หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว&บริการ Tourism ไทยเวียดเจ็ท โมเดลใหม่'กานต์ แอร์'

ไทยเวียดเจ็ท โมเดลใหม่'กานต์ แอร์'

พิมพ์

การลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมธุรกิจระหว่างเวียดเจ็ท แอร์ สายการบินต้นทุนต่ำของประเทศเวียดนาม และบริษัท กานต์นิธิ เอวิเอชั่น จำกัด ซึ่งมีแผนจะจัดตั้งสายการบินต้นทุนต่ำในประเทศไทย

ร.อ.สมพงษ์ สุขสงวนร.อ.สมพงษ์ สุขสงวน ภายใต้ชื่อ "ไทย เวียดเจ็ท แอร์" ถือเป็นธุรกิจใหม่ที่จะช่วยต่อยอดเน็ตเวิร์กของกานต์ แอร์อย่างไร อ่านได้จากสัมภาษณ์  ร.อ.สมพงษ์ สุขสงวน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทในเครือกานต์นิธิกรุ๊ปเจ้าของสายการบินกานต์แอร์
++ดึงโนว์ฮาวรุกโลว์คอสต์
    ซีอีโอกานต์แอร์ เปิดใจว่า "ไทยเวียด เจ็ท แอร์" จะเปิดให้บริการเส้นทางบินประจำทั้งในประเทศและระหว่างประเทศเพื่อรองรับการเดินทางของผู้โดยสารที่จะเพิ่มขึ้นจากการเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซี การที่เขาตัดสินใจร่วมลงทุนในครั้งนี้เพราะมองว่าเออีซีในอีก 2 ปีข้างหน้าจะเป็นโอกาส ที่ดีในการขยายธุรกิจการบิน ประกอบกับเวียดเจ็ท แอร์ ที่มีโนว์ฮาวในธุรกิจสายการบินต้นทุนต่ำอยู่แล้ว ก็จะทำให้การเปิดให้บริการสายการบินต้นทุนต่ำสายใหม่ในประเทศไทยสามารถแข่งขันได้ ซึ่งก็สอดคล้องกับนโยบาย ของเวียดเจ็ท แอร์ ที่ต้องการเข้ามาขยายการลงทุนสายการบินต้นทุนต่ำในเอเชีย เพิ่มเติมจากการให้ บริการเที่ยวบินของเวียดเจ็ท แอร์เองที่ปัจจุบันทำการบินใน 2เส้นทางเข้าไทย คือจากโฮจิมินห์เข้า กรุงเทพฯและฮานอย เข้ากรุงเทพฯ ทำให้การลงทุนนี้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์
    สำหรับความคืบหน้าในการจัดตั้งสายการบินนั้น ขณะนี้ผมได้ยื่นดำเนินการจัดตั้งบริษัท ไทยเวียดเจ็ทแอร์ จ๊อย สต็อค จำกัด ไว้แล้ว ซึ่งหลังการเซ็นเอ็มโอยูร่วมกันระหว่างฝ่ายก็จะมีการยื่นเรื่องไปยังกรมการบินพลเรือนหรือบพ.เพื่อขอดำเนินการจัดตั้งสายการบินต่อไป ซึ่งจะมีเวียดเจ็ท แอร์ ถือหุ้น 49% และกานต์นิธิถือหุ้น51%ทุนจดทะเบียน 200 ล้านบาท เป็นไปตามกฎหมายไทย โดยคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้
++รูตแรกเชียงใหม่เชื่อมกานต์แอร์                      
    ส่วนแผนในการให้บริการของไทย เวียดเจ็ท แอร์นั้นจะทำการบินด้วยเครื่องบินแอร์บัสเอ 320 จุได้ 180 ที่นั่งที่จะเป็นเครื่องบินเช่าโดยจะโฟกัสจุดบินครอบคลุมรัศมี 4 ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ(ออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ)โดยผมมองที่จะเปิดเส้นทางแรกคือกรุงเทพฯสู่เชียงใหม่เพื่อจะเป็นการเชื่อมเข้าสู่เน็ตเวิร์กของ"กานต์แอร์"ที่มีฮับอยู่ที่เชียงใหม่ ซึ่งผู้โดยสารของไทย เวียดเจ็ท แอร์ ที่เดินทางจากกรุงเทพฯไปยังเชียงใหม่ก็สามารถใช้บริการของกานต์แอร์ ไปยังแม่ฮ่องสอน ปาย น่าน พิษณุโลกได้ เนื่องจากกานต์แอร์ ทำการบินด้วยเครื่องบินเซสนา แกรนด์ คาราวาน 208B  จุผู้โดยสารได้ 12 ที่นั่ง
    นอกจากเส้นทางบินสู่เชียงใหม่ ไทย เวียดเจ็ท ก็มีแผนจะเปิดบินในเส้นทางจากกรุงเทพฯไปยังหาดใหญ่ กระบี่ ภูเก็ต และการบินในเส้นทางย่างกุ้ง เวียงจันทน์และจีนตอนใต้เข้าไทยด้วย โดยเส้นทางบินต่างๆ ที่จะเปิดให้บริการจะสอดคล้องกับจำนวนเครื่องบิน ซึ่งในปีแรกจะมีเครื่องบินให้บริการจำนวน 2 ลำ ใช้พนักงานราว 200 คน และตามแผนจะทยอยเช่าเพิ่มขึ้น
 ++ กานต์แอร์ เปิดบิสิเนส เจ็ท
    นอกจากการร่วมลงทุนจัดตั้งสายการบินต้นทุนต่ำแล้วผมยังเดินหน้าขยายเครือข่ายการให้บริการของกานต์ แอร์ โดยล่าสุดได้เปิดให้บริการบิสิเนส เจ็ต "พรีเมี่ยม วัน" ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง ซึ่งได้เช่าซื้อเครื่องบินเจ็ตรุ่นนี้มาในราคาราว 70 ล้านบาท เพื่อให้บริการเที่ยวบินเช่าเหมาลำ จุได้ 6 ที่นั่ง ทำการบินทั้งในประเทศและต่างประเทศ คิดราคา 9 หมื่นบาทต่อชั่วโมง โดยเพิ่งเริ่มเปิดให้บริการเมื่อเดือนที่ผ่านมา และทางโรงพยาบาลกรุงเทพก็มาเช่าใช้บริการอยู่ การที่ผมมองที่จะลงทุนเครื่องบิสิเนส เจ็ต เพราะเห็นดีมานด์ของตลาดนักธุรกิจ ที่ต้องการการเดินทางที่สะดวกรวดเร็วและไปได้ทุกแห่ง
    ขณะเดียวกัน เขาก็กำลังมองหาเครื่องบินขนาดใหญ่ จุได้ 180 ที่นั่ง จำนวน 2 ลำ ซึ่งกำลังพิจารณาเครื่องบินมือ 2 "แอร์บัส เอ320" อายุงานไม่เกิน 10 ปี จำนวน 2 ลำ เพื่อเปิดให้บริการเที่ยวบินเช่าเหมาลำไปประเทศจีน เนื่องจากในขณะนี้บริษัทได้รับการติดต่อจากบริษัททัวร์จากประเทศจีนเข้ามามาก เพื่อขอให้เปิดเที่ยวบินชาร์เตอร์ไฟลต์ในเส้นทางดังกล่าว ในการรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาเที่ยวไทยเพิ่มขึ้น โดยคาดว่าน่าจะได้ข้อสรุปก่อนสิ้นปีนี้
alt ++ ปีหน้าสนามบินพะงันเสร็จ
    ขณะที่แผนดำเนินการก่อสร้างสนามบินเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี  มูลค่าการลงทุนราว 700 ล้าน-1 พันล้านบาท ซึ่งเป็นการใช้เงินกู้จากต่างประเทศกว่า 60% โดยงานก่อสร้างดำเนินการคืบหน้าไปแล้วราว 30% และก่อนสิ้นปีนี้จะเร่งงานเพิ่มเป็น 2 กะ คือ กลางวันและกลางคืน เพื่อให้ก่อสร้างแล้วเสร็จในต้นปีหน้า เนื่องจากผู้ประกอบการท่องเที่ยวบนเกาะพะงันก็ผลักดันอยากให้สนามบินเปิดโดยเร็ว เพราะจะช่วยในเรื่องของการท่องเที่ยว
    เนื่องจากปัจจุบันมีโรงแรมเกิดขึ้นมาก แต่เที่ยวบินต่างๆบนเกาะสมุย ก็ยังคงไม่เพียงพอต่อดีมานด์ของนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งกานต์ แอร์ ก็วางแผนไว้ว่าหากสนามบินดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จ กานต์แอร์ จะมองหาเครื่องบินขนาดราวกว่า 70 ที่นั่ง อย่างรุ่นเอทีอาร์ หรือDASH8Q400  เพื่อให้บริการจากจุดต่างเข้าเกาะพะงัน อาทิ กรุงเทพฯ-พะงัน ภูเก็ต หาดใหญ่ หัวหิน เชียงใหม่ อุบลราชธานี อุดรธานี เข้าเกาะพะงัน เป็นต้น เพื่อเชื่อมเส้นทางเดินทางจากทุกภาคเข้าสู่เกาะพะงันได้สะดวกเพิ่มขึ้น
    ทั้งหมดล้วนเป็นความเคลื่อนไหวในการขยายธุรกิจของกานต์ แอร์ ที่เกิดขึ้น

 จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,856 วันที่  27 - 29  มิถุนายน พ.ศ. 2556

 

Read : 5917 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

ข่าวอื่นๆ

25 กรกฏาคม 2015, 09.31 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
2015-07-25-02-33-48กนอ.ยันนิคมอุตสาหกรรม ผ่านพ้นภัยแล้ง เฝ้าจับตาฤดูฝนเหลืออีก 2 เดือน ลุ้นปริมาณน้ำเข้าอ่าง เก็บน้ำ หากน้อยปีหน้าเจอวิกฤติหนักแน่ "วีรพงศ์"กางแผนรับมือ เตรีย...
25 กรกฏาคม 2015, 09.53 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
7ผู้ประกอบการเรือประมงถอดใจ หลัง บิ๊กศปมผ. สั่งจับเข่าคุยกับกรมประมง จัดสรรเรือ เครื่องมือให้เหมาะสมแต่ละพื้นที่ เผยส่วนใหญ่อยากโละเรือขายทิ้ง ระบุ ศปมผ.อนุ...
26 กรกฏาคม 2015, 10.30 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
ส่งออกไทยทรุด แต่ยอดนำเข้าสินค้าฟุ่มเฟือยพุ่งกระฉูด ตรวจสอบ 11 รายการใหญ่  5 เดือนแรก ยอดพุ่ง 1.91 แสนล้าน  โตกว่า 15% เครื่องเพชร พลอย อัญมณีฯ เครื่องสำอา...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart