หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
หนังสือพิมพ์ดิจิตอล
รับสมาชิกฉบับดิจิตอลออนไลน์ คลิ๊ก .. AIS Bookstore | Ookbee

-โหลดฟรี ฐานเศรษฐกิจฉบับพิเศษ Executive Family พ่อลูกนักบริหาร http://bit.ly/1usuq9w
-โหลดฟรี
ที่ AIS Bookstore ฐานเศรษฐกิจ ฉบับพิเศษ (Thailand Direct Sales 2014 Health & Beauty) http://bit.ly/1uQm8NX
-โหลดฟรี ฐานเศรษฐกิจฉบับพิเศษ "ทําเนียบสตรีนักธุรกิจ-นักบริหารไทย 2014"ที่ AIS Bookstore http://bit.ly/1uss0b1

Home ไอที คอลัมน์ : ไอทีดอตคอม 'วัฒน์ชัย'ชูกลยุทธ์'STRONG'เบิกทาง

'วัฒน์ชัย'ชูกลยุทธ์'STRONG'เบิกทาง

พิมพ์

"กลุ่มสามารถ" ชู "STRONG" ตั้งเป้ารายได้ 3 หมื่นล้านในปี 56 กำไรโต 50% เผยเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยีการสื่อสารอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ 3G และระบบดิจิตอลทีวี ซึ่งจะสร้างโอกาสทางการตลาดอย่างมหาศาล

alt    นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า สำหรับกลยุทธ์ธุรกิจของกลุ่มบริษัทในปีนี้จะเน้นเรื่องของ STRONG คือ กลยุทธ์สร้างรากฐานที่แข็งแกร่งให้กับกลุ่มสามารถ โดย S คือ Sustainable Growth หมายถึงการสร้างความยั่งยืนด้วยรายได้ประจำที่เติบโตต่อเนื่อง,T คือ Trustworthy  สร้างความเชื่อมั่นด้วยรางวัลดีเด่นจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย,R คือ Returns on Investment สร้างผลตอบแทนและประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ถือหุ้นและนักลงทุน,O คือ Operation & Service Excellence นำเสนอบริการที่เป็นเลิศด้วยทีมงานมืออาชีพ, N คือ New Business แสวงหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ,G คือ Global Standard สร้างมาตรฐานการทำงานและการให้บริการระดับโลก
    ดังนั้นในปีนี้บริษัทตั้งเป้ารายได้รวม 3 หมื่นล้านบาท คิดเป็นรายได้จากสาย ไอซีที โซลูชัน จำนวน 15,000 ล้านบาท คาดกำไร 70%ซึ่งสายธุรกิจกลุ่มนี้ที่สร้างรายได้ คือ   บมจ.สามารถเทลคอม ตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 15,000 ปัจจุบันมีงานสะสมในมือ ( Backlog) มูลค่ารวมกว่าหนึ่งหมื่นล้านบาท และรอการประมูลรวมมูลค่ากว่า 40,000 ล้านบาท ซึ่งประกอบด้วย โครงการ 3G เฟส 2 ของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) รวมถึงโครงการต่างๆของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค, กรมสรรพากร, กรุงเทพมหานคร และอื่นๆ โดยมั่นใจว่าด้วยความชำนาญและผลงานที่ผ่านมา บริษัท จะสามารถดำเนินงานให้บรรลุเป้าหมายตามที่ตั้งใจ 
    ขณะที่สาย Mobile Multi-media นำโดย บมจ.สามารถไอ-โมบาย ตั้งเป้ารายได้ที่ 11,000 ล้านบาท โดยคาดว่าจะมีกำไรเพิ่มขึ้นถึง 200 % โดยปีนี้จะเป็นปีแห่งการเติบโตแบบก้าวกระโดดของธุรกิจโมบายและคอนเทนต์ อันเนื่องมาจากการขยายเครือข่าย 3G บริษัท ตั้งเป้ายอดจำหน่ายโทรศัพท์มือถือในปีนี้ 3.2 ล้านเครื่อง คิดเป็น Smart Phone 2.2 ล้านเครื่อง หรือ  70% ของจำนวนเครื่องทั้งหมด ล่าสุดประกาศเปิดตัว ไอโมบาย iQ6 หน้าจอไอพีเอส  ด้านธุรกิจ MVNO (Mobile Virtual Network Operator :ทำหน้าที่ด้านการตลาดและขาย) ให้กับบมจ. ทีโอที เป็นระยะเวลา 15 ปี  ภายใต้  i-mobile 3GX ซึ่งในวันที่ 20 กุมภาพันธ์เป็นวันครบรอบของบมจ.ทีโอที จะเปิดให้บริการเครือข่าย 3 จี จำนวน 3,000 สถานีและเครือข่ายระบบ 4 จี อีกจำนวน 1,000 สถานี ตามหัวเมืองใหญ่ คาดว่าจะทำตลาดได้จำวน 1.2 ล้านราย จากเดิมที่มีลูกค้าเพียง 200,000-300,000 ราย
     ขณะที่สายธุรกิจ Related Businesses ตั้งเป้ารายได้ 2,400 ล้านบาท จากบริษัท วันทูวันคอนแทคส์ จำกัด ผู้ให้บริการ Contact Center มาตรฐานโลก โดยคาดว่าจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ภายในไตรมาส 3 ปีนี้ และเตรียมขยายธุรกิจสู่ต่างประเทศ ทั้งกัมพูชา พม่า และลาว ต่อไป
    สุดท้ายสายธุรกิจ Utility Services ตั้งเป้ารายได้ 1,655 ล้านบาท โดยนอกจากจะมีรายได้ที่สม่ำเสมอจากบริษัท แคมโบเดีย แอร์ ทราฟฟิค เซอร์วิสเซส จำกัด (CATS) และบริษัท Kampot Power Plant จำกัด ผู้ผลิตไฟฟ้าป้อนแก่โรงงานปูนซิเมนต์ไทยที่ประเทศกัมพูชาแล้ว  ยังมีความคืบหน้าในการขยายธุรกิจด้านสาธารณูปโภคและพลังงานอย่างต่อเนื่อง เช่น การควบรวมกิจการบริษัท เทด้า จำกัด ผู้เชี่ยวชาญทางด้านงานก่อสร้างสถานีไฟฟ้าและระบบสายส่งไฟฟ้า ซึ่งต่อไปจะเป็นหัวหอกสำคัญในการขยายธุรกิจด้านพลังงานทั้งนี้ มีแผนในการเข้าร่วมประมูลโครงการมูลค่าไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาทในระยะเวลา 3 ปี 
    นอกจากนี้นายวัฒน์ชัย ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เตรียมที่จะยื่นขอใบอนุญาตเป็นผู้ให้บริการทางด้านโครงข่ายทีวีดิจิตอล จาก กสทช.(คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ) ที่กำหนดให้ใบอนุญาตไว้เพียง 5 ใบ เท่านั้นซึ่งในขณะนี้ กสทช.ได้ให้ใบอนุญาตดังกล่าวกับ บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) , ไทยพีบีเอส และ กรมประชาสัมพันธ์ ส่วนใบอนุญาตที่เหลืออีกจำนวน 2 ใบนั้นบริษัทมั่นใจจะได้รับใบอนุญาตเพราะในขณะนี้ได้มีการทดสอบระบบส่งสัญญาณกับไทยพีบีเอส แล้ว โดยจะยื่นขอในนาม บริษัท สามารถ ดิจิตอล ทีวี จำกัด และจะใช้เงินลงทุนติดตั้งระบบจำนวน 1,000 ล้านบาท

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,813  วันที่   27 - 30  มกราคม พ.ศ. 2556

 

Read : 2125 timesjL Poll Module1

เพื่อดูแลสถานการณ์ปัจจุบัน รัฐบาลคสช.ควรใช้กฎหมายพิเศษใด


 

Poll (2)

ความเห็นยังไม่สะเด็ดน้ำเลือกตั้งส.ส.เอาแบบไหนดี
 

ข่าวอื่นๆ

27 มีนาคม 2015, 09.39 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
--rc213v-sเอ.พี.ฮอนด้า ปลุกกระแสตลาด 2 ล้อและบิ๊กไบค์ ด้วยการนำรถแข่งรุ่น  RC213V-S Prototype มาโชว์ในงานมอเตอร์โชว์ก่อนจะขายจริงไตรมาส 3 คาดราคากว่า 8 ล้านบาท พร้อม...
27 มีนาคม 2015, 11.14 | ปารณีย์ คชพร.
--aeba- ความเหนื่อยยาก มักมาก่อนความสำเร็จเสมอ เหมือนเช่นคู่สามีภรรยา ณิชาภา และ ชัชชาญ โชติทวีโภคผู้ร่วมธุรกิจเครือข่ายยูนิลีเวอร์ เน็ทเวิร์ค ธุรกิจเครือข่ายที...
29 มีนาคม 2015, 20.02 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
-45 ตลาดชาสมุนไพร 3.8 พันล้านบาทระอุ "โออิชิ" อัด 200 ล้านบาท แก้เกมทวงคืนตลาด เปิดแบรนด์จับเลี้ยงน้องใหม่ "จับใจ" สู้ศึก "เย็น เย็น" แบรนด์จับเลี้ยงเบอร์ 1...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

IT Idea โดย ณรงค์ เวศนารัตน์

งานวิศวกรที่น่าเป็นห่วง

วันนี้ ได้รับอนุญาตให้เอาไอเดียของอาจารย์  ดร. ยรรยง เต็งอำนวย ผู้บุกเบิกวงการคอมพิวเตอร์ไทยคนหนึ...

*