หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การเงิน การเงิน Financial 'แพลน บี มีเดีย'เข้าตลาดหุ้นสปริงบอร์ดสู่อาเซียน

'แพลน บี มีเดีย'เข้าตลาดหุ้นสปริงบอร์ดสู่อาเซียน

พิมพ์

 แพลน บี มีเดีย  ยื่นไฟลิ่งขออนุมัติขายหุ้นไอพีโอ 89.76 ล้านหุ้น มีแผนเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ตั้งบล.บัวหลวงฯเป็นที่ปรึกษา นำเงินที่ได้จากการระดมทุนขยายธุรกิจทั้งใน-ต่างประเทศ ชำระหนี้เงินกู้ และเป็นทุนหมุนเวียน เปิดแผน 1-2 ปี เปลี่ยนสื่อโฆษณาภาพนิ่งเป็นสื่อดิจิตอลในบางจุด เพื่อเพิ่มรายได้

    บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) (บมจ.)ประกอบธุรกิจให้บริการและรับจ้างผลิตสื่อโฆษณาภายนอกที่อยู่อาศัยได้ยื่นแบบไฟลิ่งต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อขออนุญาตเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) จำนวน 89.76 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้(พาร์)หุ้นละ 1 บาท
    ในแบบไฟลิ่งระบุว่ามีแผนนำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) โดยจะเสนอขายให้แก่ประชาชนจำนวน 88.26 ล้านหุ้น และอีก 1.50 ล้านหุ้น เสนอขายให้แก่กรรมการ หรือผู้บริหารของบริษัทและบริษัทย่อย โดยมีบมจ.หลักทรัพย์ (บล.) บัวหลวง เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และเป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย(อันเดอร์ไรต์)
    สำหรับเงินที่ได้จากการระดมทุนจะนำไปใช้ในการขยายธุรกิจของบริษัททั้งในประเทศ และต่างประเทศ เช่น ลงทุนเพิ่มพื้นที่โฆษณาลงทุนติดตั้งจอดิจิตอลเพิ่มเติม รวมถึงขยายธุรกิจสู่ประเทศในอาเซียน นอกจากนี้ เงินบางส่วนจะนำไปชำระคืนเงินกู้ระยะยาว และหนี้ตามสัญญาเช่าการเงิน และที่เหลือใช้เป็นทุนหมุนเวียน และขยายธุรกิจในอนาคต
    ส่วนโครงการอนาคตในระยะ 1-2 ปีนี้ บมจ.แพลน บี มีเดีย วางแผนเปลี่ยนสื่อโฆษณาภาพนิ่งเป็นสื่อดิจิตอล ซึ่งจะเพิ่มรายได้สื่อโฆษณา และยังเป็นการเพิ่มทางเลือก และประสิทธิภาพของพื้นที่โฆษณาในตำแหน่งนั้นๆ ให้แก่ผู้ใช้บริการสื่ออีกด้วย อย่างไรก็ตามจะเปลี่ยนเฉพาะจุดที่มีศักยภาพ หรือเหมาะสมกับสื่อประเภทดิจิตอลเท่านั้น โดยยังให้ความสำคัญกับสื่อโฆษณาแบบภาพนิ่ง ด้วยการเน้นขยายสื่อโฆษณากลางแจ้งบริเวณริมถนนเส้นทางหลักทั่วประเทศบนทางด่วน และหรือสื่อโฆษณาภายในห้างสรรพสินค้า
    นอกจากนี้ยังมีโครงการขยายสื่อโฆษณาสู่ระดับภูมิภาค โดยเอ็มเทค กรุ๊ป( Emtek Group) ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่เชิงกลยุทธ์เข้ามาเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ จึงให้ความสำคัญกับการรักษาข้อได้เปรียบทางการแข่งขัน โดยเน้นการใช้จุดแข็งของบริษัท และพันธมิตรเข้ามาใช้ขยายธุรกิจ
    ทั้งนี้โครงสร้างผู้ถือหุ้นรายใหญ่บมจ.แพลน บี มีเดีย  มีนายปรินทร์ โลจนะโกสินทร์ สัดส่วน 33.40% หลังขายหุ้นไอพีโอ จะลดเหลือ 24.80% รองลงมา ได้แก่ บริษัท แพลน บี อินเวสเม้นท์ โฮลดิ้ง จำกัด และบริษัท เอ๊าท์ดอร์ มีเดีย อินเวสเม้นท์ จำกัด ซึ่งทั้ง 2 บริษัทจดทะเบียนในฮ่องกง ประกอบธุรกิจลงทุนถือหุ้นรายละ 19.90% ภายหลังไอพีโอ จะลดเหลือรายละ 14.80% และกลุ่มพีที อีลัง มาโคตา เทคโนโลยี ทีบีเค ถือหุ้น 10% ภายหลังไอพีโอจะลดเหลือ 7.4% (กลุ่มพีที อีลัง มาโคตา เทคโนโลยี ทีบีเค มีเอ็มเท็ค กรุ๊ป , แพลน บี อินเวสเม้นท์ โฮลดิ้ง และ เอ๊าท์ดอร์ มีเดีย อินเวสเม้นท์ เป็นผู้ถือหุ้น)

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,892
วันที่  31 ตุลาคม - 2 พฤศจิกายน  พ.ศ. 2556

 

Read : 3631 timesjL Poll Module1

ปฏิรูปโครงสร้างตำรวจ ควรทำตอนไหน


 

Poll (2)

เครดิตยูเนียนฯร้องบิ๊กตู่" ใช้ม.44สั่งครม.ดึงบ 5 พันล้านบาทเยียวยาความเสียหายรายย่อย ท่านเห็นอย่างไร
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*