หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพฤหัสบดีที่ 02 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ฐ.Blogger ประหยัด เวศนารัตน์ พม่าเร่งแปรรูประบบรางในย่างกุ้ง

พม่าเร่งแปรรูประบบรางในย่างกุ้ง

พิมพ์

การรถไฟพม่าเดินหน้าแปรรูปกิจการรถไฟโดยสารในกรุงย่างกุ้งเมืองหลวงเก่าและศูนย์กลางธุรกิจการค้าใหญ่สุดของประเทศ  เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาได้ลงประกาศในหนังสือพิมพ์ของทางการ นิว ไลท์ ออฟ เมียนมาร์ ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 21 ก.ค.ว่า ทางการพม่าเตรียมจะแปรรูปกิจการรถไฟโดยสารในเมืองย่างกุ้ง (Yangon city circular train ) พร้อมเชิญชวนให้นักลงทุนเอกชนที่สนใจ สามารถติดต่อรายละเอียดได้ที่กระทรวงการรถไฟ ในกรุงย่างกุ้ง   และหลังจากที่ลงประกาศเชิญชวนไปก็ได้รับการสนองตอบอย่างดี โดยมีบริษัทเอกชนจำนวนถึง 93 รายเข้าร่วมประมูลสัมปทานโครงการนี้ 

ล่าสุดมีรายงานเพิ่มเติมว่า ทางการพม่ากำหนดให้บริษัทเอกชนที่ชนะการประมูลโครงการจากทางการพม่าจะต้องว่าจ้างวิศวกรต่างชาติเพื่อทำการสำรวจธุรกิจที่จะถูกแปรรูปนี้  และการให้สัมปทานเป็นไปตามแผนการแปรรูปรถไฟของกระทรวงการขนส่งระบบรางของพม่า (Ministry of Rail Transportation ) ตามเงื่อนไขระบบ BOT คือ ผู้ที่ได้รับสัมปทานจะเป็นผู้สร้าง  บริหารงานและส่งมอบคืนแก่รัฐ (the build, operate and transfer หรือ BOT system )  ส่วนรายละเอียดในการบริหารธุรกิจนั้นจะมีการเจรจาหารือกันอีกครั้งหนึ่งระหว่างเจ้าหน้าที่ทางการพม่ากับบริษัทเอกชนที่ชนะการประมูล

พิจารณาจากข่าวสารที่เผยแพร่โดยสื่อทางการพม่าเหล่านี้แล้ว ก็เชื่อได้ว่า การพัฒนาระบบรางให้บริการในย่างกุ้งคงจะเดินหน้าได้อย่างรวดเร็ว  เนื่องจากโครงการไม่เพียงช่วยแก้ปัญหาการขนส่ง/จราจรทางถนนที่แออัดแล้วเท่านั้น แต่ยังจะตอบรับการพัฒนาการท่องเที่ยวที่รัฐบาลพม่ากำลังให้ความสำคัญเพิ่มมากขึ้นด้วย  สำหรับในกรุงย่างกุ้งนั้น มีรถไฟ 21 ขบวนวิ่งให้บริการรายวัน ประมาณ 200 เส้นทาง และมีผู้ใช้บริการโดยสารจำนวนมากถึง 130,000 คนต่อวัน เก็บค่าโดยสารเพียง 20 จ๊าต (ประมาณ 3 เซ็นต์สหรัฐฯ) ต่อเที่ยว สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่ต้องการชมวิถีชีวิตเมืองหลวงเก่าก็สามารถใช้บริการได้ด้วย เนื่องจากรถไฟที่วิ่งวนรอบและผ่าเมือง ตลอดเส้นทางใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง เก็บราคาค่าโดยสารนักท่องเที่ยวแค่ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 30 บาทเศษเท่านั้น.

ทั้งนี้  กระทรวงการรถไฟพม่าเป็นผู้บริหารและให้บริการธุรกิจเดินรถไฟในเขตกรุงย่างกุ้ง และเมืองบริวารรายรอบมาตั้งแต่ ปี 1926 จนถึงปัจจุบัน ราคาค่าโดยสารรถไฟในย่างกุ้งถูกมาก เนื่องจากได้รับการอุดหนุนส่วนขาดจากกระทรวงการรถไฟ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน การแปรรูปในครั้งนี้จึงทำให้เกิดความวิตกว่าราคาค่าโดยสารหลังการแปรรูปจะพุ่งสูงขึ้น  แต่ขณะเดียวกันระบบใหม่ที่ทันสมัยก็จะก่อให้เกิดความสะดวกเนื่องจากระบบจะเชื่อมโยงต่อเข้ากับระบบรางมาสเตอร์แพลนของประเทศ ทำให้การคมนาคมเดินทางได้รวดเร็วมากขึ้น

สถิติของทางการพม่าระบุว่า ในปี 1988 ระบบรางทั่วประเทศของพม่ามีระยะทางยาวรวมกันทั้งหมดแค่ 3,161 กิโลเมตร  แต่ในปัจจุบัน เส้นทางการคมนาคมด้วยระบบรางของพม่ามีความยาวรวมทั้งสิ้นถึง 5,726 กิโลเมตร โดยมีส่วนที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างเป็นระยะทางยาว 2,844  กม.   นอกจากนี้ ยังมีเส้นทางรถไฟยาว 475 กม. ที่รัฐบาลพม่ากำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาก่อสร้างเพิ่มอีกในอนาคตเพื่อลดช่องว่างของการพัฒนาและเพื่อส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ  

โดยสรุปก็คือ รัฐบาลพม่าไม่เพียงปรับปรุง/ขยายเส้นทางรถไฟในเมืองย่างกุ้งเท่านั้น แต่กำลังขยายทางรถไฟ ออกไปทุกทิศทุกทางทั่วประเทศ เช่น  เชื่อมเมืองมัณฑะเลย์ ในภาคเหนือ กับเมืองท่าสิตเตว ( Sittwe) ทางตะวันตก และมีตจีนา (Myitgina) ทางเหนือ รวมทั้งกำลังสร้างสายใต้ช่วงทวาย กับมะริดโดยมีแผนที่จะต่อไปถึงเกาะสอง (Kawthaung) ตอนใต้สุด นอกจากนี้ พม่ายังมีแผนจะต่อเชื่อมการขนส่งระบบรางเข้าด้วยกัน กับประเทศจีนด้วย ซึ่งทางจีนนั้นก็ได้ตกลงช่วยพม่าก่อสร้างถนน/ทางรถไฟจากชายแดนไปยังเมืองท่าริมทะเลเบงกอล รวมทั้งยังเป็นผู้สนับสนุน หัวรถจักร รางเหล็กและอุปกรณ์รถไฟให้ รัฐบาลพม่าด้วย

 จึงฟันธงได้เลยว่า ถ้าพม่าเดินหน้าได้รวดเร็วตามแผน ระบบรางของพม่าก็คงแซงและทิ้งห่างไทยไปได้อย่างไม่เห็นฝุ่น ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า !

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,658  4 - 6 สิงหาคม พ.ศ. 2554

 

Read : 14007 times

jL Poll Module1

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร 

Poll (2)

ท่านคิดว่าความเสี่ยงไหนน่าห่วงกว่ากัน
 

บล๊อกเกอร์ และ ผู้ทรงคุณวุฒิ


*