หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันจันทร์ที่ 27 เมษายน 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home เศรษฐกิจโลก ตลาดต่างประเทศ ไดเอทโค้กอัดฉีดการตลาด

ไดเอทโค้กอัดฉีดการตลาด

พิมพ์

altกระป๋องและบรรจุภัณฑ์ดีไซน์ใหม่ของไดเอทโค้กที่ผลิตออกมาในจำนวนจำกัด เริ่มแคมเปญโฆษณาในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาไดเอทโค้ก เป็นน้ำอัดลมที่ทำส่วนแบ่งตลาดได้เป็นอันดับสองของโลกในปัจจุบัน (รองจากโค้กกระป๋องแดง หรือที่หลายคนเรียกโค้กคลาสสิก) โดยสามารถแซงหน้าเป๊ปซี่มาได้ในปี 2553 นับเป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับแวดวงน้ำอัดลม โดยไดเอทโค้กได้ครองส่วนแบ่งตลาด 9.9 % ของยอดจำหน่ายน้ำอัดลมโดยรวม ขณะที่เป๊ปซี่มีส่วนแบ่งตลาดที่ 9.5 % สถานะใหม่ทำให้ทีมการตลาดของไดเอทโค้กต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ใหม่ ซึ่งรวมถึงการรุกทำการตลาดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้

 นิตยสาร แอดเวอร์ไทซิ่งเอจ รายงานว่า โดยปกติไดเอทโค้กจะทุ่มงบทำการตลาดในช่วงไตรมาสแรกของปี ซึ่งในปีนี้ครอบคลุมถึงการเข้าร่วมเป็นสปอนเซอร์และจัดซุ้มกิจกรรมในงานใหญ่ระดับชาติ เช่น งานประกวดรางวัลออสการ์ และการจัดกิจกรรมร่วมกับเทศกาลแฟชั่น "นิวยอร์ก แฟชั่น วีก" เคธี เบน ผู้จัดการใหญ่ฝ่ายผลิตภัณฑ์น้ำอัดลมของโค้กเปิดเผยว่า การใช้งบการตลาดและการสื่อสารไปยังผู้บริโภคในฐานะแบรนด์ที่มาเป็นอันดับสองในตลาดจะต้องมีความสอดคล้องและสมดุลกัน และต้องสื่อให้คนทั่วไปตระหนักรับรู้ได้ว่าสามารถคาดหวังอะไรจากแบรนด์อันดับสองได้บ้าง ผู้บริหารของโค้กกล่าวว่า นับเป็นครั้งแรกที่ไดเอทโค้กกำลังจะมีแคมเปญระดับชาติในช่วงนี้ของปี (ปลายไตรมาสสาม) นี่เป็นพันธกิจที่ก้าวขึ้นมาสู่ระดับใหม่อย่างแท้จริง

alt สำหรับแคมเปญในฤดูใบไม้ร่วงของไดเอทโค้ก ยังคงใช้สโลแกน Stay Extraordinary ซึ่งเริ่มใช้มาตั้งแต่ต้นปี 2553  ประกอบด้วยโฆษณาทางโทรทัศน์ความยาว 15  วินาที 3 ชุดด้วยกัน มีการออกแบบกระป๋องลวดลายใหม่ที่ผลิตออกมาในจำนวนจำกัด  มีการจัดพิมพ์แผ่นพับแจก ณ จุดจำหน่าย ซึ่งเนื้อหาแผ่นพับครอบคลุมเรื่องแฟชั่นและเคล็ดลับความงาม  แจกคูปอง และจับมือทำกิจกรรมร่วมกับบริษัทสื่อแฟชั่นออนไลน์ "สไตล์แคสเตอร์" และงานนิวยอร์ก แฟชั่น วีก ผู้บริหารของไดเอทโค้กไม่ได้เปิดเผยตัวเลขงบการตลาด เพียงแต่บอกว่าจะใช้งบมากกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีกิจกรรมการตลาดเพิ่มมากขึ้นในช่วงไตรมาสสามของปี 

 จากสถิติของบริษัทวิจัยการตลาด แคนทาร์ ในปีที่ผ่านมา (2553) ไดเอทโค้กใช้งบการตลาดผ่านสื่อที่ตรวจสอบได้คิดเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 36 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ  1,080 ล้านบาท) ซึ่งน้อยกว่างบในปี 2549 ที่อยู่ในระดับ 59 ล้านดอลลาร์ แต่ก็อยู่ในเกณฑ์เฉลี่ยของงบที่ใช้ตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมานี้ ส่วนงบการตลาดโดยรวมของผลิตภัณฑ์โค้กทั้งเครือในปี 2553 นั้นอยู่ที่ระดับ 267 ล้านดอลลาร์  ผู้บริหารของไดเอทโค้กกล่าวว่า บริษัทกำลังปรับเปลี่ยนและเติมความสดใสให้กับแบรนด์ไดเอทโค้กเพื่อให้สอดคล้องกับคนดื่มที่เป็นคนรุ่นใหม่ ซึ่งหมายถึงคนในวัย 20-29 ปี ที่ทำให้แบรนด์มีสถานะที่แตกต่างไปจากเดิม ขณะเดียวกันก็เป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีอิทธิพล "ปีที่แล้ว เราสื่อสารแบบธรรมดาทั่วๆไป แต่ปีนี้ต้องสื่อข้อความที่แหลมคมมากขึ้น" เคธี่ เบน ยอมรับว่า ผู้บริโภคคนรุ่นใหม่นี้ทำให้ไดเอทโค้กต้องปรับภาพตัวเองเช่นกัน คือต้องมีไหวพริบเฉียบคม เป็นตัวของตัวเองและมองโลกในแง่ดี "อีกคำที่เราใช้เรียกแทนคำว่าทะเยอทะยานได้ก็คือ คำว่ากระหาย นั่นเอง"

 สำหรับโฆษณาชุดใหม่ทางทีวีของไดเอทโค้ก ซึ่งผลิตโดยบริษัท วีเด็น แอนด์ เคนนี่ฯ เริ่มแพร่ภาพในสหรัฐฯแล้วในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นับเป็นครั้งแรกที่เครื่องดื่มไดเอทโค้กทำโฆษณาทีวีความยาวถึง 15 วินาที ซึ่งความยาวที่เพิ่มขึ้นนี้ก็เพื่อให้ไดเอทโค้กสามารถบอกเล่าเรื่องราวที่ดูจะธรรมดาๆ แต่ก็ให้ความรู้สึกดีๆ เช่น หนุ่มสาวคู่หนึ่งที่พบกันในงานปาร์ตี้ หรือหนุ่มคนหนึ่งที่กำลังเดินทางอยู่ในชีวิตประจำวัน  โฆษณาชุดนี้ยังสามารถนำไปใช้บนสื่ออินเตอร์เน็ตและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์พกพา

 นอกจากนี้ ในโฆษณาทุกชิ้นยังจะนำเสนอภาพไดเอทโค้กในกระป๋องดีไซน์ใหม่ที่ออกแบบโดยบริษัทดีไซน์ทัคเคอร์ ดัคเวิร์ธฯ "กระป๋องโฉมใหม่สะท้อนภาพชายหญิงผู้ดื่มไดเอทโค้กที่ฉลาด และมั่นใจในตัวเอง"  วิลเลี่ยม ไวท์ ผู้อำนวยการฝ่ายกลุ่มผลิตภัณฑ์ไดเอทโค้ก แสดงความเชื่อมั่นว่า ดีไซน์ใหม่ที่โดดเด่นนี้จะดึงดูดความสนใจของกลุ่มเป้าหมายในทุกๆที่  ทั้งนี้ กระป๋องดีไซน์ใหม่ของไดเอทโค้กจะผลิตออกมาในจำนวนจำกัดเป็นลิมิเต็ด เอดิชัน ขนาดของโลโกบนกระป๋องจะใหญ่กว่าปกติ โดยจะเน้นที่ตัวอักษรดี (D) และเค (K) สะท้อนความชัดเจนและโดดเด่นสะดุดตาสอดคล้องกับสโลแกนที่ว่า Stay Extraordinary ที่หมายถึงความแตกต่างที่ไม่ธรรมดา นั่นเอง

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,668  8-10  กันยายน พ.ศ. 2554

 

Read : 5745 timesjL Poll Module1

ฟังอภิปรายร่างรธน.ของสปช.ในภาพรวมแล้ว ท่านมีความเห็นอย่างไร 

Poll (2)

พล.อ.ประยุทธ์ใช้อำนาจม.44โยกย้ายข้าราชการอีกระลอกท่านเห็นอย่างไร
 

ข่าวอื่นๆ

21 เมษายน 2015, 08.06 | โอฬาร สุขเกษม
2015-04-21-01-08-20ดูเหมือนการลดดอกเบี้ยชี้นำของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)ในสายตาของผู้ส่งออก จะเป็นสูตรสำเร็จสำหรับการขยายตัวการส่งออก โดยพื้นฐานเมื่อปรับอัตราดอกเบี้ยชี้นำ ...
24 เมษายน 2015, 16.55 | พัฐกานต์ เชียงน้อย.
-600- “อิชิตัน กรุ๊ป” เปิดตัว “ไบเล่” น้ำผลไม้ไม่อัดลมในลุคใหม่ “ความสุขรสผลไม้” ล็อคสายตาท้าเป้า Top 5 ทุกเซ็กเม้นต์ตลาดน...
24 เมษายน 2015, 12.02 | ปารณีย์ คชพร.
2015-04-24-05-06-27   นายอานุภาพ ธีรรัฐ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*