Purchase generic remeron Online, vertica.com, buy remeron online generic, buy clavamox online generic, cost of order clavamox without prescription uk, uk order generic clavamox online , vertica.com

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพุธที่ 01 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การเงิน การเงิน Financial หุ้นเด่นปี 2556 PSดาวค้างฟ้า PTTEPกลับมา

หุ้นเด่นปี 2556 PSดาวค้างฟ้า PTTEPกลับมา

พิมพ์

  ปี 2556 "ฐานเศรษฐกิจ" ในฉบับต้อนรับปีใหม่ "ปีมะเส็ง" ได้รวบรวมหุ้นเด่นน่าลงทุนเพื่อเป็นเข็มทิศสำหรับการลงทุนในตลาดหุ้นไทย ซึ่งนักวิเคราะห์หลายสำนักมองตรงกันว่าเป็นปีแห่งความท้าทาย

จากดัชนีตลาดหลักทรัพย์ฯที่ปรับตัวขึ้นไปสูงแล้ว ในปี 2555
alt    สำหรับปัจจัยบวกและปัจจัยลบที่มีผลต่อการลงทุนในปีมะเส็ง ผลสำรวจนักวิเคราะห์โดยสมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ เผยว่าปัจจัยบวก ประกอบด้วย ผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน(บจ.)ขยายตัวสูง โดยคาดว่าเติบโต 15-20% , รัฐบาลลดภาษีนิติบุคคลเหลือ 20% , คาดว่าจะมีการลดอัตราดอกเบี้ยในประเทศลงอีก, สหรัฐอเมริกาจะแก้ปัญหาหน้าผาการคลังได้ทัน และนักลงทุนต่างชาติจะเข้ามาซื้อหุ้นไทยอีก
    ส่วนปัจจัยลบที่นักวิเคราะห์ให้น้ำหนักมากที่สุดคือ ความเสี่ยงทางการเมืองของไทย ปัญหาหนี้สาธารณะในยูโรโซนและปัญหาเศรษฐกิจสหรัฐฯ
***เปิดโอกาสใหม่ลงทุน
     ท่ามกลางความสูงของตลาดหรือราคาหุ้นที่แพงแล้ว  นักวิเคราะห์มองว่ายังมีโอกาสใหม่สำหรับการลงทุนในปี 2556 นั่นก็คือ การลงทุนในหุ้นที่เกี่ยวกับวัฏจักรของการลงทุนรอบใหม่ของรัฐบาล การบริโภคในเขตที่ไม่ใช่กรุงเทพฯและปริมณฑล และการลงทุนในธุรกิจที่ต่อเนื่องจากการเกิดขึ้นของใบอนุญาต 3 จี
     นายสุกิจ อุดมศิริกุล กรรมการผู้จัดการและหัวหน้าฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.)เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด(มหาชน)(บมจ.)กล่าวว่า หุ้นเด่นที่แนะนำสำหรับปี 2556 ได้แก่ บมจ.เอเซียเสริมกิจลีสซิ่ง (ASK)บมจ.โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์(HMPRO)บมจ.ธนาคารกรุงไทย (KTB) บมจ.ล็อกซเล่ย์ (LOXLEY) บมจ. เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป(MAJOR)บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท (PS) และบมจ.ปูนซิเมนต์ไทย(SCC)
 ***กลุ่มแบงก์ "กสิกรไทย" ดาวเด่น
     ฝ่ายวิจัยบล.เอเซีย พลัสฯ มองว่าปี 2556 เป็นปีแห่งการลงทุนในหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์  โดยเชื่อว่าแนวโน้มการเติบโตของสินเชื่อสุทธิยังเป็นไปในเชิงรุกต่อเนื่องในปี 2556 ด้วยคาดการณ์การเติบโตถึง 13.6% จากปี 2555 ด้วยอานิสงส์จากแนวโน้มการลงทุนของภาครัฐ ในโครงการสาธารณูปโภคขนาดใหญ่ ได้แก่ โครงการบริหารจัดการน้ำ โครงการขนส่งมวลชนระบบราง ซึ่งจะส่งผลบวกต่อผู้ประกอบการในกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง และวัสดุก่อสร้าง
    นอกจากนี้แนวโน้มการเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558 เป็นอีกปัจจัยบวกที่หนุนให้ความต้องการสินเชื่อที่เกี่ยวเนื่อง อาทิ กลุ่มโลจิสติกส์ ค้าปลีก โดยเฉพาะฐานลูกค้าที่อยู่ในต่างจังหวัด ทำให้เกิดการลงทุนมากขึ้น ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยบวกต่อการเติบโตของสินเชื่อในปี 2556 โดยเฉพาะกลุ่มธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ที่จะได้รับอานิสงส์อย่างมาก
    ดังนั้นบล.เอเซีย พลัสฯ ยังคงน้ำหนักการลงทุน "มากกว่าตลาด" ในหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ โดยระบุว่า แม้ดัชนีหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ จะปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา แต่หากพิจารณาราคาต่อมูลค่าหุ้นทางบัญชีที่ 1.8 เท่า ถือว่ายังต่ำมากหากเทียบกับค่าเฉลี่ยของกลุ่มธนาคารพาณิชย์ในภูมิภาค อาทิ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ที่ยังเห็นแนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจที่สดใส โดยได้รับอานิสงส์จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐเช่นเดียวกัน 
    สำหรับหุ้นเด่น คือ บมจ.ธนาคารกสิกรไทย(KBANK) ให้ราคาเหมาะสม 237.33 บาท  และบมจ.ทุนธนชาต (TCAP) ให้ราคาเหมาะสม 49.14 บาท ซึ่งเห็นการเติบโตอย่างโดดเด่นของกำไรต่อเนื่องในปี 2556 อีกทั้งราคาหุ้นมีส่วนเพิ่มหรืออัพไซด์ที่ดีให้เข้าลงทุน
*** สื่อสาร"อินทัช"ยังเจิดจรัส   
    หุ้นกลุ่มสื่อสาร ถือเป็นอีกกลุ่มที่ได้รับผลบวกจากกำลังซื้อในประเทศ สำหรับหุ้นเด่นในกลุ่มนี้  นักวิเคราะห์ยกให้บมจ.ชิน คอร์ปอเรชั่น(INTUCH ) เป็นหุ้นเด่น โดยบล.ดีบีเอสฯชี้จุดเด่นของ INTUCH คือ ฐานะการเงินแข็งแกร่ง โดยเป็นเงินสดสุทธิ จ่ายปันผลสูง คาดการณ์อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลปี 2555-2556 เท่ากับ 5.5% และ 7% ตามลำดับ และจะมีมูลค่าเพิ่มจากการเติบโตของกำไรของบมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) บมจ.ไทยคม(THCOM ) และธุรกิจอื่นๆ เช่น ทีวีดิจิตอล, เวนเจอร์ แคปปิตอลหรือธุรกิจเงินร่วมลงทุน เป็นต้น
    อย่างไรก็ตาม คาดว่าการลงทุนใหม่ๆของ INTUCH  จะไม่กระทบต่อความสามารถในการจ่ายปันผล เพราะบริษัทจะใช้เงินลงทุนจากการกู้ยืมเป็นหลัก ในด้านของมูลค่าหุ้น ณ ปัจจุบันราคาหุ้น INTUCH ถูกกว่า ADVANC โดยมีส่วนลดประมาณ 19% จากมูลค่าเหมาะสม แนะนำ"ซื้อ" โดยให้ราคาตามพื้นฐาน 87.75 บาท 
     เช่นเดียวกับบล.ฟิลลิป(ประเทศไทย)ฯ แนะนำ "ซื้อ" หุ้น INTUCH ให้ราคาเป้าหมาย 82.00 บาท คาดว่าปี 2556 กำไรสุทธิจะเติบโต 19.4% เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากปี 2555 ที่คาดการณ์กำไรสุทธิไว้ที่ 1.43 หมื่นล้านบาท  ขณะที่งวด 9 เดือนปี 2555 มีกำไรสุทธิ 1 หมื่นล้านบาท เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง  34.72%
 ***อสังหาฯ "พฤกษา" เป็นดาวค้างฟ้า
    หุ้นที่อยู่อาศัยเป็นอีกกลุ่มที่นักวิเคราะห์มองว่าโดดเด่นในปี 2556 โดยบล.เคจีไอ (ประเทศไทย)ฯคาดการณ์แนวโน้มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัยยังคงแข็งแกร่งในปี 2556 จากอัตราดอกเบี้ยที่ถูกลง อุปสงค์ที่แข็งแกร่งขึ้นจากทั้งที่อยู่อาศัยแนวราบ และคอนโดมิเนียม ต้นทุนค่าก่อสร้างที่มีเสถียรภาพมากขึ้น และกำลังซื้อภาคครัวเรือนที่เพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกันความเสี่ยงทางด้านกฎเกณฑ์ที่เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงผังเมืองและข้อกำหนดด้านการประเมินผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม (EIA) ก็จะไม่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อผู้ประกอบการรายใหญ่เนื่องจากมีการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับการปรับผังเมืองและคุ้นเคยกับขั้นตอน EIA อยู่แล้ว
    บล.เคจีไอฯ คาดการณ์ปี 2556 รายได้และกำไรสุทธิของกลุ่มอสังหาริมทรัพย์เติบโต 21.4% และ 16.0% ตามลำดับในปี 2556 โดยเลือกบมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท (PS)  เป็นหุ้นเด่นในกลุ่ม แนะนำให้ "ซื้อ" โดยให้ราคาเป้าหมาย 27.00 บาท
    โดยคาดการณ์ยอดจองบ้านหรือพรีเซลของ PS ในปี 2556 จะเติบโต 20% จากปี 2555  เป็น 3.5 หมื่นล้านบาท และคาดว่าจะมีอัตราการเติบโตของผลประกอบการ(รายได้)ที่โดดเด่นเฉลี่ย 24.6% ในปี 2555-2557  โดยมีปัจจัยสนับสนุน 3 เรื่อง คือ งานในมือหรือแบ็กล็อกที่สูง, วงจรธุรกิจที่สั้นกว่าคู่แข่ง  และความได้เปรียบในการจัดหาวัสดุ ผู้รับเหมา และความสัมพันธ์กับธนาคารในฐานะที่เป็นผู้ประกอบการรายใหญ่
***กลุ่มพลังงาน "ปตท.สผ." กลับมาแล้ว               
    บล.ทิสโก้ฯ ยกให้กลุ่มพลังงานเป็นหุ้นน่าลงทุนสำหรับปี 2556  และมองว่าราคาหุ้นยังไม่แพง โดยซื้อขายที่อัตราราคาปิดต่อกำไรต่อหุ้น(พีอี เรโช)ที่ 7 - 11 เท่า เทียบกับพี/อี เฉลี่ยของทั้งตลาดอยู่ที่ 11 - 13 เท่า นอกจากนี้ในปี 2556  เมื่อเม็ดเงินไหลกลับเข้ามาตลาดหุ้น นักลงทุนต้องมองมาที่หุ้นกลุ่มพลังงานก่อน เพราะเป็นกลุ่มที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และมีสภาพคล่องสูงสุด
    ด้านบล.เกียรตินาคินฯ ยกให้บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP ) หรือปตท.สผ.เป็นหุ้นน่าลงทุนในกลุ่มพลังงาน โดยให้เหตุผลว่าราคาหุ้นตอบรับเชิงบวกหลังการเพิ่มทุนผ่านไปด้วยดี แม้ว่าจะมีผลกระทบต่อส่วนผู้ถือหุ้น (ไดลูชัน เอฟเฟกต์)จากการเพิ่มทุนแต่คาดว่ากำไรสุทธิต่อหุ้นปี 2556 จะเติบโต 15%  จากราคาขายเฉลี่ยผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มหลังปรับราคาก๊าซขึ้น ประกอบกับ ยอดขายที่สูงขึ้นจากการเริ่มดำเนินการของโครงการมอนทารา ทำให้เชื่อว่ายอดขายรวมปี 2556 เติบโต 16.2% ราคาหุ้นถูกมากเมื่อเทียบกับธุรกิจเดียวกันที่มีขนาดใกล้เคียงกันในภูมิภาค แนะนำ "ซื้อ" ให้มูลค่าเหมาะสม 177.00 บาท
***รับเหมาก่อสร้าง"ซิโน-ไทยฯ"เด่น
    รับเหมาก่อสร้าง เป็นอีกกลุ่มที่นักวิเคราะห์จัดให้เป็นหุ้นน่าลงทุนสำหรับปี 2556 โดยบล.เคจีไอ ฯ ให้น้ำหนักลงทุนที่"มากกว่าตลาด" โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากการลงทุนขนาดใหญ่ของภาครัฐบาล ซึ่งจะช่วยสนับสนุนแนวโน้มธุรกิจรับเหมาก่อสร้างในระยะอีก 5 ปีข้างหน้า โดยแผนการลงทุนโครงการโครงสร้างพื้นฐานมูลค่ารวม 2.3 ล้านล้านบาท จะช่วยกระตุ้นภาวะการก่อสร้างและทำให้งานในมือ(แบ็กล็อก) ของผู้รับเหมาในประเทศทำสถิติสูงสุดใหม่ต่อไปเรื่อยๆตั้งแต่ปี 2554-2558
     บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น (STEC) ถือเป็นหุ้นที่โพลล์นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ยกให้เป็นหุ้นเด่นในกลุ่ม โดยบล.เคจีไอฯ มองว่าSTEC มีสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง และวัฏจักรขาขึ้นของกำไร 
    ทั้งนี้งานในมือของ STEC ที่สูงถึง 5.8 พันล้านบาท จะช่วยหนุนให้รายได้เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 18.5% ในปี 2554-2557 ขณะเดียวกันความชำนาญของบริษัทน่าจะช่วยให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและประหยัดต้นทุนซึ่งจะทำให้สามารถรักษาระดับอัตรากำไรขั้นต้นเอาไว้ได้ที่ 9.0-9.1% ดังนั้นจึงคาดว่าจะเห็นกำไรสุทธิทำสถิติสูงสุดใหม่ทุกปีในช่วงปี 2555-2557 จาก 904 ล้านบาทในปี 2554 เป็น 1.0 พันล้านบาทในปี 2555 และเป็น 1.2 พันล้านบาทในปี 2556 และ 1.4 พันล้านบาทในปี 2557  ยังคงแนะนำ "ซื้อ" โดยให้ราคาเป้าหมายปี 2556 ที่ 28 บาท
    จัดไปแล้วหุ้นเด่นน่าลงทุนปีมะเส็ง มาที่กลยุทธ์การลงทุนครึ่งปีแรก นายสุกิจแนะนำให้ลงทุนรายไตรมาสดังนี้  ไตรมาสแรก  แนะนำให้ซื้อหุ้นที่มีความเสี่ยงต่ำ มีเงินปันผลสูง เนื่องจากเศรษฐกิจโลกยังคงมีความไม่แน่นอน ไตรมาส 2 แนะนำให้ถือเป็นโอกาสในการซื้อหุ้นที่เกี่ยวข้องกับวัฏจักรเศรษฐกิจโลกมากขึ้น เช่น หุ้นพลังงาน หุ้นปิโตรเคมี และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เนื่องจากเศรษฐกิจโลกมีโอกาสการฟื้นตัวที่ชัดเจนขึ้น ส่งผลให้ความเสี่ยงการลงทุนในหุ้นดังกล่าวลดลง 

 จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 32 ฉบับที่ 2,806  วันที่   3 - 5  มกราคม พ.ศ. 2556

 

Read : 20617 timesjL Poll Module1

ท่านคิดว่าความเสี่ยงไหนน่าห่วงกว่ากัน 

Poll (2)

สนช.เสนอปฎิรูปตำรวจยกฐานะเท่ากระทรวงขึ้นตรงนายกฯ16กรมคุมพื้นที่ ท่านเห็นอย่างไร
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*