หนังสือพิมพ์ดิจิตอล
รับสมาชิกฉบับดิจิตอลออนไลน์ คลิ๊ก .. AIS Bookstore | Ookbee
HomeBreaking Newsข่าวต่างประเทศ “นาวาซ ชารีฟ” ประกาศชัยในศึกเลือกตั้งปากีสถาน

“นาวาซ ชารีฟ” ประกาศชัยในศึกเลือกตั้งปากีสถาน

พิมพ์

ผลการเลือกตั้งทั่วไปของปากีสถานที่จัดขึ้น เมื่อวันเสาร์ที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมา ผลปรากฎว่า  นายนาวาซ ชารีฟ อดีตนายกรัฐมนตรี 2 สมัย และหัวหน้าพรรคสันนิบาติมุสลิมปากีสถาน-เอ็น (พีเอ็มแอล-เอ็น) วัย 63 ปี ได้รับชัยชนะ

หลังทราบผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ    พรรค พีเอ็มแอล-เอ็น ได้ ส.ส.เข้าสู่รัฐสภาแล้ว 126 ที่นั่ง  พรรคคู่แข่งสำคัญ เตห์รีค-อี-อินซาฟ (พีทีไอ) ของ นายอิมราน ข่าน อดีตนักกีฬาคริคเก็ตชื่อดัง ได้แล้ว 34 ที่นั่ง มากเป็นอันดับ 2 ส่วนอันดับ 3 ได้แก่พรรครัฐบาลชุดที่แล้ว พรรคประชาชนปากีสถาน (พีพีพี) ของตระกูลบุตโต ได้ 32 ที่นั่ง

ารีฟ ประกาศชัยชนะต่อผู้สนับสนุนบริเวณที่ทำการพรรคสันนิบาตมุสลิม-เอ็น (พีแอลเอ็ม-เอ็น) ในเมืองลาฮอร์ ว่า“เราควรขอบคุณพระเจ้าที่ประทานโอกาสให้พรรค พีเอ็มแอล-เอ็น กลับมารับใช้พี่น้องชาวปากีสถานอีกครั้งหนึ่ง  ขอวิงวอนให้ทุกพรรคการเมืองเข้ามาร่วมพูดคุยกับผม และช่วยกันแก้ไขปัญหาของชาติ”
อย่างไรก็ตาม จากการที่ พรรค พีเอ็มแอล-เอ็น ได้ ส.ส.เข้าสู่รัฐสภาไม่มากถึง 172 เสียง เพื่อครองเสียงข้างมาก จากทั้งหมด 342 ที่นั่งในรัฐสภา และทำให้ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้พรรคเดียว  ซึ่งจะต้องดึงพรรคอื่นเข้ามาร่วมจัดตั้งรัฐบาลผสม

การเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้มีสิทธิออกเสียงลงคะแนนมากกว่า 86 ล้านคน และมีผู้ออกมาหย่อนบัตรเลือกตั้ง 60 %  เป็นจำนวนสูงสุดนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2522 โดยการเลือกตั้งทั่วไปครั้งล่าสุดก่อนหน้านี้ในปี 2551 มีผู้ใช้สิทธิ 44 %


  

 

Read : 493 times

jL Poll Module1

คสช.ให้ปรับเพิ่มภาษีมูลค่าเพิ่มตั้งแต่ 1ตุลาคม ปีหน้า ท่านเห็นว่าอย่างไร


 

Poll (2)

โค้ชเทควันโดลงโทษนักกีฬา ท่านเห็นว่าเป็นกรณีไหน
 

แปลภาษา

EnglishFrenchGermanItalianPortugueseRussianSpanishThai

*