หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home AEC news

‘เสี่ยธนินท์’ โค่นแชมป์เก่าขึ้นแท่นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่ง AEC

พิมพ์
‘เสี่ยธนินท์’ โค่นแชมป์เก่าขึ้นแท่นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่ง AEC
‘เฮนรี่ ไซ’ ครองอันดับ2 ‘โรเบิร์ต ก๊วก’ ตกไปอยู่อันดับ 3

67 มหาเศรษฐีแห่ง AEC67 มหาเศรษฐีแห่ง AEC

นิตยสารฟอร์บส์ จัดอันดับอภิมหาเศรษฐีธุรกิจที่มีสินทรัพย์สุทธิเกินพันล้านดอลลาร์ ปีล่าสุดปรากฏว่าทั่วโลกมี 1,342 คน เป็นอภิมหาเศรษฐีในกลุ่มประเทศประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) รวม 67 คน เป็นไทย 10 -ฟิลิปปินส์ 11-อินโดนีเซีย 24-มาเลเซีย 10-สิงคโปร์ 11-เวียดนาม 1 คน

 

การจัดอันดับล่าสุดปรากฏว่า 10 อันดับมหาเศรษฐีธุรกิจเออีซีสลับตำแหน่งเกือบหมดโดย
ธนินท์ เจียรวนนท์ธนินท์ เจียรวนนท์นายธนินท์ เจียรวนนท์ ของไทย แซง “โรเบิร์ต ก๊วก” ขึ้นเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของเออีซี เศรษฐีอันดับ 1 ประเทศฟิลิปปินส์ขึ้นเป็นอันดับ 2 แชมป์เก่าจากมาเลเซียหล่นไปอยู่อันดับ3

นายธนินท์ เจ้าของกลุ่มธุรกิจซีพี ตามการจัดอันดับของฟอร์บส์ปีล่าสุดมีสินทรัพย์สุทธิ 14,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (429,000 ล้านบาท) เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว (6,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) กว่าเท่าตัวโดยอันดับในเออีซีปีที่แล้วอยู่อันดับ3

 


 เฮนรี่ ไซเฮนรี่ ไซมหาเศรษฐีอันดับ 2 ของเออีซีในปีนี้คือ นายเฮนรี่ ไซ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของฟิลิปปินส์เจ้าของธุรกิจธนาคาร ค้าปลีก อสังหาฯ ภายใต้ชื่อกลุ่ม เอสเอ็มไพร์มโฮลดิ้งส์ ล่าสุดมีสินทรัพย์สุทธิ 13,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขึ้นมาจากอันดับ 4 ในปีที่แล้ว (สินทรัพย์ 5,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ)

 

 


 โรเบิร์ต ก๊วกโรเบิร์ต ก๊วกอันดับ3 เป็นแชมป์เก่าคือ นายโรเบิร์ต ก๊วก ผู้ก่อตั้งบริษัท ก๊วก บราเดอร์ส (Kuok Brothers)ฯ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของมาเลเซีย ปัจจุบันเป็นเจ้าของธุรกิจมากมายทั้งการค้าระหว่างประเทศ เดินเรือ โลจิสติกส์ โรงแรม อสังหาฯ ล่าสุดมีสินทรัพย์เท่ากับปีที่แล้วคือ 12,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ลำดับโลกลดลงทำให้ตกอันดับ 1 จากปีที่แล้ว

 

 


 เจริญ สิริวัฒนภักดีเจริญ สิริวัฒนภักดีอันดับ4 มหาเศรษฐีของเออีซีในปีนี้คือ นายเจริญ สิริวัฒนภักดี แห่งไทยเบฟ มีทรัพย์สินสุทธิ 11,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (351,000 ล้านบาท) กระโดดขึ้นมาจากอันดับ 10 ในปีที่แล้ว (สินทรัพย์ 4,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ)

 

 

 


 อนันดา กริชนันอนันดา กริชนันอันดับ5 นายอนันดา กริชนัน มีสินทรัพย์ล่าสุด 11,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตกจากมหาเศรษฐี อันดับ2 แห่งเออีซีในปีที่แล้ว (9,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) เป็นเจ้าของธุรกิจกลุ่มสื่อสารและ สื่อมวลชน มีลูกชายคนเดียว แต่ลูกชายไม่รับมรดกกลับไปบวชเป็นพระในบวรพระพุทธศนาสายพระวัดป่าในประเทศไทยเป็นเวลากว่า 18 ปีแล้วมีชื่อทางพระว่า อาจารย์สิริ
ปันโน จบจากประเทศอังกฤษพูดได้ 8 ภาษา

 


 ฟิลิปส์ อึ้งฟิลิปส์ อึ้งอันดับ6 นายโรเบิร์ตและฟิลิปส์ อึ้ง มีสินทรัพย์สุทธิรวม 10,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สองพี่น้องนี้เป็นชาวสิงคโปร์เจ้าของกลุ่มซิโนแลนด์และซิโน โฮเต็ล เจ้าของโครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่และโรงแรมที่ฮ่องกงและสิงคโปร์ เป็นมหาเศรษฐีรวยที่สุดในเมืองลอดช่อง ปีนี้นับเป็นปีแรกที่ฟอร์บส์จัดอันดับจนติด 1 ใน 10 มหาเศรษฐีรวยสุดแห่งเออีซี

 

 


  โรเบิร์ต บีดีโรเบิร์ต บีดีอันดับ7 คือ นายโรเบิร์ต บีดี ฮาร์โตโน 1 ใน 2 พี่น้องเจ้าของธนาคารแบงก์เซ็นทรัลเอเชีย แบงก์เอกชนที่ใหญ่ที่สุดในอินโดนีเซียและบริษัทผู้ผลิตบุหรี่กานพลู Djarum มีสินทรัพย์ 8,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตกลงไป 1 อันดับจากปีที่แล้วที่อยู่อันดับ6 (สินทรัพย์ 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ)

 

 


 อันดับ8 คือ นายไมเคิล บัมบัง ฮาร์โตโน น้องของนายบีดี ที่ร่วมเป็นเจ้าของธนาคารแบงก์เซ็นทรัลเอเชีย บริษัท Djarum มีสินทรัพย์น้อยกว่าพี่ชายนิดหน่อยอยู่ที่ 8,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ปีที่แล้วอยู่อันดับ8 เช่นกัน

 


 เต ฮง เปียวเต ฮง เปียวมหาเศรษฐกิจรวยสุดแห่งเออีซี อันดับ9 คือ นายเต ฮง เปียว เศรษฐีมาเลเซียผู้ก่อตั้งและประธานแบงก์พับบลิคแบงก์เบอร์ฮาด ซึ่งเป็นธนาคารอันดับ3 ของมาเลเซีย มีสินทรัพย์อยู่ที่ 5,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขึ้นมาจากอันดับที่ 13 ในปีที่แล้ว (สินทรัพย์ 4,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ)

 

 


 ลูเซียว ตันลูเซียว ตันอันดับ10 มหาเศรษฐีแห่งเออีซี ในปีนี้คือ นายลูเซียว ตัน และครอบครัวเจ้าของกลุ่มบริษัทแอลที กรุ๊ป อินช์ฯ ในฟิลิปปินส์มีกิจการมากมาย ทั้งบริษัทเบียร์ ยาสูบ เหล้ารัม สายการบิน ธนาคาร มีสินทรัพย์สุทธิ 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กระโดดขึ้นมาจากอันดับ 20 ปีที่แล้ว (สินทรัพย์ 2,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ)

 

 


 

ทั้งหมดนี้คือ 10 อันดับมหาเศรษฐีแห่งเออีซี จากการจัดอันดับมหาเศรษฐีพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯทั่วโลก ของนิตยสารฟอร์บส์

 

■ คอลัมน์ : AEC News / ■ โต๊ะข่าวเออีซี
■ จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ AEC world ปีที่33 (1) ฉบับที่ 2,827 (3) วันที่ 17 - 20 มีนาคม พ.ศ. 2556

 

 

Read : 6438 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart