หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ไอที คอลัมน์ : ไอทีดอตคอม 'อนุพันธ์'รับความท้าทายใหม่

'อนุพันธ์'รับความท้าทายใหม่

พิมพ์

 แม้จะเป็นแบรนด์เกาหลีสัญชาติเดียวกับ "ซัมซุง" แต่สำหรับ "แอลจี" ในเรื่องของยอดขายยังเป็นรอง ซัมซุง และ ไอโฟน หลายเท่าตัว ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ "แอลจี" พยายามฮึดสู้หลายครั้งหลายคราเปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่อย่างต่อเนื่องแต่ยอดขายก็ยังไม่หวือหวา

อนุพันธ์ ภักดีศุภฤทธิ์อนุพันธ์ ภักดีศุภฤทธิ์    ปัจจุบัน  แอลจี ได้มีการปรับโครงสร้างอีกครั้งหนึ่งด้วยการดึง นายอนุพันธ์ ภักดีศุภฤทธิ์ หัวหน้ากลุ่มผลิตภัณฑ์โทรศัพท์มือถือ มาแทน นายสมศักดิ์ อธิศัยตระกูล ที่ลาออกไปก่อนหน้านี้
    สำหรับชื่อชั้นของ อนุพันธ์ นั้นเคยผ่านประสบการณ์การทำงานใน บริษัท โมโตโรล่า (ประเทศไทย) จำกัด หลังจากนั้นร่วมงานกับบริษัท ออเร้นจ์ (ประเทศไทย) จำกัด ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท ทรูมูฟ จำกัด  จากนั้นออกมาร่วมมือกับบริษัท ฟอร์ท คอร์ปอเรชั่นฯ เปิดธุรกิจแฟรนไชส์เติมเงินออนไลน์ขึ้นมาภายใต้ชื่อ "บุญเติม"
      "ฐานเศรษฐกิจ" สัมภาษณ์พิเศษ "นายอนุพันธ์"  หลังจากกลับเข้ามาในอุตสาหกรรมโทรศัพท์เคลื่อนที่ ภายใต้ชายคา "แอลจี" เขาจะมีวิธีเพิ่มยอดขาย "แอลจี" ได้อย่างไรติดตามอ่านได้จากบรรทัดถัดจากนี้!!
**เหตุผลที่มาอยู่กับแอลจี
    ก่อนหน้านี้ผมทำธุรกิจ "บุญเติม" ตู้เติมเงิน แต่ปัจจุบันได้ขายหุ้นทั้งหมดออกไปแล้ว และก็ไปทำธุรกิจส่วนตัวแต่ภรรยาบอกว่าไปหางานที่อื่นทำได้แล้วเพราะธุรกิจอยู่ตัวแล้ว (หัวเราะ) เป็นจังหวะที่ แอลจี ต้องการบุคลากรเข้ามาสนับสนุนทางด้านการตลาด ก็เลยตัดสินใจเข้าไปเจรจากับฝ่ายบริหารและก็มี เฮด ฮันเตอร์ (บริษัทสรรหาบุคลากร) เจรจาพูดคุยเพียงครั้งเดียวผมก็ตัดสินใจมาร่วมงานผมมาร่วมกับ แอลจี ไม่ได้สนใจเรื่องตำแหน่ง แต่การเข้ามาทำงานกับแอลจี ผมคิดว่าผมต้องการความสนุกถึงอยากทำ และได้เริ่มเข้ามาทำงานเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2556
***ทำทุกอย่างเป็นศูนย์เพื่อชนะตัวเอง
    หน้าที่ของผม คือ สร้างทีมใหม่ทั้งหมด ทีมงานเดิมก็ยังอยู่เหมือนเดิมแต่ผมต้องมาบริหารจัดการใหม่ต้องทำทุกอย่างให้เป็น "ศูนย์" ทั้งหมด การทำทุกอย่างให้เป็นศูนย์เพื่อต้องการให้ชนะตัวเองก่อน ดังนั้นการทำงานใน แอลจี เพื่อให้ได้วัตถุประสงค์ก่อนที่จะนับหนึ่ง คือ การสร้างทีมเวิร์ก ซึ่งฝ่ายบริหารก็คิดแบบเดียวกัน เพราะแบรนด์ "แอลจี" นั้นทั้งตัวแทนจำหน่ายและลูกค้าพร้อมให้การสนับสนุน
    "ตอนนี้ผมขอเริ่มจากศูนย์ปีหน้าค่อยวัดผลเราต้องเริ่มต้นกับดีลเลอร์และลูกค้าก่อน ต้องเริ่มต้นใหม่ทั้งหมดอดีตที่ผ่านมาไม่ต้องพูดถึงตอนนี้เราเปิดตัวแอลจี จี 2 ไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ตอนนี้สินค้าสั่งจองล่วงหน้าหมดแล้ว"
** ครึ่งปีหลังเปิดตัวมือถือกี่รุ่น
    ล่าสุดเราเปิดตัว แอลจี จี 2  ไปแล้ว เพราะการเปิดตัวโทรศัพท์เคลื่อนที่นั้นเมื่อมีการเปิดตัวในต่างประเทศสินค้าจะเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยอีกประมาณ 1 เดือน
***คี ซัคเซส ใหม่ แอล จี
    อย่างที่บอกตอนนี้ไม่อยากพูดถึงตัวเลขยอดขายเพราะใคร ๆ ก็พูดได้ แต่สำหรับแบรนด์แอลจี นั้นจากผลสำรวจเมื่อเดือน เมษายน-พฤษภาคม ที่ผ่านมาแบรนด์ได้รับการยอมรับ แต่ แอลจี ยังมีจุดด้อยเช่นเดียวกัน คือ 1.ใส่ใจกับลูกค้า และ 2. เราอ่อนประสบการณ์ไม่พูดและไม่สื่อสารออกไปว่า แอลจี เป็นผู้นำเทคโนโลยีด้านไหน อย่างกรณีแอลจี จี 2  เกิดจากแนวคิดของ "Rear Key" ซึ่งเป็นผลจากการศึกษาพฤติกรรมในการจับโทรศัพท์มือถือของผู้ใช้งานส่วนใหญ่ที่มักวางนิ้วชี้ในตำแหน่งตรงกลางของด้านหลังเครื่องอยู่เสมอ แอลจีจึงพัฒนาตำแหน่งของปุ่มสั่งการเพื่อให้สะดวกต่อผู้ใช้งานมากขึ้น ความพิเศษของ "Rear Key" คือ สามารถปรับเพิ่มลดเสียงของการสนทนา เข้าโหมดกล้องถ่ายรูปพร้อมถ่ายภาพ รวมถึงการเปิดฟังก์ชัน Quick Memo  ได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่เคาะ 2 ครั้ง บนหน้าจอเท่านั้น
*** เพิ่มช่องทางอย่างไร
    สำหรับเรื่องช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้านั้น แอลจี จะเน้นเรื่อง "รีเทล" เพียงอย่างเดียวเพราะในอนาคต 3 ปีข้างหน้าธุรกิจมือถือจะเน้นเรื่องของรีเทลเท่านั้นเพราะวิธีการจัดจำหน่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่นั้นต้องมีการอธิบายให้กับลูกค้าโดยเฉพาะเรื่องของฟังก์ชันไม่เหมือนกับมือถือฟีเจอร์โฟน
    เหตุผลที่ แอลจี เน้นเรื่องของรีเทล เพื่อป้องกันตัดราคาโดยเป้าหมายของ แอลจี คือตั้งรีเทล 1 จังหวัด 1 ตัวแทน
** กรณีไมโครซอฟท์ซื้อโนเกีย
    ต้องบอกว่าที่ผ่านมายุทธศาสตร์ของ โนเกีย ผิดพลาดเพราะไปซื้อกิจการซิมเบียน แต่ปรากฏว่าไม่สามารถขับเคลื่อนไปได้ เพราะก่อนที่จะซื้อ "ซิมเบียน" ผู้ผลิตมือถือทุกค่ายนั้นสร้างระบบปฏิบัติการซิมเบียนร่วมกันแต่สุดท้ายโนเกียกลับไปซื้อกิจการและพัฒนาเองเป็นระบบปิด และ ผู้ผลิตมือถือก็ไม่ยอมใช้ระบบปฏิบัติการซิมเบียน และ ภายหลัง กูเกิล พัฒนาระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เป็นระบบเปิดทำให้ผู้ผลิตมือถือหันมาใช้และได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นตามลำดับ
    แม้ว่ากูเกิลจะไปซื้อกิจการมือถือโมโตโรล่า แต่กูเกิลก็เปิดให้ผู้ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่นำระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ไปใช้ร่วมกัน
*** คิดอย่างไรกับระบบวินโดว์สโฟน
    ผมมองว่าความเคลื่อนไหวของวินโดว์ส 8 ต้องการเปลี่ยนระบบซอฟต์แวร์ที่ไมโครซอฟท์พัฒนาใส่บนเครื่องพีซี นำระบบปฏิบัติการมาใส่บนโทรศัพท์เคลื่อนที่แทน แต่ฐานลูกค้าบนพีซี และ โน้ตบุ๊ก มีจำนวนมากกว่า เพียงแต่ว่าวินโดว์ส 8 จะสามารถเชื่อมกับมือถือได้อย่างไรบ้างเพราะแนวโน้มในขณะนี้ไปที่แท็บเลตแล้ว แต่ก็เชื่อว่าวินโดว์ส 8 ของไมโครซอฟท์ยังมีโอกาสขึ้นอยู่ว่าจะใช้นโยบายเดียวกับ กูเกิล ที่แจ้งเกิดเปิดระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ให้ทุกค่ายเข้ามาใช้บริการเชื่อมโยงผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,879  วันที่  15 - 18   กันยายน  พ.ศ. 2556

 

Read : 2953 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

ข่าวอื่นๆ

26 กรกฏาคม 2015, 10.50 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
2--นิ่งเงียบอยู่นานแต่แล้ว"จักรมณฑ์ ผาสุกวนิช" รัฐมนตรีอุตสาหกรรมที่ไม่เคยมีปากมีเสียง ก็ออกโรงสวนกระแสเปลี่ยนตัวครม.เศรษฐกิจเสียงเข้ม บอกคนใหม่ที่จะเข้ามา...
23 กรกฏาคม 2015, 11.37 | ปารณีย์ คชพร.
Menaсorp เติบโตขึ้นอย่างมาก...
25 กรกฏาคม 2015, 08.58 | ดร. พรพิมล สุคันธวณิช
sri-city-รัฐบาลไทยกำลังเร่งผลักดันการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ หรือ Special Economic Zone (SEZ) โดยในระยะแรกประกอบด้วยเขตเศรษฐกิจพิเศษนำร่อง 5 แห่งที่จังหวัดตาก...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

IT Idea โดย ณรงค์ เวศนารัตน์

งานวิศวกรที่น่าเป็นห่วง

วันนี้ ได้รับอนุญาตให้เอาไอเดียของอาจารย์  ดร. ยรรยง เต็งอำนวย ผู้บุกเบิกวงการคอมพิวเตอร์ไทยคนหนึ...

* unitus-smart