หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอาทิตย์ที่ 02 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ การตลาด Marketing 'เฟอร์บี้'ปั๊มยอดขายทะลุ2หมื่นตัว

'เฟอร์บี้'ปั๊มยอดขายทะลุ2หมื่นตัว

พิมพ์

ตุ๊กตาเฟอร์บี้สุดฟีเวอร์!  "แมพ แอคทีฟ" เล็งนำเข้า 2 เวอร์ชันใหม่ "1.0 ทูโทน คัลเลอร์และรุ่น 2.0"   เน้นเทคโนโลยีล้ำสุดๆ  มั่นใจกระแสแรงดีไม่มีตกยาวถึงสิ้นปี 57  เผย 4 เดือนแรกยอดขายทะลุกว่า 6 พันตัว คาดถึงสิ้นปีโกยยอดขายกว่า 2 หมื่นตัว

altล่า สุดเตรียมผนึกฝ่ายกฎหมายของกลุ่มฮาสโบร (Hasbro) ผู้ผลิตของเล่นรายใหญ่ของโลก และเจ้าของลิขสิทธิ์เฟอร์บี้ไล่ล่าผู้หิ้วเข้าปริมาณมากและเว็บไซต์ที่หลอก ขายแบบผิดกฎหมาย    
     นางสาวนิสานาถ บุญแก้ว ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารสินค้าเด็กและแฟชั่น บริษัท แมพ แอคทีฟ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเฟอร์บี้ในประเทศไทย เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า  กระแสนิยมตุ๊กตาหุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงขนปุย "เฟอร์บี้" ที่กำลังมาแรงในขณะนี้  ทำให้บริษัทเตรียมนำเข้าเฟอร์บี้อีก 2 รุ่นคือ รุ่น 1.0 ทูโทน คัลเลอร์ (เฟอร์บี้แบบ 2 สี) มาวางจำหน่ายในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ โดยราคาจะสูงกว่า 10-20%   เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นปัจจุบันที่มีราคาขาย 3.99 พันบาท พร้อมกันนี้ยังมีแผนนำเข้ารุ่น 2.0 ซึ่งถือเป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุดของตุ๊กตาเฟอร์บี้มาวางจำหน่ายในประเทศไทย ช่วงเดือนกันยายน และจะวางจำหน่ายไปจนถึงไตรมาส 1/2557 ซึ่งเป็นการเปิดตัวพร้อมกันทั่วโลก โดยบริษัทเตรียมแผนด้านการตลาดทั้งในส่วนของการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างๆ เพื่อสร้างการรับรู้ไปยังผู้บริโภคในช่องทางต่างๆ รวมทั้งการจัดซื้อเพื่อป้องกันสินค้าขาดตลาดด้วย
     "เฟอร์บี้รุ่น 1.0 ทูโทน คัลเลอร์ กำลังเป็นที่นิยมมากในสหรัฐอเมริกา  โดยมี 7-8 แบบให้เลือก  ซึ่งมีความหลากหลายไม่แพ้ เฟอร์บี้รุ่น 1.0  ในโทนสี ฮอต คัลเลอร์ และ คูล คัลเลอร์ ซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น 7-8 สี  เช่นกัน โดยที่ผ่านมาบริษัทถือว่าประสบความสำเร็จด้านยอดขายเป็นอย่างมาก ทำให้บริษัทต้องรีบนำเข้าเวอร์ชันใหม่เพื่อมารองรับในปีนี้ ส่วนจะมีอะไรพิเศษกว่าเดิมนั้นยังไม่สามารถให้รายละเอียดได้ในขณะนี้ แต่ยืนยันว่าจะมีความพิเศษมากกว่ารุ่นเดิมแน่นอน"
     ด้านกลยุทธ์หลักที่บริษัทได้เตรียมเพื่อสร้างตลาดให้กับเฟอร์บี้ 2.0 คือการสร้างการรับรู้โดยชูจุดเด่นความด้านนวัตกรรม  การปรับปรุงและพัฒนาทักษะการตอบโต้ของตุ๊กตา (อินเตอร์แอคทีฟ) ให้สูงมากยิ่งขึ้นเพื่อเป็นการรองรับความต้องการ พร้อมกับการสร้างการรับรู้ผ่านสื่อต่างๆ ทั้งฟรีทีวี และสื่อต่างๆ โดยมั่นใจว่ากระแสความนิยมในตัวเฟอร์บี้จะอยู่ยาวจนถึงสิ้นปี 2557 แน่นอน
    โดยในปีนี้บริษัทตั้งเป้าที่จะมียอดขายของเฟอร์บี้มากกว่า 2 หมื่นตัว หรือคิดเป็นมูลค่าราว 200 ล้านบาท หลังจากที่ประสบความสำเร็จมียอดขายในช่วง 4 เดือนท้ายของปี 2555 มียอดขายกว่า 6 พันตัว หรือคิดเป็นมูลค่ายอดขายราว  50 ล้านบาท
    อย่างไรก็ดี ตุ๊กตาเฟอร์บี้ได้รับความนิยมและเริ่มเป็นที่แพร่หลายจากการที่เหล่าดารานัก แสดง-เซเลบริตี ชื่นชอบพกพาติดตัวและถ่ายรูปลงโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างๆทั้งอินสตารแกรม เฟซบุ๊ก ประกอบกับความน่ารักและความสามารถในการโต้ตอบ ทำให้เกิดกระแสความนิยมขึ้น ส่งผลให้เฟอร์บี้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในประเทศไทย จนทำให้สินค้าขาดตลาดในช่วงกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา และได้มีการนำล็อตใหม่เข้ามาจำหน่ายเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยสินค้าล็อตใหม่เพิ่งเข้ามาและถูกกระจายส่งไปตามร้านค้ารีเทล และจำหน่ายหมดอย่างรวดเร็วในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง ซึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงเป็นช่องว่างให้เกิดการนำเข้าเฟอร์บี้ (เฟอร์บี้หิ้วจากต่างประเทศ) เพื่อนำมาจำหน่ายในช่องทางต่างๆ รองรับความต้องการที่มีในตลาด โดยเฉพาะในช่องทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก ทำให้เกิดเป็นปัญหาให้เกิดช่องทางการฉ่อโกงนับมูลค่าหลายล้านบาทขึ้น
     "เราคือผู้นำเข้าที่ได้รับลิขสิทธิ์ถูกต้องแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย มีการขอลิขสิทธิ์จากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ( สมอ.) เพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งข้อดีของการซื้อสินค้าแบบมีลิขสิทธิ์ถูกต้องคือเราจะมีใบรับประกันและสา มารถเคลมสินค้าหากเกิดปัญหาขึ้นในช่วงระยะเวลาที่กำหนด แต่เฟอร์บี้หิ้วจะไม่สามารถเคลมได้ ดังนั้นร้านค้าย่อยที่สั่งซื้อจากเราจะได้รับอนุญาต โดยมีใบอนุญาตเพื่อแสดงว่าเป็นร้านที่นำเข้าอย่างถูกต้อง ส่วนสินค้าที่วางขายในออนไลน์และนิยมสั่งซื้อปัจจุบันยืนยันว่าผิดกฎหมายแน่ นอน"
     ทั้งนี้จากปัญหาดังกล่าว ขณะนี้ทางฝ่ายกฎหมายของกลุ่มฮาสโบร (Hasbro) ผู้ผลิตของเล่นรายใหญ่ของโลก และเจ้าของลิขสิทธิ์เฟอร์บี้ กำลังเร่งดำเนินการเพื่อแก้ไข โดยเริ่มมาตั้งแต่ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ในเรื่องของการนำเข้าผิดกฎหมาย เบื้องต้นอยู่ระหว่างการเจรจากับทางกงสุลของแต่ละประเทศ ในเรื่องของการนำเข้าภายในประเทศจำนวนมากเกินไปเป็นจำนวนหลักสิบตัว ต้องมีการตรวจสอบหากมีการทำผิดจริงก็สามารถจับกุมได้ทันที ส่วนช่องทางออนไลน์ก็ได้เตรียมหารือกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการปลดหน้า เว็บไซต์ที่ผิดกฎหมายเพื่อไม่ให้สามารถรับออร์เดอร์ได้ ซึ่งจะทำให้การขายในช่องทางอินเตอร์เน็ตลดน้อยลง เนื่องจากอาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของเฟอร์บี้ได้
    "การสั่งซื้อสินค้าทางเว็บไซต์เพราะนอกจากจะไม่ถูกกฎหมายแล้วยังเสี่ยงที่ จะโดนหลอก ซึ่งหากใครสนใจสามารถซื้อได้โดยตรงกับทางเราหรือร้านค้าที่ถูกต้อง การซื้อของจริงมีใบรับประกันย่อมดีกว่าอยู่แล้ว เราในฐานะตัวแทนจำหน่ายจึงไม่อยากให้ลูกค้าวิตกล่วงหน้าว่าจะไม่ได้สินค้า และสั่งซื้อสินค้าที่อัพราคาขึ้นสูงเกินความเป็นจริง เพราะยังไงก็มีเพียงพอต่อความต้องการแน่นอน" นางสาวนิสานาถกล่าวในที่สุด

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,818 วันที่   14 - 16  กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

 

Read : 7488 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart