หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
หนังสือพิมพ์ดิจิตอล
รับสมาชิกฉบับดิจิตอลออนไลน์ คลิ๊ก .. AIS Bookstore | Ookbee

-โหลดฟรี ฐานเศรษฐกิจฉบับพิเศษ Executive Family พ่อลูกนักบริหาร http://bit.ly/1usuq9w
-โหลดฟรี
ที่ AIS Bookstore ฐานเศรษฐกิจ ฉบับพิเศษ (Thailand Direct Sales 2014 Health & Beauty) http://bit.ly/1uQm8NX
-โหลดฟรี ฐานเศรษฐกิจฉบับพิเศษ "ทําเนียบสตรีนักธุรกิจ-นักบริหารไทย 2014"ที่ AIS Bookstore http://bit.ly/1uss0b1

Home Breaking News ข่าวในประเทศ "สมชัย" ชี้คำวินิจฉัยปมเลือกตั้งของศาล รธน. จะจุดชนวนปัญหารอบใหม่

"สมชัย" ชี้คำวินิจฉัยปมเลือกตั้งของศาล รธน. จะจุดชนวนปัญหารอบใหม่

พิมพ์
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ภายหลัง ผู้ตรวจการแผ่นดิน ประธานกกต. และผู้แทนนายกรัฐมนตรี เข้าชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญ กรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื่นขอวินิจฉัยว่าการเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ 2557 ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และนัดแถลงด้วยวาจาก่อนลงมติในวันที่ 21 มีนาคม ว่า ไม่ว่าในวันที่ 21 มีนาคม ศาลรัฐธรรมนูญจะมีมติอย่างไร ก็จะเป็นการเริ่มต้นของปัญหารอบใหม่ทั้งสิ้น เพราะหากศาลวินิจฉัย ว่าการเลือกตั้งเป็นโมฆะ กกต.และรัฐบาล ก็จะต้องตกลงกันว่า จะออกพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ภายใน 60 วัน หรือประมาณวันที่ 18 พฤษภาคม 2557
 
แต่จะมีกระแสมวลชนทั้ง กลุ่ม นปช. ที่อาจไม่ยอมรับคำวินิจฉัยของศาล หรือกลุ่ม กปปส. ที่ยังอาจยืนยันให้มีการปฏิรูป ก่อนการเลือกตั้ง จะทำให้สถานการณ์ของประเทศเข้าสู่มุมอับยิ่งขึ้น แต่หากศาลวินิจฉัย ว่า ให้เดินหน้าจัดการเลือกตั้งใน 28 เขตเลือกตั้งได้ รัฐบาล หรือ กกต. ก็ต้องรับไปดำเนินการต่อ คาดว่าส่วนนี้จะจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าได้ ในวันที่ 20 เมษายน และเลือกตั้งจริงในวันที่ 27 เมษายน พร้อมกับจังหวัดอื่นที่ยังจัดการเลือกตั้งไม่แล้วเสร็จ รวมทั้งอาจต้องเก็บตก การเลือกตั้งใน 22 เขตเลือกตั้ง ที่มีผู้สมัครรายเดียว คาดว่าทั้งหมดน่าจะเสร็จได้ประมาณปลายเดือน พฤษภาคม แต่ก็ยังยืนยันไม่ได้ว่า จะมีกระบวนการคัดค้าน ขัดขวาง ไม่ให้การจัดการเลือกตั้งสำเร็จอีกหรือไม่
 
นายสมชัย ระบุด้วยว่า ตอนสุดท้ายของปัญหาต่างๆ ก็ต้องจบด้วยการหาคนกลาง และการเจรจาทั้งสิ้น นอกจากนี้ ยังเชื่อว่า วันที่ 21 มีนาคม ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จะมีการลงมติ วินิจฉัย คำร้อง 2 คำร้องพร้อมกัน คือ คำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน ข้างต้น ว่าจะให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ หรือไม่ และคำร้องของ กกต. ที่ขอให้ศาลวินิจฉัยอำนาจการรับสมัครและการจัดการเลือกตั้งใน 28 เขตเลือกตั้ง
 

Read : 648 timesjL Poll Module1

ความเห็นยังไม่สะเด็ดน้ำเลือกตั้งส.ส.เอาแบบไหนดี


 

Poll (2)

เตรียมสรุปครั้งสุดท้ายร่างรธน. ควรกำหนดสัดส่วนหญิง-ชายของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองหรือไม่
 

column

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*