หนังสือพิมพ์ดิจิตอล
รับสมาชิกฉบับดิจิตอลออนไลน์ คลิ๊ก .. AIS Bookstore | Ookbee
HomeBreaking Newsข่าวในประเทศ พพ.เสวนาพลิกโฉมการอนุรักษ์พลังงานในอาคารสู่อาคารสีเขียว

พพ.เสวนาพลิกโฉมการอนุรักษ์พลังงานในอาคารสู่อาคารสีเขียว

พิมพ์
 พพ. มั่นใจกระแสอาคารเขียวมาแรงสุดในปี 57 นี้ หวังโครงการอนุรักษ์พลังงานในกลุ่มอาคารสำนักงาน จุดกระแสผู้ประกอบการ และพนักงานออฟฟิต สร้างสังคมลดใช้พลังงานในที่ทำงานจริงจัง พร้อมร่วมสื่อมวลชนเป็นกระบอกเสียงช่วยโปรโมทต่อเนื่อง

วันนี้ (11 ธ.ค. 56) นายทวารัฐ  สูตะบุตร รองอธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เป็นประธานเปิดกิจกรรมและร่วมเสวนางานสัมมนาสื่อมวลชน เรื่อง “พลิกโฉมการอนุรักษ์พลังงานในอาคาร/สำนักงานไทย สู่อาคารสีเขียว”  ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ โดยมีผู้บริหารจากหน่วงานที่เกี่ยวข้อง และสื่อมวลชนเข้าร่วม

นายทวารัฐ กล่าวว่า ปัจจุบันการใช้พลังงานในภาคธุรกิจและบริการ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้อาคาร/สำนักงาน คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 8 ของการใช้พลังงานทั้งหมด และถือว่าเป็นภาคส่วนที่มีการขยายตัวของการใช้พลังงานอย่างต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมากรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน ได้ดำเนินการโครงการอนุรักษ์พลังงานร่วมกับภาคดังกล่าว รวมทั้งได้กระตุ้นให้ผู้ประกอบการ หรือเจ้าของอาคาร และพนักงานที่ทำงานในอาคารได้ตระหนักถึงปัญหาการขาดแคลนพลังงาน และใส่ใจในเรื่องการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพด้วยดีเสมอมา

ทั้งนี้ ในปีใหม่ ปี 2557 ที่กำลังจะมาถึงนี้ พพ. จึงได้เตรียมโครงการอนุรักษ์พลังงานในกลุ่มอาคารสำนักงาน เป็นโครงการหลักในการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้ประกอบการอาคาร/สำนักงาน พร้อมการรณรงค์ให้พนักงานในที่ทำงานหรือกลุ่มพนักงานออฟฟิต โดยจากการศึกษาพบว่าถือเป็นกลุ่มที่ใช้พลังงานสูงมากที่สุดกลุ่มหนึ่ง ซึ่ง พพ. เชื่อว่าหากสามารถทำให้กลุ่มดังกล่าว มีความรู้ความเข้าใจและลดการใช้พลังงานได้อย่างต่อเนื่องแล้ว จะเป็นอีกแนวทางที่ช่วยให้ภาพรวมการใช้พลังงานของประเทศลดลง

นอกจากนี้ พพ. เล็งเห็นว่าการสร้างความรู้ความเข้าใจกับกลุ่มผู้ประกอบการภาคธุรกิจ ผู้ใช้อาคาร/สำนักงาน นั้น จำเป็นต้องขอความร่วมมือจากกลุ่มสื่อมวลชนซึ่งถือเป็นกลุ่มผู้นำทางความคิดทางสังคมที่มีความสำคัญ และยังสามารถที่จะถ่ายทอดไปสู่สาธารณะชนทั่วประเทศ ต่อไป โดยในวันนี้ พพ.จึงได้มีการจัดเสวนาร่วมกับสื่อมวลชน เรื่อง “พลิกโฉมการอนุรักษ์พลังงานในอาคาร/สำนักงานไทย สู่อาคารสีเขียว” ซึ่งจะเป็นการให้ข้อมูลความรู้เบื้องต้น ด้านการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการอาคารสำนักงาน ได้มีการพัฒนาไปสู่การทำให้อาคารมีใช้พลังงานที่มีประสิทธิภาพสูงต่อไป โดย พพ.มั่นใจว่าจะเป็นกระแสหลักของกลุ่มผู้ประกอบการอาคารสำนักงาน ที่จะให้ความสนใจอย่างต่อเนื่อง
 

Read : 798 times

jL Poll Module1

สิ้นปีนี้ท่านคาดหวังเรื่องเงินโบนัสอย่างไร 

Poll (2)

ครม.เห็นชอบเสนอร่างกม.ภาษีรับมรดกคาดมีผลกลางปีหน้า ท่านมีความเห็นอย่างไร
 

แปลภาษา

EnglishFrenchGermanItalianPortugueseRussianSpanishThai

*