หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

 
   
Home Breaking News ภาพข่าว ธปท.ออกใช้ธนบัตรชนิดราคา 20บาท แบบใหม่

ธปท.ออกใช้ธนบัตรชนิดราคา 20บาท แบบใหม่

พิมพ์

alt

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แถลงข่าว ออกใช้ธนบัตรชนิดราคา 20 บาท แบบใหม่ (แบบ 16)  ซึ่งจัดขึ้นวันที่ 27 มีนาคม 2556  ณ สายออกบัตรธนาคาร ธนาคารแห่งประเทศไทย จังหวัดนครปฐม


 
altนางทองอุไร ลิ้มปิติ รองผู้ว่าการ ด้านบริหาร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แถลงว่า ธปท. จะนำธนบัตรชนิดราคา 20 บาท แบบใหม่ ออกใช้ในวันที่ 1 เมษายน 2556 โดยธนบัตรรุ่นใหม่นี้ได้พัฒนาและปรับเปลี่ยนรูปแบบ เพื่อให้มีรูปลักษณ์ที่มีความสวยงาม ทันสมัย มีความเป็นสากลมากขึ้น และได้นำเทคโนโลยีต่อต้านการปลอมแปลงแบบใหม่มาใช้เพื่อให้ประชาชน ผู้มีความบกพร่องทางสายตา รวมทั้งการตรวจสอบด้วยเครื่องจักรนับคัดธนบัตร และเครื่องรับธนบัตรอัตโนมัติ สามารถตรวจสอบได้ง่ายขึ้น

ธนบัตรชนิดราคา 20 บาท แบบใหม่ (แบบ 16) มีขนาด และสีเช่นเดียวกับแบบที่ใช้ในปัจจุบัน (แบบ 15) โดยมีขนาด กว้าง 72 มิลลิเมตร ยาว 138 มิลลิเมตร และสีโดยรวมเป็นสีเขียว ลักษณะต่อต้านการปลอมแปลงที่สาคัญ ประกอบด้วย

1. ลายน้ำ พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน และลายน้ำ ตัวเลขไทย “๒๐” ที่มีความโปร่งแสงเป็นพิเศษ มองเห็นได้ชัดเจนเมื่อส่องดูกับแสงสว่าง
2. แถบสีเขียวที่ ฝังไว้ในเนื้อกระดาษธนบัตรตามแนวยืน ปรากฏให้เห็นเป็นระยะที่ด้านหลังธนบัตร สามารถเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีม่วงแดงเมื่อเปลี่ยนมุมมอง
3. ภาพซ้อนทับ ตัวเลข 20 พิมพ์แยกไว้บนด้านหน้าและด้านหลัง เมื่อยกธนบัตรส่องดูกับแสงสว่าง จะเห็นเป็นตัวเลข 20 ที่สมบูรณ์
4. ลายพิมพ์นูน ที่ตัวอักษรและตัวเลขแจ้งราคา เมื่อใช้ปลายนิ้วลูบสัมผัสจะรู้สึกสะดุด นอกจากนี้ยังมีสัญลักษณ์สาหรับผู้มีความบกพร่องทางสายตา เป็นรูปดอกไม้สีเขียวเข้มในแนวตั้ง 2 ดอก มาจากตัวเลข “2” ในอักษรเบรลล์

ธนบัตรชนิดราคา 20 บาท แบบใหม่นี้ สามารถแลกได้ที่สาขาธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง ทั่วประเทศ สาหรับธนบัตรแบบที่ใช้ในปัจจุบันรวมทั้งแบบที่ใช้ก่อนหน้านี้ ยังคงชาระหนี้ได้ตามกฎหมาย
alt

 

 นางทองอุไร กล่าวอีกว่า ธนบัตรชนิดราคา 20 บาท มีหมุนเวียนอยู่ในระบบ 1.4 พันล้านฉบับ จากธนบัตรทั้งหมดที่หมุนเวียนในระบบ 4 พันล้านฉบับ โดยธนบัตรชนิดราคา 20 บาทแบบใหม่มีการผลิตแล้วประมาณ 200 ล้านฉบับ และจะทยอยออกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 ปี จึงจะเข้าไปทดแทนธนบัตรรุ่นเก่าได้ทั้งหมด พร้อมยืนยันว่าจะไม่มีการขาดแคลนธนบัตรชนิดราคา 20 บาทอย่างแน่นอน โดยต้นทุนธนบัตรชนิดราคา 20 บาท อยู่ที่ 80 สตางต์ต่อฉบับ จากต้นทุนธนบัตรเฉลี่ยที่ 1.20 บาท

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ปี 2555 ธปท.ได้ประกาศเปลี่ยนแบบธนบัตรใหม่ออกใช้หมุนเวียนแทนธนบัตรแบบปัจจุบันทั้ง 5 ชนิดราคา โดยเริ่มจากธนบัตรชนิดราคา 50 บาท เมื่อปี 2555 ตามมาด้วยชนิดราคา 20 บาทในปีนี้ ส่วนสาเหตุที่ ธปท.เลือกนำธนบัตรชนิดราคา 50 บาท และ 20 บาท ประกาศใช้ก่อนธนบัตรชนิดราคาอื่น ๆ เนื่องจากธนบัตรชนิดราคาดังกล่าวไม่ได้ใช้ในเครื่องเอทีเอ็มจึงมีผลกระทบต่อระบบการเงินและประชาชนน้อย

 

 

 

alt

 

 

 

 

 

 

 

alt

 

Read : 4352 times

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*
เตาแก๊ส ขายเตาแก๊ส หวย เตาอบ ตู้กดน้ำ