หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันเสาร์ที่ 04 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ลงทุน-อุตฯ การค้า-ส่งออก แทรกแซงปาล์มรอบ2 ส่อวุ่น!

แทรกแซงปาล์มรอบ2 ส่อวุ่น!

พิมพ์

แทรกแซงราคาปาล์มรอบ 2 ยังอืดเป็นเรือเกลือ ก.เกษตรฯอ้างยังไม่สามารถขึ้นทะเบียนเกษตรกรได้ ต้องรอหนังสือทางการจาก "บุญทรง" ก่อน หวั่นทำโดยพลการเกรงจะผิดระเบียบ เหตุประชุมครั้งที่แล้วเป็นเพียงการหารือเท่านั้น  สั่งจับตาไอ้โม่ง แปลงโฉมเข้าร่วมโครงการ ผ่านชุมนุมสหกรณ์

alt    นายศักดิ์ศิลป์ โชติสกุล ผู้อำนวยการส่งเสริมและจัดการสินค้าเกษตร   กรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ในฐานะหน่วยงานหลักการในการขึ้นทะเบียนเกษตรกร เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"   ถึงความคืบหน้าในเรื่องการขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันเพื่อเข้าร่วมโครงการแทรกแซงผลปาล์มราคาตกต่ำของรัฐบาลว่า กรมกำลังรอหนังสือจากนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.กระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายและมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร (คชก.) อย่างเป็นทางการก่อน
    ทั้งนี้เนื่องจากในการประชุมคณะอนุกรรมการจัดการน้ำมันปาล์มด้านการตลาดครั้งที่แล้วเมื่อวันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมาเป็นเพียงการหารือเท่านั้นว่าจะต้องเป็นเกษตรกรรายย่อยที่มีพื้นที่ไม่เกิน 50 ไร่ โดยให้โรงสกัดน้ำมันปาล์มรับซื้อผลปาล์มให้น้ำมัน 17% ในราคาไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 4 บาท และที่อัตราน้ำมัน 18.5% ในราคาไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 4.35 บาท ณ หน้าโรงงานสกัด และให้มีการรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบจากโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม รอบ 2 จำนวน 5 หมื่นตัน  ในราคากิโลกรัมละ 25 บาท ส่งมอบ ณ หน้าคลังของผู้รับซื้อในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล วงเงิน 1.3 พันล้านบาท เพราะหากกระทำก่อนเกรงว่าจะเป็นการทำโดยพลการ ผิดระเบียบ
    "หลังจากได้หนังสืออย่างเป็นทางการจากกระทรวงพาณิชย์แล้ว กรมพร้อมที่จะเดินหน้าขึ้นทะเบียนผู้ปลูกปาล์มน้ำมันได้ทันที ซึ่งในทางปฏิบัติจะให้มาลงทะเบียนทั้งหมดแล้วค่อยจำแนกออกในภายหลังว่าใครมีคุณสมบัติที่ตรงกับแนวทางปฏิบัติของคชก. ซึ่งจะประกาศรายชื่อแล้วส่งให้กับโรงสกัดน้ำมันปาล์มทราบ คาดว่าจะใช้เวลา 1 เดือนครึ่ง จากข้อมูลเบื้องต้นที่เคยลงทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันไว้เมื่อปี 2547-2548 มีเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันทั่วประเทศ 1.88 แสนราย เกษตรกรมีพื้นที่ไม่เกิน 50 ไร่ มีถึง 96%"
    นายศักดิ์ศิลป์ กล่าวถึงวิธีการตรวจสอบการขึ้นทะเบียนเกษตรกรว่าให้ข้อมูลตรงกับความเป็นจริงหรือไม่นั้น สำนักงานเกษตร เจ้าหน้าที่ ผู้ใหญ่บ้าน หรือกำนัน และผู้ที่เกี่ยวข้อง จะร่วมกันตรวจสอบ โดยใช้วิธีการสุ่มตรวจ 10% คาดว่าจะเร็วกว่าการประชาคม  ทั้งนี้ หากตรวจพบว่า เกษตรกรแจ้งข้อมูลไม่ตรงกับความเป็นจริง หรือแจ้งเท็จ ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายซึ่งจะถูกดำเนินคดีตามชั้นความผิด และถูกตัดสิทธิ์การเข้าร่วมโครงการด้วย อย่างไรก็ดีในส่วนของเกษตรกรรายใหญ่ และรายกลางที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีการแบ่งที่ดินให้กับญาติพี่น้องเพื่อเข้าร่วมโครงการ หากมีเอกสารสิทธิถูกต้อง หรือเป็นที่ดินมรดกก็ถือว่ามีความชอบธรรมสามารถเข้าร่วมโครงการได้
    แหล่งข่าวจากเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันจากจังหวัดภาคใต้  กล่าวว่า หลักการที่จะให้โรงสกัดน้ำมันปาล์มซื้อเฉพาะจากเกษตรกรรายย่อยที่มีพื้นที่ไม่เกิน 50 ไร่ นั้นเป็นเรื่องที่ดี เพราะรัฐบาลจะใช้เงินน้อยลง อีกทั้งระยะเวลาโครงการยังน้อยกว่าคาดว่าจะใช้ระยะเวลา 1-2 เดือน เทียบกับโครงการแรกเปิดให้ซื้อขายเสรีเพียง 10 วัน เงินหมดแล้วไม่ถึงรายย่อย แต่ก็ยังเชื่อว่ารายใหญ่ รายกลาง สามารถพลิกแพลงเข้าร่วมโครงการได้ เพราะอาศัยช่องแฝงเป็นสมาชิกชุมนุมสหกรณ์ และให้ชุมนุมสหกรณ์ส่งต่อให้กับโรงสกัดน้ำมันปาล์ม หรืออีกนัยหนึ่งชุมนุมสหกรณ์เองก็มีทั้งโรงสกัดน้ำมันปาล์มดิบเป็นของตนเอง และมีโควตารัฐบาลอยู่ในมือแล้ว หากไม่รับจากสมาชิก สมาชิกเองก็คงไม่ยอม อย่างไรก็ต้องรับ คาดว่ารายใหญ่ รายกลางจะอาศัยช่องทางนี้เข้าร่วมโครงการแบบเนียนๆ
    "ส่วนใหญ่เกษตรกรจะขายผลปาล์มให้กับลานปาล์ม มากกว่าจะขนส่งไปหน้าโรงสกัด เพราะบางจังหวัดไม่มีโรงงานเลย อาทิ ระนอง เป็นต้น ในเรื่องนี้ทางกระทรวงพาณิชย์จะตรวจสอบอย่างไร ที่จะไม่ให้เกษตรกรรายย่อยถูกสวมสิทธิ์จากรายใหญ่ และรายกลาง ขายให้กับโรงงานแทน เพราะหากมีการจ่ายใต้โต๊ะ การขายสิทธิ์ ระหว่างลานปาล์ม กับเกษตรกร หรือ ลานปาล์มกับโรงสกัดน้ำมันปาล์ม หรือเกษตรกร กับโรงสกัดน้ำมันปาล์ม สุดท้ายแล้วรายย่อยไม่สามารถเข้าถึงโครงการได้เช่นเดิม"

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,813  วันที่   27 - 30  มกราคม พ.ศ. 2556

 

Read : 2583 timesjL Poll Module1

ประมงขู่หยุดจับปลาขอผ่อนปรนเวลาเข้าระบบออกไปก่อน ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*