หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอาทิตย์ที่ 26 เมษายน 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
หนังสือพิมพ์ดิจิตอล
รับสมาชิกฉบับดิจิตอลออนไลน์ คลิ๊ก .. AIS Bookstore | Ookbee


-โหลดฟรี
ฐานเศรษฐกิจ ฉบับพิเศษ "65 ปีความสัมพันธ์ไทย-ลาว" http://goo.gl/sxa7DK
http://goo.gl/rmCdC8

Home Breaking News ข่าวในประเทศ สนุก! เผย 10 อันดับสุดยอดข่าวแห่งปี 2013

สนุก! เผย 10 อันดับสุดยอดข่าวแห่งปี 2013

พิมพ์
สนุกดอทคอม เว็บไซต์ให้บริการข้อมูลข่าวสารและสาระบันเทิงชั้นนำของประเทศไทย จัดอันดับสุดยอดข่าวแห่งปี ข่าวฮิตติดกระแส เจาะลึกติดตามสถานการณ์ที่คนอ่านมากที่สุด และข่าวกีฬาที่ปีนี้ประเทศไทยมีผลงานชิ้นโบว์แดงหลายชิ้น พร้อมรถยนต์สุดคุ้มค่าทุกรูปแบบตอบโจทย์ทุกการใช้งาน ไปจนกระทั่งตอบรับกระแส 3G ด้วยการรวมสุดยอดนวัตกรรมล้ำสมัยทั่วโลกและในประเทศไทย และหนังสุดมันส์แห่งปี รวมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวสุดชิค เปิดใหม่แสนเก๋ ครบทั่วทุกภาคในประเทศไทย โดยรวบรวมมาจากบริการยอดนิยมต่างๆ ติดอันดับผู้เข้าเยี่ยมชมอันดับต้นๆ ของสนุกดอทคอม ทั้งสนุก! ข่าว, สนุก! รถยนต์, สนุก! ไฮเทค, สนุก! ภาพยนตร์ และสนุก! ท่องเที่ยว 10ข่าวดังในรอบปี

ในช่วงปี 2556ที่ผ่านมามีเหตุการณ์เกิดขึ้นมากมาย ทั้งข่าวการเมือง ข่าวอาชญากรรม ข่าวบันเทิง หลากหลายอารมณ์เป็นประเด็นฮอตให้ในสังคมและบนโลกออนไลน์ได้วิพากษ์วิจารณ์และตามติดขอบจอกันอย่างไม่ว่างเว้น สนุก! ข่าว ได้ประมวลเหตุการณ์สำคัญที่ได้รับความสนใจมาให้ ตามลำดับดังนี้
อันดับ 1ยิงสังหาร เอ็กซ์ จักรกฤษณ์ อดีตนักกีฬายิงปืนทีมชาติ
เมื่อวันที่ 19ตุลาคม 2556 "เอ็กซ์ จักรกฤษณ์" ถูกดักยิงสังหารเสียชีวิต หลังจากขับรถเก๋งหรูออกจากบ้านพัก ตำรวจตั้งหลายปมประเด็น ก่อนจะเริ่มสืบสวนและจับตัวผู้ต้องหาได้ในที่สุด คือ นางสุรางค์ ดวงจินดา แม่ของหมอนิ่ม พ.ญ.นิธิวดี (ภรรยา) เป็นผู้ว่าจ้างมือปืนสังหารลูกเขย    
อันดับ 2จีวรฉาว! หลวงปู่เณรคำ-สมีคำ-นายคำ วิรพล สุขผล
"หลวงปู่เณรคำ" กลายเป็นที่รู้จักของคนไทยทั้งประเทศ เมื่อโดนขุดคุ้ยจากการสืบพบของตำรวจว่าติดโผชื่อเจ้าของรถหรูที่โดนไฟไฟม้หลายสิบคัน จนถูกสืบค้นต่อไปเรื่อยๆ จนพบว่าร่ำรวยผิดปกติ มีเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวและค้นพบเรื่องชู้สาว ปัจจุบันอยู่ในสถานะหลบหนี และไม่ทราบว่าอยู่แห่งใด
อันดับ 3เจนี่ แต่งงานสายฟ้าแล่บ!  ร่วมตระกูลอัศวเหม
เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ ประกาศแต่งงานสายฟ้าแลบหลังจากมีภาพหลุดใกล้ชิดกับ เอ๋ ชนม์สวัสดิ์ นักการเมืองท้องถิ่นคนดัง ก่อนที่จะถูกชาวเน็ตพันทิปขุดคุ้ย สัญลักษณ "J&A" เลยต้องประกาศแต่งงานพร้อมข้อครหาเกี่ยวข้องโยงใยไปถึง ตู่ นันทิดา ที่เป็นภรรยาของ เอ๋ ชนม์สวัสดิ์
อันดับ 4ม็อบนิรโทษกรรม-ต่อต้านระบอบทักษิณ
พฤศจิกายน 2556เดือนเริ่มต้นแห่งการเมืองร้อนระอุ โดยมีประเด็น พ.ร.บ.นิรโทษกรรมเป็นตัวจุดชนวน เพิ่มกำลังแรงขึ้นด้วยการระดมมวลชนเป่านกหวีดคัดค้าน จนรัฐบาลยอมถอดถอน พ.ร.บ.ไปในที่สุด  ก่อนจะยกระดับตั้งเวทีราชดำเนิน พร้อมแกนนำ "สุเทพ เทือกสุบรรณ” และนำม็อบเดินต่อต้านระบอบทักษิณและขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ กระทั่งนำไปสู่ม็อบ 5ล้านคน ในวันที่ 9ธันวาคม 2556
อันดับ 5ภาพหลุด ใบเตย อาร์สยาม
ภาพหลุด ใบเตย อาร์สยาม ว่อนเน็ต กับประเด็นภาพคนหน้าคล้าย "ใบเตย" กำลังเดินควงแขนกับอดีตนายกฯ "ทักษิณ ชินวัตร" ที่ต่างประเทศ หลังเคยตกเป็นประเด็น บินไปดินเนอร์ด้วยและได้กระเป๋าแบรนด์หรูเป็นของสมนาคุณ ในท้ายที่สุด ใบเตย ชี้แจงว่า "ไม่ใช่ตัวเองแน่นอน!"
อันดับ 6ภาพหลุด บอย ปกรณ์ ที่เกาหลี
บอย ปกรณ์ เจอพิษภาพหลุด! ภาพคนหน้าคล้ายดาราหนุ่มกำลังสวมใส่เสื้อผ้าอยู่ภายในห้องพักโรงแรม ซึ่งที่มุมภาพถ่ายติดเท้าผู้หญิงที่กำลังนอนอยู่บนเตียงนอน จนกลายเป็นประเด็นข่าว ก่อนที่ บอย ปกรณ์ จะออกมายอมรับทั้งน้ำตาว่า คนในภาพคือตนจริงๆ
อันดับ 7อดีตพระมิตซูโอะลาสิกขาเพื่อมีคู่ครอง
มิถุนายน 2556วัดป่าสุนันทวนาราม จ.กาญจนบุรี ได้ออกแถลงว่า พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก ได้ลาสิขาจากพระเป็นฆราวาส ก่อนจะมีข้อมูลในโลกอินเตอร์เน็ตขุดคุ้ยว่า อดีตพระมิตซูโอะ ตัดสินใจลาสิกขาเพื่อไปแต่งงานกับ แอน สุทธิรัตน์ ในที่สุดทั้งคู่ก็ได้จดทะเบียนสมรสและใช้ชีวิตคู่ร่วมกันอย่างที่เป็นตามกระแสข่าวลือ
อันดับ 8ศาลโลกตัดสินคดีเขาพระวิหาร
คดีพิพาทปราสาทเขาพระวิหาร ระหว่างไทย-กัมพูชา กลับมาอยู่ในความสนใจของผู้คนอีกครั้ง เมื่อวันที่ 11พฤศจิกายน 2556ศาลโลกได้ตัดสินคดีที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ และมีมติเอกฉันท์ว่า กัมพูชามีอธิปไตยในดินแดนทั้งหมดของปราสาทพระวิหาร ประเทศไทยต้องถอนทหารตำรวจจากเขตแดนดังกล่าว พร้อมกับให้ไปเจรจากันเอง โดยไม่ได้ตีความเกินขอบเขตคำพิพากษาเดิม เมื่อปี พ.ศ. 2505
อันดับ 9พี ปรเมศวร์ ยิงสังหารเพื่อนหุ้นส่วน เอ นพปฎล
มกราคม 2556พี ปรเมศวร์ ดาราหนุ่มไฮโซทางช่อง 3ก่อคดีจ่อยิง เอ นพปฎล หุ้นส่วน ร้านมิวส์ ทองหล่อ จนเสียชีวิต มีการสืบหาหลักฐาน จนพบว่าดาราหนุ่มเป็นผู้ก่อเหตุ จนทำให้เหล่าดาราศิลปินที่สนิทสนมกับ เอ นพปฎล ออกมาโพสต์ทางโซเชียลฯ เพื่อขอความเป็นธรรมแทนคนที่เสียชีวิตไปแล้ว
อันดับ 10สายัณห์ สัญญา เสียชีวิต
สายัณห์ สัญญา เสียชีวิตเมื่อวันที่ 11กันยายน 2556หลังจากตรวจพบว่าป่วยเป็นโรคมะเร็งตับ ระยะที่ 4เมื่อเดือนกรกฏาคม 2556สื่อได้นำเสนอข่าวอย่างต่อเนื่องกว่า 3เดือน ท่ามกลางประเด็นข่าวขุดคุ้ยเรื่องราวในอดีต ประเด็นลูกชายนอกสมรส ปมเงินประกันชีวิต และฐานะขัดสนของครอบครัว
 
10ข่าวสะเทือนวงการกีฬา

ปีนี้เรียกได้ว่าเป็นปีทองของวงการกีฬาไทยที่ได้รับข่าวดีมากมาย จากทั้งวงการแบดมินตันและวอลเล่ย์บอล ที่คว้าแชมป์กันมาอย่างสวยงาม รวมทั้งความเคลื่อนไหวของวงการกีฬาโลกโดยเฉพาะวงการฟุตบอลที่มีข่าวที่สร้างความฮือฮากันอย่างไม่ขาดสาย สนุก! ข่าวกีฬาได้รวบรวมความเคลื่อนไหวของวงการกีฬาแห่งปีมาให้แล้วที่นี่
อันดับ 1 "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ คว้าแชมป์โลกสุดยิ่งใหญ่
วันอาทิตย์ที่ 11สิงหาคม คนไทยทั้งประเทศได้ร่วมแสดงความยินดีกับ"น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ ที่ได้จารึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ให้กับวงการแบดมินตันในประเทศไทย ด้วยการเอาชนะ "หลี่ เสี่ยวเล่ย" นักตบลูกขนไก่มือหนึ่งของโลก พร้อมกับผงาดคว้าแชมป์แบดมินตันชิงแชมป์โลกได้สำเร็จ บนแผ่นดินมังกร
อันดับ 2เชียร์มันสะใจแห่งปี! วอลเลย์บอลหญิงไทย กับแชมป์เอเชียที่โคราช
วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย สร้างประวัติศาสตร์จารึกกีฬาระดับทีมชาติ ด้วยการเอาชนะทีมญี่ปุ่น 3-0เซตรวด คว้าแชมป์เอเชียมาครองได้เป็นสมัยที่ 2ท่ามกลางการฉลองอย่างยิ่งใหญ่ไปทั่วเมืองย่าโม
อันดับ 3บาเยิร์น มิวนิค ยอดทีมทริปเปิ้ลแชมป์แห่งปี
ช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา "ทีมเสือใต้" บาเยิร์น กลายเป็นทีมแรกของเมืองเบียร์ ที่คว้า "ทริปเปิ้ลแชมป์" มาครองได้ หลังจบซีซั่น 2012-2013โดยได้ทั้งแชมป์ลีก (บุนเดสลีกา), ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก และ เดเอฟเบ โพคาล ส่งผลให้กลายเป็นทีมที่ 7ของทวีปยุโรป ที่สามารถคว้าแชมป์ลีก, บอลถ้วย และ ยูโรเปี้ยน คัพ มาครองได้ภายในฤดูกาลเดียว 
อันดับ 4เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน การวางมือของกุนซือผู้ยิ่งใหญ่
ข่าวที่ทำให้แฟนบอลทีมปีศาจแดงช็อกมากๆ หลังจาก เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ประกาศวางมืออย่างเป็นทางการ หลังจากที่คุมทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มาอย่างยาวนานถึง 27ปีเต็ม! ส่งต่อผลงานให้ "เดวิด มอยยส์" เพื่อพิสูจน์ฝีมือกันต่อไป
อันดับ 5บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ความภูมิใจของสโมสรจากเมืองไทย
บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด หรือฉายา “เซาะกราว” ยอดทีมของเมืองไทย กับผลงานกวาดเรียบ ทั้ง 4แชมป์ ซึ่งถือว่านี่คือผลงานที่สุดยอดจนเกินบรรยาย โดย 4แชมป์ที่กวาดมา คือ โตโยต้าไทยพรีเมียร์ลีก, มูลนิธิไทยคม, โตโยต้าลีกคัพ และถ้วยพระราชทานประเภท ก ถือว่าเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประเทศไทยในเวลานี้
อันดับ 6มหากาพย์ เลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลไทย
ถือว่าเป็นการเลือกตั้งที่มีเบื้องลึกมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ฟุตบอลไทย กับการหานายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยคนใหม่ เริ่มต้นจากการเปลี่ยนแปลงจำนวนเสียงผู้ลงคะแนนเลือกตั้ง อีกทั้งวันเลือกตั้งก็ยังมีปัญหาในการลงคะแนน ส่อเค้าว่ามีการทุจริตในการเลือกตั้งที่จบลงด้วยชัยชนะของนายวรวีร์ มะกูดี สร้างความผิดหวังแก่แฟนบอลไทยที่ต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงในวงการฟุตบอลไทย สุดท้ายแล้วประเทศไทยก็ยังไม่ได้นายกสมาคมฟุตบอลคนใหม่เนื่องจากยังไม่ได้การรับรองจากการกีฬาแห่งประเทศไทยจนถึงทุกวันนี้
อันดับ 7แกเร็ธ เบล การย้ายทีมที่ฮือฮาที่สุดของโลกลูกหนัง
การย้ายทีมที่ทำให้ตลาดลูกหนังโลกสั่นสะเทือน เมื่อเรอัล มาดริด ได้เซ็นสัญญาซื้อนักเตะ แกเร็ธ เบล ของท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ส ด้วยค่าตัว 85ล้านปอนด์!
อันดับ 8 "เกมสังหารโหด" จักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม
19ตุลาคม 2556 'เอ็กซ์ จักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม นักแม่นปืนเบอร์หนึ่งทีมชาติไทยถูกมือปืนขี่จักรยานยนต์ยิงสังหารเสียชีวิต และสุดท้ายตำรวจได้จับกุมนางสุรางค์ ดวงจินดา มารดาของ 'หมอนิ่ม' แพทย์หญิง นิธิวดี ภู่เจริญยศ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังบงการฆ่าเนื่องจากลูกสาวตัวเองถูกทำร้ายจนแท้งลูก แต่กระแสสังคมกลับพูดกันว่า ปมสังหารเกิดจากทรัพย์สมบัติของเอ็กซ์มากกว่า
อันดับ 9เขาทรายแต่งงานใหม่
เป็นการแต่งงานที่ฮือฮาและเป็นที่สนใจของคนทั้งปรเทศเมื่อนายสุระ แสนคำ วัย 54ปี หรือ เขาทราย แกแล็คซี่ อดีตแชมป์โลกรุ่นจูเนียร์แบนตั้มเวตสมาคมมวยโลกขวัญใจชาวไทยที่ได้แต่งงานครั้งที่ 3กับ "น้องหนึ่ง" วรรณา ขำบุญศรี วัย 36ปี
อันดับ 10แบดไทยต่อยกันเองกลางคอร์ด นัดชิงแคนาดา โอเพ่น
ช็อควงการแบดมินตันไทย เมื่อ "อาร์ท" บดินทร์ อิสสระ และ "เอ" มณีพงษ์ จงจิตร 2นักตบลูกขนไก่ไทยก่อเหตุทะเลาะวิวาท ในระหว่างการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศชายคู่ แบดมินตัน โยเน็กซ์ แคนาดา โอเพ่น ที่แคนาดา
 
10รถยนต์คุ้มค่าที่สุดแห่งปี

สนุก! รถยนต์ (Sanook! Auto) ได้รวบรวมสุดยอดรถยนต์สุดคุ้มแห่งปี เหมาะแก่การใช้งาน ฟังก์ชั่นคุ้มค่าต่อการลงทุน แบ่งสรรเป็นประเภทตามความต้องการใช้งาน เหมาะกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน การซื้อรถซักคันต้องคิดทบทวนให้ดีก่อนตัดสินใจ ดังนั้นเราควรเลือกซื้อที่เหมาะสมต่อสภาวะค่าใช้จ่ายของเรา สนุก! รถยนต์จึงขอนำเสนอรถติดอันดับคุ้มค่าทุกบาทที่เสียไป ดังนี้
1.รถอีโคคาร์คุ้มค่าที่สุด: Mitsubishi Attrage
เวอร์ชั่น 4ประตูของ Mitsubishi Mirage ประหยัดน้ำมันด้วยอัตรา 22กิโลเมตร/ลิตร ด้วยเครื่องยนต์แบบ 3สูบ 1.2ลิตร 78แรงม้า พร้อมเกียร์อัตโนมัติ CVT แถมมาพร้อมฟังก์ชั่นเพียบด้วยระบบนำทางผ่านจอทัชสกรีน 6.5นิ้ว ดู DVD ต่อ USB และ AUX ได้ พร้อมด้วยกุณแจ KOS พร้อมปุ้มสตาร์ท ในราคาไม่ถึง 6แสนบาทเท่านั้น
2.รถซิตี้คาร์คุ้มค่าที่สุด: Honda City CNG
Honda City CNG ได้เปรียบเรื่องความคุ้มค่า เพราะขนาดรถกว้างขวาง นั่งสบาย อุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน และสามารถใช้พลังงานทางเลือกอย่าง CNG ได้อีกด้วย
3.รถคอมแพ็คคุ้มค่าที่สุด: Honda Civic
ออกแบบได้ทันสมัย มีเครื่องยนต์ขนาด 1.8และ 2.0ลิตรให้เลือก สมรรถนะแรงระดับต้นๆ ในตลาดรถขนาดกลาง แต่สามารถเติมเชื้อเพลิง E85ได้ ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการใช้งานระยะยาวได้ดีกว่า โดยไม่ต้องไปติดแก๊สเพิ่ม
4.รถขนาดใหญ่ที่คุ้มค่าที่สุด: Nissan Teana
ถึงแม้จะมาทีหลังรถขนาดเดียวกัน แต่เทียน่าก็มาพร้อมความโดดเด่นเหนือกว่าคู่แข่ง ด้วยการใส่อ็อพชั่นเทียบเท่ารถยุโรป เช่น กล้องมองภาพรอบทิศทาง ระบบการเตือนจุดอับสายตา หรือเตือนการเปลี่ยนเลนแบบไม่ได้ตั้งใจ พร้อมด้วยเครื่องเสียงคุณภาพระดับโลกจาก BOSE แถมยังเปลี่ยนจากเครื่องยนต์ 6สูบ มาเป็น 4สูบ เพิ่มความประหยัดอีกด้วย
5.รถสปอร์ตคุ้มค่าที่สุด: Subaru BRZ
รถรุ่นนี้อาจไม่ใช่รถสปอร์ตที่แรงที่สุด แต่เป็นรถสปอร์ตคูเป้ที่ขับสนุกที่สุด ด้วยพลังขับเคลื่อน 200แรงม้า ขับเคลื่อนล้อหลัง ที่มีจุดเด่นที่จุดศูนย์ถ่วงต่ำ บวกกับความสมดุลจากเครื่องแบบ Boxer ทำให้ BRZ เป็นรถที่เข้าโค้งได้อย่างสนุกที่สุดในเวลานี้ 
6.รถอเนกประสงค์ที่คุ้มค่าที่สุด: Mazda CX-5
มาพร้อมเทคโนโลยี SKYACTIV อันโด่งดังของมาสด้า มีจุดเด่นอยู่ที่ความแรงและขับสนุก แต่ประหยัดน้ำมัน มีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์แบบเบนซินและดีเซล พร้อมอ็อพชั่นโดนๆ เพียบ
7.รถไฮบริดคุ้มค่าที่สุด: Toyata Prius
Toyota Prius ยังคงครองตำแหน่งสุดยอดรถไฮบริด เนื่องจากเป็นรถที่ออกแบบมาเพื่อการขับขี่แบบประหยัดทุกกระเบียดนิ้ว มอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องยนต์ 1.8ลิตร อัตราสิ้นเปลืองทางไกลถึง 20กิโลเมตร/ลิตรแบบสบายๆ แถมรุ่นท็อปยังมีอ็อฟชั่นเจ๋งๆ อย่างหลังคาโซล่าร์เซลสำหรับระบายอากาศอีกด้วย
8.รถ MPV คุ้มค่าที่สุด: Suzuki Ertiga
แม้ว่ารูปลักษณ์ภายนอกอาจจะไม่สวยงามเตะตา แต่สมรรถนะเทียบคู่แข่งเครื่องยนต์ 1.5ได้สบาย พร้อมอัตราความประหยัดเป็นเยี่ยม เบาะที่นั่ง 3แถวพร้อมแอร์แถวสอง ที่กระจายความเย็นได้ทั่วถึง เหมาะกับการเดินทางแบบครอบครัว ด้วยราคาไม่ถึง 7แสนบาท
9.รถกระบะคุ้มค่าที่สุด: Isuzu D-Max
Isuzu D-Max ขึ้นชื่อเรื่องความทนทาน ศูนย์บริการที่ครอบคลุมทั่วประเทศ ราคาขายต่อก็คุ้มค่าไม่ขาดทุนมาก มีรุ่นย่อยๆ เลือกซื้อตามความต้องการใช้งาน ไม่ค่อยพบปัญหาจุกจิกกวนใจ
10.รถ Luxury คุ้มค่าที่สุด: BMW 320d
BMW 320d นั้นสมรรถนะและความประหยัดล้ำเลิศ ด้วยอัตราเร่ง 0-100กิโลเมตร/ชม. ไม่ถึง 8วินาที แต่ประหยัดระดับซิตี้คาร์จากญี่ปุ่น พร้อมด้วยการใช้เชื่อเพลิงดีเซลที่ถูกกว่า ช่วงล่างอาจดูนิ่ม แต่ขับเคลื่อน 200กม./ชม. แบบเรียบแรงนิ่ง และยังมาพร้อมด้วยเทคโนโลยีสุดเลิศสายเยอรมัน ระบบ i-Drive ที่สามารถปรับแต่งรถได้เกือบทั้งคัน ด้วยราคาไม่ถึง 3ล้านบาท
 
10สุดยอดนวัตกรรมแห่งปี 2013

Sanook! Hitech อันดับสุดยอดนวัตกรรมไอทียอดฮิตแห่งปี 2556โดยอุปกรณ์ไอทียอดฮิตในปีนี้ ยังคงเป็นอุปกรณ์โมบิลิตี้หลากหลายผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่นิยมตามกระแสการใช้งานอุปกรณ์โมบิลิตี้ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในปีที่ผ่านมา โดยอันดับ 1ที่ครองใจผู้บริโภค คือ เทคโนโลยีสมาร์ทโฟนจอโค้งใหม่ล่าสุด และตามที่คาดการณ์ไว้และติดโผในทุกปี คือ ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ภายใต้แบรนด์ "Apple" จะเป็นอะไรบ้าง Sanook! Hitech รวบรวมไว้ให้แล้ว
อันดับ 1 Flexible Display เทคโนโลยีหน้าจอโค้งของสมาร์ทโฟน
Samsung และ LG ได้เริ่มเปิดตัวโชว์นวัตกรรมหน้าจอโค้งงอ Flexible Display กันไปเรียบร้อยแล้ว โดยทั้งสองค่ายก็ได้เริ่มปลุกกระแสของสมาร์ทโฟนจอโค้งงอด้วยการเปิดตัว Galaxy Round กับ LG G Flex ทดสอบตลาดในประเทศเกาหลี และคาดว่าจะเปิดตลาดอุปกรณ์จอโค้งงอย่างเป็นทางการสู่ตลาดโลกในปี 2557
อันดับ 2 iPhone 5s เร็วแรงแซงทางโค้ง
Apple เปิดตัว iPhone 5s ใหม่ท่ามกลางการรอคอยของสาวก Apple ที่มาพร้อมกับ ชิปเซ็ต Apple A7กับ CPU 64-bit เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนสุดยอดนวัตกรรมทางด้านสมาร์ทโฟนแห่งปี 2556ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟน 64-bit เครื่องแรกของโลก ที่สมรรถนะเร็วแรงแซงสมาร์ทโฟนทุกค่ายในปีนี้
อันดับ 3 Google Glass แว่นตาแห่งโลกอนาคต 
Google Glass แว่นตาอัจฉริยะ เทคโนโลยีสุดล้ำแห่งอนาคตใหม่ล่าสุดจาก Google ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android พร้อมด้านหน้ามีหน้าจอแสดงผลขนาดเล็ก ที่จะแสดงผลทุกอย่างบนหน้าจอนี้ พร้อมเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว และสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ ผ่านทั้ง 3G, 4G หรือ Wi-Fi และมี GPS ในตัว
อันดับ 4 BAE Systems' Flying Testbed เครื่องบินอัจฉริยะไร้คนขับ
เครื่องบินของบริษัท BAE Systems ที่สร้างเครื่องบินให้แก่กองทัพอังกฤษ สร้างประวัติศาสตร์ครั้งแรกในโลก ด้วยการบินอัตโนมัติแบบไร้คนขับ โดยได้ทดสอบบินครั้งแรกในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา The Flying Testbed มีระบบทำงานอัจฉริยะที่จะทดลองใช้ครั้งแรกของโลก โดยเครื่องมีระบบหลีกเลี่ยงสภาพอากาศแย่ๆ ที่ทำงานโดยอัตโนมัติ พร้อมทั้งมีระบบลงจอดฉุกเฉินที่สามารถหาพื้นที่ปลอดภัยให้ลงจอดได้โดยอัตโนมัติ หากประสบปัญญาใดบนอากาศ
อันดับ 5 iPad Air สุดยอดแท็บเล็ตแห่งศตวรรษ
iPad Air ออกแบบใหม่ ตัวเครื่องบางลงเหลือเพียง 7.5มิลลิเมตร ความบางเท่า iPad mini แต่ขนาดหน้าจอยังเท่าเดิมที่ 9.7นิ้ว ดังนั้นน้ำหนักของตัวเครื่องจึงเบาลง พกพาสะดวกมากขึ้นกว่าเดิม และยังมาพร้อมกับ CPU Apple A7แบบ 64-bit และชิปประมวลผล M7 motion ถือว่าเป็นแท็บเล็ตตัวแรกของโลกที่ใช้ซีพียูประมวลผลแบบ 64-Bit ทีทั้งเร็วและแรงเหนือชั้น
อันดับ 6 Samsung Galaxy Smartwatch
Samsung เปิดตัว Samsung Galaxy Gear Smartwatch นาฬิกาข้อมือไฮเทค ผลิตจากสแตนเลส หน้าจอขนาด 1.63นิ้ว และมาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพความละเอียด 1.9ล้านพิกเซล ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Galaxy อื่นๆ ได้ง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส พร้อมไมโครโฟนและลำโพงในตัว ถือเป็นอุปกรณ์ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับคอ Samsung Galaxy ได้อย่างดีเยี่ยม
อันดับ 7 Mac Pro คอมพิวเตอร์สำหรับโปรเฟสชั่นแนล
เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ Mac Pro มาพร้อมรูปแบบใหม่หมดทั้งบอดี้และสเปคภายในตัวเครื่อง ที่พัฒนาใหม่เอี่ยมหลังจากการเปิดตัวรุ่นแรกในปี 2003ซึ่งใช้เวลาพัฒนาถึง 10ปีเลยทีเดียว โดยรุ่นใหม่ที่พัฒนา แบ่งเป็น 2รุ่น คือ Quad-Core and Dual GPU และ 6-Core and Dual GPU
อันดับ 8 Nokia Phablet แท็บเล็ตรุ่นแรกจากโนเกีย
โนเกียเปิดตัว Nokia Lumia 1520 Phablet แท็บเล็ตรุ่นแรกของโนเกียที่มาพร้อมหน้าจอ 6นิ้ว และกล้อง 20ล้านพิกเซล หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Processor (Snapdragon 800 chipset) พร้อมกล้องหลังแบบ Pureview ความละเอียดถึง 20ล้านพิกเซล และทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 GDR3น้ำหนักเบาเพียง 209กรัม  
อันดับ 9 3D Printer
การพิมพ์ภาพ 3D เป็นกระบวนการพิมพ์ภาพ 3D ให้มีรูปร่างเหมือนของจริงจากรูปแบบดิจิตอล โดยมีกระบวนการเติมแต่งภาพโดยการเสริมเข้าไปทีละชั้นจนสำเร็จ ซึ่งจะได้รูปร่างที่แตกต่างจากการพิมพ์
แบบเดิม เช่นจะมีการเพิ่มวิธีการตัดหรือการเจาะเข้าไปในการพิมพ์ โดยจะใช้กระบวนการเทคโนโลยีดิจิตอลในการพิมพ์งานทั้งหมด
อันดับ 10 iOS7ระบบปฎิบัติการโฉมใหม่จาก Apple  
iOS 7รุ่นใหม่ล่าสุดที่เปลี่ยนโฉมใหม่เกือบทั้งหมด มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น Notification Sync, ระบบนำทางด้วยเสียงแบบเดินเท้า, Night Mode, Control Center, กล้องถ่ายรูปอินเทอร์เฟสใหม่ ใส่ฟิลเตอร์ให้ภาพถ่ายได้ เพิ่มรายละเอียดสถานที่ และวันเดือนปีที่ถ่ายภาพได้, แผนที่โหมดกลางคืน และอื่นๆ อีกมากมาย
 
10หนังที่ดีที่สุดแห่งปี 2013

ปี 2013เป็นอีกปีที่เรามีหนังให้ได้ชมเยอะมากๆ มีหนังหลากหลายแบบให้เราได้เลือกชมกัน ทั้งหนังฟอร์มยักษ์และหนังทางเลือก และถือเป็นโชคดีเพราะหนังใหญ่ๆ ส่วนมากเราจะได้ชมก่อนหรือพร้อมกับอเมริกาเลย จนอาจจะเรียกได้ว่าเราเป็นประเทศแรกที่ได้ดูหนังฟอร์มใหญ่ก่อนใครในโลกก็ว่าได้ สนุก! ภาพยนตร์ (Sanook! Movie) จึงขอคัดเลือกหนัง 10เรื่องออกมา เป็น 10หนังที่ดีที่สุดแห่งปี 2556เป็นหนังที่ดีที่คุณไม่ควรพลาดชมอย่างแท้จริง!
อันดับ 1พี่มาก...พระโขนง
เมื่อหนังเข้าฉายก็สร้างปรากฎการณ์ทางด้านรายได้อย่างมหาศาล คุณภาพโดยรวมของหนังเหมาะสมที่จะเป็นหนังที่มอบทั้งความบันเทิงและความซาบซึ้งที่กลมกล่อมและลงตัว จนขึ้นอันดับหนังไทยพันล้าน! เรื่องแรกในประเทศไทย
อันดับ 2 Captain Phillips
หนังได้ฉายรอบนักวิจารณ์และสื่อมวลชนไปแล้ว แต่กว่าหนังจะเข้าฉายจริงๆ ก็ต้นเดือนมกราคมปีหน้า แต่ความยอดเยี่ยมของการกำกับของ พอล กรีนกลาส ก็ทำให้เรื่องราวของ กัปตันฟิลิปส์ ที่ต้องต่อสู้กับการยึดเรือของโจรสลัดโซมาเลีย เป็นความตื่นเต้นและลุ้นไปตั้่งแต่ต้นจนจบ และแน่นอนส่วนหนึ่งมาจากความยอดเยี่ยมทางการแสดงของ ทอม แฮงค์ส อีกด้วย!
อันดับ 3 Blue Jusmine
นี่คือหนังที่ผู้หญิงที่กำลังคิดจะมีคู่หรือกำลังอยู่ในวัยที่ต้องการความมั่นคงในชีวิตทุกคนควรจะดู การแสดงของ เคท แบลนเชตต์ และเรื่องราวจากการกำกับของ วู๊ดดี้ อัลเลน ก็ยอดเยี่ยมพอที่จะทำให้ Blue Jusmine เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรพลาด!
อันดับ 4 The Croods
ความผิดพลาดเพียงอย่างเดียวของอนิเมชั่น The Croods คือการที่หนังไม่ได้เข้าชิงชัยออสการ์สาขาอนิเมชั่นยอดเยี่ยม ซึ่งศักยภาพของมันมีดีพอที่จะเป็นผู้ชนะได้ The Croods เป็นอนิเมชั่นที่เล่าเรื่องราวของครอบครัวที่มีความอบอุ่นกินใจและยังแฝงแง่คิดให้เป็นอาหารสมองหลังชม!
อันดับ 5 Silver Linings Playbook
นี่คือหนังที่ส่งให้ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ได้รางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม กับเรื่องราวของคนผิดหวังในความรักจนมีอาการทางจิต 2คน มาเจอกัน เป็นผลงานคุณภาพของ เดวิด โอ. รัซเซลล์ ที่ใครที่เคยผ่านความเจ็บช้ำเพราะรัก จะอินกับเรื่องนี้เป็นพิเศษ!
อันดับ 6 The Hunger Games: Catching Fire
เมื่อ The Hunger Games ภาคแรกประสบความสำเร็จ ก็เป็นธรรมดาที่ภาคสอง Catching Fire ย่อมได้รับการคาดหวัง การเปลี่ยนแปลงผู้กำกับจาก แกรี่ รอสส์ มาเป็น ฟรานซิส ลอว์เรนซ์ ได้พิสูจน์ผลงานของฟรานซิส ลอว์เรนซ์ เพราะเขาสามารถทำให้ Catching Fire ดีขึ้นในทุกๆ ทาง และที่สำคัญความเข้มข้นของเรื่องราวก็ได้รับการสานต่อในระดับที่จะทำให้ภาคจบ Mockingjay จะเป็นความสำเร็จถล่มถลายอย่างแน่นอน!
อันดับ 7 About Time
หนังรักตลกที่ใช้ความแฟนตาซีมาเป็นเงื่อนไขให้เราได้ดื่มด่ำกับความสวยงามของความรักได้อย่างที่หนังรักโรแมนติคหลายๆ เรื่องไม่สามารถทำได้ ดอมแเนลล์ กลีสัน หนุ่มหน้าตาธรรมดา ที่กลายเป็นพระเอกหนังรักได้อย่างเฉิดฉาย ที่เคมีเข้ากับ ราเชล แม็คอดัมส์ แบบสุดๆ ที่นอกจากเรื่องราวความรักแบบหนุ่มสาวแล้ว ยังมีเรื่องความรักของครอบครัว ที่ทำให้คุณมีรอยยิ้มและคราบน้ำตาบนใบหน้าเมื่อดูหนังเรื่องนี้จนจบ!
อันดับ 8 Gravity
หนังที่เกี่ยวข้องกับอวกาศโดยมีตัวละครเพียง 2ตัว ที่สนุกและตื่นเต้น เป็นหนึ่งในหนังเด็ดของปีนี้อย่างไม่ต้องสงสัย ซึ่ง แซนดร้า บูลล็อก ได้บทที่จะเป็นที่จดจำอีกครั้งในฝีมือด้านการแสดงของเธอ และที่สำคัญมันเป็นหนังที่ทำรายได้ถล่มถลายอย่างไม่น่าเชื่ออีกด้วย!
อันดับ 9ตั้งวง
หนังไทยคุณภาพแห่งปี ของผู้กำกับ มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ที่หน้าหนังดูจะเป็นเรื่องราวของวัยรุ่น แต่เนื้อในและแก่นแท้ของมันสามารถเข้าถึงได้กับคนทุกวัย และหนังจะไม่มีดาราชูโรงแต่นักแสดงทุกคนก็ทำหน้าที่ได้ดี แถมดูสนุกกว่าที่คิดอีกด้วย!
อันดับ 10 Fast & Furious 6
Fast & Furious 6เป็นผลงานการกำกับชิ้นสุดท้ายในซีรีส์ Fast & Furious ของ จัสติน ลิน เพราะภาค 7จะเป็น เจมส์ วาน ที่รับไม้ต่อไป และในเมื่อเป็นภาคสุดท้าย ความมันส์แบบจัดเต็มที่เราพึงหาได้จากหนังที่เกี่ยวกับการแข่งรถซิ่ง จึงถูกรวมมาอยู่ในหนังเรื่องนี้ทั้งหมด และจบด้วยที่เด็ดที่พาเรื่องไปเชื่อมต่อเข้ากับงาน Fast and Furious: Tokyo Drift ที่เขาเคยเริ่มไว้ พร้อมทั้งสานต่อไปยัง Fast & Furious 7ได้อย่างสวยงาม!
 
10สุดยอดที่เที่ยวเปิดใหม่มาแรง ปี 2556

คงไม่ใครปฏิเสธว่าในแต่ละปีนั้นเมืองไทยของเรามีสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย และแต่ละแห่งล้วนได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอย่างล้นหลาม เดินทางไปเยือนกันตลอดทั้งปี เช่นเดียวกับปี 2013ที่มีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ เกิดขึ้นในหลายจังหวัด ปีนี้ สนุก! ท่องเที่ยว จึงไม่พลาดรวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตที่เปิดใหม่ในปี 2556มาฝากกัน
อันดับ 1เวเนเซีย หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์
''The Venezia Hua Hin'' ได้แรงบันดาลใจจากมนต์เสน่ห์ของเมืองที่เปี่ยมเอกลักษณ์แห่งหนึ่งของโลกอย่างเวเนเซีย ออกแบบเป็นคอมมิวนิตี้มอลล์ขนาดใหญ่บนพื้นที่ 46ไร่ ไฮไลท์ที่โดดเด่นของ 'Venezia' คือการล่องเรือกอนโดล่าบนคลองเวนิส เพื่อชมความสวยงามของสะพานและอาคารร้านค้าต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้สนุกและสัมผัสบรรยากาศที่ราวกับได้ไปเยือนถึงสถานที่จริง และยังมีกิจกรรมอื่นๆ อาทิ รถไฟและรถม้านำชมรอบๆ Venezia, Mini Zoo สวนสัตว์ขนาดย่อม และชมการแสดงน้ำพุเต้นรำยามค่ำคืน
อันดับ 2มิโมซ่า พัทยา จ.ชลบุรี
ไลฟ์สไตล์มอลล์สุดชิคที่มาพร้อมคอนเซ็ปต์ The City of Love เมืองเเห่งความรัก จำลองบรรยากาศจากเมือง Colmar (โกลมาร์) หรือลิตเติ้ลเวนิสในฝรั่งเศสที่ติดอันดับเมืองโรแมนติก 1ใน 10ของโลก ครบถ้วนด้วยแหล่งช้อปปิ้ง ร้านอาหาร ร้านไอศกรีม และสปา ไว้คลายเมื่อยหลบร้อนระหว่างเดินเล่น หรือถ้ามาช่วงหัวค่ำก็จะได้ชมโชว์หรูเริ่ดอลังการจากสาวประเภทสองที่แสดงให้ชมฟรีทุกวันด้วย
อันดับ 3ตลาดน้ำสวนผึ้ง เวเนโต จ.ราชบุรี
ที่นี่จำลองบรรยากาศสุดแสนโรแมนติกของเวนิส ที่มีทะเลสาบขนาดใหญ่กว่า 20ไร่อยู่ในพื้นที่ ผสมผสานกับสถาปัตยกรรมแนวกรีซแบบซานโตรินี โดดเด่นของตัวอาคารสีขาวสะอาดตา ตัดกับสีน้ำเงินสด ซึ่งตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์สำหรับนักท่องเที่ยว หากคุณกำลังมองหาสถานที่พักผ่อนอันแสนโรแมนติก และชม ชิม ช้อป ของกินของฝากแบบจุใจต้องมาที่นี่
อันดับ 4ซืนวาน จ.อุบลราชธานี
แหล่งท่องเที่ยวย้อนยุคแห่งใหม่ของจังหวัดอุบลราชธานี มีพื้นที่ประมาณ 5ไร่เศษ ประกอบด้วยอาคารไม้ชั้นเดียวในสไตล์บรรยากาศวันวาน ตกแต่งด้วยข้าวของเครื่องใช้ในอดีต เช่น ผ้าขาวม้า กระติบข้าวเหนียว หรืออื่นๆ มากมาย ที่สะท้อนถึงเอกลักษณ์และวิถีชีวิตของชาวอุบลฯ ภายในมีร้านค้าต่าง ๆ เช่น ร้านกาแฟสด โซนร้านอาหาร โซนขายเสื้อผ้า ขายของที่ระลึก ฯลฯ รวมถึงกิจกรรมสนุกๆ อย่างการถ่ายรูปแนวๆ กลับไปเป็นที่ระลึกอีกด้วย
อันดับ 5เพลา เพลิน จ.บุรีรัมย์
เป็นแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดบุรีรัมย์ ครบครันด้วยห้องพัก ห้องสัมมนา ห้องกิจกรรม และห้องนิทรรศการ ที่นำเสนอวิถีชีวิตของชาวอีสานในอดีต แต่ที่โดดเด่นสะดุดตามากที่สุดเห็นจะเป็นการจำลองสิ่งมหัศจรรย์ของโลกมาไว้ให้ได้ชมกัน เช่น หอไอเฟล กำแพงเมืองจีน หอเอนปีซา เป็นต้น หรือจะสนุกกับกิจกรรมขับรถเอทีวี เลี้ยงแกะ พายคายัก ก็ได้
อันดับ 6ซานโตรีนี่ วอเตอร์ แฟนตาซี จ.เพชรบุรี
สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ใครๆ ก็ต้องชื่นชอบ หลังจากเคยได้สัมผัสกับความมันส์ของเครื่องเล่นที่แสนหวาดเสียวจาก ซานโตรินี พาร์ค ชะอำ กันมาแล้ว ล่าสุดก็ได้เปิดเฟส 2ที่เป็นสวนน้ำภายใต้ชื่อว่า "ซานโตรินี วอเตอร์ แฟนตาซี" (Santorini Water Fantasy) สวนน้ำระบบดิจิตอลแห่งแรกและแห่งเดียวในเอเชียและทันสมัยที่สุดในประเทศ ซึ่งเห็นแล้วท้าทายให้ไปสัมผัสความสนุกเป็นอย่างมาก
อันดับ 7อาร์ต อิน พาราไดซ์ (Art in Paradise) พัทยา จ. ชลบุรี
พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่รวบรวมเอาภาพวาด 3มิติที่ใครเห็นแล้วต้องว้าวๆ มาไว้ตึกเดียวกว่า 140ภาพ บนพื้นที่กว้างใหญ่ถึง 5,800ตารางเมตร ที่ทำให้คนหลงรักการถ่ายภาพมาเห็นแล้วต้องกดชัตเตอร์กันแบบไม่ยั้งแน่นอน Art in Paradise แบ่งห้องแสดงภาพออกเป็น 10ห้องด้วยกัน
อันดับ 8สุนทรีย์แลนด์ แดนตุ๊กตา จ.ราชบุรี
สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในจังหวัดราชบุรีที่รวบรวมตุ๊กตา นำมาจัดแสดงเป็นเรื่องราวต่างๆ สอดแทรกความรู้มากมายแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศ สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับผู้ที่หลงใหลในตุ๊กตา โดยนักท่องเที่ยวสามารถมาเล่น อุ้ม กอด และถ่ายภาพได้อย่างเต็มที่ ถือว่าเป็นการย้อนวัยได้อย่างมีความสุข
อันดับ 9ตลาดฉัตรศิลา หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์
ตลาดนัดที่รวบรวมสินค้าเก๋ๆ อาทิ งานแฮนด์เมดเสื้อยืดที่ระลึก เครื่องประดับ ของตกแต่งบ้าน เป็นต้น ความพิเศษของตลาดแห่งนี้อยู่ที่อาคารไม้สีขาวทรงย้อนยุคที่เรียงตัวกันแนวยาวที่ตัดกับแสงไฟของร้านรวงต่างๆ ช่วยสร้างบรรยากาศให้งดงามขึ้นทันตา แถมด้านบนยังเป็นแกลเลอรี่จัดแสดงภาพถ่ายหัวหินในสมัยก่อนให้ได้ชมกันอีกด้วย
อันดับ 10หมู่บ้านมังกรสวรรค์หรือหมู่บ้านลี่เจียง 1000ปี จ.สุพรรณบุรี
แหล่งท่องเที่ยวใหม่ล่าสุดของเมืองสุพรรณบุรี ที่จำลองเมืองมรดกโลกลี่เจียงมาไว้ในประเทศไทย ภายในมีโรงเตี้ยมสไตล์จีนโบราณ โรงนวด โรงหนัง ร้านค้าของที่ระลึก ตื่นตาตื่นใจไปกับกังหันไม้โบราณพันปีบริเวณทางเข้าหน้าหมู่บ้าน และน้ำตกเปลี่ยนสีสุดตระการตา ตั้งอยู่ภายในอุทยานมังกรสวรรค์ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี และ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร
 

Read : 2097 timesjL Poll Module1

ฟังอภิปรายร่างรธน.ของสปช.ในภาพรวมแล้ว ท่านมีความเห็นอย่างไร 

Poll (2)

พล.อ.ประยุทธ์ใช้อำนาจม.44โยกย้ายข้าราชการอีกระลอกท่านเห็นอย่างไร
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*