หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันเสาร์ที่ 01 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home

กรีนบัสเชียงใหม่จัดทัพรถโดยสาร

พิมพ์

 "กรีนบัส" บิ๊กขนส่งผู้โดยสาร 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ลั่นพร้อมเปิดเส้นทางเดินรถเชื่อมกลุ่มเออีซี ทั้งเส้นทางเชียงใหม่-คุนหมิง,เชียงใหม่-พนมเปญ,  เชียงใหม่-หลวงพระบาง และเชียงใหม่-สิงคโปร์ พร้อมเปิดให้บริการในเมืองหลวงของประเทศกลุ่มเออีซีหากภาครัฐเปิดให้ขอสัมปทานได้  ด้านลงทุนอยู่ระหว่างการศึกษาวิธีที่เหมาะสมที่สุด

สมชาย ทองคำคูณสมชาย ทองคำคูณ    นายสมชาย ทองคำคูณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ชัยพัฒนาขนส่ง เชียงใหม่  จำกัด (กรีนคอร์ป) ผู้รับสัมปทานให้บริการด้านการขนส่งผู้โดยสารด้วยรถโดยสารประจำทาง (กรีนบัส)ในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน  เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ถึงแผนการขยายพื้นที่ให้บริการรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซีว่า ด้วยความสามารถของบริษัท และจากการที่ประเมินแล้วมีดีมานด์มากพอและก็อยู่ในช่วงของการคุ้มทุนหรือมีกำไร กรีนบัสก็ให้ความสนใจทุกเส้นทาง เช่น เชียงใหม่-คุนหมิง, เชียงใหม่-พนมเปญ, เชียงใหม่-หลวงพระบาง, เชียงใหม่-กัวลาลัมเปอร์ และเชียงใหม่-สิงคโปร์ ซึ่งเป็นเส้นทางหลักๆ ที่สามารถจะกระจายและรวมคนทุกสารทิศเข้ามาที่ภาคเหนือ
    "ส่วนการเตรียมการของกรีนบัส ส่วนใหญ่จะเป็นด้านระบบของไอที ระบบจองตั๋ว ขายตั๋ว กรีนบัสมีระบบไอทีออนไลน์อยู่แล้ว หลังจากที่เรามีเวอร์ชัน 1 ที่ใช้งานมาตั้งแต่ปี 2546  ตอนนี้ใช้ระบบไอทีเวอร์ชัน ซึ่งจะมีภาษาอังกฤษเข้ามาเสริมด้วย การใส่ภาษาต่างประเทศเข้าไปด้วยเป็นเรื่องที่ง่ายอยู่แล้ว แต่ก็ต้องคุยกับพาร์ตเนอร์ว่า เขามีระบบไอทีหรือไม่ ถ้าเขามีระบบของเขาเอง จะมีระบบกลางที่จะใช้ร่วมกัน นั่นก็ขึ้นอยู่กับข้อตกลงในการทำธุรกิจร่วมกัน ฉะนั้นก็เป็นข้อปลีกย่อยที่เราเตรียมไว้อยู่แล้ว"
    สำหรับปีนี้กรมการขนส่งทางบกได้เริ่มสำรวจเส้นทาง ไม่ว่าจะเป็นในกลุ่มของสปป.ลาว เวียดนาม ในกลุ่มของฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และในกลุ่มของมาเลเซียและสิงคโปร์แล้ว ฉะนั้นแนวโน้มข้างหน้ากรีนบัสไม่จำเป็นที่จะต้องเดินรถแค่ในประเทศไทยอย่างเดียว อาจจะไปเดินรถในฟิลิปปินส์ ในอินโดนีเซีย ถ้าภาครัฐเปิดโอกาสให้สามารถรับใบอนุญาตได้ บริษัทพร้อมที่จะไปขออนุญาตเดินรถทุกเส้นทาง อันดับแรกเมืองหลวงของแต่ละประเทศต้องไป เพราะขีดความสามารถเรามีตรงนั้น ภาครัฐเองก็พยายามผลักดันการขยายของโครงสร้างพื้นฐาน  ฉะนั้นผู้ให้บริการก็ต้องตามมาให้บริการตรงนั้น
    นายสมชาย กล่าวต่อไปว่า  การดำเนินการในระยะเวลาอันใกล้นี้ ที่จะเป็นรูปธรรมที่สุด คือ อาจจะส่งต่อของผู้โดยสารไปคุนหมิง เพราะตอนนี้มีรถโดยสารที่ให้บริการจากคุนหมิงมาที่ห้วยทราย สปป.ลาว ฉะนั้นเราก็จะเชื่อมต่อส่งผู้โดยสารที่เชียงของให้เขาแบบไม่เป็นทางการ เป็นการร่วมมือระหว่างภาคเอกชนกับภาคเอกชน
    "ตอนนี้อยู่ในช่วงของการฟอร์มทีม ช่วงของโพรเซสคาดว่าอีกสัก 1 ปี เพราะว่าเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการขาย  เช่น ระบบของการขายทางจีนกับทางไทย ไม่เหมือนกัน เรื่องของการขนส่ง เรื่องของการเคลียริง จะใช้เงินสกุล และการเคลียริงจะใช้วิธีอะไร เข้าไปเอาเงินที่ไหน เรื่องของความปลอดภัย เรื่องของการรับประกันภัย มีประเด็นที่เป็นข้อปลีกย่อยอีกเยอะมาก และวัฒนธรรมจีนกับวัฒนธรรมไทยก็ไม่เหมือนกัน จะต้องเดินด้วยความละเอียดรอบคอบ ส่วนทางบ้านเราไปทางลาวก็เหมือนกัน เพราะตอนนี้เรามีผู้ประกอบการที่อยู่เชียงของหรือที่ห้วยทรายไปที่เวียงจันทน์ เราก็จะจับมือส่งต่อผู้โดยสารที่นั่น"
    ด้านเงินลงทุน  บริษัทจะต้องกลับมาเตรียมเรื่องของเงินทุน คิดไว้หลายๆทาง เช่น การออกธนบัตรเงินกู้ หรือการนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ หรือใช้เงินกู้จากธนาคาร การจะระดมทุนจากไหน ต้องดูที่มีต้นทุนที่ต่ำที่สุด เช่น ดอกเบี้ยธนาคาร หรือดอกเบี้ยระยะยาว ซึ่งการระดมทุนมีหลายวิธีที่มีต้นทุนที่แตกต่างกัน เส้นทางหนึ่งใช้ไม่มาก เพราะส่วนใหญ่เป็นเรื่องค่าใช้จ่ายของตัวรถเพราะระบบเราลงไปแล้ว อย่างรถคันหนึ่งประมาณ 5-8  ล้านบาท แล้วแต่ว่าจะเป็นรถขนาดไหน เพราะฉะนั้นถ้าเกิดเส้นทางหนึ่งใหม่ๆ ก็มีรถแค่ประมาณ 3 คัน ก็ใช้เงินทุนประมาณ 20 กว่าล้านบาท มากสุดประมาณ 30 ล้านบาทต่อหนึ่งเส้นทาง ส่วนเรื่องของบุคลากร เราก็พยายามที่จะสร้างคนขึ้นมาโดยสะสมคน ไม่ว่าจะในระดับท็อป ระดับปฏิบัติงาน ก็พยายามที่จะเก็บสะสมพวกนี้ไว้
    ปัจจุบันกรีนบัส ให้บริการผู้โดยสารเฉลี่ยวันละ 100 เที่ยว ครอบคลุมพื้นที่ให้บริการใน 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน เส้นทางหลัก เชียงใหม่-เชียงราย-พะเยา-น่าน และให้บริการข้ามภูมิภาคเป็นครั้งแรกในเส้นทางหมายเลข 779 เชียงใหม่ - ภูเก็ต   มีจุดจำหน่ายบัตรโดยสารมากกว่า 60 จุด ให้บริการผู้โดยสารมากกว่า 1.5 ล้านคน  รวมกว่า  50,000  เที่ยววิ่ง/ปี 
    นายสมชาย กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตามการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 เนื่องจากกรีนบัสเป็นผู้ ให้บริการ ทางปฏิบัติ ต้องเริ่มจากภาครัฐก่อน เพราะว่าเส้นทางเดินรถระหว่างประเทศไม่ว่าจะเป็นเส้นทางจากไทยไปลาว กัมพูชา พม่า มาเลเซีย สิงคโปร์ จะต้องให้ภาครัฐ โดยเฉพาะกระทรวงคมนาคม หรือกรมการขนส่งทางบกเป็นแม่งานที่จะต้องกำหนดเส้นทางระหว่างประเทศขึ้นมา
     "แต่นโยบายของรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม ได้เปิดให้ผู้ประกอบการภาคเอกชนสามารถที่จะไปยื่นขอรับใบอนุญาตระหว่างประเทศได้แล้ว ตรงนี้อยู่ในขั้นตอนของกรมการขนส่งทางบกที่จะต้องไปสำรวจวางเส้นทางร่วมกับประเทศในกลุ่มของเออีซี เพื่อกำหนดเส้นทางการขนส่งระหว่างเมืองกับเมืองขึ้นมาใหม่ ซึ่งถ้ามีเส้นทางขึ้นมาใหม่แล้วกรมการขนส่งทางบกประกาศรับคำขอ กรีนบัสก็จะเข้าไปยื่นขอรับสัมปทานเดินรถระหว่างประเทศ จริงๆแล้วโพรเซสทั้งหมดอยู่ที่ภาครัฐ" นายสมชายกล่าว

 จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,835 วันที่  14 - 17  เมษายน พ.ศ. 2556

 

Read : 3925 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

ข่าวยอดนิยมในรอบ 3 วัน

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart