กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Homeเศรษฐกิจโลกตลาดต่างประเทศ ไดเอทโค้กอัดฉีดการตลาด

ไดเอทโค้กอัดฉีดการตลาด

พิมพ์

altกระป๋องและบรรจุภัณฑ์ดีไซน์ใหม่ของไดเอทโค้กที่ผลิตออกมาในจำนวนจำกัด เริ่มแคมเปญโฆษณาในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาไดเอทโค้ก เป็นน้ำอัดลมที่ทำส่วนแบ่งตลาดได้เป็นอันดับสองของโลกในปัจจุบัน (รองจากโค้กกระป๋องแดง หรือที่หลายคนเรียกโค้กคลาสสิก) โดยสามารถแซงหน้าเป๊ปซี่มาได้ในปี 2553 นับเป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับแวดวงน้ำอัดลม โดยไดเอทโค้กได้ครองส่วนแบ่งตลาด 9.9 % ของยอดจำหน่ายน้ำอัดลมโดยรวม ขณะที่เป๊ปซี่มีส่วนแบ่งตลาดที่ 9.5 % สถานะใหม่ทำให้ทีมการตลาดของไดเอทโค้กต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ใหม่ ซึ่งรวมถึงการรุกทำการตลาดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้

 นิตยสาร แอดเวอร์ไทซิ่งเอจ รายงานว่า โดยปกติไดเอทโค้กจะทุ่มงบทำการตลาดในช่วงไตรมาสแรกของปี ซึ่งในปีนี้ครอบคลุมถึงการเข้าร่วมเป็นสปอนเซอร์และจัดซุ้มกิจกรรมในงานใหญ่ระดับชาติ เช่น งานประกวดรางวัลออสการ์ และการจัดกิจกรรมร่วมกับเทศกาลแฟชั่น "นิวยอร์ก แฟชั่น วีก" เคธี เบน ผู้จัดการใหญ่ฝ่ายผลิตภัณฑ์น้ำอัดลมของโค้กเปิดเผยว่า การใช้งบการตลาดและการสื่อสารไปยังผู้บริโภคในฐานะแบรนด์ที่มาเป็นอันดับสองในตลาดจะต้องมีความสอดคล้องและสมดุลกัน และต้องสื่อให้คนทั่วไปตระหนักรับรู้ได้ว่าสามารถคาดหวังอะไรจากแบรนด์อันดับสองได้บ้าง ผู้บริหารของโค้กกล่าวว่า นับเป็นครั้งแรกที่ไดเอทโค้กกำลังจะมีแคมเปญระดับชาติในช่วงนี้ของปี (ปลายไตรมาสสาม) นี่เป็นพันธกิจที่ก้าวขึ้นมาสู่ระดับใหม่อย่างแท้จริง

alt สำหรับแคมเปญในฤดูใบไม้ร่วงของไดเอทโค้ก ยังคงใช้สโลแกน Stay Extraordinary ซึ่งเริ่มใช้มาตั้งแต่ต้นปี 2553  ประกอบด้วยโฆษณาทางโทรทัศน์ความยาว 15  วินาที 3 ชุดด้วยกัน มีการออกแบบกระป๋องลวดลายใหม่ที่ผลิตออกมาในจำนวนจำกัด  มีการจัดพิมพ์แผ่นพับแจก ณ จุดจำหน่าย ซึ่งเนื้อหาแผ่นพับครอบคลุมเรื่องแฟชั่นและเคล็ดลับความงาม  แจกคูปอง และจับมือทำกิจกรรมร่วมกับบริษัทสื่อแฟชั่นออนไลน์ "สไตล์แคสเตอร์" และงานนิวยอร์ก แฟชั่น วีก ผู้บริหารของไดเอทโค้กไม่ได้เปิดเผยตัวเลขงบการตลาด เพียงแต่บอกว่าจะใช้งบมากกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีกิจกรรมการตลาดเพิ่มมากขึ้นในช่วงไตรมาสสามของปี 

 จากสถิติของบริษัทวิจัยการตลาด แคนทาร์ ในปีที่ผ่านมา (2553) ไดเอทโค้กใช้งบการตลาดผ่านสื่อที่ตรวจสอบได้คิดเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 36 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ  1,080 ล้านบาท) ซึ่งน้อยกว่างบในปี 2549 ที่อยู่ในระดับ 59 ล้านดอลลาร์ แต่ก็อยู่ในเกณฑ์เฉลี่ยของงบที่ใช้ตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมานี้ ส่วนงบการตลาดโดยรวมของผลิตภัณฑ์โค้กทั้งเครือในปี 2553 นั้นอยู่ที่ระดับ 267 ล้านดอลลาร์  ผู้บริหารของไดเอทโค้กกล่าวว่า บริษัทกำลังปรับเปลี่ยนและเติมความสดใสให้กับแบรนด์ไดเอทโค้กเพื่อให้สอดคล้องกับคนดื่มที่เป็นคนรุ่นใหม่ ซึ่งหมายถึงคนในวัย 20-29 ปี ที่ทำให้แบรนด์มีสถานะที่แตกต่างไปจากเดิม ขณะเดียวกันก็เป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีอิทธิพล "ปีที่แล้ว เราสื่อสารแบบธรรมดาทั่วๆไป แต่ปีนี้ต้องสื่อข้อความที่แหลมคมมากขึ้น" เคธี่ เบน ยอมรับว่า ผู้บริโภคคนรุ่นใหม่นี้ทำให้ไดเอทโค้กต้องปรับภาพตัวเองเช่นกัน คือต้องมีไหวพริบเฉียบคม เป็นตัวของตัวเองและมองโลกในแง่ดี "อีกคำที่เราใช้เรียกแทนคำว่าทะเยอทะยานได้ก็คือ คำว่ากระหาย นั่นเอง"

 สำหรับโฆษณาชุดใหม่ทางทีวีของไดเอทโค้ก ซึ่งผลิตโดยบริษัท วีเด็น แอนด์ เคนนี่ฯ เริ่มแพร่ภาพในสหรัฐฯแล้วในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นับเป็นครั้งแรกที่เครื่องดื่มไดเอทโค้กทำโฆษณาทีวีความยาวถึง 15 วินาที ซึ่งความยาวที่เพิ่มขึ้นนี้ก็เพื่อให้ไดเอทโค้กสามารถบอกเล่าเรื่องราวที่ดูจะธรรมดาๆ แต่ก็ให้ความรู้สึกดีๆ เช่น หนุ่มสาวคู่หนึ่งที่พบกันในงานปาร์ตี้ หรือหนุ่มคนหนึ่งที่กำลังเดินทางอยู่ในชีวิตประจำวัน  โฆษณาชุดนี้ยังสามารถนำไปใช้บนสื่ออินเตอร์เน็ตและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์พกพา

 นอกจากนี้ ในโฆษณาทุกชิ้นยังจะนำเสนอภาพไดเอทโค้กในกระป๋องดีไซน์ใหม่ที่ออกแบบโดยบริษัทดีไซน์ทัคเคอร์ ดัคเวิร์ธฯ "กระป๋องโฉมใหม่สะท้อนภาพชายหญิงผู้ดื่มไดเอทโค้กที่ฉลาด และมั่นใจในตัวเอง"  วิลเลี่ยม ไวท์ ผู้อำนวยการฝ่ายกลุ่มผลิตภัณฑ์ไดเอทโค้ก แสดงความเชื่อมั่นว่า ดีไซน์ใหม่ที่โดดเด่นนี้จะดึงดูดความสนใจของกลุ่มเป้าหมายในทุกๆที่  ทั้งนี้ กระป๋องดีไซน์ใหม่ของไดเอทโค้กจะผลิตออกมาในจำนวนจำกัดเป็นลิมิเต็ด เอดิชัน ขนาดของโลโกบนกระป๋องจะใหญ่กว่าปกติ โดยจะเน้นที่ตัวอักษรดี (D) และเค (K) สะท้อนความชัดเจนและโดดเด่นสะดุดตาสอดคล้องกับสโลแกนที่ว่า Stay Extraordinary ที่หมายถึงความแตกต่างที่ไม่ธรรมดา นั่นเอง

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,668  8-10  กันยายน พ.ศ. 2554

 

Read : 5610 timesjL Poll Module1

เสนอแก้กม.ให้ออกหวยออนไลน์เลขท้าย2ตัว3ตัวแก้ล็อตเตอรี่แพง ท่านเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

แก้ระเบียบลดเบี้ยเลี้ยงชีพอดีตส.ส.-ส.ว.เหลือ 9 พัน จากตลอดชีพเหลือสองเท่าเวลาดำรงตำแหน่ง ท่านมีความเห็นอย่างไร
 

ข่าวอื่นๆ

25 กุมภาพันธ์ 2015, 15.22 | ธนวรรณ วินัยเสถียร.
2015-02-25-08-23-46สายการบินเอทิฮัด สายการบินแห่งชาติของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คว้ารางวัลอันเป็นเกียรติสูงสุด ในพิธีประกาศรางวัล ‘2015 Aviation 100 Awards’...
27 กุมภาพันธ์ 2015, 09.57 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
5 ผู้ว่าฯบึงกาฬฟันธงสะพานข้ามโขง 5 บึงกาฬ-ปากซัน เกิดแน่ภายใน 2 ปีรับเปิดเออีซี ชี้มีประโยชน์รอบด้าน  ทั้งการคมนาคมขนส่ง การท่องเที่ยว และการค้า...
28 กุมภาพันธ์ 2015, 12.40 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
 "ซันสวีท" ลุยปฏิรูป 3 ด้านขับเคลื่อนธุรกิจปี 58 โตก้าวกระโดด ระบุโครงการสมาร์ทฟาร์มเป็นหัวใจเพิ่มผลผลิตมีพอใช้ทั้งปี ประกาศมุ่งทำตลาด Go-East...

แปลภาษา

EnglishFrenchGermanItalianPortugueseRussianSpanishThai

*