หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 31 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ การตลาด Marketing สคบ.พลิกบทส่งเสริมขายตรง

สคบ.พลิกบทส่งเสริมขายตรง

พิมพ์
 สคบ.ปรับบทบาทหันมาส่งเสริมธุรกิจขายตรงแทนการควบคุมและตรวจสอบ  พร้อมให้สภาวิชาชีพขายตรงและตลาดแบบตรง  เป็นหน้าด่านพิจารณาคุณสมบัติรายใหม่ก่อนให้ใบอนุญาต  เป็นแนวทางป้องกันแชร์ลูกโซ่ alt  ขณะที่ตลาดไทยเนื้อหอมยักษ์ใหญ่ทั้งตะวันตกและมาเลเซีย จ่อเข้ามารุกตลาดหวังใช้ไทยเป็นประตูสู่อินโดจีนก่อนเปิดเออีซี 
    นายอำพล  วงศ์ศิริ  เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค  (สคบ.)  ได้บรรยายพิเศษ "สคบ.จะคุ้มครองอย่างไรเมื่อไร้เส้นแบ่งแดนการค้า" ภายในงานสัมมนา "ขายตรงไทยก้าวไกลสู่ AEC ครั้งที่ 2" ซึ่งจัดโดยหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจว่า  นโยบายของสคบ. นับจากนี้จะเน้นการป้องปรามไม่ให้ผู้ประกอบการกระทำความผิด  มากกว่าการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น  เพื่อลดเรื่องที่จะต้องฟ้องศาลให้น้อยที่สุด  โดยเฉพาะกับกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจขายตรงที่มีลักษณะเป็นสีเทา  มีพฤติกรรมที่จะทำธุรกิจที่ผิดจากการขออนุญาตไว้กับสคบ.
     ทั้งนี้  ทางสคบ.ได้มีการหารือกับทาง 5 สมาคมด้านธุรกิจขายตรงและตลาดแบบตรง  ในช่วงก่อนหน้านี้  ได้มีแนวคิดที่จะจัดตั้งสภาวิชาชีพขายตรงและตลาดแบบตรง"  โดยพยายามดำเนินการให้เสร็จภายใน 3 เดือน เนื่องจากมองว่า การผลักดันในเรื่องดังกล่าวถือเป็นประโยชน์ของประชาชน และผู้บริโภคให้ได้รับความมั่นใจ รวมทั้งยังช่วยสกัดกั้นปัญหาแชร์ลูกโซ่ให้เกิดขึ้นได้ยาก  เพราะทางสภาวิชาชีพจะเป็นผู้พิจารณาเบื้องต้นกับบริษัทที่ต้องการขอใบอนุญาตเข้ามาดำเนินธุรกิจขายตรงและตลาดแบบตรง  ก่อนที่จะส่งเรื่องมาให้ทางสคบ.  นอกจากนี้ยังจะทำให้ระยะเวลาการทำงานรวดเร็วขึ้นกว่าเดิมด้วย
    "หน้าที่ของสคบ. จากเดิมที่ควบคุมและตรวจสอบ  ต่อไปจะเปลี่ยนเป็นกำกับและส่งเสริมแทน  สภาวิชาชีพจะเป็นหน่วยงานควบคุมตรวจสอบภาคเอกชน  ผู้จำหน่ายอิสระต่อไปต้องขึ้นทะเบียนกับสภาวิชาชีพ และคงต้องมีการแก้ไขกฎหมายการให้ใบอนุญาต  โดยต่อไปคงต้องมีการตรวจสอบทุกๆ 2-3 ปีว่า  เมื่อได้รับไปแล้วมีการดำเนินธุรกิจอยู่หรือไม่  หรือดำเนินการผิดไปจากเดิมหรือเปล่า  เพื่อที่จะได้ทำการเพิกถอนใบอนุญาตได้"
    ขณะที่ดร. สมชาย  หัชลีฬหา  นายกสมาคมพัฒนาการขายตรงไทย   ได้กล่าวถึงประเด็นบริษัทขายตรงและตลาดแบบตรงที่ยื่นขอจดทะเบียนไว้กับสคบ.มีจำนวนเกือบ 1.2 พันบริษัท แต่ดำเนินธุรกิจจริงประมาร 380 บริษัทนั้น  คาดว่าเป็นเพราะบริษัทดำเนินธุรกิจไม่ประสบความสำเร็จ  จึงเลิกกิจการไป  หรือไม่สามารถดำเนินธุรกิจสู้กับคู่แข่งได้   ขณะที่ประเทศไทยถือว่าเป็นประตูการค้าธุรกิจขายตรงไปสู่ประเทศในอินโดจีน  ที่มีจุดเริ่มต้นจากธุรกิจการค้าชายแดน  มีการค้าขายระหว่างกันเมื่อมีการติดต่อกันเป็นจำนวนมาก  ก็มีโอกาสที่ประเทศไทยสามารถจะเข้าไปตั้งสาขาของธุรกิจขายตรงได้
    ส่วนนายนาคาญ์  ทวิชาวัฒน์  นายกสมาคมอุตสาหกรรมขายตรงไทย  กล่าวว่า  ปัจจุบันบริษัทที่สนใจทำธุรกิจขายตรงและตลาดแบบตรง  มีการเข้ามาจดทะเบียนกับสคบ.ไว้ล่วงหน้า  ขณะเดียวกันก็มีการนำใบอนุญาตไปขายต่อค่อนข้างมากราคาตั้งแต่ 5 แสนบาทจนถึง 2-3 ล้านบาท  ด้วยการเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้น  ซึ่งเป็นวิธีการทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดกับบริษัทที่ดำเนินธุรกิจผิดกฎหมาย  แล้วเปลี่ยนบริษัทใหม่   ทำให้มีประชาชนไปสมัครเพื่อดำเนินธุรกิจเนื่องจากต้องการเป็นผู้นำต้นสาย  หากมีมาตรการออกมาควบคุมหรือป้องกันนักธุรกิจได้ก็จะทำให้ลดปัญหาการดำเนินธุรกิจผิดกฎหมายได้
    สำหรับนายอิทธิศักดิ์  อำพันยุทธ์  เลขาธิการสมาคมการขายตรงไทย  กล่าวว่า  ในตลาดเออีซีประเทศมาเลเซียมีการดำเนินธุรกิจขายตรงที่โดดเด่นที่สุด  เพราะดำเนินธุรกิจมาอย่างยาวนาน  รองลงมาเป็นประเทศอินโดนีเซีย  เนื่องจากมีจำนวนประชากรจำนวนมาก  แต่รายได้ของประชากรต่อหัวยังถือว่าน้อย  ขณะที่ประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศที่ต่างชาติให้ความสนใจเข้ามาดำเนินธุรกิจ  ไม่ว่าจะเป็นจากชาติตะวันตก  หรือแม้แต่ประเทศมาเลเซียก็ให้ความสนใจเข้ามาดำเนินธุรกิจขายตรงอย่างต่อเนื่อง คาดว่าปีหน้าจะมีบริษัทขายตรงรายใหญ่เข้ามาดำเนินธุรกิจด้วย   เพราะประเทศไทยเป็นฐานธุรกิจที่จะขยายสู่ประเทศในอินโดจีน  ขณะที่ตลาดภายในประเทศก็มีโอกาสเติบโตสูงมากด้วย

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 34 ฉบับที่ 2,919  วันที่  2 - 5  กุมภาพันธ์   พ.ศ. 2557

 

Read : 2087 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart