หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 31 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การเงิน การเงิน-ตลาดทุน สรรพสามิตห่วง ทิ้งใบจองคันแรก1แสนราย

สรรพสามิตห่วง ทิ้งใบจองคันแรก1แสนราย

พิมพ์
ฟันธง! ทิ้งใบจองแสนราย สรรพสามิตหวิว! ลูกค้ารถคันแรกเบี้ยวคืนเงินภาษีส่อเค้าเพิ่มใน 3-4 ปีข้างหน้านี้  เล็งเพิ่มคน-งบฯ  รองรับคดีฟ้องร้อง ห่วงสร้างภาระในอนาคต พร้อมตั้งงบฯ ปี 58 จ่ายคืนผู้ใช้สิทธิ์อีก 1 หมื่นล้านบาท หลัง 2 ปีจ่ายแล้ว 7 หมื่นล้านบาทกว่า 7 แสนราย
alt    นายสมชาย   พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการคืนเงินภาษีรถคันแรกว่า ปัจจุบันมียอดผู้จองสิทธิรถยนต์คันแรกที่ยังค้างอีก 1.2  แสนราย จากจำนวนผู้ได้รับสิทธิทั้งสิ้น 1.247 ล้านราย เงินรวม 9.14  หมื่นล้านบาท
    "ที่ผ่านมากรมสรรพสามิตได้หารือกับผู้ประกอบการและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ (ดีเลอร์) ที่ไม่ได้กำหนดเวลารับรถไว้ในเอกสารสัญญาซื้อ-ขาย   ให้ทำจดหมายไปสอบถามผู้จองว่ายังยืนยันจะรับรถหรือไม่หากผู้จองไม่มารับรถยนต์ตามกำหนดให้ถือว่าสละสิทธิ์ รวมทั้งยังได้ส่งข้อความไปถึงผู้ขอใช้สิทธิเช่นเดียวกัน แม้ปัจจุบันตัวเลขรับรถยนต์ยังเคลื่อนไหวอยู่ที่เดือนละ 4 -5 พันราย แต่เชื่อว่ามีประมาณ 1 แสนราย ตัดสินใจทิ้งใบจองแล้ว ซึ่งคาดว่าภายในสิ้นเดือนมกราคมปีนี้ น่าจะได้ข้อสรุปของโครงการทั้งหมด"
    ทั้งนี้สาเหตุที่ผู้จองสิทธิรถยนต์คันแรกไม่ใช่สิทธิประมาณ 1 แสนราย หรือทิ้งใบจองนั้น ส่วนหนึ่งเนื่องจากผู้จองสิทธิบางรายเปลี่ยนใจไปซื้อรถใหม่ที่โปรโมชันน่าสนใจกว่า หรือบางรายเป็นการจองไว้หลายยี่ห้อและรับรถไปแล้ว โดยไม่ยกเลิกอีกยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งเป็นไปตามการคาดการณ์ที่ว่าจะมีผู้จองสิทธิยกเลิกใช้สิทธิในโครงการนี้ประมาณ 10%  ทำให้ช่วยลดรายจ่ายในโครงการดังกล่าวได้กว่า 1 หมื่นล้านบาท
    โดยปีงบประมาณ 2558 กรมสรรพสามิตคาดว่าจะต้องตั้งงบประมาณจ่ายคืนอีก 1 หมื่นล้านบาท จากที่ตั้งงบประมาณปี 2555-2556 จ่ายอยู่ที่ 3 หมื่นล้านบาท และงบประมาณปี 2557 อีก 4 หมื่นล้านบาท รวม 2 ปีที่ตั้งงบประมาณจ่ายไปแล้วกว่า 7 หมื่นล้านบาท  โดยมีจำนวนผู้ได้รับเงินคืนแล้วทั้งสิ้น 7 แสนราย คิดเป็นเงิน 5 หมื่นล้านบาท  ( ข้อมูล ณ 8 มกราคม 2557 )
    ทั้งนี้ในส่วนผู้ที่ใช้สิทธิถือครองรถยนต์ครบ 1 ปีและได้รับเงินคืนจากกรมสรรพสามิตไปแล้ว พบว่าจำนวนนี้มีผู้ทำผิดเงื่อนไขอยู่ประมาณ 500-600 ราย   ซึ่งกลุ่มนี้จะต้องนำส่งเงินภาษี (สูงสุด 1 แสนบาทต่อราย ) คืนให้กรมสรรพสามิต   ส่วนผู้ที่ยังไม่นำเงินภาษีส่งคืนกรม มีอยู่ 4-5 ราย  ซึ่งทางกรมบัญชีกลางได้ดำเนินการฟ้องร้องไปแล้ว
    แหล่งข่าวกรมสรรพสามิตเปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ที่ผ่านมาอธิบดี ได้มีนโยบายให้เพิ่มส่วนงานภายหลังดำเนินโครงการคืนเงินภาษีรถคันแรก โดยเตรียมบุคลากรและงบประมาณรองรับงานส่วนกฎหมาย ส่วนหนึ่งเพื่อรองรับการฟ้องคดีเรียกคืนเงินภาษีดังกล่าว เบื้องต้นมีคดีทางแพ่งเข้ามาแล้วจำนวนหลักสิบคดี แต่อนาคตมีโอกาส 3-4 ปีข้างหน้าอาจจะเพิ่มขึ้นเป็นหลักร้อยคดี เพราะการฟ้องร้องกว่าจะจบกระบวนการทั้ง 3ศาล (ศาลชั้นต้น, อุทธรณ์และฎีกา) ต้องใช้เวลา  ซึ่งกรมสรรพสามิตเป็นเจ้าของงบประมาณในการคืนเงินภาษี  จึงเป็นภาระในการเรียกคืนเงินกรณีที่ผู้ใช้สิทธิ์ผิดเงื่อนไขหรือไม่คืนเงิน
    "ทั้งกรณีผิดเงื่อนไขและไม่คืนเงินนั้นสร้างภาระกับกรมสรรพสามิต  จึงต้องเพิ่มคนเข้ามาแก้ไขทั่วประเทศและมีคดีเข้ามาในระบบจำนวนหนึ่ง เช่น คดีทางแพ่งและคดีด้านปกครอง ที่แนวโน้มอาจเพิ่มเป็นหลักร้อยกว่าจบกระบวนการคืนเงินภาษีในอีก 3-4 ปีข้างหน้า"
    นอกจากนี้ในทางปฏิบัติกรมสรรพสามิตยังได้เตรียมให้สรรพสามิตพื้นที สามารถปลดล็อกให้ผู้ใช้สิทธิผ่านกระบวนการเช่าซื้อ ทั้งกรณีที่ผู้ซื้อจะเป็นฝ่ายบอกยกเลิกการใช้สิทธิเอง หรือกรณีที่สถาบันการเงินเป็นฝ่ายบอกเลิกสัญญา หรือกรณียึดรถก็ตาม ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกในกระบวนการทั้งหมด
    ด้านนายอนุชาติ ดีประเสริฐ ประธานสมาคมเช่าซื้อไทย กล่าวว่า ยอดใช้สิทธิซื้อรถยนต์คันแรกจำนวน 1.25 ล้านคัน เดิมตลาดคาดการณ์ว่าจะมีการยกเลิกใบจองทั้งระบบประมาณ 20% ประมาณ 2แสนคัน แต่ตัวเลขกรมสรรพสามิตสรุปล่าสุดอยู่ที่ 1แสนคันเท่ากับการยกเลิกใบจองจริงๆ มีเพียง 10% เท่านั้น ส่วนสัญญาณการผ่อนชำระของผู้ได้รับสิทธิที่ผ่านมาจนถึงเวลานี้ยังอยู่ภาวะปกติ ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 34 ฉบับที่ 2,913  วันที่  12 - 15  มกราคม  พ.ศ. 2557

 

Read : 2464 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart