หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอังคารที่ 28 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home อสังหา อสังหาฯ Real Estate รถขนส่งระส่ำโชเฟอร์ขาดแคลนหนัก

รถขนส่งระส่ำโชเฟอร์ขาดแคลนหนัก

พิมพ์

กลุ่มผู้ประกอบการรถบรรทุกขนส่งระส่ำ โชเฟอร์ขาดแคลนหนัก เริ่มส่งผลกระทบก่อนเข้าสู่เออีซี ชี้เหตุบริษัทต่างชาติดึงตัวเสนอรายได้ให้สูงกว่า คาดส่งผลกระทบเสียหายกว่าแสนล้าน

altด้านสหพันธ์การขนส่งทางบกไทยวอนรัฐบาลเปิดค่ายทหารฝึกอบรมก่อนส่งป้อนตลาด  ด้านแรงงานช่างซ่อมบำรุงก็ขาดอีกเพียบ มีรถจอดเสียคิดเป็นมูลค่ากว่าหมื่นล้านบาทต่อปี สวนกระแสสถิติรถบรรทุกใหม่ป้ายแดงยังเพิ่มทุกปี
    นายยู  เจียรยืนยงพงศ์ ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย(สขบท.) เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่าขณะนี้วงการรถบรรทุกขนส่งสินค้า เริ่มได้รับผลกระทบจากปัญหาขาดแรงงานด้านคนขับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเกิดจากถูกบริษัทรถขนส่งต่างชาติ ดึงตัวและซื้อตัวไปโดยให้ผลตอบแทนรายได้ที่สูงกว่าผู้ประกอบการที่เป็นบริษัทของคนไทย  โดยล่าสุดพบว่ามีปริมาณการขาดแคลนผู้ขับรถมากกว่า 15% จากปริมาณรถรับจ้างบรรทุกขนาดใหญ่กว่า 2 แสนคัน
    นอกจากนั้นยังพบอีกว่าแรงงานด้านช่างซ่อมบำรุงซึ่งส่วนใหญ่จัดอยู่ในสายอาชีวะยังขาดแคลนอีกจำนวนมาก ส่งผลให้รถบรรทุกจอดเสียคิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 1 หมื่นล้านบาท/ปี จึงได้เรียกร้องให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมองเห็นความสำคัญในปัญหาดังกล่าวที่จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาว
    นายยู กล่าวย้ำว่าเมื่อสถานการณ์ยังเป็นแบบนี้   เมื่อเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซีในปี 2558 จะรับมือได้อย่างไร เพราะเชื่อว่าจากนี้ไปอีก 20 ปี รถบรรทุกก็ยังมีความจำเป็นมากในการขนส่งสินค้า แม้ว่ากระทรวงคมนาคมจะเร่งรัดระบบรางก็ตามแต่ก็คงต้องใช้ระยะเวลาอีกหลายปีกว่าจะเข้าสู่ระบบ ดังนั้นจึงเรียกร้องให้สถาบันการศึกษาจัดหลักสูตรการศึกษาแบบครบวงจร มีการจัดสอนด้วยเทคโนโลยีทันสมัยมากขึ้น
    หลังจากนั้นจัดงบประมาณให้กระทรวงกลาโหมรับไปดำเนินการฝึกวินัยการทำงานก่อนป้อนออกสู่ตลาดแรงงานต่อไป ถือเป็นการเปลี่ยนค่ายทหารเป็นโรงเรียนฝึกวินัยการขับรถ ยกระดับวิชาชีพคนขับรถจากรายได้ต่ำไปถึงรายได้หลายหมื่นบาทต่อเดือน สามารถแข่งขันกับผู้ประกอบการต่างประเทศได้อย่างเท่าเทียมกัน ประการสำคัญสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.)ต้องเร่งจัดแผนพัฒนาโดยด่วนเพราะหากยังปล่อยไว้อย่างนี้ต่อไปเชื่อว่าจะส่งผลกระทบรวมทั้งระบบโลจิสติกส์คิดเป็นมูลค่าความสูญเสียหลายหมื่นล้านบาท
    นอกจากนี้นายยู ยังกล่าวถึงการเปิดให้รถบรรทุกต่างชาติเข้ามาวิ่งให้บริการในประเทศไทยตามกรอบเออีซีนั้น ผู้ประกอบการที่เป็นบริษัทไทย ต่างไม่เห็นด้วยเพราะไม่มั่นใจในด้านมาตรฐาน อีกทั้งยังมีปัญหาด้านพวงมาลัยด้านซ้าย-ขวาของรถ  ดังนั้นทางสขบท.จึงเสนอแนวทางให้รัฐบาลนำไปพิจารณาและคิดว่าจะได้ประโยชน์ต่อทุกฝ่าย ด้วยการเปลี่ยนหัวลากให้ผู้ประกอบการแต่ละประเทศรับช่วงต่อไปในแต่ละพื้นที่ของประเทศนั้นๆ หรือเปิดให้ร่วมลงทุนต่อกันด้านการยกขนตู้คอนเทนเนอร์ให้ได้สินค้าทั้งขาไปและขากลับ ได้รับงานทุกฝ่าย    
    ทั้งนี้ในปัจจุบันสหพันธ์มีสมาชิกจำนวน 10 สมาคมรถบรรทุก มีผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกของสมาคมประมาณ 5,000 บริษัท เป็นผู้ประกอบการไทยทั้งหมด โดยไม่มีการร่วมทุน แต่ขณะนี้มีผู้ประกอบการต่างประเทศอยู่ไม่ถึง 100 ราย ซึ่งไม่ได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกของสมาคมใดๆ เชื่อว่าหากเปิดเออีซีผู้ประกอบการไทยจะรับช่วงต่อหรือซับคอนแทร็กต์มากกว่า ผลเสียโดยเฉพาะการกินหัวคิว เป็นต้น
    ดังนั้นหากเปิดเออีซีแล้วเชื่อว่าจะมีการร่วมทุนมากขึ้น และจะมีบริษัทชั้นนำก้าวสู่ระดับสูงขึ้นไม่กี่รายเพราะขณะนี้มีอยู่ประมาณ 4-5 รายเท่านั้นที่เป็นผู้ประกอบการไทย เช่น นิ่มซี่เส็ง ซึ่งเป็นสมาชิกของสมาคมขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์อาจเตรียมร่วมทุนกับต่างประเทศก็เป็นไปได้ แต่รายอื่นๆยังเป็นรายย่อยเป็นส่วนใหญ่ซึ่งอาจจะได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้กับการแข่งขันเสรีเมื่อเปิดเออีซีแล้ว
    ด้านนายทองอยู่ คงขันธ์  กรรมการผู้จัดการ บริษัท ที.เค.โลจิสติกส์ แอนด์ ซัพพลายเชน (ประเทศไทย)จำกัด ในฐานะประธานที่ปรึกษาและกรรมการสมาคมขนส่งสินค้าเพื่อการนำเข้าและส่งออก และที่ปรึกษาสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย กล่าวว่าบริษัทมีรถบรรทุกหัวลากให้บริการจำนวน  50 คัน โดยในจำนวนนี้มีอยู่ประมาณ 10 คัน ที่จอดไว้เฉยๆเพราะคนขับไม่เพียงพอ สูญเสียรายได้ไปประมาณ 8-9 หมื่นบาทต่อเดือน แต่หากมองในภาพรวมของวงการโลจิสติกส์ทั้งหมดที่มีรถบรรทุกให้บริการในปัจจุบันร่วมล้านคัน คาดว่าจะมีความต้องการแรงงานประมาณ 1 แสนคน ดังจะเห็นได้จากป้ายประกาศรับสมัครคนขับรถบรรทุกของบริษัทต่างๆในไอซีดีลาดกระบังและตามจุดต่างๆ โดยแนวโน้มการขาดแคลนแรงงานคนขับรถจะเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ดังนั้นสมควรที่ภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งเข้ามาแก้ไขปัญหานี้โดยเร็ว
    ทั้งนี้จากข้อมูลสถิติของกรมการขนส่งทางบกพบว่าจำนวนรถใหม่(ป้ายแดง) ประเภทรถบรรทุกรวมทั้งประเทศที่จดทะเบียนในประเภทน้ำหนักรถขนาด 5,001-6,000 กิโลกรัมของปี 2555 ที่ผ่านมามีจำนวน 3,183 คัน ส่วนปี 2554 มีจำนวน 2,303 คัน และปี 2553 จำนวน 2,062 คัน และขนาดน้ำหนักรถ 6,001-7,000 กิโลกรัม ปี 2555 จำนวน 3,006 คัน ปี 2554 มีจำนวน 2,234 คัน ส่วนปี 2553 จำนวน 1,898 คันโดยรถพ่วง/กึ่งพ่วงมีจำนวนมากกว่ารถประเภทอื่นๆ
    เช่นเดียวกับรถน้ำหนัก 7,001 กิโลกรัมขึ้นไปหรือที่เรียกว่ารถคอนวอยปี 2555 มีจำนวน 30,782 คัน ปี 2554 จำนวน 22,221 คัน และปี 2553 จำนวน 17,304 คัน ซึ่งรถพ่วง/กึ่งพ่วงยังพบว่ามีจำนวนมากกว่ารถประเภทอื่นๆอีกเช่นกัน

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,844 วันที่  16-18 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

 

Read : 3314 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart