กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
หนังสือพิมพ์ดิจิตอล
รับสมาชิกฉบับดิจิตอลออนไลน์ คลิ๊ก .. AIS Bookstore | Ookbee

-โหลดฟรี ฐานเศรษฐกิจฉบับพิเศษ Executive Family พ่อลูกนักบริหาร http://bit.ly/1usuq9w
-โหลดฟรี
ที่ AIS Bookstore ฐานเศรษฐกิจ ฉบับพิเศษ (Thailand Direct Sales 2014 Health & Beauty) http://bit.ly/1uQm8NX
-โหลดฟรี ฐานเศรษฐกิจฉบับพิเศษ "ทําเนียบสตรีนักธุรกิจ-นักบริหารไทย 2014"ที่ AIS Bookstore http://bit.ly/1uss0b1

HomeBreaking Newsข่าวในประเทศ 'มารุเบนิ-โตชิบา'ลงนามสัญญาจัดหาระบบรถไฟฟ้าให้โครงการก่อสร้างระบบรถไฟฟ้าในกทม.

'มารุเบนิ-โตชิบา'ลงนามสัญญาจัดหาระบบรถไฟฟ้าให้โครงการก่อสร้างระบบรถไฟฟ้าในกทม.

พิมพ์
มารุเบนิ คอร์ปอเรชั่น (โตเกียว: 8002) และโตชิบา คอร์ปอเรชั่น (โตเกียว: 6502) : ประกาศในวันนี้ว่าทั้งสองบริษัทได้ร่วมลงนามในสัญญาเพื่อจัดหาระบบอิเล็กทรอนิกส์ ระบบไฟฟ้าและระบบซ่อมบำรุง ให้แก่โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง ซึ่งเป็นโครงการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนสายใหม่ในกรุงเทพ ประเทศไทย โดยสัญญาฉบับนี้จะครอบคลุมถึงการจัดหาอุปกรณ์สำหรับระบบราง การจัดหาตู้รถไฟฟ้าและบริการซ่อมบำรุงเป็นระยะเวลา 10 ปี

โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงเป็นรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนสายใหม่ระยะทาง 23 กิโลเมตร มีเส้นทางการเดินรถวิ่งจากสถานีบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี ซึ่งอยู่ด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงเทพฯ ผ่านใจกลางเมือง มุ่งสู่ สถานีบางซื่อ ทางด้านใต้ของกรุงเทพฯ ปัจจุบัน โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงนี้ อยู่ระหว่างการก่อสร้างและจะเป็นรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนเส้นที่สองของกรุงเทพมหานคร ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ภายในปี 2559  โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง พัฒนาโดย การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) โดยใช้รูปแบบการลงทุนร่วมระหว่างภาครัฐกับภาคเอกชน (PPP) และได้รับเงินกู้เป็นสกุลเงินเยนจากรัฐบาลญี่ปุ่น ขณะนี้ บริษัท ช. การช่าง จำกัด (มหาชน) (CHK) ซึ่งเป็นบริษัทก่อสร้างและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานชั้นนำของไทย กำลังดำเนินการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายนี้อยู่และจะเปิดให้บริการ โดยบริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BMCL)

ภายใต้ข้อตกลงในสัญญากับ บริษัท ช. การช่าง นั้น  มารุเบนิและโตชิบา จะจัดหาตู้รถไฟฟ้า อุปกรณ์การจ่ายไฟฟ้า ระบบอาณัติสัญญาณ ระบบควบคุมและระบบติดต่อสื่อสาร ให้กับโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง โดยตู้รถไฟฟ้าทั้งหมด 63 ตู้ จะผลิตโดย บริษัท เจแปน ทรานส์ปอร์ต เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (J-TREC) ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มบริษัท อีสต์ เจแปน เรลเวย์ จำกัด (JR East)

สำหรับสัญญาที่ลงนามกับบริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพฯ  (BMCL) ซึ่งมีระยะเวลา 10 ปี นั้น มารุเบนิและ   โตชิบา จะให้บริการด้านการซ่อมบำรุงตู้รถไฟฟ้าและระบบไฟฟ้าของรถไฟฟ้าสายสีม่วง โดยทั้งสองบริษัท จะจับมือกับกลุ่มบริษัท อีสต์ เจแปน เรลเวย์ จำกัด (JR East) จัดตั้งบริษัทที่ให้บริการด้านการซ่อมบำรุงในกรุงเทพฯ เพื่อให้บริการสนับสนุนแก่ BMCL

รถไฟฟ้าสายสีม่วง จะเป็นรถไฟฟ้าสายแรกในโครงข่ายขนส่งมวลชนระบบรางของกรุงเทพมหานครที่ใช้ตู้รถของญี่ปุ่นและยังเป็นโครงการเส้นทางรถไฟโครงการแรกในต่างประเทศที่ทีมงานจากประเทศญี่ปุ่นจะให้บริการการซ่อมบำรุงในระยะยาว  ที่ผ่านมา มารุเบนิ ประสบความสำเร็จในการให้บริการระบบรางแบบเทิร์นคีย์เต็มรูปแบบแก่ประเทศเวเนซูเอลา ฟิลิปปินส์และดูไบ  ในขณะที่ โตชิบา มีประสบการณ์ในการพัฒนาระบบบริหารจัดการสำหรับรถไฟความเร็วสูงในประเทศไต้หวัน และ กลุ่ม JR East มีประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีและบริการระบบรางที่น่าเชื่อถือ และทั้งสามบริษัทฯ จะร่วมกันจัดหาเทคโนโลยีที่ทันสมัยให้แก่โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง ซึ่งโครงการนี้ จะช่วยให้ปัญหาการจราจรติดขัดในกรุงเทพฯคลี่คลายลงได้บ้าง

มารุเบนิ กำลังเตรียมขยายธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานไปยังต่างประเทศ ซึ่งสามารถอ้างอิงจากความสำเร็จจากโครงการระบบรางแบบเทิร์นคีย์ในตลาดต่างประเทศหลายแห่ง

โตชิบา มุ่งสร้างความแข็งแกร่งในธุรกิจรถไฟ ในภูมิภาคอาเซียนและเร่งพัฒนาสู่ระดับโลกต่อไป
 

Read : 2241 timesjL Poll Module1

บทเฉพาะกาลรธน.ใหม่จะห้ามสนช. และสปช.เข้าการเมืองสองปี ท่านเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

เสนอแก้กม.ให้ออกหวยออนไลน์เลขท้าย2ตัว3ตัวแก้ล็อตเตอรี่แพง ท่านเห็นอย่างไร
 

แปลภาษา

EnglishFrenchGermanItalianPortugueseRussianSpanishThai

*