หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 31 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ยานยนต์ คอลัมน์ Than Auto รถจีนตั้งฐานการผลิตในไทย

รถจีนตั้งฐานการผลิตในไทย

พิมพ์

ประเทศไทยได้การยอมรับจากนานาชาติว่าเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์อันดับ 9 ของโลก ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่แห่เข้ามาลงทุนอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ เออีซี ในอีก 2 ปีข้างหน้า ทิศทางของอุตสาหกรรมรถยนต์ไทยจะมุ่งหน้าไปทางไหน "ดร.ปฏิมา จีระแพทย์"   ผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์ หน่วยงานหลักที่กำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรมรถยนต์ จะมาให้คำตอบ

ดร.ปฏิมา จีระแพทย์ดร.ปฏิมา จีระแพทย์ - ปัญหาผู้นำเข้ารถยนต์อิสระ   
    หลังจากที่สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ( สมอ.) และสถาบันยานยนต์ (สยย.)  ให้บริการอย่างครบวงจร (One Stop Service) ตรวจสอบ รถยนต์นำเข้าของผู้นำเข้ารถยนต์อิสระเพื่อขอรับใบอนุญาตศูนย์ทดสอบ สถาบันยานยนต์ (สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมบางปู) ซึ่งผลการทำงานเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้คือ สามารถให้บริการได้วันละ 2 กะ กะละ  30 คัน รวมเป็นวันละ 60 คัน  บางวันให้บริการได้สูงสุดถึง 72 คัน ทำให้ตั้งแต่ 24 มิถุนายน จนถึงปัจจุบัน มีรถนัดตรวจแล้ว  518 คัน ทดสอบรถตัวอย่างแล้ว 368 คัน  คิดเป็นสัดส่วน 39%   ทำให้มีรถผ่านการทดสอบและได้ใบอนุญาตนำเข้าแล้วประมาณ 2,000 คัน คิดเป็นสัดส่วน 51%   แสดงให้เห็นว่า ขั้นตอนการตรวจสอบไม่ได้ล่าช้าหรือยุ่งยากอย่างที่เกรย์มาร์เก็ตบางรายเข้าใจผิด
    สถาบันยานยนต์จึงขอให้ผู้ประกอบเร่งนำรถเข้ามารับการตรวจสอบ ก่อนจะเส้นตายในวันที่ 15 สิงหาคม 2556  เพื่อความสะดวก รวดเร็วในการออกใบอนุญาต โดยสถาบันผ่อนผันค่าบริการตรวจสอบรถยนต์เบนซิน เหลือเพียง 49,755 บาท   รถยนต์ดีเซล เหลือเพียง 19,795 บาท จักรยานยนต์ความจุน้อยกว่า 150 ซีซี 31,565 บาท จักรยานยนต์ ความจุมากกว่า 150 ซีซี 32,100 บาท แต่กรณีนำเข้าหลัง 1 กรกฎาคม 2556  ค่าตรวจรถเบนซินเพิ่มเป็น 96,300 บาท รถดีเซลเพิ่มเป็น  46,588 บาท จักรยานยนต์น้อยกว่า 150 ซีซี เป็น 74,365 บาท และจักรยานยนต์มากกว่า 150 ซีซี เป็น 78,645 บาท
 - เตรียมรับมือ เออีซี
    ในฐานะที่ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ของอาเซียน ซึ่งกำลังรวมตัวเป็นซิงเกิลมาร์เก็ต เป็นตลาดหนึ่งเดียวหลังการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ เออีซี จึงจำเป็นต้องมีศูนย์ทดสอบรถยนต์ที่ได้มาตรฐาน ซึ่งสถาบันเตรียมแผนการสร้างสนามทดสอบรถยนต์และศูนย์ทดสอบชิ้นส่วนยานยนต์แห่งใหม่ที่จังหวัดชลบุรี หรืออาจเป็นจังหวัดระยอง โดยเฟสแรกใช้เนื้อที่ 200 ไร่ ใช้เงินลงทุน 3 พันล้านบาท เฟสที่ 2 เนื้อที่ 800 ไร่ ใช้เงินลงทุน 5 พัน ล้านบาท โดยมีเป้าหมายสร้างศูนย์ทดสอบมาตรฐานสากล ไม่ว่าจะเป็นสนามทดสอบ  สนามทดสอบการชน สนามทดสอบยางรถยนต์
    แผนการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์มุ่งเป้าให้ไทยเป็นฐานการผลิตชั้นนำของโลก  โดยในปี 2563 มีแผนผลิตครบ 3 ล้านคัน/ปี  ไม่ใช่เฉพาะเพื่อจำหน่ายในประเทศเท่านั้น แต่เน้นการส่งออกไปประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนด้วย  นอกจากนี้  เรากำลังผลักดันแผนการส่งเสริมการลงทุนผลิตรถยนต์ประหยัดพลังงานหรือ อีโคคาร์ ครั้งใหม่ด้วย
    ส่วนความเป็นห่วงว่า อินโดนีเซียกำลังทำโครงการกรีนคาร์  แข่งกับโครงการอีโคคาร์ของไทยนั้น  คิดว่า คงไม่มีผลกระทบกับไทย  เพราะผู้ผลิตรถยนต์ยกให้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์อันดับหนึ่งในอาเซียน แต่ผู้ผลิตรถยนต์จำเป็นต้องกระจายความเสี่ยง โดยตั้งโรงงานที่อินโดนีเซีย ซึ่งมีประชากรกว่า 200 ล้านคน มีแรงงานจำนวนมาก ค่าแรงถูกกว่า จึงประหยัดต้นทุนการผลิตมากกว่า  เมื่อเปิดเออีซีจะมีการแลกเปลี่ยนรถยนต์ระหว่างประเทศ ชิ้นส่วนที่อินโดนีเซียผลิตได้ก็จะส่งออกมาให้ไทยประกอบเป็นรถสำเร็จรูปเพื่อส่งออกไปทั่วโลก  
- ชวนบริษัทรถยนต์ลงทุนใหม่
    อุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ของไทยยังได้รับความสนใจจากผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของโลกเข้ามาลงทุนอย่างต่อเนื่อง  ล่าสุด นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการวางศิลาฤกษ์สร้างโรงงานประกอบรถยนต์ฮอนด้าแห่งใหม่ที่จังหวัดปราจีนบุรี  และเมื่อคราวเดินทางไปเยือนโปแลนด์ ก็ได้เชิญชวนผู้ประกอบการด้านอุตสาหกรรมยานยนต์เข้ามาลงทุนในไทยด้วย  นอกจากนี้ นายกฯมีกำหนดเดินทางไปทวีปแอฟริกาในวันที่ 24 กรกฎาคมนี้ เยือน แทนซาเนีย โมซัมบิก อูกันดา ซึ่งเป็นตลาดที่น่าสนใจมาก มีความต้องการซื้อรถบรรทุก รถโดยสาร รถขับเคลื่อน 4 ล้อ  รถมือสอง โดยมีโตโยต้า เกีย ฮุนได ไปตั้งฐานการผลิตที่แอฟริกาใต้แล้ว จึงน่าเป็นตลาดส่งออกรถยนต์ที่ผลิตจากประเทศไทย
    นอกจากนี้ กลุ่มทุนจากประเทศจีน ประมาณ 10 รายที่สนใจเข้ามาไทย โดยมุ่งหวังผลิตและส่งออกไปเพื่อนบ้าน พม่า ลาว อินโดนีเซีย  ที่ผ่านมา  กลุ่ม เซี่ยงไฮ้ ออโตโมทีฟ  หรือ  SAIC   ได้ร่วมทุนกับกลุ่มเจริญโภคภัณฑ์ หรือซีพี สร้างฐานการผลิตรถ เอ็มจี  พวงมาลัยขวา ที่จังหวัดระยอง เพื่อจำหน่ายในไทยและส่งออกไปขายทั่วโลก มีกำหนดการเปิดตัวในอีก 2 ปีข้างหน้า และเมื่อเร็วๆนี้ กลุ่ม  Brilliance Auto ผู้ผลิตรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูในจีน ก็เข้าพบเพื่อสอบถามเงื่อนไขการลงทุนในไทย   ส่วนค่ายรถเยอรมนี ก็เตรียมวางศิลาฤกษ์โรงงานแห่งที่2 ที่จังหวัดระยองในเร็วๆ นี้

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,864 วันที่  25  - 27   กรกฎาคม  พ.ศ. 2556

 

Read : 10303 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

ข่าวอื่นๆ

28 กรกฏาคม 2015, 09.44 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
jib65"เจ.ไอ.บี.เผยยุทธศาสตร์เดินหน้าธุรกิจสู่ปีที่ 15  มุ่งชูบริการแตกต่าง  และความเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์ไอที ...
29 กรกฏาคม 2015, 10.22 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
2015-07-29-03-25-50 ธนาคารกลางบราซิลส่งสัญญาณปรับขึ้นดอกเบี้ยอีกครั้ง เป็นครั้งที่ 16 ในรอบ 2 ปี เพื่อแก้ปัญหาเงินเฟ้อรุนแรงที่ยังไม่มีแนวโน้มปรับลดลงสู่ระดับเป้าหมายที่...
25 กรกฏาคม 2015, 08.58 | ดร. พรพิมล สุคันธวณิช
sri-city-รัฐบาลไทยกำลังเร่งผลักดันการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ หรือ Special Economic Zone (SEZ) โดยในระยะแรกประกอบด้วยเขตเศรษฐกิจพิเศษนำร่อง 5 แห่งที่จังหวัดตาก...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart