กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Homeเศรษฐกิจโลกเศรษฐกิจโลก เผยโฉมแท็บเลตสำหรับนักเรียน

เผยโฉมแท็บเลตสำหรับนักเรียน

พิมพ์

altนักเรียนอินเดียกับคอมพิวเตอร์แท็บเลตแจกฟรีล็อตแรกหลังจากที่มีการกล่าวถึงและรอคอยกันมานาน ในที่สุดกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา (5 ต.ค.) อินเดียก็เผยโฉมคอมพิวเตอร์แท็บเลตราคาถูกที่สุดในโลก ที่มีชื่อรุ่นว่า  "อากาศ" (Aakash) สำหรับนักเรียนนักศึกษาสู่สาธารณชนเป็นครั้งแรกที่กรุงนิวเดลี คอมพิวเตอร์แท็บเลตดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของอินเดียและบริษัท ดาต้าวินด์ จากประเทศแคนาดา สนนราคาที่จะจำหน่ายให้กับนักเรียนอยู่ที่ราคาเครื่องละประมาณ 1,750 รูปี หรือราวๆ 35 ดอลลาร์สหรัฐฯ เท่านั้น คิดเป็นเงินไทยประมาณ 1,050 บาท

หนังสือพิมพ์ ไทม์ส ออฟ อินเดีย รายงานว่า ในระยะแรกรัฐบาลอินเดียจะซื้อคอมพิวเตอร์แท็บเลตดังกล่าวจากบริษัทในราคาเครื่องละ 2,250 รูปีก่อน จากนั้นเมื่อเริ่มมีการผลิตในปริมาณมากขึ้นและคุ้มค่าในเชิงพาณิชย์ ราคาต่อเครื่องก็จะปรับลดลงมา พร้อมกันนั้นจะมีการวางจำหน่ายสำหรับบุคคลทั่วไปในท้องตลาดด้วยในราคาเครื่องละ 2,999 รูปี (ประมาณ 61 ดอลลาร์ หรือกว่า 1,830 บาท) คาดว่าจะสามารถผลิตสินค้าวางตลาดได้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป 

บริษัท ดาต้าวินด์ฯ ซึ่งเป็นผู้ออกแบบและประกอบคอมพิวเตอร์แท็บเลตรุ่นนี้ จะผลิตล็อตนำร่องออกมาก่อนจำนวน 100,000 เครื่องเพื่อแจกฟรีแก่เด็กนักเรียนตามนโยบายของกระทรวงพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของอินเดีย ทั้งนี้ในวันเปิดตัว (5 ต.ค.) นายกบิล ซิบัล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการสื่อสารและเทคโนโลยีสารสนเทศของอินเดียควบคู่ไปด้วย ได้แจกคอมพิวเตอร์แท็บเลตดังกล่าวให้กับเด็กนักเรียนรอบแรกไปแล้วจำนวน 500 เครื่อง  ข่าวระบุว่าภายหลังหมดล็อตแจกฟรี รัฐบาลอินเดียจะจำหน่ายคอมพิวเตอร์แท็บเลต "อากาศ" ให้กับนักเรียนที่ราคาประมาณ 1,750 รูปี หรือราวๆ 35 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นราคาที่ได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาล เป้าหมายก็เพื่อช่วยให้เด็กนักเรียนในพื้นที่ห่างไกลหรือหมู่บ้านเล็กๆของอินเดีย สามารถเข้าถึงระบบการศึกษาผ่านทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง     

สำหรับสเปกของแท็บเลตรุ่นอากาศนั้น ข่าวระบุว่า หน้าจอระบบสัมผัสมีขนาดกว้าง 7 นิ้ว ความละเอียดของภาพ 800x480 พิกเซล น้ำหนักประมาณ 350 กรัม ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2.2 ของบริษัทกูเกิลฯ ความจุข้อมูล 32 GB สามารถเพิ่มได้ มียูเอสบีพอร์ต 2 ช่อง มีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน และใช้แบตเตอรี่ 2100mAh ที่สามารถใช้งานต่อเนื่อง 2-3 ชั่วโมง  คอมพิวเตอร์แท็บเลตดังกล่าวมีใบรับประกัน 1 ปี นอกจากนี้ยังจะมีรุ่นหน้าจอ 5 และ 9 นิ้วออกวางจำหน่ายด้วย 

นายซีบัลกล่าวในวันเปิดตัวคอมพิวเตอร์แท็บเลตรุ่นนี้ว่า อินเดียจะใช้อินเตอร์เน็ตเป็นเครื่องมือแพร่กระจายการศึกษาออกไปให้ทั่วประเทศ ทั้งนี้ แท็บเลตอากาศ สามารถเชื่อมโยงเครือข่ายอินเตอร์เน็ตผ่านระบบสื่อสารไร้สายความเร็วสูง (Wi-Fi) "คนยากจนและบุคคลทั่วไปถูกแยกออกจากระบบอินเตอร์เน็ตมานาน แต่แท็บเลตอากาศจะยุติช่องว่างดังกล่าว และจะเป็นตัวเชื่อมบุคคลเหล่านั้นเข้าสู่อินเตอร์เน็ต" รัฐมนตรีทรัพยากรมนุษย์และไอทีซีของอินเดียยังเรียกร้องให้บริษัทด้านไอทีของอินเดียเข้ามาร่วมมือกันพัฒนาคอมพิวเตอร์แท็บเลตที่มีราคาต่ำกว่า 10 ดอลลาร์สหรัฐฯ โดยรัฐบาลอินเดียจะสนับสนุนให้บริษัท ไอทีไอฯ ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมของอินเดียเอง เป็นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์แท็บเลตอากาศภายในประเทศอินเดีย

ปัจจุบันตลาดคอมพิวเตอร์แท็บเลตของอินเดียคลาคล่ำไปด้วยผู้ผลิตภายในประเทศซึ่งมีสินค้าราคาถูกออกมาจำหน่ายแข่งขันกับแท็บเลตชื่อดังจากต่างประเทศที่มีราคาแพงกว่า เช่น ไอแพดของแอปเปิล และกาแล็กซี่ของซัมซุง  ข้อมูลของบริษัทวิจัยตลาดไอดีซีชี้ว่า ปัจจุบัน แอปเปิลครองส่วนแบ่งตลาดคอมพิวเตอร์แท็บเลตของอินเดียเป็นอันดับหนึ่งที่กว่า 60 % และซัมซุงมีเกือบๆ 25 % ส่วนแบ่งที่เหลือเป็นของผู้ผลิตแท็บเลตราคาถูก  สำหรับประชาชนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในอินเดียนั้นปัจจุบันมีจำนวนราว 80-100 ล้านคน หรือคิดเป็นสัดส่วน 8 % ของประชากรทั้งประเทศ ( อินเดียมีจำนวนประชากรราว 1,200 ล้านคน) รัฐบาลอินเดียมีนโยบายเชื่อมโยงสถานศึกษาและเนื้อหาการสอนผ่านอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ทุกวันนี้มีสถาบันการศึกษาประมาณ 1,000 แห่งในอินเดียที่เชื่อมโยงเข้าสู่เครือข่ายไว-ไฟได้แล้ว

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,677   9 - 12  ตุลาคม พ.ศ. 2554

 

Read : 11917 timesjL Poll Module1

เสนอแก้กม.ให้ออกหวยออนไลน์เลขท้าย2ตัว3ตัวแก้ล็อตเตอรี่แพง ท่านเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

แก้ระเบียบลดเบี้ยเลี้ยงชีพอดีตส.ส.-ส.ว.เหลือ 9 พัน จากตลอดชีพเหลือสองเท่าเวลาดำรงตำแหน่ง ท่านมีความเห็นอย่างไร
 

ข่าวอื่นๆ

26 กุมภาพันธ์ 2015, 19.40 | ณัฐญา เนตรหิน
2015-02-26-12-42-13นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมพิธีวางพานพุ่มสักการะพระบิดาแห่งการสหกรณ์ไทย ในวันสหกรณ์แห่งชาติ ประจำปี ณ ...
24 กุมภาพันธ์ 2015, 13.07 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
2015-02-24-06-10-53 โกลเด้นแลนด์ รับศักราชใหม่กับโครงการบ้านเดี่ยว โกลเด้น เพรสทีจ เอกชัย-วงแหวน บ้านหรูสไตล์อิงลิช คันทรี ทำเลเอกชัย มูลค่า 900 ล้านบาท...
24 กุมภาพันธ์ 2015, 14.39 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
 "คอนเทนท์ แล็บ"เผย คอนเทนต์ทีวีดิจิตอลยังไม่ดึงดูด เหตุมีงบการผลิตจำกัด สถานีอัดรายการให้เต็มผังเท่านั้น ชี้เจ้าใหญ่ฟรีทีวีเดิมยังน่าสนใจกว่า...

แปลภาษา

EnglishFrenchGermanItalianPortugueseRussianSpanishThai

*