หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันเสาร์ที่ 01 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home

โบรกฯไม่สนฟองสบู่ เมย์แบงก์ กิมเฮ็ง ซีไอเอ็มบี กสิกร ขยายเพดาน 'มาร์จินโลน'

พิมพ์

โบรกเกอร์เอาใจขาใหญ่ นักเก็งกำไร  แห่เพิ่มวงเงินสินเชื่อเล่นหุ้นรับตลาดเป็นกระทิงหลังเดือนที่แล้วปล่อยมาร์จิน โลนจนเต็มเพดาน บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็งฯ เผย อั้นได้ถึง 1.3 หมื่นล้านบาท ด้านกสิกรไทยจัดหนักเพิ่มเท่าตัวเป็น 3 พันล้านบาท ลุยหุ้นกลาง-เล็กสภาพคล่องสูงพื้นฐานดี  ขณะที่บล.ซีไอเอ็มบีฯ ก็ขยายวงเงินเป็น 2 พันล้าน

  สมาคมบล.-ก.ล.ต.เผย ยอดมาร์จิน โลน พุ่ง 4.9 หมื่นล้านบาท ยังปกติ  รับโบรกฯเริ่มเข้มปล่อยหุ้นเล็กแค่ 30 % ตลาดหลักทรัพย์ฯตื่นแล้ว เร่งรื้อเกณฑ์คุมหุ้นร้อน
    สถานการณ์ตลาดหุ้นไทยที่ร้อนแรง โดยเฉพาะหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็ก ที่มีมูลค่าการซื้อขายเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก จนทำให้เริ่มมีการตั้งข้อสังเกตจากหลายฝ่าย ว่าฟองสบู่ได้ก่อหวอดขึ้นในตลาดหุ้นไทยหรือไม่ 
    ขณะที่จากการสำรวจของ"ฐานเศรษฐกิจ" พบว่า บริษัทหลักทรัพย์(บล.) ทุกขนาด ทั้งขนาดใหญ่ ขนาดกลางและขนาดเล็ก มีนโยบายเพิ่มวงเงินการปล่อยสินเชื่อเพื่อซื้อหลักทรัพย์ (มาร์จิน โลน) เพื่อรองรับความต้องการของนักลงทุนอย่างต่อเนื่อง ขณะหน่วยงานกำกับดูแลเริ่มแตะเบรกลดความร้อนแรงของตลาด  
***เมย์แบงก์ กิมเอ็ง มาร์จินทะลุหมื่นล.    
    นางบุญพร  บริบูรณ์ส่งศิลป์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานธุรกิจหลักทรัพย์รายย่อย บริษัทหลักทรัพย์(บล.) เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เดือนมกราคมที่ผ่านมาบริษัทได้ปล่อยมาร์จินไปแล้วประมาณ 1.1 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2555 ซึ่งมียอดการปล่อยอยู่ที่ประมาณ  6 พันล้านบาท  ขณะที่บริษัทมีเพดานการปล่อยมาร์จินที่ 1.2-1.3 หมื่นล้านบาท
    "จากตลาดหุ้นที่คึกคัก ทำให้นักลงทุนรายใหญ่เห็นโอกาสเก็งกำไรระยะสั้น ๆ จึงทำให้มีการใช้มาร์จินเพิ่มขึ้น"
    นางบุญพร กล่าวและยอมรับว่า พฤติกรรมของนักลงทุนรายใหญ่ที่เล่นมาร์จินนั้น มีรอบการหมุนเวียนซื้อขายที่เร็วขึ้นด้วย ซึ่งเป็นผลจากสภาพคล่องในตลาดที่เอื้ออำนวย ส่วนหุ้นที่นักลงทุนนิยมเล่นมาร์จิน มีทั้งหุ้นเก็งกำไรขนาดเล็ก และหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานดี  เช่น กลุ่มวัสดุก่อสร้าง กลุ่มบริการและท่องเที่ยว และพลังงาน เป็นต้น
 ***บล.กสิกรฯลุยหุ้นกลาง-เล็ก
    ด้านนายเผดิมภพ สงเคราะห์ กรรมการผู้จัดการ สายงานจัดการเงินทุนบุคคล บล.กสิกรไทยฯ เปิดเผยว่า ถึงสิ้นปี 2556 บริษัทมีแผนเพิ่มการปล่อยมาร์จิน โลน ขึ้นเป็น 3 พันล้านบาท จากสิ้นปี 2555 ที่มียอด 1.6-1.7 พันล้านบาท โดยจะเพิ่มในกลุ่มลูกค้ารายใหญ่ที่ต้องการเพิ่มวงเงินมาร์จิน เน้นกลุ่มไฮเน็ตเวิร์ก (ลูกค้าบุคคลรายใหญ่) และการซื้อขายหุ้นขนาดกลางและเล็ก ที่มีสภาพคล่องในการซื้อขายสูงและมีปัจจัยพื้นฐานดี จากปัจจุบันให้มาร์จินหุ้นราว 90 บริษัท
    สำหรับปี 2556 บริษัทตั้งเป้าเพิ่มจำนวนลูกค้าเปิดบัญชีใหม่ 18,000 บัญชี เพิ่มขึ้น 117% จากปี 2555 ที่มีจำนวนบัญชี 8,303 บัญชี
***ซีไอเอ็มบี-ฟิลลิปขยายวงเงิน  
    เช่นเดียวกับบล.ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย)ฯ นายกิตติศักดิ์  อมรชัยโรจน์กุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านลูกค้าบุคคล 2 บล.ซีไอเอ็มบีฯ กล่าวว่า  เดือนมกราคมที่ผ่านมาวงเงินปล่อยมาร์จิน โลนของบริษัท เต็มเพดานแล้วที่ 1 พันล้านบาท อย่างไรก็ตามบริษัทยังสามารถขยายวงเงินได้อีกจนถึง 2 พันล้านบาท        
    เช่นเดียวกับนายปรัชญา  กุลวณิชพิสิฐ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล.ฟิลลิป(ประเทศไทย)ฯ กล่าวว่า เดือนมกราคมที่ผ่านมา บริษัทได้เพิ่มวงเงินมาร์จิน โลนเป็น 1.5-1.8 พันล้านบาท หลังสิ้นปี 2555 ที่เต็มเพดาน 1.4-1.6 พันล้านบาทแล้ว 
    นายปรัชญา กล่าวว่า ลูกค้าที่เทรดหุ้นเพิ่มขึ้นส่วนหนึ่ง จะเป็นกลุ่มที่เทรดผ่านบัญชีอินเตอร์เน็ต หรือเทรดออนไลน์ เนื่องจากต้นทุนถูกลง แต่เป็นกลุ่มที่เคยเทรดบัญชีมาร์จินผ่านบัญชีปกติ (ผ่านเจ้าหน้าที่การตลาด) มาก่อน
    ส่วนนักลงทุนรายใหม่มีบ้างที่นิยมเทรดบัญชีมาร์จินแต่ไม่มาก  เนื่องจากบริษัทจะเข้มงวดในการปล่อยมาร์จิน โลน
    หากเป็นการซื้อและถือลงทุนระยะยาวก็จะไม่อนุมัติ แต่จะเน้นปล่อยมาร์จินหุ้นที่มีสภาพคล่องสูงเป็นหลัก และปีนี้จากสภาพคล่องของตลาดหุ้นที่มีสูงมาก ทำให้บริษัทจึงพิจารณาปล่อยมาร์จิน ให้กับหุ้นตัวใหม่เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 10 ตัว จากเดิมที่อิงข้อมูลจากบริษัทหลักทรัพย์เพื่อธุรกิจหลักทรัพย์ (ทีเอสเอฟซี) ( ณ 21 ม.ค.56 ทีเอสเอฟซี ปล่อยมาร์จินหุ้น 241 ตัว)
***เหยียบเบรก!หุ้นเสี่ยงแล้ว
    นางภัทธีรา  ดิลกรุ่งธีระภพ  นายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย (สมาคมบล.) กล่าวว่า ช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา โบรกเกอร์ทั้งระบบมีการปล่อยมาร์จิน โลน เพิ่มขึ้นเป็น 4.7-4.9 หมื่นล้านบาท เทียบจากสิ้นปี 2555 อยู่ที่ 4.1 หมื่นล้านบาท
    อย่างไรก็ตามพบว่าขณะนี้ บริษัทหลักทรัพย์หลายรายได้เพิ่มความเข้มงวดในการปล่อยมาร์จิน โลนมากขึ้น หลังราคาหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็ก ปรับตัวขึ้นแรงและเร็ว โดยมีการปล่อยมาร์จิน โลน 30 % (ให้วางเงินสด 70 % ให้สินเชื่อ 30 % ) จากก่อนหน้าที่ปล่อยมาร์จิน โลน 50 % (วางเงินสด 50 % ให้สินเชื่อ 50 % )  ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เกิดการกระจุกตัวมากเกินไปทั้งอุตสาหกรรม โดยที่บริษัทหลักทรัพย์ทั้งระบบจะมีการเช็กข้อมูลระหว่างกัน
***ก.ล.ต.ยันสถานการณ์ยังปกติ
    นางจารุพรรณ  อินทรรุ่ง ผู้อำนวยการฝ่ายกำกับและพัฒนาธุรกิจหลักทรัพย์ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) กล่าวว่า สำหรับยอดมาร์จิน โลน ณ สิ้นเดือนมกราคม 2556 อยู่ที่ 4.9 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 22 % จากสิ้นปี 2555 ซึ่งอยู่ที่ 4.1 หมื่นล้านบาท
    ทั้งนี้จากยอดมาร์จิน โลน ที่เพิ่มขึ้นสะท้อนว่า เป็นการปรับขึ้นตามภาวะตลาด ทั้งด้านดัชนีตลาดหลักทรัพย์ฯ  และมูลค่าการซื้อขายที่ปรับตัวสูงขึ้น และหากดูถึงความเสี่ยงในการปล่อยมาร์จิน โลน ของโบรกเกอร์ พบว่าเดือนมกราคม มีมูลค่าการกู้ยืมที่หลักประกันไม่คุ้มหนี้ประมาณ 600 ล้านบาท  ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนซึ่งอยู่ที่ 1 พันล้านบาท
***ตลท.ทบทวนเกณฑ์คุมหุ้นร้อน     
    นายภากร ปีตธวัชชัย  รองผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) เปิดเผยว่า ตลท. อยู่ระหว่างพิจารณาทบทวนเกณฑ์ดูแลการซื้อขายหลักทรัพย์ที่มีอยู่ เพื่อให้การกำกับดูแลมีประสิทธิภาพมากกว่าปัจจุบัน และต้องการป้องกันไม่ให้มีกลุ่มคนเข้ามาทำราคา หรือปั่นหุ้นได้ง่ายเหมือนที่ผ่านมา เพราะยอมรับว่า เกณฑ์ที่ใช้อยู่ปัจจุบัน เช่น การให้ซื้อขายด้วยบัญชีแคชบาลานซ์ สามารถลดปริมาณการซื้อขายหุ้นลงได้  แต่ไม่สามารถลดความร้อนแรงของราคาได้
    ทั้งนี้ ตลท.จะมีการหารือกับสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทยด้วย เพื่อให้การพิจารณาออกมาตรการต่าง ๆ เป็นไปด้วยความรอบคอบ และไม่ให้ผลของมาตรการ กระทบต่อบรรยากาศการลงทุน เนื่องจากตลท.และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) มีความกังวลถึงการซื้อขายที่เพิ่มขึ้น เพราะระยะที่ผ่านมามีการเก็งกำไรกันสูง โดยในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน มูลค่าการซื้อขายในตลาดหุ้นอยู่ที่เฉลี่ย 5.6 หมื่นล้านบาทต่อวัน เพิ่มขึ้น 60-80 % จากสิ้นปี 2555 ซึ่งอยู่ที่เฉลี่ย 3.2 หมื่นล้านบาทต่อวัน
    นอกจากนี้ยังพบว่ามีการซื้อขายในกลุ่มหุ้นนอก SET 50 มีสัดส่วนสูงถึง 50% ของการซื้อขายโดยรวม เมื่อเทียบจากปี 2555 ที่มีสัดส่วน 36% เท่านั้น แม้ว่าจะเป็นไปตามเป้าประสงค์ของตลท.ที่ต้องการให้หุ้นทั้งตลาดมีการซื้อขาย แต่ต้องเป็นไปด้วยความเข้าใจไม่ใช่เพียงการเก็งกำไร

 จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,818 วันที่   14 - 16  กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

 

Read : 2420 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

ข่าวยอดนิยมในรอบ 3 วัน

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart