หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันเสาร์ที่ 01 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ลงทุน-อุตฯ การค้า-ส่งออก ปศุสัตว์/ประมง/ผลไม้ปี 57 ฟื้น

ปศุสัตว์/ประมง/ผลไม้ปี 57 ฟื้น

พิมพ์
 สินค้าเกษตรหมวดปศุสัตว์-ประมง คาดแนวโน้มปี 57 โงหัว ผู้เลี้ยงหมู-ไก่ ระบุสถานการณ์ยังมีกำไร  ให้คำมั่นจะไม่ทำให้ผู้บริโภคเดือดร้อน ประสานสมาชิกคุมการเลี้ยงอย่าโอเวอร์ซัพพลาย กุ้งเชื่อสถานการณ์ดีขึ้น ชงของบ 200 ล้านพัฒนาสายพันธุ์ใหม่ปลอดโรค EMS ด้าน ไข่ไก่ เผยราคาดี หวั่นโดนพาณิชย์สั่งคุมอีก ขณะที่ผลไม้ทั้งทุเรียน มังคุด ลำไย ชี้ตลาดทั้งในและต่างประเทศยังเปิดกว้าง แต่ผวาคู่ค้ากีดกัน
alt    นายสุรชัย  สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ถึงภาวะราคาสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์ม ณ ปัจจุบันว่า ในส่วนของภาคตะวันตก (ส่วนใหญ่เป็นฟาร์มขนาดใหญ่ผลิตในรูปบริษัท) เฉลี่ยอยู่ที่ 65 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนภาคตะวันออก (ส่วนใหญ่เป็นฟาร์มขนาดเล็ก) ราคาเฉลี่ยที่ 69-70 บาทต่อกิโลกรัม จากต้นทุนเฉลี่ยในภาพรวมที่ประมาณ 58-60 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งช่วงนี้ถือว่าเกษตรกรพออยู่ได้และมีกำไรอยู่บ้าง ขณะที่ราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ตัวหลักเช่น ข้าวโพดปรับตัวลดลงเล็กน้อย ส่งผลดีทำให้ต้นทุนลดลง
    "ราคาหมูเนื้อแดงหน้าเขียง ณ ตลาดสดขณะนี้เฉลี่ยที่ 130-135 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งราคาใกล้เคียงกับเดือนที่แล้ว ส่วนภาพรวมราคาหมูมีชีวิตปีนี้ราคาไม่ผันผวนมาก เพราะหากราคาตก เราก็มีการส่งออกไปกัมพูชา ไปจีนก็ยังพอรองรับได้"
    สำหรับแนวโน้มราคาสุกรมีชีวิตในปี 2557 ทางสมาคมได้ประสานกับผู้เลี้ยงสุกรทั่วประเทศในการควบคุมการเลี้ยงให้อยู่ในปริมาณที่พอดีกับความต้องการของตลาด ซึ่งคาดว่าราคาในปีหน้าทั้งสุกรมีชีวิตและเนื้อสุกรหน้าเขียง จะไม่ผันผวนจนกระทบผู้บริโภคมากนัก ซึ่งทางผู้เลี้ยงขอรับรองว่าจะไม่ทำให้ผู้บริโภคเดือดร้อน เพราะถ้าหากของแพง ผู้บริโภคลดการบริโภค ทางผู้เลี้ยงก็จะกระทบด้วย
    ขณะที่นางฉวีวรรณ  คำพา นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์   กล่าวว่า ขณะนี้ไก่มีชีวิตหน้าฟาร์มราคาเฉลี่ยที่ 45 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งปรับขึ้นเล็กน้อยหลังเทศกาลกินเจในเดือนตุลาคมได้ผ่านพ้นไป จากต้นทุนการเลี้ยงเฉลี่ยที่ 38-39 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนราคาไก่สดตามท้องตลาดถือว่า ช่วงนี้ราคาไม่แพงผู้บริโภครับได้ ขณะที่แนวโน้มราคาไก่สดในประเทศในปี 2557 คงต้องจับตามมอง เพราะหากการส่งออกไก่ยังไปได้ดี ราคาไก่ในประเทศอาจสูงขึ้น ขึ้นอยู่กับดีมานต์-ซัพพลาย
    ด้านนายอรรณพ อัครนิธิยานนท์ นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่  กล่าวถึง ราคาใข่ไก่ในปีหน้า มีแนวมีโน้มราคาดี เพราะความต้องการบริโภคเพิ่มขึ้น แต่ที่ผ่านมาราคาถูกบิดเบือน ทำให้เกษตรกรไม่ได้ราคาควรที่จะเป็น คาดว่าปีหน้าราคาไข่คละหน้าฟาร์มจะเป็นราคาใกล้เคียงกับปีนี้เฉลี่ยที่ 3.40-3.50 บาทต่อฟอง เป็นสินค้าเกษตรเพียงชนิดเดียวที่ราคาขยับน้อยมาก หากเทียบสินค้าเกษตรชนิดอื่นๆ ซึ่งอยากขอความเป็นธรรมกับผู้เลี้ยงไก่ไข่บ้าง
    ส่วนดร.พจน์  อร่ามวัฒนานนท์ นายกสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย กล่าวว่า สถานการณ์การผลิตและการส่งออกกุ้งของไทยในปี 2557 คงไม่เลวร้ายไปกว่าปีนี้ที่อุตสาหกรรมกุ้งของไทยได้รับผลกระทบจากโรคตายด่วน (EMS) ทำให้ผลผลิตและการส่งออกลดลงอย่างมาก ( 9 เดือนแรกปี 2556 ไทยส่งออกกุ้ง 1,508 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ติดลบ 29.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน)  ล่าสุดทางสมาคมฯ ได้ทำเรื่องของบช่วยเหลือจากรัฐบาล 200 ล้านบาท เพื่อซื้อพันธุ์กุ้งใหม่จากสหรัฐอเมริกา ที่มีภูมิต้านทานโรคอีเอ็มเอสมาให้กรมประมงเพาะและแจกจ่ายให้เกษตรกรต่อไป
        เช่นกัน และมีความต้องการสูง ส่วนในตลาดต่างประเทศมังคุดไทยเป็นที่ต้องการและเป็นที่นิยมในตลาดจีน ขณะที่ลำไย ก็ยังไปได้ดี แต่ต้องระมัดระวังในการส่งออกเนื่องจากขณะนี้จีนซึ่งเป็นตลาดใหญ่ ได้มีการตรวจเข้มสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ตกค้าง ส่วนตลาดอินโดนีเซียต้องจับตามมองว่าจะมีมาตรการกีดกันออกมาในรูปแบบใด  ส่วนเงาะ นิยมบริโภคสดภายในประเทศ จะส่งออกแบบแปรรูปมากกว่า "ในภาพรวมปี 2557 มองว่าผลไม้ไทยสดใสแทบทุกตัว เพียงแต่เกษตรกรจะต้องทำผลผลิตให้มีคุณภาพตรงกับความต้องการของตลาด ส่วนซัพพลายในปีหน้าไม่ห่วง คาดว่าผลผลิตจะดีเกือบทุกตัว"

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,900  วันที่  28 - 30  พฤศจิกายน  พ.ศ. 2556

 

Read : 5204 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart