หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันเสาร์ที่ 01 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home

'ดีแทค'ฮึดสู้3จีเคาะ3พันบาท

พิมพ์

"ดีแทค" เอาบ้างจัดโปรโมชันร่วมกับ ซัมซุง และ โนเกีย จำหน่ายมือถือในราคา 3 พันกว่าบาท หวังดึงลูกค้าเข้าสู่ระบบ 3 จี   ส่วน "เอไอเอส" นำร่องออกแคมเปญร่วมกับซัมซุง ขายมือถือในราคา 1,690 บาท

altด้านไอ-โมบาย แนะคู่มือดูเครื่องว่าใช้ได้หรือไม่ หากมือถือเป็นปุ่มกดไม่รองรับระบบ  ขณะที่นักการตลาดชี้หลังไตรมาส 2 ค่ายมือถืออัดโฆษณาพร้อมทำกิจกรรมการตลาดให้ลูกค้าเข้าสู่โหมดใหม่
    นายปกรณ์ พรรณเชษฐ์ ผู้อำนวยการอาวุโสด้านการตลาด บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค เปิดเผยกับ"ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ขณะนี้บริษัทได้ทำรายการส่งเสริมการขายร่วมกับบริษัท ไทย ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด  และ บริษัท โนเกีย ประเทศไทย จำกัด โดยให้สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าแฮปปี้ เพื่อให้ลูกค้าเข้ามาใช้เครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ดีแทค 3 จี ทั้งย่านความถี่ 850 เมกะเฮิรตซ์ และ ย่านความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์
    ทั้งนี้แคมเปญส่งเสริมการขาย ประกอบด้วย โทรศัพท์เคลื่อนที่ ซัมซุง รุ่น กาแล็กซี่ วาย จำหน่ายในราคา 3,290 บาท รับฟรีซิมแฮปปี้สมาร์ทโฟน โทร.ฟรีสูงสุดถึง 2,400 บาท โดยเมื่อเติมเงินเดือนละ 200 บาทขึ้นไปจะได้รับโบนัสค่าโทร.ฟรีอีก 200 บาท นาน 12 เดือน (โบนัสโทร.ฟรี สามารถใช้เป็นค่าโทร. ค่าบริการส่ง SMS (ข้อความสั้น)  และ MMS (บริการมัลติมีเดียส่งภาพ ข้อมูล และ เสียง) ถึงเบอร์ดีแทค ได้นาน 10 วัน)  รับฟรีอินเตอร์เน็ตด้วย 300 เมกะไบต์ ( เล่นเน็ตได้ 50 เมกะไบต์)ต่อเดือนนาน 6 เดือน  หมดเขต 31 มีนาคมนี้
    ส่วนโนเกีย รุ่น อาช่า 311 จำหน่ายในราคา 3,990 บาท ได้รับสิทธิ์ฟรีซิมแฮปปี้ พร้อมโบนัสมูลค่า 3,000 บาท สำหรับใช้งานเน็ตและโทร. ลูกค้าแฮปปี้ได้โบนัสโทร.ฟรีรวม 2,400 บาท และฟรีอินเตอร์เน็ตอีก 600 บาท (เล่นเน็ตได้ฟรี 50 เมกะไบต์ต่อเดือน นาน 6 เดือน)
    อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้ง 3 ราย เปิดให้บริการคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์เพื่อให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3 จี  เชื่อว่ากลยุทธ์ทางการตลาดอันดับต้น ๆ คือ การจัดแคมเปญกับผู้ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่เพื่อให้ลูกค้าเข้ามาอยู่ในระบบใหม่
     "ถามว่าผู้ใช้มือถือจะรู้ได้อย่างไรว่ามือถือที่ใช้นั้นรองรับระบบ 3 จี หรือ ไม่ต้องกดเครื่องไปที่เมนูและไปที่เซตอัพเครื่องก็จะบอกว่ารองรับระบบ 3 จีได้หรือไม่ถ้าไม่ได้ก็ต้องเปลี่ยนเครื่องโทรศัพท์แต่สัญญาสัมปทาน ของ ดีแทค หมดอายุในปี 2561 ในขณะที่ผู้ประกอบการรายอื่นสัญญาหมดอายุในเดือนกันยายน 2556 ดังนั้น ดีแทค ยังมีระยะเวลาในการให้บริการระบบสองจีต่อไปได้อีก 5 ปี"
    นายปกรณ์ ยอมรับว่า การให้ลูกค้าเปลี่ยนระบบมาใช้ระบบ 3 จี นั้นแตกต่างจากระบบอนาล็อกเพราะจำนวนฐานลูกค้าในขณะนี้ทั้ง 3 ราย มีผู้ใช้บริการถึง 60 กว่าล้านคน แบ่งเป็น ดีแทค ประมาณ 22 ล้านคน , เอไอเอส ประมาณ 30 ล้านคน ขณะที่ของกลุ่มทรูมูฟ ประมาณ 20 ล้านบาท ซึ่งการเปลี่ยนเครื่องระบบอะนาล็อกในอดีตจำนวนผู้ให้บริการทั้งระบบมีจำนวนกว่าล้านรายเท่านั้น ดังนั้นหากลูกค้าต้องเปลี่ยนเครื่องโทรศัพท์ต้องเช็กจากเครื่องโดยตรง นอกจากนี้หลัง ดีแทค เปิดให้บริการ ดีแทค 3 จี อย่างเป็นทางการก็จะทำกิจกรรมส่งเสริมการขายแนะนำกับลูกค้าตามศูนย์บริการ และ จัดกิจกรรมเพื่อแนะนำและให้คำปรึกษากับผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่
     ด้านนายสุรวัตร ชินวัตร ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ส่วนงานบริหารกลุ่มลูกค้าโพสต์เพด (แบบจดทะเบียนรายเดือน) บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ในขณะนี้ เอไอเอส ได้ทำรายการส่งเสริมการขายให้ลูกค้าเปลี่ยนซิมการ์ดฟรี เนื่องจาก เอไอเอส มีผู้ใช้บริการแบบจดทะเบียนรายเดือนในระบบดิจิตอล จีเอสเอ็ม จำนวน 2 ล้านเลขหมาย ซึ่งใช้ซิมการ์ดตั้งแต่เริ่มต้นโดยจะเปลี่ยนฟรีให้กับลูกค้าซึ่งต้นทุนราคาอยู่ที่ 100 บาทต่อใบ  โดย SIM 1000 นี้สามารถบรรจุรายชื่อถึง 1,000 รายชื่อ ซึ่งได้ทำแคมเปญก่อนที่ เอไอเอส ได้ใบอนุญาตโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3 จี ส่วนการเปลี่ยนซิมจากระบบ 2 จี มาเป็นระบบ 3 จีทั้งหมดนั้นต้องใช้ระยะเวลาเช่นเดียวกันเนื่องจากต้องใส่โค้ดนัมเบอร์เพื่อให้ตรงกับเครือข่ายที่ใช้งาน
    ก่อนหน้านี้ เอไอเอส ได้ทำแคมเปญส่งเสริมการขายเพื่อให้ลูกค้าเปลี่ยนเข้ามาสู่ระบบ AIS 3 จี โดยทำตามนโยบายที่ เอไอเอส ประกาศไว้ คือ มือถือเพื่อคนไทย ในราคาไม่เกิน 1,500 บาท โดยจำหน่าย ซัมซุง รุ่น ฮีโร่ ในราคา 1,690 บาท ได้สิทธิ์โทร.ฟรี 1,600 บาท และ ซัมซุง กาแล็กซี่ วาย ในราคา 3,290 บาทได้สิทธิ์โทร.ฟรี 2,400 บาท
    ขณะที่นายธนานันท์ วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามารถ ไอ-โมบาย จำกัด (มหาชน) ผู้จำหน่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่แบนด์ "ไอ-โมบาย" และ แบนด์ "IQ" กล่าวว่า สำหรับวิธีการตรวจสอบโทรศัพท์เคลื่อนที่รองรับระบบ 3 จีย่านความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ได้หรือไม่นั้นให้เปิดตรงฝาหลังโทรศัพท์และสังเกตคำว่า "WCDMA" แสดงว่าเครื่องโทรศัพท์รองรับระบบ 3 จี  หากโทรศัพท์เป็นระบบปุ่มกดส่วนใหญ่จะรองรับเครือข่าย 2 จี ซึ่งโทรศัพท์เคลื่อนที่ของ "ไอ-โมบาย" และ "IQ" ทั้งสองแบนด์นั้นเป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบสมาร์ทโฟนที่รองรับระบบ 3 จีได้ทั้งหมด
    ด้านนายวรวิสุทธิ์ ภิญโญยาง ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดธุรกิจและดิจิตอล เปิดเผยว่า กลางปี 2556 เมื่อผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เปิดระบบ 3 จี กลยุทธ์ทางการตลาด คือ การออกสื่อโฆษณาผ่านสิ่งพิมพ์และโทรทัศน์ เพื่อให้ข้อมูลรวมถึงพื้นที่การให้บริการของระบบ 3 จี  ส่วนลำดับถัดมาผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ต้องทำกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อให้ลูกค้าระบบ 2 จี เข้ามาสู่ระบบใหม่ คือ 3 จี ด้วยการลดราคาเครื่องโทรศัพท์ให้กับลูกค้ากลุ่มเดิม เพราะในขณะนี้ผู้ประกอบการบางรายกำลังหมดสัญญาสัมปทานในปีนี้ เช่น บริษัท ทรูมูฟ จำกัด และ บริษัท ดิจิตอล โฟน จำกัด สัญญาสัมปทานหมดอายุในเดือนกันยายน 2556 ขณะที่ เอไอเอส ศักยภาพในการให้บริการค่อนข้างจำกัดเนื่องจากความถี่เต็มจำนวน
     "ผู้ประกอบการทุกค่ายต้องดิ้นรนเนื่องจากต้องเปิดระบบใหม่ ส่วนพื้นที่ในการให้บริการของแต่ละค่ายนั้นจะครอบคลุมแค่ไหนขึ้นอยู่กับแผนการติดตั้งเครือข่าย  แต่ในเบื้องต้นคงหนีไม่พ้นหัวเมืองหลัก ๆ "
    นายวรวิสุทธิ์ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 2 จี หลังจากนี้ก็จะกลายเป็นขยะ เหมือนกับคอมพิวเตอร์รุ่นเก่า ซึ่งเครื่องโทรศัพท์ 2 จีบางรุ่นผู้ผลิตอาจจะนำไปจำหน่ายในบางประเทศที่ยังไม่เปิดให้บริการระบบ 3 จี ขณะที่ในประเทศญี่ปุ่น การเปลี่ยนถ่ายโอนลูกค้าจากระบบ 2 จี มาสู่ระบบ 3 จี นั้นใช้เวลาประมาณ 4-5 ปี ถ่ายโอนเข้าสู่ระบบใหม่ประมาณ 70% 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,816 วันที่   7 - 9  กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

 

Read : 4163 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

ข่าวยอดนิยมในรอบ 3 วัน

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart