กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
หนังสือพิมพ์ดิจิตอล
รับสมาชิกฉบับดิจิตอลออนไลน์ คลิ๊ก .. AIS Bookstore | Ookbee

-โหลดฟรี ฐานเศรษฐกิจฉบับพิเศษ Executive Family พ่อลูกนักบริหาร http://bit.ly/1usuq9w
-โหลดฟรี
ที่ AIS Bookstore ฐานเศรษฐกิจ ฉบับพิเศษ (Thailand Direct Sales 2014 Health & Beauty) http://bit.ly/1uQm8NX
-โหลดฟรี ฐานเศรษฐกิจฉบับพิเศษ "ทําเนียบสตรีนักธุรกิจ-นักบริหารไทย 2014"ที่ AIS Bookstore http://bit.ly/1uss0b1

Homeไอทีคอลัมน์ : ไอทีดอตคอม 'วัฒน์ชัย'ชูกลยุทธ์'STRONG'เบิกทาง

'วัฒน์ชัย'ชูกลยุทธ์'STRONG'เบิกทาง

พิมพ์

"กลุ่มสามารถ" ชู "STRONG" ตั้งเป้ารายได้ 3 หมื่นล้านในปี 56 กำไรโต 50% เผยเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยีการสื่อสารอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ 3G และระบบดิจิตอลทีวี ซึ่งจะสร้างโอกาสทางการตลาดอย่างมหาศาล

alt    นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า สำหรับกลยุทธ์ธุรกิจของกลุ่มบริษัทในปีนี้จะเน้นเรื่องของ STRONG คือ กลยุทธ์สร้างรากฐานที่แข็งแกร่งให้กับกลุ่มสามารถ โดย S คือ Sustainable Growth หมายถึงการสร้างความยั่งยืนด้วยรายได้ประจำที่เติบโตต่อเนื่อง,T คือ Trustworthy  สร้างความเชื่อมั่นด้วยรางวัลดีเด่นจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย,R คือ Returns on Investment สร้างผลตอบแทนและประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ถือหุ้นและนักลงทุน,O คือ Operation & Service Excellence นำเสนอบริการที่เป็นเลิศด้วยทีมงานมืออาชีพ, N คือ New Business แสวงหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ,G คือ Global Standard สร้างมาตรฐานการทำงานและการให้บริการระดับโลก
    ดังนั้นในปีนี้บริษัทตั้งเป้ารายได้รวม 3 หมื่นล้านบาท คิดเป็นรายได้จากสาย ไอซีที โซลูชัน จำนวน 15,000 ล้านบาท คาดกำไร 70%ซึ่งสายธุรกิจกลุ่มนี้ที่สร้างรายได้ คือ   บมจ.สามารถเทลคอม ตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 15,000 ปัจจุบันมีงานสะสมในมือ ( Backlog) มูลค่ารวมกว่าหนึ่งหมื่นล้านบาท และรอการประมูลรวมมูลค่ากว่า 40,000 ล้านบาท ซึ่งประกอบด้วย โครงการ 3G เฟส 2 ของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) รวมถึงโครงการต่างๆของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค, กรมสรรพากร, กรุงเทพมหานคร และอื่นๆ โดยมั่นใจว่าด้วยความชำนาญและผลงานที่ผ่านมา บริษัท จะสามารถดำเนินงานให้บรรลุเป้าหมายตามที่ตั้งใจ 
    ขณะที่สาย Mobile Multi-media นำโดย บมจ.สามารถไอ-โมบาย ตั้งเป้ารายได้ที่ 11,000 ล้านบาท โดยคาดว่าจะมีกำไรเพิ่มขึ้นถึง 200 % โดยปีนี้จะเป็นปีแห่งการเติบโตแบบก้าวกระโดดของธุรกิจโมบายและคอนเทนต์ อันเนื่องมาจากการขยายเครือข่าย 3G บริษัท ตั้งเป้ายอดจำหน่ายโทรศัพท์มือถือในปีนี้ 3.2 ล้านเครื่อง คิดเป็น Smart Phone 2.2 ล้านเครื่อง หรือ  70% ของจำนวนเครื่องทั้งหมด ล่าสุดประกาศเปิดตัว ไอโมบาย iQ6 หน้าจอไอพีเอส  ด้านธุรกิจ MVNO (Mobile Virtual Network Operator :ทำหน้าที่ด้านการตลาดและขาย) ให้กับบมจ. ทีโอที เป็นระยะเวลา 15 ปี  ภายใต้  i-mobile 3GX ซึ่งในวันที่ 20 กุมภาพันธ์เป็นวันครบรอบของบมจ.ทีโอที จะเปิดให้บริการเครือข่าย 3 จี จำนวน 3,000 สถานีและเครือข่ายระบบ 4 จี อีกจำนวน 1,000 สถานี ตามหัวเมืองใหญ่ คาดว่าจะทำตลาดได้จำวน 1.2 ล้านราย จากเดิมที่มีลูกค้าเพียง 200,000-300,000 ราย
     ขณะที่สายธุรกิจ Related Businesses ตั้งเป้ารายได้ 2,400 ล้านบาท จากบริษัท วันทูวันคอนแทคส์ จำกัด ผู้ให้บริการ Contact Center มาตรฐานโลก โดยคาดว่าจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ภายในไตรมาส 3 ปีนี้ และเตรียมขยายธุรกิจสู่ต่างประเทศ ทั้งกัมพูชา พม่า และลาว ต่อไป
    สุดท้ายสายธุรกิจ Utility Services ตั้งเป้ารายได้ 1,655 ล้านบาท โดยนอกจากจะมีรายได้ที่สม่ำเสมอจากบริษัท แคมโบเดีย แอร์ ทราฟฟิค เซอร์วิสเซส จำกัด (CATS) และบริษัท Kampot Power Plant จำกัด ผู้ผลิตไฟฟ้าป้อนแก่โรงงานปูนซิเมนต์ไทยที่ประเทศกัมพูชาแล้ว  ยังมีความคืบหน้าในการขยายธุรกิจด้านสาธารณูปโภคและพลังงานอย่างต่อเนื่อง เช่น การควบรวมกิจการบริษัท เทด้า จำกัด ผู้เชี่ยวชาญทางด้านงานก่อสร้างสถานีไฟฟ้าและระบบสายส่งไฟฟ้า ซึ่งต่อไปจะเป็นหัวหอกสำคัญในการขยายธุรกิจด้านพลังงานทั้งนี้ มีแผนในการเข้าร่วมประมูลโครงการมูลค่าไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาทในระยะเวลา 3 ปี 
    นอกจากนี้นายวัฒน์ชัย ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เตรียมที่จะยื่นขอใบอนุญาตเป็นผู้ให้บริการทางด้านโครงข่ายทีวีดิจิตอล จาก กสทช.(คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ) ที่กำหนดให้ใบอนุญาตไว้เพียง 5 ใบ เท่านั้นซึ่งในขณะนี้ กสทช.ได้ให้ใบอนุญาตดังกล่าวกับ บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) , ไทยพีบีเอส และ กรมประชาสัมพันธ์ ส่วนใบอนุญาตที่เหลืออีกจำนวน 2 ใบนั้นบริษัทมั่นใจจะได้รับใบอนุญาตเพราะในขณะนี้ได้มีการทดสอบระบบส่งสัญญาณกับไทยพีบีเอส แล้ว โดยจะยื่นขอในนาม บริษัท สามารถ ดิจิตอล ทีวี จำกัด และจะใช้เงินลงทุนติดตั้งระบบจำนวน 1,000 ล้านบาท

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,813  วันที่   27 - 30  มกราคม พ.ศ. 2556

 

Read : 2072 timesjL Poll Module1

แก้ระเบียบลดเบี้ยเลี้ยงชีพอดีตส.ส.-ส.ว.เหลือ 9 พัน จากตลอดชีพเหลือสองเท่าเวลาดำรงตำแหน่ง ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

ฟังเวทีกลางปฏิรูปพลังงานแล้ว ท่านสนับสนุนแนวทางไหน
 

ข่าวอื่นๆ

24 กุมภาพันธ์ 2015, 14.41 | สุจรรยา สุนทรพรเจริญ
10 งานเสวนา "ส่องเทรนด์เศรษฐกิจ-ธุรกิจค้าปลีกปี 2558 ในยุคดิจิตอล" โดยสมาคมพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกทุนไทย ร่วมกับสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ได้ 2 กูรู...
26 กุมภาพันธ์ 2015, 19.29 | ณัฐญา เนตรหิน
2015-02-26-12-31-03นางภัทรพร มิลินทสูตร ประธานเจ้าหน้าที่กำกับดูแลกิจการ  ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) บริษัทในกลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร ...
24 กุมภาพันธ์ 2015, 14.10 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
jmat- JMAT (Junior Marketing Association of Thailand) หรือ ยุวสมาชิกสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย เป็นชมรมที่สมาคมการตลาดแห่งประเทศไทยได้จัดตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 2528...

แปลภาษา

EnglishFrenchGermanItalianPortugueseRussianSpanishThai

IT Idea โดย ณรงค์ เวศนารัตน์

งานวิศวกรที่น่าเป็นห่วง

วันนี้ ได้รับอนุญาตให้เอาไอเดียของอาจารย์  ดร. ยรรยง เต็งอำนวย ผู้บุกเบิกวงการคอมพิวเตอร์ไทยคนหนึ...

*