หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 31 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ไอที คอลัมน์ : ไอทีดอตคอม 'เอไอเอส-ดีแทค' ฟ้นเดอะสตาร์หลังคอมพ์

'เอไอเอส-ดีแทค' ฟ้นเดอะสตาร์หลังคอมพ์

พิมพ์

คำว่า "แอพ" กับ "ไลน์"มาพร้อมกับโลกอินเตอร์เน็ต ในยุคแอพพลิเคชัน ที่ภาษาวัยรุ่นเรียกขานต่อปากต่อคำกัน ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นตามลำดับคือนอกจากติดต่อทางเสียงแล้วยังติดต่อผ่านช่องทาง แอพ และ ไลน์ ได้เข้ามาทดแทนการส่งข้อความสั้น

alt หรือ SMS (Short Message Service) และในปัจจุบันนี้มีผู้ติดต่อทางแอพพลิเคชันผ่านช่องทางไลน์ จำนวน 100 ล้านคนทั่วโลกแล้ว!
    ส่งผลให้บรรดาผู้พัฒนาคอนเทนต์พยายามพัฒนา "แอพ" ใหม่ขึ้นมาหากพัฒนาแอพตอบสนองและโดนใจเพียงแค่ชั่วข้ามคืนอาจจะโด่งดังเหมือน มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก และ สตีฟ จ็อบส์ ก็เป็นได้
    ที่สำคัญการมาของเทคโนโลยีโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3 จี ย่านความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ที่บรรดาผู้ให้บริการทั้ง 3 ราย ไล่เลียงตั้งแต่ เอไอเอส หรือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน), ดีแทค  หรือ  บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัทในกลุ่มทรู ที่ชนะการประมูลคลื่นความถี่และได้รับใบอนุญาตเป็นระยะเวลา 15 ปีจาก คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ซึ่งบรรดาผู้ประกอบการทั้ง 3 ราย ประกาศออกมาแล้วว่าจะเปิดให้บริการภายในไตรมาสที่สอง
    ไม่เพียงเท่านี้ในยุคของ 3 จี ไม่ใช่แค่เรื่องของโลกเทคโนโลยีอีกต่อไป หากแต่เป็นเรื่องของโอกาสที่คนอยู่หลังคอมพ์ที่มีความคิดสร้างสรรค์สามารถพัฒนาแอพตอบสนองต่อคนใช้มือถือได้
นั่นจึงเป็นที่มาที่บรรดา 2 ค่ายมือถือคือ เอไอเอส และ ดีแทค ผุดโครงการเฟ้นหานักพัฒนาคอนเทนต์เพื่อต่อยอดกับโลกยุค 3 จี
*** "AIS The StartUp Weekends 2013"
    สำหรับค่ายมือถือเบอร์หนึ่ง คือ เอไอเอส ได้ผุดโครงการ  "AIS The StartUp Weekends 2013" ชวนเหล่านักคิด ร่วมประกวดไอเดีย สร้าง Mobile Application เพื่อพัฒนาออกสู่ตลาดจริง ซึ่ง เอไอเอส ได้ร่วมกับพันธมิตรสนับสนุนเงินทุนพัฒนา เทคโนโลยี และแผนการตลาด พร้อมโอกาสเข้าร่วม Boot Camp หลักสูตรอบรมทุกแง่มุมของธุรกิจอย่างเข้มข้น ตลอด 3 เดือน รวมมูลค่ารางวัลกว่า 28 ล้านบาท เตรียมจัด Investor Day  เสนอผลงานกับนักลงทุนโดยตรง หวังขยายตลาด แอพ ใช้งานลูกค้า เอไอเอส ยุค 3G
    ทั้งนี้ นายปรัธนา ลีลพนัง รักษาการผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานผลิตภัณฑ์ และบริการดิจิตอล บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส เปิดเผยว่า เป็นเพราะแนวโน้มของอุตสาหกรรมการพัฒนา Application ที่หลายประเทศต่างพยายามผลักดันให้ประชาชนก้าวสู่การเป็นผู้ประกอบการดิจิตอล ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันที่ทำให้สามารถเข้าถึงลูกค้าทั่วโลก และจากสถิติการดาวน์โหลดแอพพลิเคชันทั่วโลกที่มากกว่า 1.4 พันล้านดาวน์โหลดต่อเดือน
    ดังนั้น เอไอเอสเอง จึงให้ความสำคัญกับการสนับสนุนนักพัฒนารุ่นใหม่อย่างจริงจังและต่อเนื่อง ผ่านโครงการ AIS The StartUp ซึ่งดำเนินการมากว่า 1 ปี และประสบความสำเร็จอย่างมาก มีนักพัฒนาหน้าใหม่ที่มีศักยภาพสูงเข้ามาร่วมโครงการประมาณ 300 ราย และพัฒนา App ทยอยออกสู่ตลาดผู้บริโภคแล้ว
*** ผ่าแผนกิจกรรมฮอต
    อย่างไรก็ตามสำหรับโครงการ "AIS The StartUp”  แผนกิจกรรมประกอบด้วย การเปิดกว้างให้แชร์ไอเดีย และส่งผลงานเข้ามาร่วมพัฒนา App กับเอไอเอส โดยสามารถนัดหมายเพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนกับเอไอเอสได้ตลอดเวลา ผ่านทางเว็บไซต์ www.ais.co.th/thestartup ร่วมกิจกรรมได้ตั้งแต่วันนี้ – 17 มีนาคม 2556 ร่วมกับพาร์ตเนอร์ จัดอีเวนต์ถึงความต้องการของ Ecosystem ในอุตสาหกรรม ดังเช่นที่ได้ร่วมกับ NOKIA จัดประกวด App สำหรับกลุ่มผู้ใช้ NOKIA ASHA โดยกิจกรรมการประกวด AIS The StartUp Weekends ซึ่งเป็นอีเวนต์ใหญ่ที่จัดเป็นประจำทุกปี
    นายปรัธนา ยังกล่าวต่ออีกว่า ผู้ชนะการพัฒนาแอพ ในครั้งนี้ เอไอเอส จะสนับสนุน ส่งเสริม ทั้งเทคโนโลยี กลยุทธ์-เทคนิคทางการตลาด ช่องทางการเข้าถึงลูกค้า เอไอเอส จำนวน  35.7 ล้านรายในปัจจุบันและผลักดันสู่กลุ่มลูกค้าในระดับภูมิภาคผ่านทาง SingTel Group ที่มีฐานลูกค้ารวมกว่า 500 ล้านรายอีกด้วย
alt*** "ดีแทค" ชู "กระทิง" เป็นจุดขาย
    ขณะที่ ดีแทค  ภายหลังจากดึง กระทิง-เรืองโรจน์ พูนผล  อดีตผู้จัดการฝ่ายการตลาด Google (Quantitative/Product Marketing Manager Google Inc.) เข้ามานั่งตำแหน่งผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายผลิตภัณฑ์ ต้องบอกว่า ภาพลักษณ์ของ "ดีแทค" ดูดีขึ้นมาอีกชั้นหนึ่ง เนื่องจาก  กระทิง เป็นคนไทยเพียงคนเดียวที่โกอินเตอร์ไปอยู่ที่ ซิลิคอน แวลลีย์   ซึ่งเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมทางเทคโนโลยีและอุสาหกรรมไฮเทคระดับโลก และเป็นแหล่งกำเนิดของบริษัทชั้นนำทั่วโลก อาทิ กูเกิล ยูทูบ แอปเปิล เอชพี ซิสโก้ และ อินสตาแกรม เป็นต้น ที่หลาย ๆ คนใฝ่ฝันอยากไปสัมผัส และเป็น Role Model  ของเด็กไทยหลายคน เพราะเป็นที่รู้จักอยู่แล้วในกลุ่มคนรุ่นใหม่
    เป็นเพราะเป้าหมายของ ดีแทค ที่ต้องการเปลี่ยนจากบริษัทโทรคมนาคม มาเป็นบริษัทโมบายอินเตอร์เน็ตคัมปะนี การดึง "กระทิง" เข้ามาสามารถต่อยอดเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี เป็นเพราะประสบการณ์จากการทำงานที่ กูเกิล และยังมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงานในแวดวงอุตสาหกรรมไอทีระดับโลกอีกด้วย
    อย่างไรก็ตาม กระทิง ยังบอกด้วยว่า โทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3 จี ไม่ใช่แต่เป็นเพียงเทคโนโลยีเท่านั้น แต่เป็นโอกาสในการเปลี่ยนแปลงโลกนี้ได้เหมือนกับ สตีฟ จ็อบส์  และ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ดังนั้น ดีแทค ได้เปิดโครงการ "Dtac Accelerate" พลิกเส้นทางลัดสุดยอดนักพัฒนาแอพ สู่ซิลิคอน แวลลีย์
alt    เหตุผลที่ ดีแทค เปิดโครงการ "Dtac Accelerate" ในครั้งนี้ กระทิง บอกว่า เชื่อมั่นในศักยภาพของคนไทย และเพื่อให้คนรุ่นใหม่ที่อยู่หลังคอมพ์พัฒนาแอพพลิเคชันใหม่ และ เป็นโอกาสสำคัญในการส่งเสริมคนไทยปฏิวัติอุตสาหกรรมเทคโนโลยี
    "ผมใช้เวลา 7 ปีที่ทำงานใน ซิลิคอน แวลลีย์ แต่โครงการที่ ดีแทค ได้ดำเนินการจะใช้เวลาเพียง 1 ปีเท่านั้นเพราะหน้าที่ของ ดีแทค จะเป็นสะพานให้นักพัฒนาคอนเทนต์ในประเทศไทยก้าวไปสู่ ซิลิคอน แวลลีย์"
**ชูธีม "Wizard of App"
    กระทิง บอกต่ออีกว่า เป้าหมายของ ดีแทค ที่ต้องการเป็นบริษัทโมบาย อินเตอร์เน็ต คัมปะนี ดังนั้นเรื่องของการพัฒนาแอพ จึงเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมาย ดังนั้นโครงการ Dtac Accelerate  คือ การจัดประกวดผลงานโมบายแอพพลิเคชัน ภายใต้ธีม Wizard of App เพื่อหาทีมสุดยอดนักพัฒนาแอพไปสัมผัสบรรยากาศการทำงานแบบองค์กรพัฒนาเทคโนโลยีระดับโลกที่ "ซิลิคอน แวลลีย์" โดย ดีแทค จะเป็นผู้สนับสนุนทั้งหมด และยังได้พันธมิตรสนับสนุนโครงการ อาทิ Blackbox Connect ซึ่งเป็นองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาแอพพลิเคชันติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก
    "เพราะโลกทุกวันนี้เปลี่ยนไป พูดด้วยภาพ บันทึกเรื่องไม่ใช่กระดาษ ต่างภาษาก็เข้าใจกันได้ เล่นดนตรีทั้งวงเพียงคนเดียวกันได้พรุ่งนี้โลกก็ต้องเปลี่ยนไปอีก และนั่นคือธีม Wizard of App ของ ดีแทค ที่ต้องการสร้างพ่อมดแอพคนไทยขึ้นมาเพื่อพัฒนาแอพโด่งดังเหมือนสตีฟ จ็อบส์  และ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก"
    กระทิง บอกอีกว่า สำหรับทีมนักพัฒนาแอพที่ชนะเลิศในโครงการ dtac Accelerate จะเดินทางไปซิลิคอน แวลลีย์ เพื่อเข้าร่วมโครงการ Blackbox Accelerate เป็น 1 ใน 12 ทีมจากทั่วโลกและมีโอกาสได้นำเสนอผลงานกับนักลงทุน ซึ่งเป็นโอกาสที่หาได้ยากในโลกธุรกิจปัจจุบันที่มีองค์กรพัฒนาเทคโนโลยีจำนวนมากมายและภาวการณ์แข่งขัน และ นอกจากนี้ทีมรองชนะเลิศจะได้รับโอกาสร่วม Accelerator program ในระดับภูมิภาค ซึ่งโครงการนี้มีมูลค่า 50 ล้านบาท โดยจะเปิดการแข่งขันเป็นทีมจำนวนไม่เกิน 5 คน ต้องส่งข้อเสนอโครงการพัฒนาแอพภายในวันที่ 30 เมษายนนี้
    และทั้งหมด คือ โครงการพัฒนาแอพของ"เอไอเอส-ดีแทค" เพื่อค้นหาบุคคลหลังคอมพ์พัฒนาแอพบนมือถือ 3 จี

 จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,823  วันที่  3 - 6  มีนาคม พ.ศ. 2556

 

Read : 2888 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

ข่าวอื่นๆ

29 กรกฏาคม 2015, 13.14 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
sme รายใหม่เอสเอ็มอีกู้ยาก !  ชี้แบงก์มุ่งปล่อยสินเชื่อหมุนเวียนประคองรายเก่ามากกว่ากู้เพื่อลงทุน  ขณะที่รายย่อยยอดขาย 50-100  ล้านต่อปีเริ่มทยอยลดคน...
29 กรกฏาคม 2015, 11.06 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
10 ซีพีเอฟ ยังมั่นใจยอดขายปี 58 ยังโตได้ 10%  หลังครึ่งแรกยังฝืด จากธุรกิจไก่-กุ้งราคาตก ระบุสหรัฐฯ-อียูคว่ำบาตรรัสเซีย ส่งผลดีธุรกิจของเครือในแดนหมีขาว...
25 กรกฏาคม 2015, 09.49 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
2015-07-25-02-52-51ในปี 2557 ที่ผ่านมา ไทยสามารถส่งออกข้าวได้ถึง 10.9 ล้านตัน สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ด้วยมูลค่าการส่งออก 1.74 แสนล้านบาท...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

IT Idea โดย ณรงค์ เวศนารัตน์

งานวิศวกรที่น่าเป็นห่วง

วันนี้ ได้รับอนุญาตให้เอาไอเดียของอาจารย์  ดร. ยรรยง เต็งอำนวย ผู้บุกเบิกวงการคอมพิวเตอร์ไทยคนหนึ...

* unitus-smart