หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอังคารที่ 28 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home เศรษฐกิจโลก ตลาดต่างประเทศ อเมซอนส่งแท็บเลตลงสนาม

อเมซอนส่งแท็บเลตลงสนาม

พิมพ์

altเป็นไปตามคาด อเมซอน ดอท คอม อิงค์ เปิดตัวแท็บเลตรุ่นแรกของบริษัทที่ใช้ชื่อว่า "คินเดิล ไฟร์" (Kindle Fire) เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยอาศัยกลยุทธ์ราคาหมายชิงส่วนแบ่งจากเจ้าตลาดอย่างไอแพด ด้วยการตั้งราคาขายเพียง 199 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่ำกว่าไอแพดถึงกว่าเท่าตัว

 ในขณะที่บริษัทยักษ์ใหญ่รายอื่น อาทิ ฮิวเลตต์-แพคการ์ด และรีเสิร์ช อิน โมชั่น (ริม) ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแบล็คเบอร์รี่ ต่างก็ล้มเหลวกับแท็บเลตของตัวเอง อเมซอนคาดหวังว่าจะอาศัยข้อได้เปรียบเหนือบริษัทเหล่านั้น คือห้องสมุดดิจิตอลคอนเทนต์ขนาดใหญ่ที่ประกอบไปด้วยอี-บุ๊ก เพลง ภาพยนตร์ และรายการโทรทัศน์กว่า 18 ล้านรายการ ทำให้คินเดิล ไฟร์ ประสบความสำเร็จ

  อเมซอนพัฒนาตัวเองจากการเป็นเพียงเว็บไซต์ค้าปลีกหนังสือลดราคา กลายมาเป็นผู้ให้บริการด้านอี-คอมเมิร์ซรายใหญ่ที่สุดของโลก คินเดิล ไฟร์ เป็นอุปกรณ์เพียงชิ้นที่ 2 ในธุรกิจฮาร์ดแวร์ของอเมซอน หลังจากบริษัทประสบความสำเร็จกับอุปกรณ์อี-รีดเดอร์ คินเดิล ที่วางจำหน่ายมาแล้วเป็นเวลา 4 ปี

เจฟฟ์ เบโซส์เจฟฟ์ เบโซส์ เจฟฟ์ เบโซส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของอเมซอน กล่าวว่ากลยุทธ์แท็บเลตของเขาไม่ใช่เพียงการขายอุปกรณ์ "คุณเรียกว่าแท็บเลตก็ได้ถ้าต้องการ แต่ผมเรียกมันว่าบริการ" เบโซส์กล่าว "ส่วนหนึ่งของคินเดิล ไฟร์ แน่นอนว่าคือฮาร์ดแวร์ แต่ความจริงแล้วมันคือซอฟต์แวร์ คอนเทนต์ และการผสมผสานกันอย่างแนบเนียนของสิ่งเหล่านั้นต่างหาก" เบโซส์อธิบายเพิ่มเติม

 อเมซอนเริ่มเปิดรับคำสั่งซื้อคินเดิล ไฟร์ แล้วในราคา 199 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 6,000 บาท) ต่ำกว่าราคาเริ่มต้นของไอแพดที่อยู่ที่ 499 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 15,000 บาท) และจะเริ่มส่งสินค้าให้กับผู้ซื้อในวันที่ 15 พฤศจิกายน คินเดิลไฟร์ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ มีขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว เล็กกว่าขนาด 10 นิ้วของไอแพด มีความจุ 8 กิกะไบต์ (ไอแพดรุ่นสเปกต่ำสุดมีความจุ 16 กิกะไบต์) และไม่รองรับ 3จี อีกทั้งไม่มีกล้องและไมโครโฟนเหมือนไอแพด 2

 อเมซอนหวังว่าคินเดิล ไฟร์ จะเป็นที่ดึงดูดใจของผู้บริโภคในวงกว้างที่ต้องการเข้าชมเว็บไซต์ ฟังเพลงและชมภาพยนตร์ทางอินเตอร์เน็ตผ่านทางอุปกรณ์พกพา คินเดิล ไฟร์ สามารถรองรับแอพพลิเคชันสำหรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่อเมซอนอนุมัติ และยังมีบริการแผงหนังสือเสมือนที่มีคอนเทนต์จากนิตยสารชื่อดังต่างๆ อาทิ วานิตี้ แฟร์ และคอสโมโพลิแทน วางจำหน่ายด้วย

 คินเดิล ไฟร์ มาพร้อมกับโมบายเว็บบราวเซอร์ที่อเมซอนพัฒนาขึ้นมาสำหรับแท็บเลตของตัวเองโดยเฉพาะที่ใช้ชื่อว่า อเมซอน ซิลค์ (Amazon Silk) ซึ่งเว็บบราวเซอร์ดังกล่าวจะช่วยให้การโหลดเว็บเพจทำได้อย่างรวดเร็วขึ้นด้วยการแบ่งงานบางส่วนไปที่ระบบคลาวด์คอมพิวติ้งของอเมซอนที่มีชื่อว่า EC2

 แอปเปิลครองตลาดแท็บเลตด้วยส่วนแบ่งตลาด 68% ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2554 จากข้อมูลของไอดีซี โดแอปเปิลทำยอดขายไอแพดไปแล้วรวมทั้งสิ้น 29 ล้านเครื่อง ตั้งแต่เริ่มวางจำหน่ายช่วงต้นปี 2553

 นักวิเคราะห์บางรายประเมินว่าอเมซอนไม่น่าจะทำเงินจากคินเดิล ไฟร์ ได้มากนัก อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์อีกจำนวนหนึ่งมองว่าแท็บเลตจะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับอเมซอน เพราะอุปกรณ์ดังกล่าวจะทำให้การซื้อสินค้าจากเว็บไซต์ Amazon.com ทั้งสินค้าที่จับต้องได้ และสินค้าในรูปแบบดิจิตอล อย่างอี-บุ๊ก เพลง และวิดีโอ ทำได้สะดวกและง่ายดายขึ้น

 พร้อมกันนี้ เบโซส์ยังได้นำอี-รีดเดอร์คินเดิลหน้าจอขาวดำรุ่นใหม่อีก 2 รุ่นมาเปิดตัวพร้อมกับแท็บเลต คินเดิล ไฟร์ โดยรุ่นเบสิกมีราคา 79 ดอลลาร์สหรัฐฯ และรุ่นทัชสกรีนมีราคา 99 ดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งสองเวอร์ชันมาพร้อมกับโฆษณาบนหน้าจอโฮมสกรีน ขณะที่เวอร์ชันที่ไม่มีโฆษณาจะมีราคาสูงขึ้นอีกอย่างน้อย 30 ดอลลาร์สหรัฐฯ

 ด้านสำนักพิมพ์หนังสือกล่าวว่า พวกเขาคาดหวังว่าคินเดิลรุ่นใหม่และคินเดิล ไฟร์ จะช่วยส่งเสริมยอดขายอี-บุ๊ก โดยเฉพาะช่วงหลังเทศกาลวันหยุดปลายปี สำนักพิมพ์ขนาดใหญ่บางแห่งกล่าวว่าทุกวันนี้อี-บุ๊กทำรายได้ให้กับบริษัทประมาณ 15-20% ของรายได้ทั้งหมด

 มาจา โธมัส รองประธานอาวุโสของแฮเช็ตต์ ดิจิตอล เชื่อว่าอุปกรณ์ล่าสุดที่อเมซอนนำมาเปิดตัวจะช่วยส่งเสริมการอ่านหนังสือในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ในสหรัฐฯ ขณะที่เจน ฟรีดแมน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท โอเพ่น โรด อินทิเกรเตด มีเดียฯ กล่าวว่า "บางคนจะยังคงต้องการอี-รีดเดอร์โดยเฉพาะ แต่คินเดิลไฟร์เป็นอะไรที่มากกว่าที่ฉันคาดหมาย และมันจะเป็นผลดีอย่างยิ่งต่อบริษัทเรา"

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,675   2 - 5  ตุลาคม พ.ศ. 2554

 

Read : 4062 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

ข่าวอื่นๆ

27 กรกฏาคม 2015, 20.06 | กอง บก.ออนไลน์
2015-07-27-12-48-21พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานมอบรางวัลผู้ชนะการประกวดผลงานการพัฒนาภูมิปัญญาสู่นวัตกรรมระดับประเทศ...
23 กรกฏาคม 2015, 15.41 | กอง บก.ออนไลน์
-daii-----เกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้จัดการ  ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ แสดงความยินดีกับ ประเสริฐ...
27 กรกฏาคม 2015, 12.14 | ปารณีย์ คชพร.
---40--- สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ร่วมกับ

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart