หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันเสาร์ที่ 01 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home อสังหา อสังหาฯ Real Estate ลงทุนคอนโดตอบแทนลด

ลงทุนคอนโดตอบแทนลด

พิมพ์

altลงทุนคอนโดฯ  ยังได้ผลตอบแทน 10-11% สูงกว่าดอกเบี้ยและเงินเฟ้อ  "แอเรีย" ห่วงคอนโดฯ ย่านสุขุมวิทช่วงต้นผลตอบแทนเริ่มชะลอตัว  หลังซัพพลายใหม่เตรียมออกมาอีกกว่า 7,000 ยูนิต

  ด้านพฤกษา จับมือเอเยนซีอินเตอร์ ปั้นแบรนด์ไอวี เปิดบริการ "เซอร์วิสคอนโดมิเนียม" ให้เจ้าของห้องลงทุนปล่อยเช่า  มั่นใจได้ผลตอบแทนไม่ต่ำกว่า 5-6%
 นางสาวพรภักษ์  บูรณ์ทอง  ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย  บริษัท เอเยนซี ฟอร์เรียลเอสเตท  แอฟแฟร์ส จำกัด หรือ แอเรีย (AREA)  เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า  แนวโน้มอัตราการเข้าพักในโครงการคอนโดมิเนียมย่านสุขุมวิทช่วงตั้งแต่ซอย 21 ถึงซอย  69  จากการสำรวจล่าสุด  มีแนวโม้นลดลงเหลือประมาณ 70% จากช่วงก่อนหน้านี้ที่มีอัตราการเข้าพัก 90%  ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลจากการที่ผู้ซื้อนำเอาห้องชุดไปปล่อยเช่าเพิ่มมากขึ้น  ขณะที่เดียวกันกลุ่มผู้ซื้อเพื่อการลงทุนก็เพิ่มจำนวนมากขึ้นเป็นสัดส่วนประมาณ 30% เนื่องจากผลตอบแทนจากการลงทุนยังอยู่ในอัตราที่สูง
 สำหรับผลตอบแทนจากการลงทุนในโครงการคอนโดมิเนียมในย่านสุขุมวิท  จะมีอัตราค่าเฉลี่ยปัจจุบันประมาณ 10-11% ลดลงจากค่าเฉลี่ยรวมในทุกพื้นที่เล็กน้อย  จากการสำรวจเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมาที่มีอัตราผลตอบแทนจากการลงทุน 11.5%  ส่วนผลตอบแทนจากการปล่อยเช่าคอนโดมิเนียมในโซนสุขุมวิทยังคงมีอัตรา 8-9%  สูงกว่าช่วงสำรวจช่วงปลายปีที่ผ่านมาที่มีอัตราผลตอบแทน 7.1% ขณะที่พื้นที่อื่นๆ นอกโซนสุขุมวิทมีอัตราผลตอบแทน 5-7%
 "แนวโน้มค่าเช่ามีโอกาสที่จะลดลงได้  เพราะมีคอนโดมิเนียมที่จะก่อสร้างแล้วเสร็จในช่วง 1-2  ปีนี้  จากโครงการที่เปิดตัวเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมารวมประมาณ 4,400 ยูนิต ขณะที่ซัพพลายใหม่ที่เปิดตัวเมื่อช่วงครึ่งปีแรกมีประมาณ 1,600 ยูนิต  รวม 7,000 ยูนิต ถ้าคอนโดฯ ไม่ใกล้รถไฟฟ้า และเป็นคอนโดฯ เก่า  อัตราค่าเช่าก็จะลดลง  ผลตอบแทนจากการลงทุนก็ลดลงด้วย  ซึ่งปัจจุบันค่าเช่าในโซนสุขุมวิทมีราคาเฉลี่ย 527 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน คอนโดฯ ขนาด 1 ห้องนอนได้รับความนิยมสูงสุด แต่ค่าเช่าได้ลดลงจากช่วงปลายปีที่มีอัตรา 571 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน" นางสาวพรภักษ์  กล่าวและว่า
 จากการสำรวจล่าสุดในพื้นที่ดังกล่าว  ในคอนโดฯ จำนวน 4,800 ยูนิต  พบว่ามีอัตราการเข้าพัก 77% มีคอนโดฯ ว่าง 23% ในจำนวนผู้เข้าพักมีจำนวนผู้เช่า 36% โดยราคาของคอนโดมิเนียมในโซนนี้มีการรับเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 10%  แต่สำหรับคอนโดฯ ที่อยู่ในโซนส่วนต่อขยายบีทีเอสสถานีอ่อนนุช-แบริ่งจะมีราคาเพิ่มขึ้นมากถึง 10-15%  โดยผลตอบแทนของการลงทุนจากราคาที่ปรับเพิ่มขึ้นเมื่อรวมกับผลตอบแทนจากการเช่า  ยังทำให้ผู้ลงทุนได้ผลตอบแทนในอัตรา 10-11% ซึ่งยังถือว่าสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากและภาวะเงินเฟ้อที่ปรับเพิ่มขึ้น  โดยที่ผ่านมาบางโครงการมีการการันตีผลตอบแทนจากการลงทุนในอัตราไม่ต่ำกว่า 5% ซึ่งก็ได้รับผลตอบรับที่ดี  แต่จากภาวะการแข่งขันที่สูงและปริมาณคอนโดฯ ที่จะเพิ่มเข้ามาก็อาจจะทำให้ผลตอบแทนการลงทุนลดต่ำลงได้ด้วยเช่นกัน
 ด้านนายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท กล่าวว่า  ได้ร่วมมือกับบริษัท อาริวา ฮอสพิทอลิตี้ กรุ๊ปฯ  ในการให้บริการที่เรียกว่า  "เซอร์วิส คอนโดมิเนียม"  (Serviced Condominium) ด้วยการให้ผู้ซื้อห้องชุดในโครงการแบรนด์ไอวี่  มาลงทุนปล่อยเช่า  โดยเริ่มทำกับโครงการ ไอวี่ ทองหล่อ เป็นที่แรก ซึ่งต่อไปจะทำกับโครงการไอวี่ สาทร และไอวี่ แอมพลิโอ รัชดาภิเษกต่อไป  ซึ่งการให้บริการนี้จะส่งผลดีต่อบริษัท  เพราะลูกค้าจะได้รับผลตอบแทนและนำเงินที่ได้ไปซื้อโครงการอื่นๆ ของบริษัทต่อไปด้วย
 ทั้งนี้  บริการดังกล่าวอยู่ภายใต้การบริหารงานของหน่วยงานที่ตั้งขึ้นมาใหม่ชื่อว่า "Servizio" (เซอวิสิโอ) ที่ให้บริการทั้งเรื่องการฝากขาย เช่า รวมไปถึงเป็นตัวกลางในการเจรจาสรรหาบริษัทที่เข้ามารับช่วงงานบริหารโครงการ  อาทิ   โจนส์ แลง ลาซาลล์, เฟิร์ส แปซิฟิค ฮาริสัน, ซาวิลส์ เข้ามาให้บริการในโครงการของไอวี่   ซึ่งแบรนด์ไอวี่เป็นคอนโดมิเนียมแบรนด์แรกของพฤกษา ซึ่งนับว่าประสบความสำเร็จทั้งในด้านยอดขาย และการทำการตลาด เพราะระยะเวลาเพียงไม่กี่ปีที่ผ่านมา สามารถทำเงินเข้าบริษัทได้เฉียด 10,000 ล้านบาท และในปีนี้กำลังย่างเข้าสู่ปีที่ 4 ของไอวี่
 ส่วนนายเนียร์จา สัจเดว์  ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพย์สิน บริษัท ซาวิลส์ (ประเทศไทย)  จำกัด กล่าวว่า   วางเป้าหมายการนำห้องชุดในโครงการไอวี่ ทองหล่อมาปล่อยเช่า 150 ยูนิต  ปัจจุบันมีผู้ซื้อห้องชุดสนใจร่วมโครงการแล้ว 78 ยูนิต  ซึ่งผลตอบแทนจากการปล่อยเช่าคาดว่าจะทำได้ไม่ต่ำกว่า 5-6% โดยกลุ่มลูกค้าจะเป็นชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงานในเมืองไทย  ทั้งอเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น และเอเชีย  ซึ่งกำหนดราคาค่าเช่า 700-1,000 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน  ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาการเช่าและระยะเวลาการเช่า 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,671  18-21  กันยายน พ.ศ. 2554

 

Read : 5175 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart