หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอาทิตย์ที่ 02 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home AEC news

ไลออน แอร์

พิมพ์

Business-giants

ไลออน แอร์

    นักธุรกิจแห่งประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ที่ใช้ปรัชญา “คิดใหญ่ (มาก) ไม่คิดเล็ก” ต้องยกให้ 2 พี่น้องตระกูลคิรานา ชาวอินโดนีเซีย เจ้าของสายการบินไลออน แอร์ (Lion Air) โดยเฉพาะอย่างยิ่งนายรัสดี คิรานา (Rusdi Kirana) คนน้องที่เป็นซีอีโอของบริษัท
รัสดี คิรานา(ซ้าย)รัสดี คิรานา(ซ้าย)    รัสดี อดีตเป็นเด็กยากจน ตอนเป็นหนุ่มหากินเลี้ยงตัวเองเป็นเซลส์แมน ขายเครื่องพิมพ์ดีดยี่ห้อบราเดอร์ เป็นคนที่คิดและพูดอะไรใหญ่โต จนดูเหมือนเป็นคนขี้โม้ แต่เมื่อรัสดีได้มาเป็นเจ้าของสายการบิน เขาสั่งเครื่องบินจากบริษัทโบอิ้งและแอร์บัสฝูงใหญ่เป็นประวัติการณ์ จนประธานาธิบดี นายบารัก โอบามา ต้องมาเป็นสักขีพยานในวันเซ็นสัญญาซื้อเครื่องบินโบอิ้ง และกรุงปารีสต้องปูพรมแดงต้อนรับซีอีโอของไลออน แอร์ ประธานาธิบดี ฟร็องซัว ออล็องด์ ของฝรั่งเศสต้องมาเป็นสักขีพยานในวันเซ็นสัญญาเช่นกัน
    รัสดีสั่งซื้อเครื่องบินโบอิ้งทีเดียว  230 ลำ มูลค่า 22,400 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 672,000 ล้านบาท) ปลายปี 2555 หลังจากซื้อไปแล้ว 178 ลำ เป็นข่าวดีชิ้นใหญ่สำหรับคนอเมริกันเพราะออร์เดอร์ชิ้นนี้จะสร้างงานให้คนอเมริกันต่อเนื่องนับสิบปีในช่วงที่เศรษฐกิจประเทศพญาอินทรีย์กำลังย่ำแย่ เป็นเหตุผลที่ประธานาธิบดีโอบามา ต้องมาจับมือกับนายรัสดีในวันเซ็นสัญญา
    ส่วนออร์เดอร์ซื้อเครื่องบินแอร์บัสของรัสดี เป็นออร์เดอร์ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของบริษัทผู้ผลิตเครื่องบินของยุโรปคือการสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัสเอ 320 ทีเดียว 234 ลำมูลค่า 24,000 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 720,000 ล้านบาท) เซ็นสัญญาเมื่อเดือนมีนาคม 2556 เป็นออร์เดอร์ที่สร้างข่าวดีให้กับฝรั่งทั่วประชาคมยุโรป ที่กำลังมีปัญหาเศรษฐกิจฝืดเคืองเช่นเดียวกับสหรัฐอเมริกา
    ออร์เดอร์จากไลออน แอร์ ทำให้วงการธุรกิจการบินทั่วโลกต้องหันกลับมาจับตาสงครามธุรกิจการบินในอาเซียน เพราะการซื้อเครื่องบินเยอะขนาดนี้ เป็นไปตามคำประกาศของ  2 พี่น้อง คิรานา ที่ต้องการจะต่อกรกับสายการบินแอร์เอเชีย ของนายโทนี่ เฟอร์นานเดส คนมาเลเซีย เจ้าพ่อสายการบินโลว์คอสต์และราชาสายการบินแห่งอาเซียน
    2 พี่น้องคิรานารุกเข้ามาเลเซียฐานที่มั่นของแอร์เอเชีย ในปี 2555 ขณะที่แอร์เอเชียอินโดนีเซียประกาศที่จะซื้อกิจการสายการบินปัตตาเวีย แอร์ของอินโดนีเซีย ซึ่งจะทำให้แอร์เอเชียอินโดนีเซียยกระดับความใหญ่ขึ้นมาอีก

4802
    ต่อมาแอร์เอเชียต้องยกเลิกดีลซื้อปัตตาเวีย แอร์ เพราะปัญหาหนี้ แต่ไลออน แอร์ประสบความสำเร็จในการรุกเข้าสู่มาเลเซียโดยร่วมกับบริษัทเนชั่นแนล แอโรสเปซ แอนด์ ดีเฟนส์ อินดัสตรีส์ (National Aerospace and Defence Industries-NADI) ลงทุนตั้งสายการบินใหม่ในมาเลเซีย ชื่อ Malindo Airways ในเดือนกันยายน 2555 โดยให้สนามบินกัวลาลัมเปอร์เป็นหนึ่งในฮับของไลออน แอร์ และยังร่วมกันตั้งบริษัทใหม่เพื่อรับงานซ่อมแซมและดูแลรักษาฝูงบินของไลออน แอร์ซึ่งดูจากออร์เดอร์เครื่องบินของนายรัสดี แล้วเป็นงานที่มีมูลค่าไม่น้อยทีเดียว
    NADI เป็นบริษัทที่รัฐบาลมาเลเซียสนับสนุน กระทรวงการคลังถือหุ้นและมีนักธุรกิจที่พรรคอัมโนซึ่งเป็นพรรครัฐบาลหนุนหลังเป็นผู้ร่วมทุน เป็นบริษัทที่ตั้งขึ้นภายใต้ยุทธศาสตร์ของรัฐบาลนายกรัฐมนตรี นายราจิบ ราซัค ที่จะยกระดับมาเลเซียให้เป็นประเทศมีรายได้ปานกลาง จากอุตสาหกรรมที่มีซับซ้อน โดยหนึ่งในเป้าหมายคือการทำให้มาเลเซียเป็นฮับซ่อมบำรุงอากาศยานแห่งอาเซียน
    รัฐบาลมาเลเซียหนุนให้บริษัทสายการบินจากอินโดนีเซียเข้ามาแข่งกับแอร์เอเชีย ซึ่งบริษัทสัญชาติตัวเองถึงในบ้านเพื่อแลกกับออร์เดอร์ซ่อมและบำรุงเครื่องบิน เพราะฝูงบินแอร์บัสของแอร์เอเชียและไลออน แอร์ รวมกันแล้วมากกว่า 500 ลำ น่าเป็นเหตุผลให้บริษัท แอร์บัสฯตัดสินใจตั้งศูนย์บริการลูกค้าที่กัวลาลัมเปอร์ เป็นแห่งที่ 5 ของโลก เข้าทางนายกรัฐมนตรีราซัคพอดี เพราะหากแอร์บัสตั้งฮับซ่อมบำรุงเครื่องบินที่กัวลาลัมเปอร์ นโยบายทำให้มาเลเซียเป็นฮับซ่อมบำรุงอากาศยานแห่งอาเซียนย่อมเป็นจริง
    หลังจากที่ตั้งสายการบินในมาเลเซียแล้ว รัสดีก็บินต่อเข้าประเทศไทย ตั้งไทยไลออน แอร์ เป็นสายการบินสายที่ 5 ของกลุ่มไลออนแอร์ และรัสดีให้สัมภาษณ์ว่าในปี 2557 จะเพิ่มอีก 1 สายการบินในเครือ โดยกำลังเลือกระหว่างประเทศเวียดนามและเมียนมาร์ว่าจะบุกประเทศไหนก่อนดี
    รัสดีเกิดในเดือนสิงหาคม 2506 ครอบครัวทำธุรกิจค้าขายเล็กๆ น้อยๆ บิดาเป็นคนเข้มงวดฝึกวินัยให้ลูกทำงานตั้งแต่เล็ก รัสดีบางวันไม่มีเงินกินข้าวกลางวันที่โรงเรียน ต้องทำงานหาเงินเรียนหนังสือ ตอนหนุ่มๆ ขายเครื่องพิมพ์ดีดยี่ห้อบราเดอร์ ได้เงินเดือนเดือนละ 10 ดอลลาร์ (ประมาณ 300 บาท) เรียนจบแล้วร่วมกับพี่ชายคือนาย คุชนัน คีรานา ตั้งบริษัททัวร์ชื่อไลออนทัวร์ 2 พี่น้องต้องทำงานอย่างหนัก
    2 พี่น้องคีรานาทำธุรกิจทัวร์ได้ 13 ปีจึงเริ่มทำตามความฝันของความเป็นนักคิดใหญ่ คือตั้งสายการบินไลออน แอร์ ของตัวเองในปี 2542 หลังจากที่รัฐบาลเปิดเสรีธุรกิจการบิน มีทุนจดทะเบียน 10 ล้านดอลลาร์ เริ่มบิน เดือนมิถุนายน 2543 เริ่มด้วยเครื่องบินเพียงลำเดียวบินไปเกาะบอร์เนียว
    ก่อนที่สายการบินไลออน แอร์ เริ่มบินมีคนมากมายที่สบประมาท 2 พี่น้องในการทำธุรกิจสายการบิน แต่คุชนันและรัสดี คีรานา ทำให้ทุกคนแปลกใจที่ทำให้สายการบินไลออน แอร์ ซึ่งเป็นสายการบินโลว์คอสต์ ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ท่ามกลางปัญหาทางด้านภาพพจน์เรื่องเที่ยวบินช้าเป็นประจำ และมาตรฐานความปลอดภัย เช่นเดียวกับสายการบินอื่นๆ ของอินโดนีเซีย
    5 ปีหลังจากที่ไลออน แอร์ เริ่มบิน ฝูงบินได้เพิ่มจากเครื่องบินเพียงลำเดียวเป็น 24 ลำ มีผู้โดยสารเดือนละ 400,000 คน ครองตลาดธุรกิจการบิน 38% เป็นอันดับ 2 รองจากการูด้า อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติ โดยรัสดีไม่ได้หยุดนิ่ง ได้ขยายเข้าสู่สายการบินพรีเมียม และให้บริการเที่ยวบินส่วนตัวอีกด้วย
    ในปี 2555 สัดส่วนการตลาดสายการบินไลออน แอร์ ทะลุ 50% แซงสายการบินแห่งชาติ และรัสดีตั้งเป้าขยายสัดส่วนตลาดในประเทศให้ถึง 60% และรุกเข้าทุกประเทศที่แอร์เอเชียมีฐานการบินอยู่
    รัสดีให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ว่า ปรัชญาการทำธุรกิจของเขาไม่มีอะไรซับซ้อน คือต้องการทำให้คนอื่นมีความสุข ซีอีโอไลออน แอร์ เล่าให้รอยเตอร์ฟังอีกว่า เขาได้สร้างหมู่บ้านจัดสรรที่เรียกว่าไลออนแอร์วิลเลจ ใกล้สนามบินที่จาการ์ตา มีบ้านเป็นพันหลังให้กับพนักงานที่มาบ่นให้ฟังว่ามีปัญหาในการเดินทางมาทำงานจากบ้านเนื่องจากรถติดมาก และเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาเครื่องบินไม่ตรงเวลา โดยให้พนักงานผ่อนค่าบ้าน 10 ปี คิดค่าผ่อนแต่ละเดือนเท่ากับเงินที่เสียไปจากการเดินระหว่างบ้านและสนามบินเท่านั้น
    สงครามระหว่าง 2 พี่น้องคีรานา และโทนี่ เฟอร์นันเดส เพื่อชิงความเป็นราชาสายการบินแห่งอาเซียนกำลังปะทุ ไม่รู้ว่างานนี้สายการบินแห่งชาติเดิมทั้งหลายจะแหลกลาญหรือไม่ ????

■ คอลัมน์ : ยักษ์ธุรกิจเออีซี / ■ วิชัย สุวรรณบรรณ
■ จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ AEC world ปีที่33 (1) ฉบับที่ 2,893 (36) วันที่ 3 - 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

 

 

Read : 20672 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart