หนังสือพิมพ์ดิจิตอล
รับสมาชิกฉบับดิจิตอลออนไลน์ คลิ๊ก .. AIS Bookstore | Ookbee
HomeBreaking Newsข่าวในประเทศ "สหการประมูล"เคาะราคาIPOที่ 2 บาท เตรียมเข้าเทรดmai 9 ส.ค.

"สหการประมูล"เคาะราคาIPOที่ 2 บาท เตรียมเข้าเทรดmai 9 ส.ค.

พิมพ์

 นายเอกพิทยา  เอี่ยมคงเอก กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. สหการประมูล (AUCT) กล่าวว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้ในปีนี้คาดว่าจะเติบโตที่ประมาณ 10-20% จากในปีก่อนที่มีรายได้โดยเฉลี่ย 352.26 ล้านบาท เนื่องจากแนวโน้มในครึ่งปีหลังเศรษฐกิจไทยอาจปรับตัวลดลง

  ซึ่งจะส่งผลบวกกับธุรกิจบริษัท ทำให้จำนวนรถยึดคืนในระบบปกติ และรถที่ยึดคืนจากมหกรรมรถยนต์คันแรกมีจำนวนรถที่นำมาขายในเต้นท์รถมือสองมีจำนวนมากขึ้น    โดยรถยนต์มือสองปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 3.8 หมื่นคันจากปีก่อน 3 หมื่นคัน ส่งผลต่อรายได้ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยในไตรมาส 1 ปีนี้บริษัทมีรายได้รวม 98 ล้านบาท
 
สัดส่วนรายได้ของบริษัทฯแบ่งเป็น ค่าธรรมเนียมการขายและการให้บริการจากการประมูลรถยนต์และรถจักรยานยนต์ 95% ส่วนอีก 5% เป็นการประมูลบ้านและเฟอร์นิเจอร์ บริษัทฯคาดว่าอัตรากำไรสุทธิปีนี้มีแนวโน้มได้มากกว่า 10% จากปีก่อนที่มีอัตรากำไรสุทธิ 10% ทั้งนี้คาดว่าในปีนี้บริษัทจะรักษาระดับอัตรากำไรขั้นต้นไว้ที่ประมาณ 40%
          
อย่างไรก็ดี การที่บริษัทฯเตรียมที่จะออกขายหุ้น IPO จำนวน 110 ล้านหุ้น ในตลาดหลักทรัพย์ mai เป็นวันแรก ในวันที่ 9 ส.ค. 56 มูลค่าต่อหุ้นที่ตราไว้หุ้นละ 0.25 บาท และราคาเสนอขายหุ้นละ 2 บาท คาดว่าจะสามารถระดมทุนได้ประมาณ 220 ล้านบาท
         
 "สถานการณ์ภาวะตลาดปัจจุบันที่มีความผันผวน บริษัทไม่ได้มีความกังวลเกี่ยวกับหุ้น IPO ว่าจะได้รับผลตอบรับเป็นอย่างไร เพราะว่าหุ้นของบริษัท มีเพียง?แค่ 110 ล้านหุ้นเท่านั้น เป็นการระดมทุนในจำนวนที่น้อยหากเทียบกับบริษัทอื่นซึ่งจำนวนหุ้น IPO 50% ได้ขายให้กับผู้มีอุปการะคุณไปแล้ว แต่การที่บริษัทเข้าจดทะเบียนตลาดหลักทรัพย์เพื่อเป็นการยกระดับและสร้างภาพลักษณ์ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นและมองว่า ส่วนลดที่ 10% อาจจะจูงใจได้ระดับหนึ่งเท่านั้น"นายพิทยากล่าว

 ด้านนายเทพชัย ศิลา ประธานกรรมการบริหาร AUCT กล่าวว่า บริษัทฯ ตั้งเป้าประมาณการณ์ยอดขายรถยนต์และรถจักรยานยนต์มือสองในปีนี้อยู่ที่ 8 หมื่นคันและปีหน้าคาดว่าจำนวนยอดขายจะเพิ่มขึ้นเป็นไม่ต่ำกว่า 1 แสนคัน เนื่องจากภาวะฟองสบู่ในตลาดรถยนต์มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นและบริษัทได้รับการสนับสนุนกับพันธมิตรในการส่งรถยนต์มือสองที่จะให้บริษัทนำมาประมูลมากขึ้นซึ่งคาดว่ารายได้ในปีหน้าจะเติบโตขึ้นถึง 20%
          
ดร.ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บล.คันทรี่ กรุ๊ป หรือ CGS แกนนำการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้น สามัญเพิ่มทุนเปิดเผยว่า บมจ. สหการประมูล หรือ AUCT เป็นบริษัทที่มีความพร้อมและมีศักยภาพที่ในการขยายธุรกิจได้อีกมาก ขณะที่ธุรกิจประมูลรถยนต์ยังมีแนวโน้มเติบโตดี ขณะเดียวกันราคาหุ้น AUCT ที่เสนอขายให้กับนักลงทุนในราคา 2 บาท จึงถือเป็นระดับราคาที่มีความน่าสนใจ เมื่อเปรียบเทียบกับปัจจัยพื้นฐาน และโอกาสทางธุรกิจของบริษัท
          
 "ราคาหุ้น AUCT ที่เสนอขายให้กับนักลงทุนในราคา 2 บาท จึง ถือเป็นระดับราคาที่มีความน่าสนใจ เมื่อเปรียบเทียบกับปัจจัยพื้นฐานและโอกาส ทางธุรกิจของบริษัท"

ด้านนายวรชาติ ทวยเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟินเน็กซ์แอ๊ดไวเซอรี่ จำกัด ในฐานะ ที่ปรึกษาทางการเงินเปิดเผยว่า ในวงการประมูลรถยนต์ของไทย บมจ.สหการประมูล หรือ AUCT ซึ่งถือเป็นเบอร์ 1 มีศักยภาพในการแข่งขันสูง มีความโดดเด่น อีกทั้งมีบริการประมูลที่หลากหลาย ทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ สินค้าอื่นๆตามความต้องการของลูกค้า อาทิ บ้านและที่ดิน หุ้น เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าแบรนด์เนม อีกด้วย
         
เชื่อว่าการเปิดจองหุ้น IPO ในระหว่างวันที่ 31 ก.ค.และ 1 - 2 ส.ค.นี้จะได้รับความสนใจและมีกระแสตอบรับที่ดีอย่างมากจากนักลงทุน โดยการเสนอขายหุ้นไอพีโอของ AUCT มีผู้จัดจำหน่ายร่วม ประกอบด้วย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด บล. ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด และบล. โนมูระ พัฒนสิน หรือ CNS
        
ขณะเดียวกัน บริษัทเตรียมที่จะขยายตลาดให้บริการประมูลรถในประเทศแถบอาเซียนหลังจากเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(AEC) เนื่องจากปัจจุบันในประเทศอาเซียนถูกจำกัดโดยข้อกฎหมายห้ามนำรถมือสองเข้าจำหน่าย โดยปัจจุบันประเทศที่สามารถนำเข้ารถมือสองเข้าจำหน่ายได้ ได้แก่ พม่า ลาว กัมพูชา ส่วนประเทศอื่นขณะนี้ บริษัทได้เจรจากับพันธมิตรในอินโดนีเซีย และมาเลเซีย เพื่อขยายตลาดไปยังกลุ่มประเทศอาเซียน แต่บริษัทก็ต้องรพิจารณาความเสี่ยงในการลงทุน


 

 

Read : 1004 times

jL Poll Module1

สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) จำเป็นต้องแสดงบัญชีทรัพย์สินหนี้สินหรือไม่


 

Poll (2)

การพูดของนายกฯเพื่อรายงานผลงานต่างๆ ท่านมีความเห็นอย่างไร
 

แปลภาษา

EnglishFrenchGermanItalianPortugueseRussianSpanishThai

*