หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 31 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ยานยนต์ คอลัมน์ Than Auto 'นิสสัน'เล็งเปิดรถใหม่เล็งยอด1.2 แสนคัน

'นิสสัน'เล็งเปิดรถใหม่เล็งยอด1.2 แสนคัน

พิมพ์

นิสสันประกาศแผนงานปี 56 เตรียมเปิดตัวรถใหม่ 3 รุ่น พร้อมนาวารา ซีเอ็นจี –ซิลฟี ซีเอ็นจี คาดปิดยอดขายปีงบประมาณ 1.2 แสนคัน ครองส่วนแบ่งตลาด 10%

ทาคายูกิ คิมูระทาคายูกิ คิมูระ     นายทาคายูกิ คิมูระ ประธาน บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด  เปิดเผยว่า  ผลการดำเนินงานในปีงบประมาณ 2555 สามารถทำยอดขายได้ 1.38 แสนคัน และในปีงบประมาณ 2556 ได้ตั้งเป้าหมายยอดขายไว้ที่ 1.2 แสนคัน หรือส่วนแบ่งทางการตลาด 10% โดยยอดขายหลักยังมาจากรถอีโคคาร์ 2 รุ่นได้แก่ นิสสัน มาร์ช และนิสสัน อัลเมร่า ที่ในปีที่ผ่านมาสามารถทำยอดขายสะสมได้กว่า 2 แสนคันนับตั้งแต่เปิดตัวสู่ตลาด
    นอกจากนั้นแล้วแผนงานในปีนี้ จะมีการเปิดตัวรถรุ่นใหม่อีก 3 รุ่น และมีรุ่นที่เป็นพลังงานทางเลือกซีเอ็นจี ได้แก่ ปิกอัพ นิสสัน นาวารา ที่คาดว่าจะเปิดตัวใน 2-3 เดือนข้างหน้า และในรุ่นนิสสัน ซิลฟี ที่เป็นคอมแพ็กต์คาร์ ก็จะมีพลังงานทางเลือกซีเอ็นจีให้เลือก
     "ตามแผนงาน Nissan Power 88 ที่เคยประกาศไว้ว่าจะมีส่วนแบ่งทางการตลาด 8% ในระดับโลก และในส่วนของตลาดอาเซียนจะมียอดขาย 5 แสนคัน หรือส่วนแบ่งทางการตลาด 15% ภายในปีงบประมาณ 2559 ซึ่งในปีงบประมาณ 2555 นิสสันสามารถทำยอดขายได้ 2.6 แสนคัน คิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาด 7.2% ขณะที่ตลาดในประเทศไทย เป้าหมายที่วางไว้ในปีนี้ลดลงจากปีที่ผ่านมา เนื่องจากปีนี้ไม่มีนโยบายรถคันแรก และเราก็ตั้งเป้าหมายที่สอดคล้องกับตลาดรวม"
     นายคิมูระ กล่าวอีกว่า ภายในปี 2559 นิสสันจะมีกำลังการผลิตรถยนต์เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า เนื่องจากโรงงานใหม่ที่ไทยและอินโดนีเซีย ที่ได้ประกาศการลงทุนไปจะแล้วเสร็จและพร้อมผลิต โดยในไทยที่มีการลงทุนกว่า 1.1หมื่นล้านบาท จะเริ่มผลิตได้ในเดือนสิงหาคมปี 2557 และจะเริ่มผลิตรถปิกอัพ นาวารา นอกจากนั้นแล้วนิสสันมีแผนงานที่จะเพิ่มอัตราการใช้ชิ้นส่วนรถยนต์ภายในประเทศมากขึ้น
    "เรามีแผนงานจะใช้ชิ้นส่วนภายในประเทศ โดยเริ่มตั้งแต่เทียร์ 1 ที่ปัจจุบันใช้ประมาณ 84 % ภายในปี 2558 ก็จะปรับเพิ่มเป็น 100% ขณะที่ชิ้นส่วนจากผู้ผลิตรายย่อย ที่ปัจจุบันใช้ 64% ภายในปี 2558 ก็จะปรับเพิ่มเป็น 90% ซึ่งการเพิ่มสัดส่วนของชิ้นส่วนต่างๆนั้นจะเริ่มจากรถยนต์รุ่นที่ผลิตมาก่อนหน้านั้นแล้วไม่ว่าจะเป็นนาวารา ,มาร์ช, อัลเมร่า"
     ด้านแผนงานเครือข่ายก็จะขยายเพิ่มเพื่อรองรับ จากปัจจุบันที่มีอยู่ประมาณ 183 แห่ง และภายในสิ้นปีนี้จะเพิ่มขึ้นเป็น 210 แห่ง ขณะที่กิจกรรมทางการตลาดก็จะเน้นด้านซีเอสอาร์และซีอาร์เอ็ม
    สำหรับภาพรวมของการแข่งขันตลาดรถยนต์ในช่วง 3-4 เดือนแรกของปี 2556 นั้น แต่ละค่ายมีการส่งแคมเปญ-โปรโมชันออกมาแข่งขันกันอย่างรุนแรง ซึ่งสาเหตุก็เนื่องมาจากปีที่ผ่านมามีนโยบายรถคันแรกที่กระตุ้นกำลังซื้อของผู้บริโภค และเมื่อสิ้นสุดนโยบายดังกล่าว แต่ละค่ายก็ไม่ต้องการให้เกิดผลกระทบด้านยอดขายที่อาจจะชะลอหรือหายไป จึงต้องมีการส่งแคมเปญออกมากระตุ้น เพื่อให้ตลาดค่อยๆปรับตัว
    "ตอนนี้ตลาดก็ค่อยๆปรับตัว แต่ในภาพรวมกำลังซื้อของผู้บริโภคในประเทศยังดีอยู่ เช่นเดียวกับเศรษฐกิจของไทยก็มีทิศทางและแนวโน้มที่ดี ประกอบกับการที่แต่ละค่ายมีแผนการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ๆออกมา ก็จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นตลาดรถยนต์ไม่ให้ลดลงไปจากปีที่ผ่านมา ขณะที่ค่าเงินบาทที่แข็งค่าในตอนนี้ ก็ถือว่ายังอยู่ในระดับที่เราคาดการณ์ไว้ แต่ก็ไม่ควรลดต่ำลงไปจากนี้ โดยคาดว่าภาครัฐน่าจะมีแนวทางหรือแผนงานที่จะออกมาปกป้องธุรกิจในประเทศอยู่แล้ว"

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,841 วันที่  5-8 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

 

Read : 3495 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

ข่าวอื่นๆ

26 กรกฏาคม 2015, 19.35 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
2015-07-24-03-32-59เศรษฐกิจ/กำลังซื้อหดตัว ทุบตลาดเทียนพรรษาหดตัว 50% ร้านค้าห้องแถวชะลอการสั่งซื้อ ไม่มั่นใจยอดขายหันขายเทียนไซซ์เล็กและโละสต๊อกเก่า  ด้านห้างสังฆภัณฑ์ ...
25 กรกฏาคม 2015, 09.29 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
สมาคมธุรกิจก๊าซรถยนต์ไทยวอนรัฐชะลอปรับขึ้นราคาแอลพีจีภาคขนส่ง หวั่นซ้ำเติมช่วงเศรษฐกิจทรุด ยอมถอยให้ปรับขึ้นเป็นขั้นบันไดไตรมาสละ 25-50 สตางค์ต่อลิตร พร้อม...
25 กรกฏาคม 2015, 09.53 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
7ผู้ประกอบการเรือประมงถอดใจ หลัง บิ๊กศปมผ. สั่งจับเข่าคุยกับกรมประมง จัดสรรเรือ เครื่องมือให้เหมาะสมแต่ละพื้นที่ เผยส่วนใหญ่อยากโละเรือขายทิ้ง ระบุ ศปมผ.อนุ...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart