หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ฐ.Blogger โอฬาร สุขเกษม คนที่ทั่วโลกยกย่องว่าเก่ง

คนที่ทั่วโลกยกย่องว่าเก่ง

พิมพ์

อ่านดูเถิดครับ ข่าวจากสำนักข่าวไทยเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา เขาโปรยข่าวว่า "หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นและฮ่องกง พร้อมใจเสนอชื่อนายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีคลังของไทย นั่งตำแหน่งผู้นำไอเอ็มเอฟคนต่อไป"
เนื้อความของข่าวรายงานว่า บทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ต่างประเทศชื่อดัง 2 ฉบับ ประกอบด้วย เจแปน ไทม์ส ของญี่ปุ่น และเซาธ์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ จากฮ่องกง นำเสนอรายชื่อผู้เหมาะสมที่จะดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) แทนนายโดมินิก สเตราส์-คาห์น โดยมีชื่อนายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของไทย ติดโผด้วย
  เนื่องจากเห็นว่านายกรณ์มีความเข้าใจทางตลาดเงินที่ลึกซึ้งอย่างยิ่ง ส่วนตัวแทนผู้สมัครจากประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆ ที่บทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ 2 ฉบับเสนอชื่อเพิ่มเติม ประกอบด้วย นายโมฮัมเหม็ด เอส เอเรียน ผู้บริหารชาวอียิปต์ นายมอนเทค สิงห์ อาห์ลูวาเลีย จากอินเดีย และนายธาร์มัน ชานมูกะรัตนัม รัฐมนตรีคลังสิงคโปร์
 ด้านสำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า นายกรณ์ได้กล่าวสนับสนุนให้ผู้แทนจากอาเซียนได้เป็นผู้อำนวยการคนใหม่ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เนื่องจากเห็นว่าเศรษฐกิจของประเทศกำลังพัฒนาโดยเฉพาะในอาเซียนมีการขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง อีกทั้งยังเห็นว่า ว่าควรยกเลิกประเพณีดั้งเดิมที่ให้ความสำคัญแต่กับผู้แทนจากยุโรปและอเมริกา เพื่อให้ผู้แทนจากภูมิภาคอื่นได้มีโอกาสดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงในองค์กรระดับโลกบ้าง
 เห็นหรือไม่ครับว่า มุมมองของหนังสือพิมพ์ต่างประเทศทั้ง 2 ฉบับ ต่อภาพลักษณ์ของนายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีคลังของไทยเป็นอย่างไร ความจริงเมื่อ 2 ปีมาแล้ว ทั่วโลกก็ยกย่องให้นายกรณ์ จาติกวณิชเป็นขุนคลังเบอร์ 1 ของโลก ในฐานขุนคลังผู้นำพาให้ประเทศพ้นภัยพิบัติทางเศรษฐกิจในขณะที่สหรัฐอเมริกา ยุโรปกำลังเผชิญศึกหนัก แต่ในไทยกลับถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ถูกกล่าวหาด้วยข้อหาที่เสียๆ หายๆ ดีที่รัฐบาลมีเสียงข้างมากในสภาจึงรอดมาได้
 คนที่มีความรอบรู้ด้านเศรษฐศาสตร์การเงินการคลังเขามองออกว่า ใครควรจะได้รับการยกย่องสรรเสริญ ไม่เหมือนคนไทยบางกลุ่ม "เอาแต่เล่นการเมือง" ไม่ได้มองกันจริงๆ ว่าเขาได้ทำอะไรลงไปบ้าง ความจริงคำถามที่หาคำตอบได้ง่ายที่สุดก็คือ เมื่อเราเป็นรัฐบาล เราทำอะไรให้กับเศรษฐกิจเป็นชิ้นเป็นอันบ้าง นึกอะไรออกบ้างนอกจากเอาเงินไปให้ชาวบ้านกู้ แล้วก็ทิ้งปัญหามาจนถึงทุกวันนี้
 คนบางกลุ่มได้มีโอกาสบริหารประเทศ แต่แล้วก็ทำให้คนไทยทั้งประเทศต้องเสียรัฐธรรมนูญดีๆ ไปเพราะถูกปฏิวัติรัฐประหาร ทั้งๆ ที่ "อำนาจ"ในความหมายของประชาธิปไตยเปลี่ยนมือได้ ด้วยครรลองของมัน หากรู้แพ้รู้ชนะ รู้จักรุก รู้จักถอย เราก็ไม่จำเป็นต้องยอมให้อำนาจจากปากกระบอกปืนมาขู่บังคับ ผลของการแข็งขืนไม่ยอมฟังเสียงประชาชน  "ยอมหัก ไม่ยอมงอ" สุดท้ายก็ต้องหลบลี้หนีหน้าไปอยู่ต่างประเทศ และจะจัดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่น แล้ง ไง ? ตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นได้หรือไม่ ?
 ครรลองของไทยยังใช้ได้ ทุกวันนี้ก็ยังใช้ได้ เมื่อกระแสแรง ประชาชนไม่รับ ก็ต้องถอย ต้องยอมยุบสภา คราวหน้าเลือกตั้งแพ้ก็ไม่เป็นไร อีก 3-4 ปีก็กลับมาเป็นรัฐบาลใหม่ได้ ไม่เห็นต้องใช้พวกมาก ใช้เงินมาก ไม่ต้องไปยุยงให้คน เอาขวดแก้วมาคนละใบ น้ำมันมีอยู่แล้ว ไม่ต้องให้คนไปรอคำสั่งเตรียมเผาศาลากลางจังหวัด อย่างที่ทำลงไปกันแล้ว เพราะสุดท้าย คนที่เผาบ้านเผาเมือง อย่างไรก็ต้องติดคุกหัวโตแน่ หรือจะรอให้กลับมามีอำนาจใหม่เพื่อนิรโทษกรรม ?

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,639
   29 พฤษภาคม - 1 มิถุนายน พ.ศ. 2554

 

Read : 3217 times

jL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

บล๊อกเกอร์ และ ผู้ทรงคุณวุฒิ


* unitus-smart