กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Homeเศรษฐกิจโลกตลาดต่างประเทศ โนเกียลุยสู้ศึกสองตลาดหลักอินเดีย-มะกัน

โนเกียลุยสู้ศึกสองตลาดหลักอินเดีย-มะกัน

พิมพ์

โนเกียเปิดตัวโทรศัพท์มือถือ 2 รุ่นใหม่ เดินหน้ารุกทั้งตลาดเกิดใหม่และตลาดระดับบน โดยเตรียมส่ง "อาช่า 501" ลงตลาดอินเดีย ขณะที่สมาร์ทโฟน "ลูเมีย 928" จะนำออกวางจำหน่ายผ่านเครือข่ายขนาดใหญ่อันดับ 2 ของสหรัฐอเมริกา

สตีเฟน อีลอปสตีเฟน อีลอป    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายสตีเฟน อีลอป ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโนเกีย ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายใหญ่สัญชาติฟินแลนด์ นำโทรศัพท์รุ่นใหม่ อาช่า 501 (Asha 501) ที่จะวางจำหน่ายในราคา 99 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 3 พันบาท) มาเปิดตัวที่ประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดสำคัญสำหรับโนเกีย โดยโทรศัพท์รุ่นใหม่มาพร้อมกับหน้าจอทัชสกรีนและสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต รวมถึงใช้งานแอพพลิเคชันโซเชียลมีเดียต่างๆ ได้ แต่ไม่มีฟังก์ชันการทำงานที่หลากหลายเทียบเท่าสมาร์ทโฟน
    แม้ว่าทิศทางของตลาดในเวลานี้จะมุ่งสู่สมาร์ทโฟน แต่โทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่ที่โนเกียนำออกวางจำหน่ายยังคงเป็นโทรศัพท์แบบธรรมดา ความล่าช้าในการรุกเข้าเกาะกระแสความนิยมของสมาร์ทโฟนในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้โนเกียสูญเสียตำแหน่งผู้ผลิตโทรศัพท์มือถืออันดับ 1 ของโลกให้กับซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ไปเมื่อปีก่อน
    เจสสิก้า ควี นักวิเคราะห์จากบริษัทวิจัย คานาลิส ในสิงคโปร์ กล่าวว่า "เป็นที่แน่ชัดว่าตลาดกำลังมุ่งหน้าสู่สมาร์ทโฟน แม้ว่าอินเดียจะเดินหน้าไปในทิศทางดังกล่าวช้ากว่าตลาดอย่างจีน แต่แนวโน้มก็เป็นไปในทิศทางนั้น"
    โทรศัพท์ระดับกลางอย่าง อาช่า ที่เรียกว่า "สมาร์ทฟีเจอร์โฟน" ซึ่งมีฟังก์ชันการทำงานของสมาร์ทโฟนในระดับที่จำกัด มีความสำคัญต่ออนาคตของโนเกียในการป้องกันตำแหน่งผู้นำในตลาดเศรษฐกิจเกิดใหม่ อาทิ อินเดียและแอฟริกา โนเกียนำโทรศัพท์อาช่ามาเปิดตัวในอินเดียเมื่อปีก่อน ช่วยให้โนเกียยังคงครองความเป็น1ในตลาดดังกล่าว แม้ว่าจะเผชิญกับการแข่งขันที่หนักหน่วงขึ้นจากคู่แข่งอย่างซัมซุง รวมถึงผู้ผลิตท้องถิ่น
     อินเดียเป็นหนึ่งในตลาดจำนวนไม่มากที่โนเกียทำผลงานได้ดี โดยในปี 2555 อินเดียทำยอดขายให้กับโนเกียได้มากที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากจีน "อินเดียมีความสำคัญอย่างยิ่ง เป็นตลาดลำดับต้นๆ เป็นตลาดที่ส่งสัญญาณบ่งบอกเทรนด์ เทคโนโลยีใหม่ๆ รวมถึงความต้องการบางอย่างที่ผู้บริโภคถามหา" อีลอป กล่าว
    ข้อมูลจากสแทรทิจี อนาไลติกส์ ระบุว่า ในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2556 โนเกียมีส่วนแบ่งในตลาดโทรศัพท์มือถืออินเดีย ซึ่งเป็นตลาดที่มีผู้ใช้งานมากเป็นอันดับ 2 ของโลก อยู่ที่ 23% ขณะที่เมื่อ 3 ปีก่อน โนเกียครองส่วนแบ่งเกินกว่าครึ่งหนึ่งในตลาดอินเดีย
    นอกจากจะรุกตลาดอินเดีย ซึ่งเป็นตลาดเศรษฐกิจเกิดใหม่ที่สำคัญ ด้วยโทรศัพท์มือถือระดับกลางไลน์ อาช่า โนเกียยังเตรียมเดินหน้าเจาะตลาดระดับบน อย่างสหรัฐอเมริกา ด้วยสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด ลูเมีย 928 (Lumia 928) ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการวินโดว์ส โฟน 8 โดยโนเกียได้จับมือกับเวอไรซอน ไวร์เลส เครือข่ายที่มีผู้ใช้งานมากเป็นอันดับ 2 ของสหรัฐฯ ในการวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นี้แบบเอ็กซ์คลูซีฟ
    โนเกียเชื่อว่า เทคโนโลยีกล้องถ่ายรูปที่สามารถถ่ายภาพภายใต้สภาพแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงขนาดหน้าจอ 4.5 นิ้ว จะช่วยให้ลูเมีย 928 มีความแตกต่างจากสมาร์ทโฟนคู่แข่งที่วางจำหน่ายอยู่ในตลาด
    โนเกียประสบความสำเร็จในตลาดสมาร์ทโฟนสหรัฐฯ ในระดับที่จำกัด โดยในช่วง 4 ไตรมาสที่ผ่านมา โนเกียทำยอดขายสมาร์ทโฟนได้เพียง 2 ล้านเครื่องในตลาดอเมริกาเหนือ และในช่วงไตรมาสแรก มียอดขายเพียง 4 แสนเครื่อง อย่างไรก็ตาม สมาร์ทโฟนโนเกียที่วางจำหน่ายในอเมริกาเหนือมีราคาขายเฉลี่ยสูงที่สุด แม้ว่าจะเป็นภูมิภาคที่เล็กที่สุดทั้งในแง่ของรายได้และยอดจำหน่ายก็ตาม
    สหรัฐฯ เป็นตลาดโทรศัพท์มือถือที่ร่ำรวยที่สุดในโลก แต่ส่วนแบ่งตลาดส่วนใหญ่ตกอยู่กับซัมซุงและแอปเปิล โดยข้อมูลจากคอมสกอร์ระบุว่า ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน 82 ล้านจาก 137 ล้านคนใช้งานอุปกรณ์ของซัมซุงหรือแอปเปิล ขณะที่มีเพียงประมาณ 3 ล้านคนที่ใช้สมาร์ทโฟนระบบวินโดว์ส โฟน

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,844 วันที่  16-18 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

 

Read : 1921 timesjL Poll Module1

บทเฉพาะกาลรธน.ใหม่จะห้ามสนช. และสปช.เข้าการเมืองสองปี ท่านเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

เสนอแก้กม.ให้ออกหวยออนไลน์เลขท้าย2ตัว3ตัวแก้ล็อตเตอรี่แพง ท่านเห็นอย่างไร
 

ข่าวอื่นๆ

01 มีนาคม 2015, 10.04 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
 บิ๊กอสังหาฯ เชื่อผลกระทบจัดเก็บภาษีที่ดินฯ แลนด์ลอร์ด-นักเก็งกำไร ยังถือที่ดินเหนียวแน่น ภาระเพิ่มแค่จิ๊บๆวิ่งไม่ทันราคาที่ขยับแพง รายใหญ่หันปรับตัว &ldqu...
04 มีนาคม 2015, 13.11 | สุทิษา สุภารัตน์.
ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ ผู้บริหาร รีเวอร์ไซด์ อ๊อคชั่นเฮ้าส์ ขอเชิญนักสะสมและผู้ที่สนใจเข้าร่วมการประมูล ศิลปวัตถุและโบราณวัตถุซึ่งจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 7...
04 มีนาคม 2015, 14.26 | กอง บก.ออนไลน์
2015-03-03-03-35-24 “ราเมนซุปปลาแห้งต้นตำรับ” หอมกลมกล่อมด้วยปลาแห้งจากญี่ปุ่น เสิร์ฟพร้อมหมูชาชูเนื้อนุ่มชิ้นโต และหน่อไม้ญี่ปุ่นปรุงรสสไตล์ ชาบูตง (CHABUTON)ร...

แปลภาษา

EnglishFrenchGermanItalianPortugueseRussianSpanishThai

*