หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอังคารที่ 04 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home SMEs news

‘กุหลาบแดงแปรรูป’สะพรั่ง สิ่งมหัศจรรย์ อ.พบพระ

พิมพ์

‘กุหลาบแดงแปรรูป’สะพรั่ง
สิ่งมหัศจรรย์ อ.พบพระ

      "ภราดร กานดา" สร้างนวัตกรรมท้องถิ่น กุหลาบแดงแปรรูป บานสะพรั่ง มีอายุนานนับสิบปี- ความมหัศจรรย์ของเกษตรกร อ.พบพระ ส่งออกต่างประเทศ และตลาดในไทยแล้ว

      นายภราดร กานดา นักธุรกิจหนุ่มใหญ่วัยกว่า 50 ปี เจ้าของไร่ปฐมเพชร อ.พบพระ จ.ตาก เป็นชาวจ.นครปฐม มหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาตาก ด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมการเกษตร ได้เดินมาประกอบอาชีพทำการเกษตรที่ อ.พบพระ เมื่อหลายปีก่อนจนเป็นที่รู้จักโดยทั่วไปและได้รับตำแหน่งรองประธานหอการค้าจังหวัดตาก ทำการเกษตรหลายชนิดจนถึงไร่กุหลาบ ได้สร้างและต่อยอดผลิตภัณฑ์ด้านต่างๆ จนในที่สุดได้คิดและสร้างประดิษฐกรรมที่เป็นนวัตกรรมแปลกใหม่สู่วงการเกษตร นั่นคือการสร้างนวัตกรรมมหัศจรรย์ "กุหลาบแดงแปรรูป ที่เป็นกุหลาบจริง" และเริ่มโด่งดังไปไกลถึงประเทศญี่ปุ่นก่อนที่จะหันมายังวางตลาดในเมืองไทย

      ร้านจำหน่ายดอกกุหลาบแดงของ "ไร่ปฐมเพชร" ได้นำดอกกุหลาบแดง ผลิตภัณฑ์แปรรูป จาก อ.พบพระ จ.ตาก มาวางจำหน่ายที่ตลาดสินค้า OTOP ในเขตเทศบาลนครแม่สอด จ.ตาก ปรากฏว่า มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางแห่มาชมและซื้อดอกกุหลาบแดงแปรรูปปฐมเพชรจำนวนมาก เพราะถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมสิ่งมหัศจรรย์ของพื้นที่ เป็นแห่งเดียวในประเทศไทยที่เกษตรกรผู้ผลิตจาก อ.พบพระ ที่นำดอกกุหลาบแดงมาแปรรูปและสามารถอยู่ได้นานนับ 10 ปี ด้วยสภาพที่สวยงามและเหมือนดอกสดๆ บรรจุในโหลแก้วที่สวยงาม

      อันเป็นผลงานของการใช้ภูมิปัญหาในการสร้างนวัตกรรมต่อยอดจากผลิตภัณฑ์การเกษตรของนายภราดร กานดา เจ้าของไร่และเกษตรกรตัวจริง จนทำให้ผลิตภัณฑ์กุหลาบแดงแปรรูปเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นหนุ่มสาวจะให้ความสนใจมากเป็นพิเศษ ดังจะเห็นได้จากเทศกาลวาเลนไทน์ที่ผ่านมาปรากฏว่า มียอดการสั่งซื้อเข้ามาเป็นจำนวนมากจนสินค้าขาดผลิตให้ไม่ทัน

      นายภราดร กานดา รองประธานหอการค้าจังหวัดตาก ในฐานะเจ้าของผู้ประกอบการผู้ปลูกดอกกุหลาบ "ไร่ปฐมเพชร" เกษตรกรรายใหญ่ที่ อ.พบพระ กล่าวว่า “ดอกกุหลาบแดง” เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตร เป็นการคิดค้นเพื่อให้เป็นนวัตกรรมท้องถิ่นของจังหวัดตาก

      ส่วนขั้นตอนวิธีการดำเนินการนั้น เริ่มแรกนำเอาดอกกุหลาบแดงสดๆที่เก็บมาจากไร่แล้วนำมาทำตามกรรมวิธีที่ได้เรียนรู้ ด้วยการใช้เทคนิคการดูดความชื้นออกจากตัวดอกด้วยทรายซิลิกาทำการอบและจัดเรียงให้สวยงามแล้วจึงนำไปบรรจุในโหลแก้วเพื่อเพิ่มความสวยงามตามวิธีการ ซึ่งในความคิดของตนคาดว่า น่าจะเป็นสิ่งแรกและสิ่งเดียวที่ทำขึ้นในเมืองไทย

      "ผลิตภัณฑ์กุหลาบแดงที่แปรรูปบรรจุในโหลแก้วจะบานสวยงามดอกบานสะพรั่งจะมีอายุอยู่ได้นานนับสิบปี จึงดูสวยงามและเป็นที่ต้องตาต้องใจของผู้พบเห็นและผู้สนใจ" ทั้งนี้ในช่วงเริ่มแรกจึงเน้นไปที่ตลาดส่งออกโดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นเป็นหลัก ส่วนประเทศอื่นๆก็มีบ้างแต่ไม่มาก ขณะที่ตลาดในประเทศเพิ่งจะมาให้ความสนใจและวางจำหน่ายกันในปีนี้ โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ที่ผ่านมา ซึ่งปรากฏว่าได้รับความนิยมและสนใจเป็นจำนวนมาก ส่วนราคาจำหน่ายจะมีเป็นไปตามจำนวนและขนาดโหลแก้วที่บรรจุ โดยเริ่มตั้งแต่ราคา 100 - 200 บาท, 500 - 800 บาท, 1,000 - 1,500 บาท, 2,000 - 2,500 บาท หรือตามจำนวนดอกที่สั่งทำ

      ความสำเร็จหลังจากที่ร้านจำหน่ายกุหลาบแดงแปรรูปของไร่ปฐมเพชร อ.พบพระ เปิดการจำหน่ายกุหลาบแดงในประเทศเป็นปีแรกนั้น เห็นได้จากยอดขายหรือยอดการสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แม้ราคาจะสูงกว่าดอกกุหลาบแดงสดธรรมดา แต่เพราะเป็นสินค้าแปลกใหม่ด้วยการใช้นวัตกรรมและภูมิปัญญา จึงได้รับความสนใจและการยอมรับจากประชาชน

      "การมีอายุยาวนานนับสิบปีของกุหลาบ ผมถือว่าเป็นของแปลกและมหัศจรรย์ ถึงขั้นที่น่าจะยกระดับเป็น 1 ใน 3 ความมหัศจรรย์ในท้องถิ่นชายแดนไทย-พม่า อันประกอบด้วย 1.เนินพิศวง เส้นทางตาก-แม่สอด ที่รถจะถอยขึ้นเนินสูงได้ โดยไม่ติดเครื่อง 2. แม่น้ำเมยไหลขึ้นเหนือ ซึ่งแม่น้ำส่วนใหญ่จะไหลลงใต้ และ 3.ดอกกุหลาบแดง ปฐมเพชร อ.พบพระ ความสดและสวยงาม บนภูมิปัญญาท้องถิ่นไทย"

      กุหลาบแดงแปรรูปของไร่ปฐมเพชร ถือเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ล้ำเลิศจริงๆของเกษตรกรธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ชื่อ ภราดร กานดา และเชื่อว่าในวันข้างหน้าต่อไปนี้ คงมีสิ่งประดิษฐ์หรือผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมที่แปลกใหม่ในวงการเกษตรของ อ.พบพระ อย่างอื่นๆอีกแน่นอน

      เราสามารถติดต่อขอความรู้เพื่อเป็นวิทยาทานได้ที่คุณภราดร โทร. 08-9812-7265 และขอเป็นกำลังใจให้เกษตรกรที่มีความคิดและแนวคิดที่พัฒนาคุณภาพและสินค้าเกษตรกรรมไทย

 

ข้อมูลน่าสนใจ
     สวนกุหลาบเริ่มเข้ามาปลูกใน อ.พบพระ จ.ตาก ตั้งแต่ปี 2536 เป็นต้นมา เป็นการย้ายฐานการเพาะปลูกจากบางจังหวัดในภาคกลาง อาทิ นครปฐม ราชบุรี เนื่องจากสภาพดินเสื่อมคุณภาพ ส่วนเหตุผลที่ชาวสวนต่างถิ่นย้ายเข้ามาปักหลักปลูกสวนกุหลาบที่ อ. พบพระ เนื่องจากสภาพอากาศและสภาพดินมีความเหมาะสม แถมราคาที่ดินก็ไม่แพง จึงกลายเป็นแหล่งปลูกกุหลาบเพื่อการค้าและการส่งออกทั้งในและต่างประเทศใหญ่ที่สุด มีพื้นที่ปลูกทั้งสิ้นประมาณ 4,000 ไร่ มีเกษตรกรเกือบ 200 ราย ในแต่ละวันจะมีดอกกุหลาบจำนวนมากกว่า 2 ล้านดอก ถูกส่งไปยังตลาดต่างๆ อาทิ ปากคลองตลาด ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นตลาดดอกไม้สดแหล่งใหญ่ที่สุดของประเทศ โดยดอกกุหลาบสดประมาณ 80-90% ในปากคลองตลาดมาจากแหล่งปลูกใน อ.พบพระ
     จากปัญหาและอุปสรรคของการทำสวนกุหลาบสด โดยเฉพาะปัญหาในเรื่องต้นทุนและอายุสินค้าค่อนข้างสั้น มีการเน่าเสียง่าย ทำให้อำนาจการต่อรองไม่มี จึงเกิดแนวคิดแปรรูปด้วยการใช้นวัตกรรมเข้ามาพัฒนาและต่อยอดตัวสินค้า ด้วยการใช้เทคนิคการดูดความชื้นออกจากตัวดอกด้วยทรายซิลิกา ทำการอบและจัดเรียงให้สวยงามแล้วบรรจุในโหลแก้วเพื่อเพิ่มคุณค่าและความสวยงามขณะเดียวกันอายุสินค้าก็ยาวนานขึ้น เป็นที่ต้องการของตลาดหรือผู้บริโภค และที่สำคัญราคาสินค้ายังสูงเป็นที่ยอมรับได้ของผู้บริโภค

 

■ คอลัมน์ สกู๊ป / อัศวิน พินิจวงษ์

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ AEC world ปีที่ 33 (1) ฉบับที่ 2,822(1) วันที่ 28 ก.พ.- 2 มี.ค. พ.ศ. 2556

 

Read : 7413 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart