หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอาทิตย์ที่ 05 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home

'กบข.'แย้มขายหุ้นนกแอร์10%

พิมพ์

โสภาวดี เลิศมนัสชัย โสภาวดี เลิศมนัสชัย บิ๊กแบงก์กรุงไทยยันไม่รีบขายหุ้นนกแอร์ชี้ถ้าแพงไม่ต้องซื้อหลังบินไทยตั้งท่าบีบราคาต่ำกว่า 30 บาท ด้านกบข.ผู้ถือหุ้นอีกรายลั่น พร้อมขายแต่รอการประเมินราคาหุ้นของแบงก์กรุงไทยก่อน ด้านวงในชี้เหตุทบทวนราคา เพราะน้ำมันพุ่งมีสิทธิ์ทำนกแอร์เดี้ยง ส่วนอธิบดี บพ.แจงการเร่งลงนามร่วมทุนตั้งไทยไทเกอร์ เป็นแค่กระบวนการจัดตั้งสายการบินเท่านั้น ขั้นตอนอีกยาว
 นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ถึงความคืบหน้ากรณีขายหุ้นบริษัทสายการบินนกแอร์ จำกัด ในสัดส่วน 10%ที่ธนาคารถือหุ้นอยู่ว่าให้กับ บริษัทการบินไทยจำกัด(มหาชน) ว่าขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้า เพราะตามข้อเสนอเดิมที่จะซื้อหุ้นที่ผ่านมาทั้งบมจ.การบินไทยและบมจ.กรุงไทยได้ดูหลักเกณฑ์การคำนวณราคาขายซึ่งก็คล้ายกันคือราคา 40บาท หลังจากนั้นทางบมจ.การบินไทยเจรจาต่อรองราคาโดยขอซื้อหุ้นดังกล่าวในราคาส่วนลด 20% กระทั่งมีการคุยกันที่ราคา  30 บาทต่อหุ้นและล่าสุดก็มีข่าวว่าการบินไทยเตรียมทบทวนราคาซื้อหุ้นนกแอร์ลงอีกรวมถึงมีการลงนามในสัญญาร่วมทุนตั้งสายการบินไทยไทเกอร์ของการบินไทย     
  " จริงๆ แบงก์กรุงไทยไม่ได้เร่งรีบที่จะขาย ซึ่งเป็นธรรมดา หากทางการบินไทยมองว่าราคาที่เสนอยังแพงอยู่ก็ยังไม่ต้องซื้อ เพราะถ้าจะให้แบงก์ขายลดราคาก็ไม่น่าจะเหมาะสมเพราะหากขายในราคาส่วนลดทำให้กำไรลดไปด้วย"นายอภิศักดิ์กล่าว
                ด้านนางสาวโสภาวดี เลิศมนัสชัย เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ(กบข.) เผยถึงนโยบายการลงทุนในบริษัทสายการบินนกแอร์ จำกัดที่ถือหุ้นอยู่ 10 % ว่าต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการกบข. อีกทั้งขอดูท่าทีของธนาคารกรุงไทย จำกัด(มหาชน)ว่า จะมีนโยบายเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร แต่เท่าที่ทราบคือ ขณะนี้บมจ.ธนาคารกรุงไทย อยู่ในระหว่างการประเมินราคาหุ้นนกแอร์  ดังนั้นกบข.ขอดูราคาหุ้นที่จะซื้อขายกันก่อนว่าเป็นราคาที่กบข.พอใจหรือไม่
                ต่อข้อถามที่ว่าถ้าหากได้ราคาที่พอใจก็จะขายไปล็อตเดียวกับแบงก์กรุงไทย ใช่หรือไม่  เลขาธิการกบข.กล่าวว่า "ก็อาจจะเป็นอย่างนั้นและโดยปกติแล้วนโยบายการลงทุนในนิติบุคคลของกบข. เมื่อลงทุนไปแล้วประมาณ 6-7 ปี ก็จะมีการทบทวนนโยบายการลงทุน และถ้าเห็นว่าการลงทุนมีกำไรแล้ว ก็อาจจะขายหุ้นออกไป เช่นเดียวกับนกแอร์ที่ตอนนี้ก็มีกำไรแล้ว"
             ต่อเรื่องนี้แหล่งข่าวจากบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การที่นายปิยสวัสดิ์ อมระนันทน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) ได้สั่งทบทวนราคาซื้อหุ้นบริษัทสายการบินนกแอร์ จำกัดจากก่อนหน้านี้ที่ได้เสนอซื้อหุ้นจากธนาคารกรุงไทยที่ราคาหุ้นละ 30 บาทนั้นเป็นเพราะจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นในขณะนี้ ทำให้เกิดการวิตกว่าสถานการณ์การดำเนินธุรกิจของนกแอร์ จะประสบปัญหาการขาดทุน เหมือนในช่วงหลายปีก่อนหน้านี้ ที่ธุรกิจประสบปัญหาการขาดทุนจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากไม่ได้ซื้อประกันราคาน้ำมัน(เฮดจิ้ง)แต่เป็นการซื้อน้ำมันผ่านการบินไทยทำให้ต้องมีการทบทวนราคาหุ้นที่จะขอซื้อลดลงไปอีก
         ประกอบกับล่าสุดดีดียังคงยืนยันการผลักดันการจัดตั้งสายการบินไทย ไทเกอร์ให้เกิดขึ้นโดยเร็วจึงได้ตัดสินใจลงนามในสัญญาร่วมทุนกับไทเกอร์ แอร์เวย์ส เพื่อจัดตั้งสายการบินต้นทุนต่ำไทย ไทเกอร์แล้ว โดยจะจัดตั้งบริษัทไทย ไทเกอร์ แอร์เวย์ส จำกัด ทันทีที่ได้รับการอนุมัติงบลงทุน 99.8 ล้านบาทจากกระทรวงคมนาคมและสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) จึงไม่จำเป็นต้องเร่งซื้อหุ้นของสายการบินนกแอร์  แหล่งข่าวคนเดิมกล่าว
           ขณะที่แหล่งข่าวระดับสูงจากบริษัทสายการบินนกแอร์ จำกัดเผยว่าความล่าช้าในการซื้อขายหุ้นของนกแอร์ จะไม่ส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจของบริษัทแต่อย่างใด เนื่องจากบอร์ดได้อนุมัติแผนธุรกิจ 4 ปีของสายการบินเป็นที่เรียบร้อย โดยมีแผนจะขยายฝูงบินเอทีอาร์ เพิ่มอีก 4 ลำ และโบอิ้ง 737-400 อีก 7 ลำ เพื่อขยายเส้นทางบินในประเทศเป็นหลัก เช่น กรุงเทพฯสู่ ลำปาง แพร่ น่าน ชุมพร รวมถึงการเพิ่มเที่ยวบินในเส้นทางบินต่างๆภายในประเทศ
         โดยขณะนี้นกแอร์ได้ดำเนินการเช่าเครื่องบินโบอิ้งแล้ว 6 ลำ ทยอยรับมอบเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยในปีที่ผ่านมาสายการบินนกแอร์มีรายได้ราว 3.5 พันล้านบาท มีกำไรกว่า 500 ล้านบาท และปีนี้คาดว่าจะมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 4-5 พันล้านบาท และขณะนี้ให้บริการเที่ยวบินรวมกว่า 39 เที่ยวบินใน 13 จังหวัด ซึ่งมีเที่ยวบินเพิ่มกว่าปีที่ผ่านมาราว 20%
     ทั้งนี้ บริษัทสายการบินนกแอร์ จำกัด มีผู้ร่วมทุนประกอบด้วย บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ถือหุ้น 39% ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ถือหุ้น 10% บริษัททิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ถือหุ้น 10% กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ(กบข.) ถือหุ้น 10% บริษัท ทุนลดาวัลย์ จำกัด (สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์) ถือหุ้น 6% ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ถือหุ้น 5% กองทุนเปิดไทยทวีทุน โดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนไอเอ็นจี (ประเทศไทย) จำกัด ถือหุ้น 5% บริษัท คิงพาวเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนลกรุ๊ป จำกัด ถือหุ้น 5% และผู้ถือหุ้นรายย่อยอื่นๆ 10%  ส่วนสาเหตุที่ บมจ.การบินไทยต้องการซื้อหุ้นเพิ่ม 10 % นั้นเพื่อต้องการเข้าไปมีบทบาทในการบริหาร
        ด้านการลงนามสัญญาร่วมทุนจัดตั้งสายการบินต้นทุนต่ำไทย ไทเกอร์ ระหว่างการบินไทยกับไทเกอร์แอร์เวย์ส อย่างเร่งรีบเมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา นายสมชาย จันทร์รอด อธิบดีกรมการบินพลเรือน(บพ.)กล่าวว่าถือเป็นขั้นตอนในกระบวนการขอจัดตั้งสายการบินเพราะที่ผ่านมาเอกสารที่การบินไทยเสนอให้บพ.ใช้ประกอบการพิจารณาแผนธุรกิจของสายการบิน มีเพียงบันทึกความเข้าใจหรือMOU ระหว่างการบินไทยและไทเกอร์ แอร์เวย์ส ที่แสดงเจตนาการศึกษาแผนการดำเนินธุรกิจร่วมกันเท่านั้นจึงไม่สามารถพิจารณาแผนธุรกิจดังกล่าวได้
           เมื่อมีการลงนามในสัญญาร่วมทุนกับไทเกอร์ แอร์เวย์สต่อไปก็คาดว่าการบินไทยจะนำเสนอแผนธุรกิจของไทย ไทเกอร์ให้บพ.พิจารณา ซึ่งการพิจารณาในเรื่องนี้ก็คงต้องใช้เวลา พิจารณาอย่างละเอียด ทั้งเรื่องสิทธิการบินและที่ให้ความสำคัญมากที่สุดรวมถึงใครที่เป็นเจ้าของสายการบินที่แท้จริง ต้องดูลึกถึงรายละเอียดของผู้มีอำนาจในการบริหารงานของไทย ไทเกอร์ เนื่องจากเห็นว่าสัดส่วนของฝ่ายไทยและต่างชาติใกล้กันมาก โดยการบินไทย ถือหุ้น 49.9% บริษัท ไทเกอร์ แอร์เวย์ส โฮลดิ้ง จำกัด  39.0% บริษัท ไรอันไทย จำกัด 10.0%(ไรอัน เอเชีย เดิม)และพนักงานของสายการบินไทย ไทเกอร์ที่มีสัญชาติไทย 1.1%  อธิบดี บพ.กล่าว 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,614   3-5  มีนาคม พ.ศ. 2554

 

Read : 2540 timesjL Poll Module1

ประมงขู่หยุดจับปลาขอผ่อนปรนเวลาเข้าระบบออกไปก่อน ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*