หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพุธที่ 29 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ ตลาด สั่งสมองให้คิดบวก สร้างพลังใจพาธุรกิจฯ

สั่งสมองให้คิดบวก สร้างพลังใจพาธุรกิจฯ

พิมพ์

ปัจจุบันหลายท่านประสบปัญหาสารพัดรุมเร้า หนักเข้าทำให้เจ็บป่วยด้วย โรคซึมเศร้า ไมเกรน และโรคต่างๆตามมา   ผลที่ตามมาพลอยส่งผลกระทบต่อธุรกิจ ประสิทธิภาพการทำงานลดลง อาจเลยไปถึงการก่อ หนี้สิน ครอบครัวแตกแยก  โดยปัญหาข้างต้นทั้งหมดล้วนมาจากสิ่งสิ่งเดียวที่สั่งการคือสมอง และพลังใจ

รติวัลคุ์  ศรีมงคลกุลรติวัลคุ์ ศรีมงคลกุล    ล่าสุดบริษัท เจ เอส แอล โกลบอลมีเดีย จำกัด ได้จับมือร่วมกับ บริษัท มายด์ มาสเตอร์ จำกัด ผู้จัดสัมมนาระดับโลก  ได้จัดสัมมนาครั้งสำคัญ "Secret  to  Success" มุ่งเน้นหลักสูตรผสมผสานจิตวิทยาเชิงประยุกต์ พลังของภาษาศาสตร์แห่งสมอง (NLP) จิตวิทยาเชิงบวก และจิตวิทยาแบบไซเบอร์เนติคส์ พุทธศาสนา การมีสติ โดย 2 กูรูระดับโลก "ไบรอัน โคลเบิร์ท และโอเวน ฟิตส์แพททริค ซึ่งงานในครั้งนี้  จัดขึ้นเป็นเวลา 3 วันระหว่างวันที่ 1-3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ณ โรงแรมพูลแมน บางกอก คิงพาวเวอร์  อีกทั้ง "ฐานเศรษฐกิจ" ได้มีโอกาสเข้ารับฟังในงานนี้และนำมาถ่ายทอดให้นักธุรกิจและผู้อ่านทุกท่านได้นำหลักการต่างๆไปใช้
 ++ จัดสัมมนา ย้ำ คอนเทนต์โพรไวเดอร์
    นางรติวัลคุ์  ศรีมงคลกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจ อเส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด กล่าวในงานว่า หลังจากบริษัทได้ปรับตัวรับกระแสการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจอุตสาหกรรมโทรทัศน์ในช่วงก่อนหน้านี้ ด้วยการมุ่งสู่การเป็นคอนเทนต์ โพรไวเดอร์  โดยเฉพาะเนื้อหาที่จะเป็นการสร้างแรงบันดาลใจ และสร้างพลังสู่ความสำเร็จ ซึ่งในปีนี้บริษัทได้ตอกย้ำจุดยืนเนื้อหาดังกล่าวอีกครั้ง โดยงานงานสัมมนา "Secret  to  Success" ซึ่งในการอบรมตลอดระยะเวลา 3 วันจะมุ่งเน้นการปรับประสิทธิภาพด้านอารมณ์และความคิดต่างๆ ที่จะทำให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาได้เทคนิคการนำพาธุรกิจเดินหน้าไปอย่างก้าวกระโดด พร้อมทั้งจะช่วยให้มีความสุขกับชีวิตและเปลี่ยนมุมมองโลกแบบใหม่
    อีกทั้งการเรียนรู้เรื่องศาสตร์ทางด้านตะวันออก จะมุ่งเน้นให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาได้เข้าใจในจิตใจตัวเองมากยิ่งขึ้น เป็นการปลุกพลังใจให้นำพาเราไปสู่ความสำเร็จโดยต้องมีปัจจัยด้านอื่นๆควบคู่กันไป โดยเฉพาะในเรื่องของความร่ำรวยและความมั่งคั่งนั้น ที่มีนัยของคำแตกต่างกันสิ้นเชิง เช่น ความร่ำรวยคือ การมีทรัพย์สินเงินทอง  แต่ความมั่งคั่ง คือตัวชี้วัดความสำเร็จและความสมบูรณ์พร้อม โดยมีปัจจัยที่เกื้อหนุนกัน คือการแบ่งปันหรือการเสียสละที่ต้องควบคู่กันไป นอกจากนี้ การสัมมนา ยังมุ่งเน้นให้องค์กรรวมถึงพนักงานที่เข้ามาฟังสัมมนาครั้งนี้จะนำไปเป็นต้นแบบที่ดีแก่เพื่อนร่วมงาน และมีความสุขความสำเร็จในชีวิตและหน้าที่การงานแก่ทุกองค์กร
alt ++ คิดต่าง ทำต่าง ปรับความคิด
    นายโอเว่น  ฟิตซ์แพทริค นักบรรยายระดับนานาชาติ และนักจิตวิทยาเชิงปฏิบัติ กล่าวว่า ใครหลายคนคงไม่มีใครปฏิเสธการมีชีวิตที่ประสบความสำเร็จ และมีความสุขอยู่เสมอ  ซึ่งการสัมมนาครั้งนี้ได้บอกว่า คนที่มักจะประสบความสำเร็จมักจะเป็นคนที่แตกต่าง หากอยากจะประสบความสำเร็จต้องกล้าคิดต่าง ทำต่าง และสร้างมาตรฐานตัวเองไม่เหมือนกับผู้อื่น พร้อมทั้งต้องกล้าลองสิ่งใหม่ๆ  อีกทั้งต้องสั่งความคิดของคุณให้มีความเชื่อมั่นในตัวเอง เช่น คุณเป็นคนฉลาด เป็นคนหน้าตาดี ฉันเป็นคนเก่ง เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยสร้างพลังความมั่นใจให้เพิ่มขึ้น พร้อมทั้งคุณต้องมีเป้าประสงค์ตัวเองในการทำงานด้านต่างๆ แต่ในขณะเดียวกันต้องไม่ตึงเครียดและเคร่งกับสิ่งนั้นมากเกินไป ต้องรู้จักมองข้ามบางสิ่งไปบ้างหากสิ่งนั้นเป็นตัวแปรที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจให้แย่ลง และให้มองโลกในแง่ที่ดี
 ++ การสื่อสารที่ดี ต้องรู้ว่าคุยกับใคร
    การสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่มีส่วนช่วยให้ชีวิตมีความสุข ซึ่งงานวิจัยปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ นั่นคือการสร้างสื่อสารและสัมพันธ์ที่ดีต่อบุลคล ซึ่งวิธีการสามารถทำได้ง่ายๆ คือ ทำรายชื่อผู้คนทั้งหลายที่เกี่ยวข้องกับชีวิต  เขียนบทบาทหรือสถานภาพที่ตัวเองมีความสัมพันธ์กับคนเหล่านั้น เช่น พ่อ แม่ เพื่อน คนรัก เป็นต้น  ต่อมาถามตัวเองว่าพวกเขาเหล่านั้นพูดถึงตัวเราว่ามีความสัมพันธ์อย่างไรต่อบุคคลอื่น ถามตัวเองอีกทีว่า ตัวเราต้องการให้พวกเขาเหล่านั้นพูดถึงตัวเองอย่างไรต่อบุคคลอื่น และคุณจะต้องทำอย่างไรเพื่อให้เขาเหล่านั้นรู้สึกและอยากพูดถึงคุณตามแบบที่ต้องการ และเริ่มลงมือเขียนจัดทำแผนของแต่ละคน
    นอกจากนี้ควรสร้างบุคลิกภาพของตัวเองให้มีความสุข และสดใสอยู่เสมอด้วยการสร้างรอยยิ้ม อีกทั้งไม่ควรมองคนที่วัตถุนิยม และพยายามสร้างรอยยิ้มตัวเองให้แก่ผู้อื่นอยู่เสมอ  อีกทั้งเมื่อไรที่เจอใครกำลังรู้สึกไม่ดี และอยากไปช่วยให้เขาผ่อนคลาย อย่าไปถามเขาว่า "ทำไม" เพราะมันจะเป็นสิ่งที่ทำให้เขารู้สึกไม่ดี  แต่คำถามที่ดีที่สุดคือ "จะแก้ปัญหายังไง" ซึ่งจะช่วยให้เขาสามารถรู้สึกดีขึ้นได้
 ++ ย้อนกลับไปเป็นเด็กทารก  เมื่อเจอความล้มเหลว
    ขณะเดียวกันหากได้รับคำวิจารณ์หรือสิ่งที่ไม่ดีมา ต้องควรจะมีวิธีการพูดกับตัวเอง ยังไงถึงจะต้องไม่ตอกย้ำตัวเองเพราะถ้ายิ่งนำคำเหล่านั้นเข้ามาติดตามเป็นเงา ก็จะเป็นการทำร้ายตัวเอง ซึ่งจะเป็นการบั่นทอนจิตใจ และทำให้รู้สึกแย่ในชีวิตจนเป็นผลกระทบต่อเนื่องถึงครอบครัวและการงาน ซึ่งเป็นตัวฉุดรั้งให้ชีวิตไม่ประสบความสำเร็จ พร้อมทั้งเมื่อไรที่รู้สึกท้อหรือหมดกำลังใจ  ให้ลองเขียนในอดีต สิ่งที่ประสบความสำเร็จที่ผ่านมามีอะไรบ้าง เมื่อไรที่ท้อให้กลับไปอ่าน จะช่วยทำให้รู้สึกดีขึ้น  อีกทั้งเมื่อไรที่ล้มเหลวให้สั่งการสมองย้อนกลับไปเป็นเด็กทารกที่เพิ่งหัดเดิน  ซึ่งแม้จะล้มสักกี่ครั้งก็ยังพยายามลุกเดินให้ได้ใหม่
 ++ พฤติกรรมเปลี่ยนได้ด้วยตัวเอง
    นายไบรอัน  โคลเบิร์ต ผู้อบรมระดับปรมาจารย์ด้าน NLP ระดับโลก กล่าวว่า พฤติกรรมคนส่วนใหญ่มักจะมีความเชื่อมั่นในลักษณะบุคลิกภาพและนิสัยของตัวเองที่ติดมา ว่าไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่ในแง่ของจิตวิทยาแล้วสามารถเปลี่ยแปลงได้  บางครั้งในแง่ของการทำธุรกิจเราไม่สามารถกำหนดได้ว่าจะให้ใครมารัก หรือชอบสนใจงานที่เราเสนอตลอดเวลา ความจริงแล้วสามารถปรับได้ และอย่าหลงกลสมอง ทุกอย่างอยู่ที่ความคิดถ้าเชื่อว่าวันนี้จะมีแต่ความโชคดี ก็จะเจอแต่สิ่งที่ดี  ค่อยๆปรับพฤติกรรมที่สามารถทำให้ตัวเองและคนอื่นมีความสุขได้  และสิ่งสำคัญอย่าคิดในเชิงลบ เพราะสิ่งนี้จะมีแต่ผลเสียตามมา
 ++ กำหนดเป้าหมาย
     จากการวิจัยพบว่า สมองของคนเรามีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งในแต่ละวันมีความคิดกว่า 6 หมื่นเรื่องผ่านเข้ามา ดังนั้นเรื่องการควบคุมความคิดของสมองทั้งหมดจึงเป็นไปได้ยาก  สำหรับในเรื่องของ "อุปสรรค" มักจะเป็นสิ่งที่กีดขวางความเชื่อมั่นและไม่ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้  แต่สิ่งที่ต้องทำคือคอยควบคุมสมองเราบ่อยๆ และจงมองว่าอุปสรรคคือความท้าทายให้ก้าวผ่านไป อีกทั้งต้องตั้งคำถามให้กับตัวเอง เช่น ความเชื่อที่จะยึดไว้เป็นหลักคืออะไร , จะทำอะไรในทุกๆวันเพื่อให้ตัวเองและคนรอบข้างรู้สึกดี ,จะทำให้สมองคุณใช้งานได้ดีขึ้นอย่างไร ,จะหัวเราะมากขึ้นด้วยวิธีใด และที่สำคัญเป้าหมายแท้จริงในชีวิตคืออะไร
    วันนี้ตัวเราจะสามารถสร้างความพึงพอใจให้เกิดขึ้นได้มากขนาดไหน มีเพียงตัวเองเท่านั้นที่คงตอบคำถามนี้ได้ในทุกๆวันของชีวิตนับจากนี้ไป และทำให้สิ่งที่มุ่งหวังไว้ทั้งหลายให้เกิดขึ้นจริงหรือไม่ อยู่ที่ความคิด พลังใจ และพฤติกรรมของตัวเองเท่านั้นที่จะรู้ว่าชีวิตจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ทุกอย่างอยู่ที่การมองจะเลือกพลังบวกหรือพลังลบ

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,816 วันที่   7 - 9  กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

 

Read : 4366 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart