หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 31 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ลงทุน-อุตฯ การค้า-ส่งออก ไทยลุ้นขายข้าวล็อตใหญ่แอฟริกา

ไทยลุ้นขายข้าวล็อตใหญ่แอฟริกา

พิมพ์

altพาณิชย์สั่งลุยตลาดแอฟริกาชดเชย 3 ตลาดหลักแนวโน้มหดตัว "กิตติรัตน์"สั่งขยายการค้าควบคู่ลงทุน มั่นใจส่งออกไปแอฟริกา 53 ประเทศภาพรวมปีนี้โต 10% ตามเป้า ปีหน้ายังขยายตัวต่อเนื่อง รอลุ้นข่าวดีสหภาพแอฟริกาประชุมความต้องการซื้อข้าวปี 55 หวังส้มหล่นไทย
 นางนันทัลย์  ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก  เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" จากเศรษฐกิจของตลาดส่งออกหลักของไทยทั้งสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป(อียู) และญี่ปุ่น มีแนวโน้มหดตัวจากปัญหาหนี้สาธารณะ และภัยพิบัติ ทางกรมมีแผนจะขยายการส่งออกไปยังตลาดที่กำลังมีศักยภาพเพื่อลดความเสี่ยงเพิ่มขึ้น หนึ่งในจำนวนนั้นคือตลาดแอฟริกาซึ่งมี 53 ประเทศ และมีตลาดผู้บริโภครวมกันกว่า 930 ล้านคนถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพและกำลังขยายตัว
 สำหรับการส่งออกไปยังตลาดแอฟริกาในปีนี้มั่นใจว่าจะขยายตัวในอัตรา 10% มูลค่า 7,624 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯตามเป้าหมาย โดยการส่งออกไปตลาดแอฟริกาช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้มีมูลค่า 4,404.97 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯขยายตัวเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 21.51% โดยไทยเป็นฝ่ายเกินดุลการค้า 3,009.96 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
 "เป้าหมายการส่งออกไปยังทวีปแอฟริกาในปีหน้าทางผู้บริหารของกรมร่วมกับทูตพาณิชย์ที่ประจำการในทวีปแอฟริกาอยู่ระหว่างการจัดทำเป้าหมายและแผนงานรองรับ ซึ่งคิดว่าน่าจะยังขยายตัวได้ดี ส่วนกลยุทธ์การเจาะตลาดจะยังเน้นการจัดคณะผู้แทนการค้า เพื่อจับคู่ธุรกิจระหว่างภาคธุรกิจของไทยกับแอฟริกา การเพิ่มจำนวนการจัดงานแสดงสินค้าไทยในแอฟริกา ทั้งนี้ในตลาดแอฟริกาท่านกิตติรัตน์  ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ได้ให้นโยบายขยายการค้า และการลงทุนเพื่อเข้าถึงตลาดโดยตรงไปพร้อมกัน เพราะแอฟริกามีแหล่งวัตถุดิบ และพลังงานเป็นจำนวนมาก รวมถึงการส่งวัตถุดิบกลับมาผลิตที่เมืองไทยแล้วส่งออก"
 ด้านนายสมเด็จ  สุสมบูรณ์ นักวิชาการพาณิชย์เชี่ยวชาญ กรมส่งเสริมการส่งออก  กล่าวว่า สำหรับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี)ที่สนใจตลาดแอฟริกา สามารถเริ่มต้นจากการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าไทยในทวีปแอฟริกา เพื่อทดลองตลาด และหาคู่ค้า ซึ่งปกติในแต่ละปีงานแสดงสินค้าไทยในแอฟริกาจะจัดที่ประเทศสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ เคนยา  และกานา ในปี 2555 มีแผนจะจัดเพิ่มที่ประเทศโมซัมบิก และแองโกลา นอกจากนี้สามารถเข้าร่วมงานแสดงสินค้าทั่วไปที่จัดในแต่ละประเทศของทวีปแอฟริกา ตามแผนในปีงบประมาณ 2555 ทางกรมจะนำผู้ประกอบการไทยเข้าร่วม 5-6 งาน ที่ผ่านมาสินค้าไทยมีภาพลักษณ์ที่ดีกว่าสินค้าจีน และได้รับความนิยมในทวีปแอฟริกา ขณะที่ประเทศในแอฟริกาส่วนใหญ่ผลิตได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการบริโภค ต้องนำเข้าเป็นส่วนใหญ่น่าจะเป็นโอกาสของสินค้าไทย
 "ในแอฟริกามีประเทศเกิดใหม่คือเซาธ์ซูดานซึ่งอยู่ในแผนที่กรมจะจัดคณะนำนักธุรกิจไทยไปแมตชิ่งกับภาคธุรกิจของเขาเพื่อขยายการค้า และการลงทุน นอกจากล่าสุดได้รับทราบข่าวจากเจ้าหน้าที่สถานทูตไนจีเรีย ประจำประเทศไทยว่า ในเร็วๆนี้เขาจะมีการประชุมสหภาพแอฟริกา 53 ประเทศ โดยหนึ่งในประเด็นสำคัญคือ จะหารือกันถึงปริมาณความต้องการข้าวของทวีปแอฟริกาในปีหน้า ซึ่งไทยจะได้ประโยชน์ เพราะแอฟริกาถือเป็นตลาดข้าวอันดับ 1 ของเรา หากทราบความต้องการแล้วเขาอาจประสานมายังรัฐบาลไทยเพื่อขอซื้อแบบจีทูจี หรือขอซื้อราคาพิเศษ"
 ด้านบริษัทขนาดใหญ่ของไทยที่ได้เข้าไปตั้งสำนักงาน รวมถึงมีการติดต่อซื้อสินค้ากับประเทศในแอฟริกา อาทิ เครือเจริญโภคภัณฑ์(ซีพี) ในสินค้าข้าว และอาหารแช่แข็ง เครือซิเมนต์ไทยในธุรกิจส่งออกวัสดุก่อสร้าง และนำเข้าวัตถุดิบ และสินค้าต่างๆ จากแอฟริกามาจำหน่ายในไทย และในอีกหลายประเทศ บริษัท อินเด็กซ์ ลิฟวิ่ง มอลล์ฯ อยู่ระหว่างศึกษาลู่ทางการส่งออกสินค้าเฟอร์นิเจอร์ เนื่องจากตลาดที่อยู่อาศัยและการก่อสร้างอาคารสำนักงานต่างๆในทวีปแอฟริกากำลังขยายตัว
 อนึ่ง สินค้าที่ไทยส่งออกไปยังตลาดแอฟริกา 5 อันดับแรก ได้แก่ ข้าว, รถยนต์ อุปกรณ์ และส่วนประกอบ, เครื่องรับวิทยุโทรทัศน์ และส่วนประกอบ, เม็ดพลาสติก และอาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป ตลาด 5 อันดับแรกได้แก่ แอฟริกาใต้ ไนจีเรีย อียิปต์ กานา และโกตดิวัวร์

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,670  15-17  กันยายน พ.ศ. 2554

 

Read : 5383 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart