หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันเสาร์ที่ 01 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home

นักบินจำปีแห่ซบไทยแอร์เอเชีย

พิมพ์

ม็อบสหภาพการบินไทยเรียกร้องโบนัสและปรับเงินเดือนเพิ่ม แต่นักบินดูจะสวนทางเพราะนอกจากจะมีรายได้มากกว่าพนักงานทั่วไปหรือสูงกว่าผู้บริหารแล้ว ขณะนี้ยังมีทางเลือกที่ดีกว่าเพราะกำลังเป็นที่ต้องการของตลาด จนเกิดปัญหา "สมองไหล" ขึ้น

    เนื่องจากธุรกิจการบินที่เฟื่องฟู ทั้งโลว์คอสต์  บูติกแอร์ไลน์ แอร์คาร์โก เช่าเหมาลำ  แห่เปิดบินกันทั่วน่านฟ้า  แต่กลับฝึกนักบินไม่ทัน มีเครื่องบินไม่มีนักบินก็ไร้ประโยชน์
    รายการ "ช็อป" นักบินจึงเกิดขึ้นและเป็นปัญหาอันน่าปวดหัวของฝ่ายบริหารเพราะกว่าจะปลุกปั้นนักบินแต่ละคนจนมีชั่วโมงบินสูงได้ก็ใช้ทั้งเวลา ประสบการณ์และค่าใช้จ่ายแต่ละคนไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาทในการฝึกปรือจนมีชั่วโมงบินสูงพอที่จะเทรนด์ไปเป็น "กัปตัน"  แต่สุดท้ายก็ตีจากไป "ซบ" สายการบินอื่นซะงั้น
    ก่อนหน้านั้นสายการบินจากตะวันออกกลาง ไม่ว่าจะเป็น กาตาร์ แอร์ไลน์ส เอทิฮัด หรือ เอมิเรตส์  ที่ทำตัวเป็นพ่อบุญทุ่มเพราะถือว่ามีบ่อน้ำมันเองจึงนิยม  "ฉก" ตัว โคไพล็อต ที่มีชั่วโมง
บินสูง เพื่อเรียนลัดไปเป็น "กัปตัน"  โดยเสนอผลตอบแทนที่ใครเห็นแล้วก็ยากที่จะ "ปฏิเสธ"
    ทั้งดับเบิลเงินเดือนจาก 2 แสนบาทเป็น 4 แสนบาทอัพ สวัสดิการอื่นๆ อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นค่าเล่าเรียนลูกโรงเรียนอินเตอร์จนถึงมหาลัย  ค่าประกันรักษาพยาบาลเบิกได้ไม่อั้น แม้กระทั่ง เสนอดอกเบี้ย 0% สำหรับผ่อนรถซูเปอร์คาร์  ปอร์เช่ เฟอร์รารี มาขับเล่นกลางทะเลทรายแก้เหงาแลกกับการเบสอยู่ที่โน่น
    สายการบินโลกอาหรับ ยอมทุ่มทุนจ่ายเพิ่มราว 40-50% เทียบการบินไทย แต่ที่เหลือเชื่อก็คือขณะนี้พบว่านักบินการบินไทยกำลังตกอยู่ในอาการ "สมองไหล" อีกครั้งด้วยการโบกมือลาไปอยู่กับสายการบินโลคอสต์  "ไทยแอร์เอเชีย" เป็นจำนวนมาก ตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการปาเข้าไป 40 คนแล้ว ทั้งที่ออกไปแล้วที่ยังรี ๆ รอ ๆ อีกเพียบจนคาดว่าจะร่วมร้อยคน
    สาเหตุหนึ่งมาจากการบินไทยไม่ได้ปรับรายได้เงินเดือน มาร่วม 3-4  ปี เพราะขาดทุน บักโกรก 2 หมื่นล้านบาทนับตั้งแต่ม็อบปิดสนามบิน และผลประกอบการก็ลุ่ม ๆ ดอน ๆ มาตลอด เจอทั้งม็อบเผาบ้าน เผาเมือง จนถึงอุทกภัยใหญ่ บางปีมีกำไรก็ได้โบนัสบ้างพอเป็นกระษัย
    แต่โดยภาพรวมรายได้ของนักบินน้อยกว่าสายการบินอื่น เพราะเขาปรับเงินเดือนกันทุกปีไม่รวมโบนัสเป็นกอบเป็นกำและสม่ำเสมออีกต่างหาก อย่างไทยแอร์เอเชียจ่าย 3 เดือน บางกอกแอร์เวย์สจ่าย 3.5-5  เดือน การบินไทยปีนี้จ่ายแค่ 1 เดือน 
    แม้ว่าการบินไทยจะมีรายได้จากค่าไลเซนส์เพิ่มอีก 6 หมื่นบาทต่อเดือน แต่รายได้รวมเทียบแล้วก็ถือว่าต่ำกว่า ไทยแอร์เอเชียและบางกอกแอร์เวย์สอยู่ดี ยกเว้นกัปตันการบินไทยรุ่นลายครามที่บินเส้นทางระยะไกลอย่างยุโรปและได้รับยกเว้นภาษีที่บริษัทจ่ายภาษีให้ ในขณะที่นักบินรุ่นใหม่ต้องจ่ายภาษีเอง อีกทั้งสวัสดิการอื่น ๆ ก็ไม่ได้มากมาย เช่นภรรยากัปตัน ได้ตั๋วชั้นเฟิสต์คลาส ลูกได้ชั้นบิสิเนสแต่ พ่อ-แม่ ชั้นประหยัด
    แต่เงื่อนไขสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหานักบิน "สมองไหล" ก็คือความก้าวหน้าในอาชีพ โดยการบินไทยต้องมีอายุงาน 10-12 ปี ชั่วโมงบินสะสม 1 หมื่นชั่วโมง ถึงจะได้โปรโมตเป็นกัปตันแต่ไทยแอร์เอเชียอายุงาน 4-5 ปี ชั่วโมงบิน 5 พันชั่วโมง  ก็ได้รับการเทรนเป็น "กัปตัน"  อีกทั้งเมื่อมาดูรายได้รวม กัปตันมือใหม่ ไทยแอร์เอเชียรับเหนาะ ๆ เดือนละ 2.7 แสนบาท การบินไทยอยู่ที่ 2.1 แสนบาทต่อเดือนห่างกันเนต ๆ ก็แค่ 6 หมื่นบาทต่อเดือนเท่านั้นเอง
    บอกได้เลยว่ากัปตันไทยแอร์เอเชีย หิ้วกระเป๋าออกจากบ้าน ก็มีรายได้แล้วไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นบาทต่อวัน โดยนอกจากเงินเดือนแล้วยังมีค่าชั่วโมงบินละ 1.5 พันบาท เฉลี่ยเดือนละ 80 ชั่วโมง ค่าเดินทางครั้งละ 1 พันบาท ค่าแลนดิ้ง ขึ้น-ลง อีกเที่ยวละ  500 บาท เฉลี่ยเดือนละ 15 ครั้ง ตั๋วฟรี 10 ใบต่อปี  ฉะนั้นแต่ละเดือนรับเละ เพราะยังมีการการันตีปรับเงินเดือนไม่ต่ำกว่าปีละ 1 หมื่นบาท 
    หรือบางเงื่อนไขปรับเปอร์เซ็นต์เช่น 3 ปี 3%  5 ปี 5% และ 10 ปี 10%  เป็นต้น 
    ขณะที่การบินไทยมีแต่ถดถอยเพราะการปรับรายได้ขึ้นอยู่กับผลประกอบการ ดังนั้นนักบินจึงเลือก "เงิน" และอนาคตที่เห็นอยู่ตรงหน้ามากกว่าการหวังลม ๆ แล้ง  ๆ ฉะนั้นที่มักเปรียบเปรยว่า
    "ชั่วโมงบินสูง" เท่าไรยิ่งมีภาษีดีกว่า วลีนี้คงเหมาะกับอาชีพ "นักบิน" เพราะในแง่นักบินต้องผ่านประสบการณ์อย่างเดียว!! 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,814
วันที่   31 มกราคม - 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

 

Read : 19435 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

ข่าวยอดนิยมในรอบ 3 วัน

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart