หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 31 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว&บริการ Tourism 'รุสดี คีรานา' เปิดวิชั่น ไทย ไลออน แอร์

'รุสดี คีรานา' เปิดวิชั่น ไทย ไลออน แอร์

พิมพ์

 การเปิดให้บริการของสายการบินต้นทุนต่ำน้องใหม่ "ไทย ไลออน แอร์" ในปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่างบิ๊กธุรกิจโลว์คอสต์ แอร์ไลน์สของอินโดนีเซีย "ไลออน กรุ๊ป"

รุสดี คีรานารุสดี คีรานาและกลุ่มของนายถวัลย์ เทียนทอง ทางไลออน กรุ๊ป วางยุทธศาสตร์ในเรื่องนี้อย่างไร นายรุสดี คีรานา ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานอำนวยการของไลออน กรุ๊ป ได้เปิดใจกับคณะสื่อมวลชนไทยระหว่างร่วมทริปที่ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 16-18 ตุลาคมที่ผ่านมา
++ดันกรุงเทพฯฮับบินใหม่
    ไลออน แอร์ อาจจะเป็นสายการบินที่ยังใหม่อยู่มากสำหรับคนไทย แต่หากอยู่ในแวดวงแอร์ไลน์ส ต้องรู้ดีว่าสายการบินนี้ถูกกล่าวขวัญถึงมากที่สุด โดยเฉพาะการสั่งซื้อเครื่องบินล็อตใหญ่รวมกว่า 708 ลำ ที่ทยอยรับมอบ ไม่ว่าจะเป็นโบอิ้งหลายร้อยลำ รวมถึงแอร์บัสอีกกว่า 234 ลำ ยังไม่รวมเครื่องบินเล็กอีกหลายลำ เพื่อนำมาใช้ขยายธุรกิจของไลออน กรุ๊ป และยังถือเป็นสายการบินที่มีฝูงบินอายุน้อยที่สุดในโลกเฉลี่ยอยู่ที่ 1-2 ปี
    บอสใหญ่ไลออน กรุ๊ป ฉายภาพให้เราเห็นว่าปัจจุบันไลออน กรุ๊ป  ถือเป็นสายการบินที่ครองส่วนแบ่งตลาดสูงสุดในประเทศอินโดนีเซีย ให้บริการเที่ยวบินกว่า 700 เที่ยวบินต่อวันจาก 3 สายการบินที่เปิดให้บริการอยู่ในอินโดนีเซีย คือ ไลออน แอร์(โลว์คอสต์ แอร์ไลน์ส) สายการบินบาติก แอร์ (สายการบินพรีเมียม) และวิงส์ แอร์ (ทำการบินด้วยเครื่องบินขนาดเล็กไปยังเกาะเล็กๆต่างในประเทศอินโดนีเซียที่เครื่องลำใหญ่ไม่สามารถทำการบินลงได้)  ปีที่ผ่านมาให้บริการผู้โดยสารมากกว่า 35 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วนกว่า 50% ของตลาดสายการบินภายในประเทศของอินโดนีเซีย ซึ่งตลาดสายการบินภายในประเทศของอินโดนีเซีย คือตลาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีการเติบโต 15-16%
    รวมถึงปัจจุบันไลออน กรุ๊ป ยังขยายการลงทุนสายการบินต้นทุนต่ำในภูมิภาคนี้เพิ่มขึ้น โดยล่าสุดอยู่ระหว่างเตรียมเปิดให้บริการสายการบินไทย ไลออน แอร์ ซึ่งจะถือเป็นศูนย์กลางการบิน (ฮับ) แห่งใหม่ ซึ่งเป็นแห่งที่ 2 ในต่างประเทศของไลออน กรุ๊ป ที่จะเชื่อมต่อการเดินทางจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปยังจีน และประเทศต่างๆในเอเชีย เพิ่มจากก่อนหน้านี้ได้เข้าไปร่วมลงทุนตั้งมาลินโด แอร์ สายการบินต้นทุนต่ำในมาเลเซียที่เพิ่งเปิดให้บริการไม่นาน เพื่อเป็นฮับเชื่อมระหว่างอินโดนีเซียและเอเชียใต้  ด้วยความเชื่อมั่นว่าโลว์คอสต์ แอร์ไลน์ส จะเป็นกลไกในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวโดยเฉพาะหลังการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซี และผู้โดยสารจะมีทางเลือกในการเดินทางมากขึ้น ขณะเดียวกันการเข้าไปร่วมลงทุน ยังทำให้ไลออน กรุ๊ป ขยายเน็ตเวิร์กเส้นทางบินในต่างประเทศที่ครอบคลุมมากขึ้น
++ขายตั๋วถูกจากต้นทุนฝูงบินต่ำ
    เขายังมองว่า การที่ไลออน กรุ๊ป สามารถครองส่วนแบ่งตลาดในอินโดนีเซียได้กว่า 50% ขณะที่แอร์เอเชียมี 3% ไม่ใช่เพราะเราดีกว่าแอร์เอเชีย เพราะถ้าถามคนทั่วไป จะรู้จักแอร์เอเชียมากกว่า แต่ที่เราครองตลาดในอินโดนีเซียได้ เพราะราคาขายตั๋วที่ต่ำมาก และสิ่งที่เราทำจะโฟกัสไปที่การสร้างตลาดให้เติบโต ไม่ใช่การไปแย่งส่วนแบ่งตลาดจากคนอื่น อย่างการเข้ามาลงทุนตั้งสายการบินต้นทุนต่ำในมาเลเซียอย่าง มาลินโด แอร์ ก็เห็นได้ชัดเจนว่าก่อนที่มาลินโด แอร์ เปิดให้บริการเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา การเติบโตของตลาดการบินในมาเลเซียมีการเติบโตอยู่ที่ 5% แต่เราเข้าไปตลาดมีการขยายตัวเพิ่มขึ้น20-25% และการเข้ามาลงทุนไทย ไลออน แอร์ เราก็ต้องการสร้างตลาดการบินในไทยให้เติบโตเช่นกัน
    ขณะที่ความสำเร็จของธุรกิจองค์ประกอบหลัก คีย์ซัสเซส อยู่ที่ การขายตั๋วได้ในราคาถูก ที่เป็นเช่นนี้เพราะไลออน กรุ๊ป มีต้นทุนในการดำเนินธุรกิจที่ต่ำกว่า โดยเฉพาะการสั่งซื้อฝูงบินจำนวนมาก  ทำให้ได้สิทธิในการต่อรองราคาเครื่องบินได้ต่ำ การมีสต๊อกอะไหล่ชิ้นส่วนอากาศยาน การใช้ฝูงบินโบอิ้ง737-900ER  ทำให้มีที่นั่งในการขายเพิ่มขึ้นอีก 35 ที่นั่งเมื่อเทียบกับแอร์บัส320 โดยที่มีอัตราการเผาผลาญเชื้อเพลิงที่เท่ากัน และการขายตั๋วราคาถูกยังสนับสนุนให้คนเดินทางโดยไร้พรมแดน และจะไม่คิดค่าบริการเช็กอินสัมภาระของผู้โดยสาร(ไม่เกิน 15 กิโลกรัม)
    "ผมเชื่อว่าเราแข่งขันได้ แต่โดยรวมแล้วเชื่อว่าทุกสายการบินจะอยู่รอดได้ในไทย ตราบใดที่มีประสิทธิภาพ มีผลิตภัณฑ์และบริการที่ดี เพราะประเทศไทยมีอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในตอนนี้ มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้ามา แม้แต่ชาวอินโดนีเซียก็ชอบมากรุงเทพฯ เมื่อก่อนชอบไปสิงคโปร์ กัวลาลัมเปอร์ แต่ตอนนี้อยากไปเมืองอื่น ไม่เพียงแต่มาเที่ยวแต่ยังต้องการมาช็อปปิ้ง นี่คือจุดเด่นของไทย เราดีใจถ้านกแอร์โต แอร์เอเชียโต หมายความว่าเราก็โตได้  เราไม่ต้องการแย่งส่วนแบ่งตลาดใคร แต่การที่เราทำราคาตั๋วที่ลดลงได้มาก สายการบินอื่นต้องลดตาม แล้วตลาดก็จะเติบโตขึ้น ทุกคนมีความสุข ประเทศก็ได้ประโยชน์ นักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้น และผมไม่ได้มองที่จะแข่งขันกับสายการบินต่างๆ แต่จะพยายามแข่งขันกับผู้โดยสาร ให้ผู้โดยสารมาบินกับเรา"
++กรุยทางเข้าตลาดหลักทรัพย์
    ส่วนเป้าหมายในการดำเนินธุรกิจของไทย ไลออน แอร์ เจ้าของไลออน กรุ๊ป มองว่า เริ่มต้นจะทำการบินด้วยเครื่องโบอิ้ง737-900ER จำนวน 2 ลำเป็นเครื่องบินใหม่ล่าสุด จำนวน 215 ที่นั่ง เริ่มต้นด้วยเส้นทางเชียงใหม่ กัวลาลัมเปอร์ และจาการ์ต้า ซึ่งเขาชี้ให้เห็นว่าไลออน แอร์ มีกว่า 200 เที่ยวบินต่อวันจากเมืองอื่นๆมาจาการ์ตา หรือประมาณ 4 หมื่นคนต่อวัน ที่จะนำพาคนจากจำนวนเหล่านี้มากรุงเทพฯและเชียงใหม่ได้ ผ่านการทำตลาด ซึ่งมีทั้งการขายเฉพาะตั๋ว และขายเป็นแพ็กเกจทัวร์ ซึ่งไลออน กรุ๊ป ก็เป็นผู้ดำเนินธุรกิจทัวร์อยู่แล้ว
    ทั้งในปีหน้าน่าจะเพิ่มจำนวนเครื่องบินให้บริการได้อีก 10 ลำขึ้นกับการเติบโตและการบริหารงาน ซึ่งมองที่จะไปอินเดียแน่นอน เพราะมีออฟฟิศอยู่ที่นิวเดลี มุมไบ รวมถึงขยายไปจีนทางตะวันตก เพื่อรองรับคนจีนในอินโดนีเซียชอบไปกวางโจว รวมจุดบินอื่นๆอย่าง ฮ่องกง เซี่ยงไฮ้ เสิ่นเจิ้น ซึ่งเริ่มต้นจะเน้นขายเป็นแพ็กเกจทัวร์ เพื่อเปิดโอกาสให้ลูกค้าเลือกโรงแรม การเดินทาง วางแผนการเที่ยวและช็อปปิ้ง 
alt    ขณะเดียวกันภายใน 5 ปีข้างหน้ายังมีแผนนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เพราะต้องการทำให้คนในประเทศรู้สึกว่าเป็นเจ้าของสายการบินนี้ เหมือนที่อินโดนีเซีย แอร์เอเชีย ที่มีแผนจะเปิดขายหุ้นเช่นกัน นอกจากนี้ยังมองว่าหากธุรกิจในไทยไปได้ดี ในอีก 5 ปีข้างหน้า ไทย ไลออน แอร์ ก็มีศักยภาพที่จะขยายฝูงบินได้มากถึง 50 ลำ ซึ่งสามารถทำได้ เพราะไลออน กรุ๊ป  มีเครื่องบิน
เกือบ 100 ลำ ทั้งโบอิ้งและแอร์บัส ที่รอรับมอบในอีก 2 ปีข้างหน้านี้ จึงไม่ยากสำหรับการนำมาขยายเน็ตเวิร์กของไทย ไลออน แอร์ ถ้าไปได้ดีก็จะให้เครื่องเข้ามาเพิ่ม ถ้าไม่ดีก็น้อยลง ก็เป็นการ
ยืดหยุ่น แต่เวลาที่ทำอะไรเขาจะมุ่งพยายามตั้งเป้าหมายสูง ซึ่งการบริหารงานของสายการบินในไทยที่ไลออน กรุ๊ป เข้าไปร่วมลงทุน ก็ปล่อยให้บริหารงานอย่างเป็นอิสระ
    เนื่องจากสิ่งที่เขาต้องการ คือการเข้าไปสร้างเน็ตเวิร์กเพื่อรองรับลูกค้าในเส้นทางบินระหว่างประเทศ ทำให้ไทย ไลออน แอร์ไม่ได้โฟกัสที่โดเมสติกมาก แต่ก็ต้องทำการบินในบางเมืองเพื่อรองรับผู้โดยสารต้องการไปจังหวัดอื่นด้วย เช่น เชียงใหม่ หาดใหญ่ กระบี่ ภูเก็ต เป็นต้น โดยใช้สนามบินดอนเมืองเป็นฮับในการบิน
    การดำเนินธุรกิจของไทย ไลออน แอร์ ในอนาคต ยังมีแผนจะแยกการบริการในเส้นทางบินระยะไกล ในการบินไปยังโตเกียว โซล เมืองด้านเหนือของจีน ซึ่งจะเป็นบริการแบบ
พรีเมียมไม่ใช่โลว์คอสต์ ซึ่งในขณะนี้ไลออน กรุ๊ป กำลังศึกษาถึงแผนการสั่งซื้อเครื่องบินลำตัวกว้างมาให้บริการในเส้นทางบินระยะไกลในปี2559 อาทิ โบอิ้ง787 ดรีมไลเนอร์ แอร์บัส350  เพราะมองว่าเส้นทางบินระยะไกล (เกิน 7 ชั่วโมง)ไม่เหมาะที่จะทำการบินแบบโลว์คอสต์ เพราะผู้โดยสารจะรู้สึกไม่สะดวกสบาย การบริการแบบฟูลเซอร์วิสจะเหมาะสมกว่า
    ทั้งหมดล้วนเป็นกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของไทย ไลออน แอร์ ที่กำลังจะสยายปีกในเร็วๆนี้

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,890 วันที่  24-26 ตุลาคม  พ.ศ. 2556

 

Read : 9208 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

ข่าวอื่นๆ

25 กรกฏาคม 2015, 09.05 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
2015-07-25-02-09-12 ปรากฏการณ์โลกร้อนครั้งประวัติศาสตร์กำลังเกิดขึ้นในปี 2558 โดยหน่วยงานด้านอุตุนิยมวิทยาหลายประเทศรวมทั้งของสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น ระบุว่า...
29 กรกฏาคม 2015, 12.20 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
2015-07-29-05-25-21การที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับข้อเสนอของกลุ่มเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน ที่คัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่บ้านคลองรั้ว...
28 กรกฏาคม 2015, 14.33 | กอง บก.ออนไลน์
---1000--นายสักวัฏ อิทธิสวัสดิ์ ผู้อำนวยการผลิตภัณฑ์สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ธนาคารไทยพาณิชย์ (ซ้าย) ร่วมกับ นายขยล ตันติชาติวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart