กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
หนังสือพิมพ์ดิจิตอล
รับสมาชิกฉบับดิจิตอลออนไลน์ คลิ๊ก .. AIS Bookstore | Ookbee

-โหลดฟรี ฐานเศรษฐกิจฉบับพิเศษ Executive Family พ่อลูกนักบริหาร http://bit.ly/1usuq9w
-โหลดฟรี
ที่ AIS Bookstore ฐานเศรษฐกิจ ฉบับพิเศษ (Thailand Direct Sales 2014 Health & Beauty) http://bit.ly/1uQm8NX
-โหลดฟรี ฐานเศรษฐกิจฉบับพิเศษ "ทําเนียบสตรีนักธุรกิจ-นักบริหารไทย 2014"ที่ AIS Bookstore http://bit.ly/1uss0b1

HomeBreaking Newsข่าวในประเทศ “ปวีณา”รับเรื่องร้องเรียนการแก้ปัญหาร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใต้หอพัก จากเครือข่ายเยาวชนฯ

“ปวีณา”รับเรื่องร้องเรียนการแก้ปัญหาร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใต้หอพัก จากเครือข่ายเยาวชนฯ

พิมพ์

รมว. พัฒนาสังคมและ ความมั่นคงของมนุษย์ ให้นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ และ นายธีรภัทร์ คหะวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ มูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา นำตัวแทนนิสิตนักศึกษาจำนวน 30คน เข้าพบ เพื่อร้องเรียนให้ตรวจสอบร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใต้หอพัก ซึ่งพบว่าเข้าข่ายทำผิดกฎหมาย พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551อย่างชัดเจน

นางปวีณา หงสกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. กล่าวว่า ตัวแทนเครือข่ายเยาวชนฯ ได้นำหลักฐานการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รอบสถานศึกษา ซึ่งเป็นปัญหาเรื้อรังที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข โดยได้สำรวจร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รัศมี 300เมตร รอบมหาวิทยาลัย 12แห่ง เมื่อวันที่ 3-10ก.ย.ที่ผ่านมา พบว่า มีร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งสิ้น 340  ร้าน เฉลี่ย 28ร้าน/มหาวิทยาลัย ในจำนวนนี้เป็นร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใต้หอพักจำนวน 105ร้าน โดยแยกเป็นร้านเหล้าผับบาร์ 14 % ร้านขายของชำ 55% ร้านสะดวกซื้อ 22% และร้านอาหารทั่วไป 9% ซึ่งทั้งหมดถือว่าเข้าข่ายผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551อย่างชัดเจน ทั้งนี้ จากข้อมูลดังกล่าว ตัวแทนเครือข่ายจึงได้มาร้องเรียนกับตน ในฐานะที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมฯ ซึ่งเป็นกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ และมีหน้าที่กำกับดูแลหอพัก เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยเครือข่ายเยาวชนฯ ได้เสนอข้อเรียกร้องให้พิจารณาดังนี้ 1. เร่งผลักดันให้เกิดมาตรการควบคุมร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ให้ห่างจากสถานศึกษาในรัศมีอย่างน้อย 300เมตร ซึ่งสามารถออกเป็นประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี อาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551ได้

2. ลงพื้นที่ตรวจสอบการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใต้หอพัก และบังคับใช้กฎหมายกับกับหอพัก ที่กระทำผิด พร้อมทั้งเร่งประชาสัมพันธ์ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551มาตรา27(4) ที่ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใต้หอพัก มีโทษจำคุก 6เดือน ปรับ 1หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตลอดจนเปิดกลไกรับเรื่องร้องเรียนปัญหานี้ด้วย และ 3. ประสานงานกับกรมสรรพสามิต มิให้มีการออกใบอนุญาตจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แก่ร้านค้าที่อยู่ใต้หอพักโดยเด็ดขาด

นางปวีณา กล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ มีหน้าที่ดูแลพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนทุกคน และได้ตระหนักถึงความสำคัญของเด็กและเยาวชน ซึ่งจะเป็นกำลังสำคัญของชาติในอนาคต โดยกระทรวงฯ จะเร่งดำเนินการตามข้อเรียกร้องของเครือข่ายเยาวชนฯ โดยจะประสานขอความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้ง จะมีการลงพื้นที่ตรวจสอบ และทำความเข้าใจกับสถานประกอบการต่างๆ เพื่อช่วยกันแก้ไขปัญหาการเปิดร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใกล้กับสถานศึกษา และการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใต้หอพักต่อไป.

 

Read : 1013 timesjL Poll Module1

บทเฉพาะกาลรธน.ใหม่จะห้ามสนช. และสปช.เข้าการเมืองสองปี ท่านเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

เสนอแก้กม.ให้ออกหวยออนไลน์เลขท้าย2ตัว3ตัวแก้ล็อตเตอรี่แพง ท่านเห็นอย่างไร
 

แปลภาษา

EnglishFrenchGermanItalianPortugueseRussianSpanishThai

*