ามาจำหน่ายประมาณเดือนธันวาคมนี้ เนื่องจากว่าตามโรดแมปที่ แอปเปิล ได้โชว์หลังจากเปิดตัว ไอ-โฟน 4 เอส เมื่อเร็ว ๆ นี้ปรากฏว่าประเทศไทยอยู่ในลำดับที่ 70 หลังจากประเทศญี่ปุ่น และ ประเทศสิงคโปร์
 ขณะที่แหล่งข่าวจากบริษัทนำเข้าสมาร์ทโฟนแบรนด์เนมอิสระรายหนึ่ง  กล่าวว่าที่ผ่านมามีลูกค้าสอบถามถึงไอโฟนรุ่นใหม่เข้ามาจำนวนมาก  โดยส่วนใหญ่คิดว่าแอปเปิลจะเปิดตัวไอโฟน 5 แต่กลับเปิดตัวไอโฟน 4 เอสทำให้ความสนใจของลูกค้าลดน้อยลงไป แม้ว่าไอโฟน 4 เอสจะมีการปรับคุณสมบัติการทำงานให้ดีขึ้น  แต่ลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการเห็นรูปลักษณ์ใหม่มากกว่า อย่างไรก็ตามก็พร้อมนำไอโฟน 4 เอสเข้ามาทำตลาดภายในเดือนตุลาคมนี้    ส่วนราคายังไม่ได้กำหนด เพราะขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาด
 นายสมศักดิ์  อธิศัยตระกูล หัวหน้ากลุ่มผลิตภัณฑ์โทรศัพท์มือถือ บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้บริโภคในระดับบนให้ความสนใจกับไอโฟนอย่างมาก  โดยทุกครั้งที่แอปเปิลมีการเปิดตัวสินค้าใหม่ผู้บริโภคก็มีความคาดหวังที่สูงในด้านนวัตกรรมใหม่ๆ  ซึ่งถ้าดูจากกระแสตอบรับของผู้บริโภคในเมืองไทยจากการเปิดตัวครั้งนี้ดูเหมือนจะไม่สูงมากเทียบกับตอนเปิดตัวไอโฟน 4  ดังนั้นการแข่งขันของแพลตฟอร์มที่เป็น I OS กับแอนดรอยด์จึงไม่น่าเปลี่ยนแปลงมากนัก  ซึ่งหากพิจารณาจากแนวโน้มของตลาดขณะนี้จะพบว่าแอนดรอยด์มีการเติบโตมากสุดทั้งในตลาดโลกและไทย ที่มีการเติบโตมากกว่า 200% เมื่อเทียบครึ่งปีแรก 2554 กับครึ่งปีหลัง 2553
 ด้านนายณัฐวัชร์ วรนพกุล ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท เอชทีซี (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวเช่นกันว่า ไอโฟน 4 เอสจะไม่ส่งผลกระทบกับตลาดสมาร์ทโฟนแต่อย่างใด ทั้งนี้บริษัทยังไม่มีการปรับกลยุทธ์รองรับการเปิดตัวไอโฟน 4 เอส แต่อย่างใด   ส่วนราคาสมาร์ทโฟนของเอชทีซีจะมีการปรับลดลงในไตรมาส 4 นี้หรือไม่นั้นคิดว่าจะมีการลดราคาสินค้าบางรุ่นลงมา แต่เป็นไปตามกลไกของตลาด 
 นายนิธิพัทธ์ ประวีณวงศ์วุฒิ  ผู้จัดการตลาดอาวุโส  บริษัทเอเซอร์คอมพิวเตอร์ จำกัด กล่าวว่าก่อนหน้านี้ในช่วงงานโมบายเอ็กซ์โป เมื่อต้นเดือนตุลาคม 2554 ผู้บริโภคมีการชะลอการซื้อสมาร์ทโฟนลงไป เพื่อรอดูไอโฟนรุ่นใหม่   แต่หลังจากที่แอปเปิล เปิดตัวไอโฟน 4s ก็ผิดจากที่ตลาดคาดหมายไว้ ทำให้หลายคนไม่รอ  ทั้งนี้มองว่าการเปิดตัวไอโฟน 4 เอส จะไม่กระทบกับยอดขายสมาร์ทโฟนของเอเซอร์

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,678   13 - 15  ตุลาคม พ.ศ. 2554

 

Read : 9482 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

ข่าวยอดนิยมในรอบ 3 วัน

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart