หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 31 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home SMEs news

ผ้าพื้นเมือง 4 ภาค... ดีไซน์สุดล้ำเลิศ

พิมพ์

 

Innovation

ผ้าพื้นเมือง 4 ภาค... ดีไซน์สุดล้ำเลิศ

ผศ. สุวรรณี เครือปาน (คนกลางเสื้อดำ)ผศ. สุวรรณี เครือปาน (คนกลางเสื้อดำ)

    ครั้งแรกกับการนำผ้าพื้นเมืองเอกลักษณ์ไทย 4 ภาค ที่นำมารังสรรค์สู่เสื้อผ้าอาภรณ์อันงดงามรับเทศกาล Spring-Summer โดยนักวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี  จากแรงบันดาลใจการแต่งกายในภาพจิตรกรรมไทยสมัยรัชกาลที่ 3 เพื่อหวังกระตุ้นให้ผู้ประกอบการสายแฟชั่นหรือนักออกแบบรุ่นใหม่หันมาใช้วัตถุดิบผ้าทอไทยที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาพัฒนาต่อยอด สร้างคุณค่าและมูลค่าให้กับการออกแบบแฟชั่น
    ผศ. สุวรรณี เครือปาน อาจารย์ประจำสาขาออกแบบแฟชั่น คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี เปิดเผยว่า ได้เลือกทำงานวิจัยการออกแบบแฟชั่น Collection Spring-Summer เฉพาะในสมัยรัชกาลที่ 3 โดยใช้ผ้าทอเอกลักษณ์ไทย 4ภาค เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่สยามหรือประเทศไทยมีความเจริญรุ่งเรืองอย่างที่สุดในแง่ของศิลปะและวัฒนธรรมการแต่งกาย


    นอกจากนี้ผ้าทอผ้าไหมสีพื้นสองเส้นและสี่เส้นของผ้าพื้นเมือง 4 ภาคของไทย ยังมีเอกลักษณ์สำคัญในการนำมาออกแบบตัดเย็บเสื้อผ้าในวงการแฟชั่นปัจจุบัน ซึ่งแหล่งผลิตผ้าทอพื้นสีต่างๆพบมากในแถบอีสาน รวมถึงกรุงเทพมหานครก็มีแหล่งทอผ้าเช่นกัน จากนั้นจึงมอบโจทย์ให้กับนักศึกษาสาขาออกแฟชั่นในฐานะที่จะก้าวไปเป็นดีไซเนอร์หน้าใหม่ของวงการแฟชั่นไทยไปออกแบบและตัดเย็บผ้าทอให้สามารถสวมใส่ได้จริง     
    สิ่งสำคัญของงานวิจัยชิ้นนี้ เราอยากให้นักออกแบบรุ่นใหม่หันมาสนใจวัฒนธรรมการแต่งกายอันเป็นรากเหง้าของเราเอง โดยนำเอาสิ่งเหล่านี้มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ รวมถึงการนำภูมิปัญญาด้านสิ่งทอไทยมานำเสนอเครื่องแต่งกายสมัยใหม่ที่ยังคงไม่ลืมความเป็นไทยขณะเดียวกันสามารถนำไปแข่งขันในตลาดแฟชั่นต่างประเทศได้" ผศ. สุวรรณี กล่าว
    ภาคเหนือ แรงบันดาลใจจากการแต่งกายการห่มสไบของนางสนมกำนัล ใช้ผ้าทอตีนจก ซิ่นริ้วเหลืองลายมะนาวของสาวเหนือ ออกแบบชุดแบบ High Fashion ในชุด Party wear
    ภาคอีสาน แรงบันดาลใจจากการแต่งกายสวมโจงกระเบนของเหล่าสนมกำนัล ข้าราชบริพาร ใช้ผ้าไหมแพรวาและผ้าไหมพื้น เน้นการจับจีบหรือการจับเดรฟบนหุ่น ประดับตกแต่งเครื่องประดับเพชรเทียม ออกแบบชุดแบบ Haute Couture ถึง Evening wear หรือ Party wear
(ซ้าย) ชัยยศ นัยจิตร  (ขวา) ชนะสรณ์ พระประสิทธิ์(ซ้าย) ชัยยศ นัยจิตร (ขวา) ชนะสรณ์ พระประสิทธิ์    ภาคกลาง แรงบันดาลใจจากการแต่งกายสวมโจงกระเบนของเหล่าสนมกำนัล ข้าราชบริพาร ใช้ผ้าไหมพื้นประดับตกแต่งลูกปัดมุกและคริสตัลปัก ออกแบบชุด High Fashion ในชุด Party wear
    ภาคใต้ แรงบันดาลใจจากลวดลายผ้าของการแต่งกายบุคคลชั้นสูง กษัตริย์ ใช้ผ้าไหมยกดอกเมืองนคร ผสมผ้าไหมพื้น ออกแบบชุด Ready to wear เพื่อสวมใส่ในงานสังสรรค์ทั่วๆไป
    ชัยยศ นัยจิตร นักศึกษาสาขาออกแบบแฟชั่น กล่าวว่า ถือเป็นโจทย์ที่ยากและท้าทาย เพราะจากผลงานวิจัยที่ได้ในลักษณะการแต่งกายของคนไทยสมัยโบราณ เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายเป็นเครื่องบอกถึงชนชั้นวรรณะของผู้สวมใส่ จึงต้องนำมาตีความใหม่ว่า ออกแบบอย่างไร ที่จะพอดี และเป็นแบบที่สามารถสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน  
    ขณะที่ความยากอีกอย่างของงานนี้คือ การนำผ้าทอไทยมาใช้ในการตัดเย็บ เพราะทำให้เราไม่ใช่แค่การออกแบบอย่างเดียวเท่านั้น  แต่ยังต้องศึกษาความโดดเด่นของผ้าทอที่ได้รับเป็นโจทย์มาว่า จะสามารถนำมาตัดเย็บชุดที่เราออกแบบได้หรือไม่ จะต้องมีการวางแพตเทิร์นอย่างไร เพื่อให้สูญเสียผ้าน้อยที่สุด และยังคงความสวยงามของเนื้อผ้าอีกด้วย
    ชนะสรณ์ พระประสิทธิ์ นักศึกษาสาขาออกแบบแฟชั่น กล่าวว่า "ที่เลือกออกแบบเสื้อผ้าผู้ชาย เพราะต้องการนำเสนอและสร้างแรงจูงใจให้กับผู้ชายหันมาใส่ใจและกล้าที่จะแต่งตัวมากขึ้นโดยไม่ต้องกังวลว่าคนอื่นจะมองว่าผู้ชายแต่งตัวเป็นเพศที่สามหรือสี่หรือไม่เพราะโดยส่วนตัวเชื่อว่า ผู้หญิงกับผู้ชายก็ไม่ต่างกันที่จะทำตัวเองให้ดูดี"  
    ส่วนการทำงานครั้งนี้เมื่อได้รับโจทย์มาแล้วก็เข้าไปศึกษาภาพจิตรกรรมไทยในสมัยรัชกาลที่ 3 ในวัดต่างๆ และชอบตัวยักษ์มากที่สุด จึงนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ โดยเป็นชุดแนวสตรีตแวร์    
    สำหรับผู้ที่รักในงานแฟชั่นสามารถชมงานวิจัยการออกแบบแฟชั่น Collection Spring -Summer 40 ชุด สไตล์ Ready to wear รวมถึงผลงานวิจัยด้านอื่นๆของสถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี ได้ภายในงาน"มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ" ที่จะจัดขึ้นโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับหน่วยงานเครือข่ายในระบบวิจัยทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 23-27 สิงหาคม 2556 ณ ศูนย์ประชุมบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ โรงแรมเซ็นทารา เซ็นทรัลเวิลด์

■ คอลัมน์ : นวัตกรรมสร้างโอกาส / ■ porntavan@insightaec.com
■ จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ AEC world ปีที่33 (1) ฉบับที่ 2,871 (25) วันที่ 18 - 21 สิงหาคม พ.ศ. 2556

 

 

Read : 1975 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart