หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอังคารที่ 07 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ ตลาด กสทช.ทดสอบประมูลทีวีดิจิตอล

กสทช.ทดสอบประมูลทีวีดิจิตอล

พิมพ์

ทดลองประมูลทีวีดิจิตอลรอบแรก "กสทช."  ยังไม่ผ่าน ชี้เหตุระบบซอฟต์แวร์ยังไม่เสถียร  คาดระบบจริงจะเปิดให้ใช้ได้เดือนสิงหาคมนี้   ด้าน "ผอ.อสมท" แนะติดขัดระบบไม่สมบูรณ์  พร้อมขยายแผนเพิ่มประมูลช่องเอสดี 3 ช่องและเตรียมรวม MUX กับ ททบ.5 ช่อง 11 และไทยพีบีเอส

พ.อ. ดร. นที ศุกลรัตน์พ.อ. ดร. นที ศุกลรัตน์     พ.อ. ดร. นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือกสทช. เปิดเผยว่า ล่าสุดกสทช.ได้เปิดการทดลองประมูลคลื่นความถี่ (Pre-Mock Auction) เพื่อให้บริการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอลสำหรับสื่อมวลชนและผู้ประกอบการ โดยการจัดงานครั้งนี้เป็นการจัดขึ้นเพื่อทดสอบและทดลองใช้งานตาม (ร่าง) ประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการประมูลฯ เพื่อนำข้อมูล ความคิดเห็น และข้อเสนอแนะ ไปพัฒนาโปรแกรมจำลองการประมูล
     "สำหรับโปรแกรมและฮาร์ดแวร์ ที่ใช้ในการ Pre-Mock Auction ครั้งนี้เป็นโปรแกรมที่สำนักงาน กสทช. จัดทำขึ้นโดยเฉพาะไม่ใช่โปรแกรมที่จะใช้ในการประมูลจริง รวมถึงได้สมมติทำแผนกำหนดงบประมาณการประมูลด้วย  ซึ่งระบบซอฟต์แวร์ และฮาร์ดแวร์จริงที่กสทช.คาดว่าจะสามารถใช้งานได้น่าจะช่วงประมาณเดือนสิงหาคม  ซึ่งหลังจากนี้กสทช.ก็จะเปิดให้ผู้ประกอบการเข้ามาทดลองอย่างต่อเนื่อง"
     โดยขั้นตอนการดำเนินการในวันนี้จะทำแบบจำลองลักษณะสถานการณ์จริง เริ่มจากสื่อมวลชนที่เข้าร่วมการทดลองทดสอบ จะแบ่งกลุ่มออกเป็น 15 กลุ่ม จากนั้นแต่ละกลุ่มก็จะส่งตัวแทนแต่ละบริษัทจะได้รับแบบจำลองธุรกิจพร้อมวงเงินสำหรับประมูลให้ด้วย โดยในรอบนี้จะกำหนดราคาเริ่มต้นการประมูลไว้ที่ 1,510 ล้านบาท กำหนดราคาขั้นต่ำไว้ที่ 1,510 ล้านบาท กำหนดการเสนอราคาเพิ่มครั้งละ 10 ล้านบาท ทั้งนี้ มีจำนวนใบอนุญาตสำหรับการประมูลครั้งนี้ 7 ใบอนุญาต
     ขณะเดียวกันภายใน 5 นาทีแรก ราคาบนหน้าจอคอมพิวเตอร์จะแสดงราคาเริ่มต้นตามใบอนุญาตของแต่ละหมวดหมู่การให้บริการ เช่นช่องเอชดี ราคาเริ่มต้นการประมูลอยู่ที่ 1,510 ล้านบาท จากนั้นผู้เข้าประมูลจะต้องกดยืนยันราคาที่ได้เสนอ ถ้าผู้เข้าร่วมประมูลไม่เสนอราคาภายใน 5 นาทีแรก ผู้เข้าร่วมประมูลจะถูกตัดสิทธิการเป็นผู้เข้าร่วมประมูลทันที ซึ่งการประมูลครั้งนี้จะมีเวลากำหนดอยู่ที่ 60 นาทีโดยผู้ประมูลสามารถเคาะได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง  ซึ่งผู้เข้าประมูลอาจจะเคาะจากแผนที่วางไว้  โดยผู้ที่ชนะการประมูลจะมีสิทธิ์เลือกช่องและโครงข่ายได้
     ด้านนายเอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การเข้ามาทดสอบครั้งนี้ยังติดขัดในเรื่องของระบบซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ที่ยังไม่สมบูรณ์  ขณะเดียวกันบริษัทได้วางแผนการประมูลทีวีดิจิตอลเป็น 2 รูปแบบ คือ 1. ประมูลช่องเอชดี 1 ช่อง ช่องวาไรตีระบบเอสดี 1 ช่อง และช่องเด็ก 1 ช่อง  2.ประมูลช่องเอสดีทั้ง 3 ช่อง
    นอกจากนี้ในแง่ของผู้ให้บริการด้านโครงข่ายขณะนี้บริษัทกำลังหารือกับพันธมิตร คือ ททบ.5  กรมประชาสัมพันธ์ หรือช่อง 11 และไทยพีบีเอส ร่วมกันทำโครงข่าย  โดยอสมทวางงบดังกล่าว 900 ล้านบาท  และวางงบการประมูลทีวีดิจิตอล 2 พันล้านบาท

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,858 วันที่  4  - 6   กรกฎาคม  พ.ศ. 2556

 

Read : 1091 timesjL Poll Module1

ประมงขู่หยุดจับปลาขอผ่อนปรนเวลาเข้าระบบออกไปก่อน ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*