หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันเสาร์ที่ 01 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การเงิน การเงิน-ตลาดทุน 'ทิสโก้'รุกธุรกิจเจาะรายย่อย

'ทิสโก้'รุกธุรกิจเจาะรายย่อย

พิมพ์

ทิสโก้ชูกลยุทธ์ "จำเพาะเจาะจงสร้างความมั่งคั่งทุกกลุ่ม" ส่ง "สมหวังเงินสั่งได้" เอาใจรายย่อยทยอยเปิดสาขา 20-30 แห่งต่อปี หวังเชื่อมโยงลูกค้าบุคคล-สถาบันหนุนกำลังซื้อรองรับตลาดเออีซี ตั้งเป้ารักษาสมดุลรายได้ค่าฟีและดอกเบี้ยหลังสิ้นปี 55 โชว์อาร์โออีที่ 21%

    
alt    นางอรนุช อภิศักดิ์ศิริกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มทิสโก้ เปิดเผยถึงแนวทางดำเนินธุรกิจปีนี้ว่า  ธนาคารยังคงรักษาเป้าการเติบโตของสินเชื่อที่ระดับ 12-15% เป็นการเติบโตทั้งจากสินเชื่อรายย่อย เอสเอ็มอีและธุรกิจรายใหญ่ ทั้งนี้เป้าขยายสินเชื่อ 12% นั้นต้องทำให้ได้  แต่ถ้าเศรษฐกิจไทยเติบโตได้ดีมากจะเป็นโอกาสขยายสินเชื่อได้สูงถึง 15% โดยเฉพาะรายย่อยในต่างจังหวัดมากขึ้นเพื่อให้บริการที่ครอบคลุมทุกกลุ่มและทั่วประเทศ ด้วยกลยุทธ์จำเพาะเจาะจง (Niche) โดยเน้นบริหารความเสี่ยงให้ต่ำเพื่อหารายได้เพิ่มและใช้เงินกองทุนต่ำ ซึ่งธนาคารไม่จำเป็นต้องเพิ่มทุนถ้ารักษาอัตราการเติบโตสินเชื่อ 12-15%ต่อปี ยกเว้นสินเชื่อจะเติบโตดีมากถึง 30-40%ต่อปี
    ยกตัวอย่าง "สมหวังเงินสั่งได้" ซึ่งเป็นแบรนด์ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท ไฮเวย์ฯ (บริษัทในเครือ) โดยจะเปิดสาขาให้เต็ม 100แห่งจากปัจจุบันมีอยู่กว่า 30 แห่งคาดว่าจะทยอยเปิดปีละ 20-30 สาขา เพื่อทำตลาดรถจักรยานยนต์  นอกจาก "ทิสโก้ ออโต้ แคช" ซึ่งเป็นสินเชื่อโอนทะเบียนรถยนต์  ขณะเดียวกันเรามุ่งพัฒนาโซลูชันเพื่อตอบโจทย์ทางการเงินเพื่อรองรับการขยายธุรกิจของลูกค้าธุรกิจและลูกค้าธนบดี ทั้งพัฒนาโปรดักต์ใหม่ๆ และให้คำปรึกษาทางการเงินที่ครบวงจร โดยมุ่งตอบสนองทุกความต้องการทางการเงิน เพื่อสร้างความมั่งคั่งให้แก่ผู้เกี่ยวข้องทุกกลุ่ม ใน 4 ด้านคือ
    1. การขยายเครือข่ายฐานลูกค้า และขยายช่องทางให้บริการที่ครอบคลุมทั่วประเทศ เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่ม 2. การขยายธุรกิจแบบ Selective Focus โดยเลือกดำเนินธุรกิจในตลาดที่มีความชำนาญ (Niche) และเป็นธุรกิจที่มีโอกาสการเติบโตที่ดี และมีตลาดรองรับ 3. การขยายประสิทธิภาพการบริหารจัดการ ด้วยการบริหารความเสี่ยงที่มีประสิทธิภาพและมีความคล่องตัวทุกสถานการณ์  และ 4. การขยายแบรนด์ให้เกิดการรับรู้แบรนด์ทิสโก้ในวงกว้างมากขึ้น โดยปีนี้จะเพิ่มการให้ความรู้ด้านการเงินภาคประชาชนทั่วไปทั้งในระดับมัธยมและมหาวิทยาลัยนอกจากแนวทางการสร้างแบรนด์อื่นๆ
    "ปีนี้ยังเชื่อมั่นว่า เศรษฐกิจไทยจะยังคงเติบโตได้ดีทั้งจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ และการลงทุนของทั้งภาครัฐและเอกชนซึ่งจะหนุนให้ประชาชนใช้จ่ายต่อเนื่อง โดยทิสโก้คาดหวังจะต้องบริการให้ทันเศรษฐกิจที่ขยายตัว อีกทั้งต้องรักษาสมดุลรายได้จากดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมในสัดส่วน 60:40เช่นเดียวกับประเด็นเออีซีที่ทิสโก้พยายามจองพื้นที่ภายในให้เต็มให้คนในเมืองไทยรู้จักทิสโก้ในฐานะธนาคารที่สนับสนุนและเป็นที่ปรึกษาเพราะเออีซีจะเชื่อมโยงตลาดและความต้องการลูกค้าที่หลากหลายมากขึ้น" ซีอีโอทิสโก้กล่าวและว่า
    แนวทางดำเนินงานปีนี้จึงโฟกัสพันธกิจที่มุ่งสร้างความมั่งคั่งทุกคน ทุกฝ่ายที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับทิสโก้ ไม่ว่าผู้ถือหุ้น พนักงาน นักลงทุนหรือสังคม  ที่สำคัญ ทิสโก้จะเลือกเติบโตในพื้นที่ที่ถนัดโดยเข้าไปในธุรกิจที่มีการเติบโตที่ดีและมุ่งเน้นการสร้างทีมงานที่มีประสิทธิภาพ ภายใต้สภาพแวดล้อมที่มีการแข่งขันทุกรูปแบบ อีกทั้งความต้องการของลูกค้าที่มีความหลากหลายมากขึ้น ดังนั้นในแง่การลงทุนกว่าจะไปถึงเออีซี ธนาคารทิสโก้ต้องการจองพื้นที่ภายในให้เต็มก่อน เพราะการออกไปให้บริการลูกค้าต่างชาตินั้นไม่ง่าย ขณะที่ทิสโก้มีดอยช์แบงก์ เป็นพันธมิตรที่จะส่งลูกค้าหลักทรัพย์หรือสถาบันอยู่แล้ว
    นายสุทัศน์ เรืองมานะมงคล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทิสโก้กล่าวถึงกรณีรถคันแรกว่า  ยอดขายรถปีก่อน 1.25 ล้านคันเป็นผลจากมาตรการคืนภาษีที่เพิ่มขึ้นเพียง 2.5 แสนคันเท่านั้น ส่วนความกังวลปัญหาหนี้ครัวเรือนนั้น ภาพรวมเมืองไทยถ้าตัดสินเชื่อบ้านจะเหลือสินเชื่อบัตรเครดิตกว่า 10% แม้ระยะหลังจะเพิ่มขึ้นแต่ไม่สูงมาก หากเทียบกับเกาหลีที่หนี้ครัวเรือนเพิ่มสูง 50% เฉพาะพอร์ตบัตรเครดิตเพิ่มสูงมากอีกทั้งเมืองไทยถ้าเป็นการซื้อบ้านหรือรถยังสะท้อนว่าคนไม่ได้ใช้ฟุ่มเฟือยแต่มีหลักประกันและระดับหนี้ไม่น่ากลัวเกินไป ซึ่งทิสโก้มีความชัดเจนว่ายังไม่มีผลกระทบจากรถคันแรกจากหนี้เอ็นพีแอลอยู่ที่ 0.1% จากพอร์ตรวมลดลงมาอยู่ที่ 1.2%

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,812  วันที่   24 - 26  มกราคม พ.ศ. 2556

 

Read : 4143 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart