หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home SMEs news

กระติ๊บข้าวเหนียว 3 in 1 ภูมิปัญญาบ้านท่างาม

พิมพ์

 

otop6Dao

กระติ๊บข้าวเหนียว 3 in 1 ภูมิปัญญาบ้านท่างาม

      จากภูมิปัญญาของวิถีชาวอีสานสู่สินค้าโอท็อปเพื่อชีวิตที่ทันสมัย กลุ่มวิสาหกิจชุมชน หัตถกรรมบ้านท่างาม อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู ที่มี ปราณีตย์ หนูท้าว เป็นประธานกลุ่มได้ประดิษฐ์สินค้าใหม่คือ กระติ๊บข้าวเหนียวแบบใหม่ 3 in 1 สามารถใช้นึ่งข้าวเหนียวให้สุกและใช้เป็นที่เก็บข้าวเหนียวที่สุกไปในตัว โดยไม่ต้องตักข้าวเหนียวที่นึ่งเสร็จแล้วออกไปใส่ในภาชนะอื่น  ตามสโลแกน "นึ่ง กิน เก็บ ในกระติ๊บเดียว" เพื่อความสะดวกสบายของผู้ใช้สินค้า         
      ปราณีตย์ หนูท้าว ประธานกลุ่มเล่าว่า เดิมทีคนในชุมชนต่างคนต่างจักสานกระติ๊บนึ่งข้าวเหนียวด้วยต้นคล้าแล้วขายต่อให้พ่อค้าคนกลางโดยไม่มีการรวมกลุ่มกัน ทำให้การอำนาจในการต่อรองราคามีน้อย จึงตัดสินใจรวมกลุ่มกันเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนหัตถกรรมบ้านท่างาม เริ่มด้วยการลงทุนคนละ 500 บาท เพื่อรับซื้อผลิตภัณฑ์จักสานกระติ๊บข้าวเหนียวจากต้นคล้าจากสมาชิกในกลุ่มแล้วส่งต่อให้พ่อค้าที่มารับซื้ออีกทอด
      ขณะที่แหล่งวัตถุดิบ(ต้นคล้า)หาได้ตามห้วย หนอง คลองบึงที่อยู่ทั่วไปตามทุกภูมิภาคของประเทศไทย โดยเฉพาะทางภาคใต้จะมีจำนวนต้นคล้าเยอะมาก ซึ่งแต่ก่อนจะมีพ่อค้าไปรับซื้อเอามาจากทางภาคใต้แล้วมาขายให้  แต่ปัจจุบันทางกลุ่มได้ปลูกต้นคล้าไว้ใช้เองได้เกือบทุกครัวเรือนเพื่อลดต้นทุนการผลิต                        
      "ปัจจุบันกระติ๊บนึ่งข้าวเหนียวจากต้นคล้า ได้พัฒนารูปแบบและขนาดจากกระติ๊บธรรมดาเป็นกระติ๊บที่สามารถนำมานึ่งในหม้อหุงข้าวได้ แต่ต่างกันตรงที่วิธีการเย็บ โดยกระติ๊บธรรมดาจะเย็บด้วยเชือกไนลอนหรือหวาย ขณะที่กระติ๊บนึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าวจะสานด้วยหวายอย่างเดียว เพราะหากเย็บด้วยเชือกไนลอนจะไม่เหมาะเพราะจะถูกความร้อนทุกวัน ส่งผลเสียต่อสุขภาพ"                     
      นอกจากนี้ประธานกลุ่ม ยังให้เหตุผลถึงการเลือกใช้ต้นคล้า มาจักสานเป็นกระติ๊บข้าวแทนการจักสานด้วยไม้ไผ่ว่า ด้วยคุณสมบัติของต้นคล้า ที่นุ่ม เหนียว และยืดหยุ่นดี เมื่อถูกความร้อนจะค่อนข้างนิ่ม ซึ่งต่างจากกระติ๊บไม้ไผ่ จะแข็งและกรอบเมื่อแห้งแล้ว ดังนั้นเมื่อนึ่งข้าวเหนียว ไม้คล้าจะเก็บความร้อนได้ดีกว่า และแห้งง่ายกว่า ไม่อับชื้นหรือเกิดเชื้อราง่าย  และที่สำคัญ "ข้าวเหนียวที่ได้จะไม่ติดเนื้อไม้ เหมือนกระติ๊บที่ทำจากไม้ไผ้"        
      สำหรับขั้นตอนในการทำกระติ๊บอเนกประสงค์แบบประหยัดพลังงานนี้ เริ่มจากการนำต้นคล้าสดมากรีดกับเครื่องกรีดให้เป็นเส้นยาวเท่ากัน  แล้วนำไปตากแดดให้แห้งสนิท ประมาณ 7-8 วัน เสร็จ จึงนำเส้นคล้าที่ได้มาเกลาให้เรียบและบาง  หลังจากนั้นนำเส้นคล้าที่ได้มาจักสานเป็นตัวกระติ๊บข้าวและฝาปิดกระติ๊บข้าวให้เป็นลวดลายต่างๆแล้วจึงนำฐานกระติ๊บข้าวมาประกอบกับตัวกระติ๊บข้าวแล้วเย็บติดกัน จากนั้นนำฝากกระติ๊บข้าวมาเย็บริมบนด้วยเชือกไนลอนหรือหวายให้สวยงาม เสร็จแล้วนำมาประกอบกับตัวกระติ๊บข้าวที่เย็บติดกับฐานเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
     ส่วนเคล็ดลับในการเก็บรักษากระติ๊บที่จักสานจากต้นคล้า ควรจะเก็บรักษาไว้ให้ห่างกับความชื้น และแมลงที่ชอบเจาะไม้ แต่ถ้าจะให้คงรูปแบบและลวดลายสีสันให้สวยงาม ควรจะเก็บไว้ในตู้โชว์ที่เป็นกระจก เพื่อป้องกันแมลงที่ชอบเจาะกินไม้และความชื้นที่ทำให้เกิดราได้

■ คอลัมน์ : สุดยอด OTOP / ■ porntavan@insightaec.com
■ จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ AEC world ปีที่33 (1) ฉบับที่ 2,859 (19) วันที่ 7 - 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

 

 

Read : 4405 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart